Sau những ngày tháng chờ đợi kết quả căng thẳng, có lẽ chẳng ai muốn được Trường thông báo rằng mình còn phải… đợi tiếp 😕. Trong 2 kỳ nộp ED/EA này, một phần lớn ứng viên sẽ nhận lại kết quả không phải Accept, hay Reject, mà là “Defer”: hồ sơ của họ sẽ được chuyển xuống xem xét cùng hồ sơ thí sinh kỳ RD.

🔻 Tại sao các trường lại làm vậy?

Nói một cách đơn giản, Hội đồng tuyển sinh chưa muốn ra quyết định trên hồ sơ của bạn. Họ chưa chắc chắn muốn nhận bạn, nhưng bộ hồ sơ của bạn rất cạnh tranh và họ muốn xem xét, cân nhắc nó kỹ lưỡng hơn nữa khi đã xem qua tất cả các ứng viên của năm 🧐. Liệu hồ sơ của bạn sẽ tỏa sáng giữa một biển hồ sơ RD mờ nhạt, hay “chìm nghỉm” vì kỳ RD có quá nhiều ứng viên chất lượng hơn mà trường có thể nhận 📬📂.

Một lý do khác mà bạn có thể bị “deferred” là vì trường muốn bạn bổ sung thêm hồ sơ của mình, như là điểm kỳ 1 năm cuối, hoạt động ngoại khóa năm cuối hay những đầu điểm chuẩn hóa bạn chưa kịp gửi cho trường 📎📎. Đối với nhiều học sinh, đây là một lợi thế khi họ có thể nộp một bảng điểm cao hơn, điểm chuẩn hóa cao hơn hay có thể giải thưởng, hoạt động ý nghĩa.

🔻 Vậy liệu khi bị “deferred”, bạn có thực sự còn cơ hội?

Câu trả lời là có. Năm trước đây, khoảng 15% số học sinh bị deferred của Georgetown được nhận ở vòng RD ✔️. Thông thường, những trường Top cao với tỉ lệ chấp nhận học sinh thấp sẽ Defer nhiều hơn. ➡️ Sau đây là một số dữ liệu về các trường nhóm IVY League kỳ 2019, nổi tiếng với việc defer hồ sơ của mình. 📌 Năm 2019, Yale Defer hơn 1 nửa số hồ sơ được nộp vòng EA (53%), vậy nên tỉ lệ cạnh tranh ở vòng RD sẽ vô cùng phức tạp. 📌 Với Cornell, con số đó chỉ là 23,6%. 📌 Tại Brown, 1905/3030 ứng viên kỳ ED bị deferred, và chỉ 7% số đó được nhận vào vòng RD. 👉 Nói một cách tổng quát, việc bị các trường cạnh tranh trong Top 50, 100 defer nghĩa là bạn vẫn có ~10% cơ hội được nhận trong tương lai.

🔻 Vậy bạn nên làm gì? Bạn có nên nộp ED2, hay gửi thêm tài liệu cho trường…?

👉 Đầu tiên, hãy tự hỏi bản thân xem đó vẫn là ngôi trường bạn mơ ước 🤷‍♀️. Hãy cân nhắc các lựa chọn ED2 của mình. Nếu như có một ngôi trường mà bạn thực sự thích, HOLA khuyên bạn hãy nộp hồ sơ kỳ ED2 để gia tăng cơ hội 📈. Bị Defer nghĩa là bạn không còn bị ràng buộc với lựa chọn ED1 của mình.

👉 Tiếp theo, hãy cố nhất có thể để làm mạnh bộ hồ sơ bạn đã nộp ED1, nó sẽ không chỉ tăng cơ hội được nhận sau khi bị deferred của bạn mà còn giúp rất nhiều cho kỳ nộp RD sắp tới. Hãy cố để đạt một bảng điểm cuối kỳ 1 thật đẹp, và update thêm mọi thông tin như các giải thưởng, hoạt động, điểm chuẩn hóa mới vào resume và gửi lại cho trường nếu có thể 📩📩. Nếu còn thêm thời gian, bạn có thể nghiêm túc xem lại các bài luận của mình và cố để làm chúng tốt hơn nữa cho kỳ RD ✒️. Bài luận cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

👉 Hãy viết một Deferral Letter nếu cần thiết. Trong đó, bạn nên nhắc lại sự nghiêm túc hứng thú với trường, tại sao bạn nghĩ bạn hợp với trường, và cập nhật các phần mới của bộ hồ sơ nếu cần 📝. Đây là một công cụ tốt mà bạn có thể dùng để lấy lợi thế.

👉 Tập trung vào hồ sơ nộp kỳ RD. Hãy tiếp tục guồng quay công việc và đảm bảo bộ hồ sơ RD của bạn còn hoàn thiện hơn, tỏa sáng hơn kỳ ED 😊. Đừng để một vài kết quả chưa tốt làm ảnh hưởng đến tinh thần của bạn.

Một kết quả Deferral có thể gây hoang mang, đặc biệt là khi bạn rất yêu thích trường đó và không nhìn ra điểm yếu của hồ sơ chính mình 😦➡️ Tại HOLA, có một gói tư vấn du học mới dành riêng cho hồ sơ nộp kỳ ED2 và RD: 🎯 HOME RUN Apply Package dành cho các bạn học sinh muốn tạo mới và cải thiện hồ sơ trong thời gian ngắn ❗️. Xem thêm thông tin tại đây và liên lạc với HOLA ngay hôm nay: https://www.facebook.com/hola.academy/posts/1776754712506146
__________

🔥 KHÓA VIẾT LUẬN APPLY DU HỌC lừng danh của HOLA đã trở lại và bắt đầu nhận học viên cho kỳ Apply 2021-2022: Một khóa học dạy em mọi điều cần biết về luận du học, quá trình apply, và cùng em viết một bài Personal Statement hoàn chỉnh! Hãy nhanh tay đăng ký giữ chỗ cho bản thân nhé: https://www.facebook.com/.../a.63087874.../1793690924145858/
__________

👉 Danh sách trường học sinh HOLA đỗ năm 2019: https://www.facebook.com/media/set/?vanity=hola.academy...
👉 Học sinh HOLA trên các mặt báo: https://www.hola.edu.vn/danh-muc/bao-chi-noi-ve-chung-toi
👉 Cảm nhận của học sinh Apply năm 2019: https://www.hola.edu.vn/.../ly-do-vi-sao-nen-chon-hola-de

------------------------------------
HOLA ACADEMY - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

🔻 Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non quốc tế Thành Đông)

🔻 Hotline SAT UP: 0815.911.911 (Ms. Hải)

🔻 Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: https://www.hola.edu.vn