Học bổng (scholarship) là nguồn tài nguyên tuyệt vời nếu bạn đang tìm cách chi trả học phí. Dù sao thì nó cũng miễn phí, sao mà không thích chứ?

Thực ra là, hầu hết các chương trình học bổng đều có quy trình nộp đơn không “dễ yêu thương” cho lắm. Học sinh thường phải nộp khá nhiều thông tin cá nhân: bảng điểm, GPA, điểm thi, resume, hoạt động dịch vụ xã hội, v.v. Thậm chí một vài bài luận và bảng điểm cũng sẽ trở thành điều kiện tham gia. Bạn không muốn phàn nàn, vì dù sao nó cũng miễn phí, nhưng những hồ sơ này thật nhàm chán khi bạn đang cùng lúc chuẩn bị hồ sơ đại học, khóa học trên trường, xin hỗ trợ tài chính.

Những học bổng sau đây có quá trình nộp hồ sơ dễ thở hơn. Vài nơi sẽ yêu cầu bạn viết bài luận ngắn, nhưng chủ yếu họ không yêu cầu cái đó. Phần thưởng có thể không lớn như những học bổng khác, nhưng khi mà quá trình nộp hồ sơ lại quá dễ dàng, bạn sẽ chẳng mất gì nhiều. Mình sẽ đưa ra lời cảnh báo trước khi vào phần chính: học bổng có bài luận và không có bài luận rất dễ đăng ký, bạn có thể sẽ nộp đơn xin tất cả các học bổng đó!

Cẩn thận: Nếu một học bổng tốt đến mức khó tin...

body_caution.png

Không may là không có quá nhiều học bổng “dễ xin” ngoài kia. Nếu một học bổng nhìn quá tuyệt vời đến mức bất ngờ, hãy cẩn thận, bạn không muốn bị lừa đảo đúng không?

Đây là một vài điều cần xem xét:

 • Đơn xin học bổng hỏi thông tin cá nhân không liên quan đến phần thưởng: Nhiều học bổng hàng đầu hỏi thông tin riêng (bảng điểm, điểm SAT/ACT, thậm chí cả thông tin tài chính cho các học bổng cơ bản). Tuy nhiên, tất cả những thông tin này đều cần thiết cho việc đánh giá ứng viên. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về việc cung cấp thông tin cá nhân cho một chương trình học bổng, hãy đào sâu hơn. Bạn có thể xác minh học bổng này là hợp pháp không? Nó có trang web riêng hay bạn chỉ tìm được thông tin qua bên thứ ba? Hãy thử google "[tên học bổng] scam" để xem có gì bất thường không.
 • Học bổng đòi hỏi bạn phải trả tiền để tham gia hoặc xin được: Chương trình học bổng là hình thức kinh doanh tặng tiền cho học sinh, không phải lấy đi. Một chương trình học bổng mà đòi bạn trả tiền, đặc biệt là hỏi thông tin thẻ tín dụng của bạn, có thể là lừa đảo.

Giờ là lúc cho những cơ hội thú vị: tất cả những học bổng cần bài luận và không cần bài luận dễ đăng ký nhất và cách để đạt được chúng!

body_homeoffice.jpg

Những bài tiểu luận này sẽ không lấy đi nhiều thời gian của bạn, nhưng chúng là lý do chính đáng để ghé vào quán cà phê yêu thích.

Những học bổng cần bài luận

Những học bổng trong phần này sẽ yêu cầu học sinh nộp một bài tiểu luận trong hồ sơ. Dù phải viết, nhưng phần còn lại của đơn (cả chính bài luận) cũng dễ để lấy phần thưởng. Thực tế, phần lớn những hồ sơ này sẽ không tốn nhiều hơn 2 tiếng để hoàn thiện.

Bachus & Schanker LLC Scholarship

Học bổng này hơi khác với số còn lại trong bài, được tài trợ bởi một công ty luật ở Colorado. Học sinh thử sức với nhau để dành được $2,000 đô la Mỹ tiền thưởng bằng cách viết một bài tiểu luận (800 words) về việc sửa đổi Hiến Pháp Hoa Kỳ lần 7 và tác động của nó đến cuộc sống của họ.

 • Đối tượng tham gia: Học sinh trung học được nhận vào trường đại học có chương trình đào tạo 4 năm và sinh viên có GPA ít nhất là 3.0.
 • Deadline: 30 tháng 11, 2018 (để nhận được học bổng cho kỳ mùa xuân), và 30 tháng 7, 2019 (để nhận được học bổng cho kỳ mùa thu).

Courage to Grow Scholarship

Đây là phần thưởng trị giá $500 đô la Mỹ dành cho một học sinh may mắn nhất mỗi tháng. Để ứng tuyển, thí sinh phải viết một tác phẩm dài 250 từ nêu lý do họ nghĩ mình xứng đáng với học bổng.

 • Đối tượng tham gia: Học sinh trung học Mỹ năm hai và ba, và sinh viên có GPQ ít nhất là 2.5.
 • Deadline: Ngày cuối cùng hàng tháng!

Odenza Marketing Group Scholarship

Để tham gia vào cuộc thi giành giải thưởng $500 đô là Mỹ này, thí sinh phải like trang Facebook của Odenza và viết hai bài tiểu luận, mỗi bài dài 500 từ. Một bài liên quan đến việc du hành và sự nghiệp, bài còn lại giải thích lý do tại sao bạn nên nhận được học bổng.

 • Đối tượng tham gia: Học sinh trung học có độ tuổi từ 16-25 hoặc sinh viên còn ít nhất một năm học tại trường. Thí sinh phải có GPA ít nhất là 2.5.
 • Deadline: 30 tháng 9, 2018

James "Rhio" O'Connor Scholarship Memorial Fund

Học bổng trị giá $1000 đô la Mỹ này sẽ được gửi cho một học sinh hàng tháng (những bạn đã từng nhận được rồi sẽ không nhận được nữa) . Học sinh tham gia bằng cách viết một bài luận ngắn (700-1.500 từ) về lời nhắc nhở đối với việc điều trị ung thư.

 • Đối tượng tham gia: Tất cả sinh viên đại học
 • Deadline: Tổ chức hàng tháng!
 
body_stopwatch-4.jpg

Một số hồ sơ sẽ không tốn quá vài phút của bạn

Những học bổng không cần bài luận

Khi nói về những chương trình đơn giản, khó mà có thể tìm được những học bổng dễ hơn những cái tên được liệt kê sau đây. Bạn vẫn sẽ cần cung cấp thông tin về bản thân (trong một vài trường hợp thì cần hoàn thành một vài hoạt động hoặc công việc ngắn), nhưng bạn sẽ không phải viết một bài luận nào để đủ điều kiện tham gia.

AFSA High School Scholarship

Đây là một trong số những học bổng mà bạn phải hoàn thành một vài hoạt động. Đối với lần tổ chức của năm 2017, học sinh tham dự bằng cách đọc về hệ thống chữa cháy tự động và hoàn thành bài trắc nghiệm 10 câu dựa vào thông tin đã đọc. Mười phần thưởng, mỗi phần trị giá $2.000 đô la Mỹ được đưa ra hàng năm.

 • Đối tượng tham gia: Học sinh trung học năm cuối
 • Deadline: 1 tháng 4, 2019

Dr. Pepper Tuition Giveaway

Sinh viên có thể đủ điều kiện để kiếm được $2.500, $20.000, hay thậm chí là $100.000 đô la Mỹ tiền học phí bằng cách viết một mô tả ngắn về cách họ dự định thay đổi thế giới và quay video giải thích các mục tiêu học tập và chuyên môn của họ. Nội dung có nhiều phiếu bình chọn nhất sẽ giành được giải thưởng, vì vậy hãy tập hợp bạn bè để bầu cho bạn!

 • Đối tượng tham gia: Tất cả các học sinh, sinh viên độ tuổi từ 18-24
 • Deadline: Phần thưởng được trao ngay khi thấy ứng viên xứng đáng

Nicholas A. Virgilio Memorial Haiku and Senryu Competition

Học bổng này có trị giá khá bé là $50 đô la Mỹ, nhưng hồ sơ xin lại thú vị và dễ dàng. Học sinh chỉ cần viết và gửi đi ít nhất 3 bài thơ haiku.

 • Đối tượng tham gia: Tất cả các học sinh từ lớp 7-12
 • Deadline: Tháng 3, 2019

"No Essay" College Scholarship

Phần thưởng $2.000 đô la Mỹ được gửi đi hàng tháng. Để thử sức với học bổng này, bạn cần gửi hồ sơ bao gồm những thông tin cá nhân cơ bản, GPA, điểm SAT/ACT. Người đạt sẽ được chọn ngẫu nhiên, và bạn có thể nộp hồ sơ mới mỗi tháng.

 • Đối tượng tham gia: Học sinh trung học, người trưởng thành quay lại học tiếp, sinh viên và tất cả những ai muốn vào đại học hoặc tốt nghiệp trong năm tới.
 • Deadline: Ngày cuối cùng mỗi tháng!

Stuck at Prom Scholarship Contest

Bạn có con mắt thời trang tốt và khả năng sáng tạo? Các học sinh sẽ tham gia cuộc thi để dành được học bổng trị giá $10,000 đô la Mỹ (một cho mỗi loại váy và tux) bằng cách thiết kế và mặc những trang phục dạ hội làm từ băng keo. Tám phần thưởng $100 sẽ dành cho những á quân. Các thí sinh có thể tham gia cá nhân hoặc theo cặp đôi. Hãy vào website để xem những bức ảnh thú vị và những quán quân kỳ trước!

 • Đối tượng tham gia: Học sinh trung học ở Mỹ và Canada (ngoại trừ một số tiểu bang và lãnh thổ nhất định trong nội quy)
 • Deadline: Tháng 5, 2019

US Bank Student Union Scholarship

Ba học bổng $5.000 đô, một học bổng $10.000 đô, và một học bổng $20.000 đô đều có trong gói học bổng này. Để đủ điều kiện, học sinh cần nộp hồ sơ, ngoài ra bạn có thể phải làm thêm một vài việc nữa bằng cách hoàn thành 8 mô-đun học tập trực tuyến về kiến thức tài chính.

 • Đối tượng tham gia: Học sinh chưa tốt nghiệp
 • Deadline: 26 tháng 10, 2018

CaptainU $2,000 Student-Athlete Scholarship

Đúng với tên gọi, giải thưởng hàng quý này dành cho học sinh - vận động viên dự định theo học một trường cao đẳng hoặc đại học bốn năm. Để tham dự, ứng viên phải gửi những thông tin cơ bản về môn thể thao của họ và GPA.

 • Đối tượng tham gia: Học sinh-vận động viên trung học và năm nhất đại học
 • Deadline: Tổ chức hàng quý (3 tháng/lần)

3 tip để đạt được học bổng dễ đăng ký

Các học bổng không phải đều dễ như những học bổng trên. Vì những đơn xin học bổng ấy dễ hoàn thành, bạn sẽ không phải thi gì nhiều. Đây là một số phương pháp để giúp bạn gửi được những hồ sơ tốt nhất:

 • #1: Nếu bạn phải viết một bài luận, bạn có thể sẽ dễ thành công hơn nếu quan điểm của bạn phù hợp với những người trao học bổng. Để chuẩn bị, hãy nghiên cứu về công ty hoặc sứ mệnh của tổ chức từ thiện.
 • #2: Hãy chắc rằng hồ sơ sẽ được đánh bóng. So với ấn tượng ban đầu, bạn sẽ không có nhiều cơ hội (đừng quên, những học bổng này đều ngắn và dễ thực hiện!), vậy nên hãy kiểm tra lại ngữ pháp, lỗi chính tả hoặc dấu câu nhé.
 • #3: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy chắc rằng hồ sơ sẽ được hoàn thành và nộp đúng thời hạn!

Biên dịch: ALicy

Nguồn tham khảo: Prepscholar