Viết luận chưa bao giờ là điều dễ dàng. Thực tế, quá trình viết luận apply du học thường là quá trình gây áp lực và tốn nhiều công sức nhất của học sinh, nhưng có những “thành quả” thiếu chất lượng đến mức nó có thể là một bài học quý giá cho ta 💡. Đôi khi cách nhanh nhất để học cách viết luận đúng là học cách viết luận sai 😅. Hãy cùng HOLA dạo qua một lượt “bài PS tệ nhất mọi thời đại” và phân tích xem những điều bạn KHÔNG NÊN làm khi viết luận là gì nhé 🙅‍♀️🙅‍♀️! (Tham khảo: Trang tuyển sinh của University of Oxford.)

1️⃣. Câu “quote” mở đầu khoa trương

Bài luận chính mở đầu với một câu quote nghe rất kiêu ngạo mà có vẻ như đã được google với từ khóa “các câu nói hay về văn học.” Câu nói này còn không ở trong một tác phẩm vĩ đại hay kinh điển nào, mà là từ một tiểu thuyết tuổi Teen - thứ mà Nhà Tuyển Sinh có lẽ sẽ không quá ấn tượng. 😕 Tiếp theo, học sinh này liên hệ câu quote với “thirst for knowledge” của chính bản thân một cách rời rạc.

2️⃣. Những cách nói dập khuôn (cliche) và phép so sánh gượng gạo

“Thirst for knowledge” hay “from an early age” đều là những cụm từ trong văn viết mà ta đã đọc đến nhàm mắt. Trong một bài luận PS, hãy cố tránh cliche nhiều nhất có thể - vì đó đáng ra là nơi phải thể hiện nội tâm và cá tính riêng của bạn 🧠. Theo sau đó là một loại cách nói dập khuôn khác như “one-trick pony”, “steely determination” bị lạm dụng khiến người đọc cảm thấy bài viết có phần nông cạn ❌. Tiếp theo, học sinh so sánh ước muốn luôn đạt điểm cao nhất ở lớp (một phẩm chất không quá đáng quý) với ước muốn săn thú của người thợ săn. Phép so sánh này không chỉ gượng gạo, mà còn có thể gây phản ứng xấu từ Nhà Tuyển Sinh 😓 (họ có thể là một người gay gắt lên án săn bắn động vật.) Khi viết bài PS, hãy tránh động đến những vấn đề quá nhạy cảm, dễ gây phản ứng (trigger) như vậy.

3️⃣. Động lực học nông cạn

Người viết nói rằng họ đọc tác phẩm Ulysses để “show off one’s superior intelligence” (thể hiện trí tuệ hơn người) trước người khác. Đây là một điểm đáng báo động về học sinh. Tiếp đó, học sinh nói muốn học Văn học vì được bạn so sánh với một nhân vật từ một bộ phim Teen của Hollywood 🤨.

4️⃣. Nhắc đến tác phẩm và tác giả nhưng không có phân tích/bình luận kỹ hơn

Học sinh có nhắc tên vài tác giả và tác phẩm kinh điển, nhưng không lý giải tại sao họ đặc biệt thích tác phẩm đó hay học được gì từ việc đọc nó 👓📚. Điều này thất bại trong mục đích thể hiện nội tâm, suy nghĩ của một bài PS.

5️⃣. Nhắc đến tên trường cụ thể trong bài luận chính. Đây là bài luận có lẽ sẽ được gửi đến nhiều trường khác nhau 🏫.

6️⃣. Dùng ngôn ngữ nói informal, không thể hiện sự phức tạp và chuyên môn viết

Phần ngôn ngữ và con chữ của bài PS cũng quan trọng không kém gì phần ý tưởng. Một bài viết được chau chuốt về câu từ, viết có nhịp điệu và dùng từ đắt giá sẽ gây ấn tượng mạnh về trí tuệ, chuyên môn của học sinh 📝. Tuy vậy, bài viết này chỉ dừng lại ở mức “first draft”, tức bản thảo đầu tiên - nghĩ gì viết nấy.

7️⃣. Các giải thưởng không tên

Học sinh này cố gắng diễn giải tài năng thơ ca của mình, nói rằng “mọi người đều bảo nó hay” và đã “thắng vài giải thưởng”. Tuy vậy, các “mọi người” và “giải thưởng” này tên gì thì bài luận lại không nói 🔍🔍.

8️⃣. Kết thúc nhạt nhẽo

Vào kết bài luận, học sinh này nói thêm về các sở thích không có gì đặc biệt của mình (“socialising with their mates and going to the cinema”), và thêm câu thông báo sẽ gap year. 👉 Đầu tiên, nếu học sinh muốn viết về sở thích của bản thân, thì đó phải là những sở thích chọn lọc mà cho Nhà Tuyển Sinh thấy chiều sâu của học sinh và có ý nghĩa thực sự với học sinh 🙋‍♀️ (VD: tình nguyện ở nhà tình thương chó mèo mỗi tuần), chứ không phải những thứ chung chung viết vào cho có. 👉 Quan trọng hơn, phần cuối bài luận PS sẽ luôn là lúc ta cần viết sâu sắc nhất về suy nghĩ, bài học, thông điệp rút ra qua những câu chuyện kể trên, thể hiện trực tiếp nội tâm của bản thân và khiến tâm trí Nhà Tuyển Sinh rung động mãi không quên ❗️. Một cái kết PS tầm thường, đáng quên sẽ là vứt đi cơ hội được nhận của một bộ hồ sơ tốt.

▶️ Bài luận trên “thất bại” vì vô vàn lý do, nhưng một cách tổng quan nhất, nó thất bại vì nó được viết với sự ngờ nghệch, không có sự hướng dẫn nào từ những người có kinh nghiệm 🚫. Một bài luận tốt thật sự phải đi theo nguyên lý “Show, don’t tell” ✒️✒️ - và để viết được vậy cần sự tinh tế và chuyên môn vô cùng cao. Một bài luận kém sẽ là tảng đá nhấn chìm một bộ hồ sơ có lẽ sáng giá 📂.

❗️ Năm nay là năm thứ tư HOLA Academy mở LỚP HỌC VIẾT LUẬN APPLY DU HỌC trứ danh - Một lớp học truyền tải điều cần biết về luận, cách viết luận và giúp học viên viết một bài Personal Statement hoàn chỉnh qua 15 buổi học. 📚 Lớp học được dạy theo giáo trình độc quyền và đứng lớp bởi Chuyên Gia Luận Apply từ Harvard University (#2NU👩‍🏫. Qua 3 kỳ mở lớp, khóa Luận Apply của HOLA đã chắp cánh cho vô số thành công của học sinh khi Apply đại học Mỹ. 💬 Những câu chuyện như như Học sinh đỗ UChicago danh giá (#6NU) dù không có giải thưởng quốc tế, trúng tuyển trường ED1 dù thiếu điểm so với yêu cầu trên web trường, hay đỗ học bổng 4 tỉ đồng dù không có điểm SAT tại HOLA đã không còn xa lạ…

👉 Hãy để HOLA đồng hành cùng bạn trên con đường Apply gian nan này. Thông tin chi tiết về Lớp Luận Apply Du Học 2021 của HOLA có thể xem thêm tại: https://www.hola.edu.vn/.../-khoa-viet-luan-apply-du-hoc...

Lớp học sẽ khai giảng dự kiến vào ngày 15/1. Bạn hãy inbox ngay Page HOLA để được tư vấn và hưởng các ưu đãi học phí hấp dẫn khi đăng ký sớm nhé 💌!

Link đăng ký: https://bitly.com.vn/y16csx

__________

👉 Danh sách trường học sinh HOLA đỗ năm 2019 và 2020: https://www.facebook.com/media/set/?vanity=hola.academy...
https://www.facebook.com/media/set/?vanity=hola.academy...
👉 Học sinh HOLA trên các mặt báo: https://www.hola.edu.vn/danh-muc/bao-chi-noi-ve-chung-toi
👉 Cảm nhận của học sinh Apply năm 2019: https://www.hola.edu.vn/.../ly-do-vi-sao-nen-chon-hola-de

------------------------------------
HOLA ACADEMY - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

🔻 Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non quốc tế Thành Đông)

🔻 Hotline SAT UP: 0815.911.911 (Ms. Hải)

🔻 Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: https://www.hola.edu.vn