📌 Thông tin và đăng ký Lớp Focus on SAT Reading 350+/400 của HOLA: http://bit.ly/FocusSATReading

SAT là một bài thi được đánh giá là khá khó kể cả với những bạn học sinh giỏi lần đầu tiếp cận với bài thi này. Vì đây là một bài thi mang tính học thuật khá cao nên các bạn cần có chiến lược luyện thi SAT tốt chứ không chỉ đơn giản là luyện nhiều 🤓. Hãy cùng Hola Academy tìm hiểu 5 lý do khiến điểm SAT Reading không thể tăng như mong muốn nhé!

🔻 Tổng quát lại về SAT Reading

Trước khi tìm hiểu lý do bạn ôn luyện chưa hiệu quả, hãy cùng nhìn lại SAT Reading là gì? Nhiều khi chúng ta mải ôn luyện SAT mà quên đi mất những khái niệm và lý thuyết cơ bản về SAT đúng không nào? Vì vậy, Hola sẽ hệ thống lại kiến thức cho các bạn để mình hiểu rõ hơn nhé 📚.

SAT Reading là một trong những phần thi của bài thi SAT. Những phần còn lại là: Writing và Math. Phần thi này gồm 52 câu hỏi gắn với 5 đoạn văn làm trong 65 phút. Mỗi đoạn văn từ 500-700 từ đi kèm các hình ảnh minh họa, biểu đồ, bảng biểu. Thí sinh sẽ phải vận dụng kỹ năng phân tích, đọc hiểu tiếng Anh để trả lời các câu hỏi.

Đối với nhiều học sinh, phần Reading của SAT là phần thi khó nhất, là nỗi sợ của bất kỳ ai tham gia dự thi bài thi này. Nó có vẻ như là phần khó kiểm soát nhất trong 3 phần thi Reading, Writing và Mathematics. Trong khi phần Writing và Math có những quy tắc, công thức rõ ràng để học thuộc và áp dụng thì phần Reading lại dựa nhiều hơn vào khả năng suy luận của người đọc - một khái niệm trừu tượng mà không nhiều học sinh có thể hiểu và rèn luyện bài bản 🤔. Cũng chính vì vậy mà Reading là phần để khó cải thiện điểm nhất trong cùng một thời gian ôn luyện như Writing và Maths.

Tuy nhiên, “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng” đúng không nào? Một khi bạn hiểu bài thi SAT Reading, Hola tin rằng nó không còn “ngộp thở” như ban đầu bạn nghĩ 😉. Nếu tìm ra được nguyên nhân khiến điểm SAT Reading của bạn không cải thiện, chắc chắn bạn sẽ khắc phục nó dễ dàng hơn và có thể tăng điểm trong lần thi tới.

🔻 5 lý do bạn không cải thiện điểm SAT Reading dù luyện nhiều

1. Bạn bị vướng mắc vấn đề thời gian

SAT có giới hạn thời gian cực kỳ gắt gao cho mỗi phần làm vì bạn không thể lật lại phần trước một khi đã hết thời gian. Việc luyện tập làm bài Reading phải đi đôi với bấm thời gian để bạn có thể lượng sức mình và cân đối thời gian sao cho phù hợp, cũng như tìm cách cải thiện tốc độ làm bài của mình ⏱.

Thông thường, một bài đọc trong phần có 5 bài nên được dành cho một khoảng thời gian từ 11-12 phút để có thời gian điền đáp án vào phiếu trả lời và thời gian xem lại bài.

Việc xem lại bài này đặc biệt quan trọng trong phần Đọc vì sau khi đọc 1 bài, có thể bạn chưa hiểu hết từng chi tiết một và làm các câu hỏi với từng suy luận riêng biệt nhỏ lẻ. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian xem lại tổng thể 11 câu hỏi trong 1 bài thì bạn sẽ thấy được bức tranh tổng quát và các ẩn ý sẽ cần phải theo một chiều hướng logic nào đó 🧠. Lúc này, bạn có thể sửa lại 1 vài câu trả lời mà còn chưa hợp lý.

2. Bạn không bổ sung từ vựng

Đây cũng là một lỗi trọng yếu khi ôn luyện cho bài SAT Reading. Nếu bạn cứ liên tục làm các đề luyện Đọc mà không bổ sung từ vựng từ mỗi đề hay học từ vựng từ các bộ tổng hợp từ vựng SAT, bạn sẽ khó mà nhận thấy sự tiến bộ 🙇‍♂️.

Mỗi bài đọc/mỗi đề đều có rất nhiều từ mới, nếu bạn bỏ qua các từ bạn không hiểu (không tra lại nghĩa sau khi đã làm xong), bạn sẽ không tích lũy được thêm gì và có thể sẽ mất điểm ở phần “word in context”.

3. Bạn dùng sai chiến lược làm bài

Có rất nhiều cách để tiếp cận một bài đọc SAT. Có người đọc toàn bộ câu hỏi trước khi đọc bài, có người đọc bài rồi mới xem đến các câu hỏi, hay có người lại chỉ đọc câu hỏi “bức tranh tổng quát”... 👓 Với mỗi học sinh khác nhau, các cách tiếp cận này sẽ cho các kết quả khác nhau.

Nếu bạn dùng sai cách ngay từ đầu, sẽ rất khó để tư duy của bạn có thể trơn tru và liền mạch 😪. Việc luyện rất nhiều bài đọc mà không lên điểm có thể là do bạn luôn luôn tiếp cận bài đọc “ngược” so với cách tối ưu của bạn.

4. Bạn không xem lại lỗi sai của mình

Một lỗi mà bạn có thể đang mắc phải chính là việc bạn không dành thời gian để xem kỹ những lỗi sai mình đã mắc phải. Trong phần thi SAT Reading, sẽ luôn có 3 câu trả lời hiển nhiên sai và 1 câu là hiển nhiên đúng 📜. Trong hầu hết các câu, bạn chỉ cần phân tích thật kỹ cách dùng từ của câu trả lời được cho.

Nếu như bạn lướt qua và không xem lại các lỗi sai của mình, bạn sẽ không bao giờ biết được điểm yếu của mình: sự không cẩn thận, thiếu vốn từ vựng hay hiểu sai hoàn toàn ý bài đọc, và sẽ không thể cải thiện được điểm yếu đó trong lần làm bài tiếp theo.

5. Bạn chưa hoàn toàn nắm bắt được cách suy luận cần thiết của SAT Reading

Lỗi cuối cùng và có lẽ là lỗi khó sửa nhất đối với thí sinh đang ôn thi SAT chính là sự “lệch sóng” giữa cách tư duy của bạn và của người ra đề 🙅‍♀️🙅‍♀️. Thông thường, học sinh mắc lỗi này sẽ khó mà nhận ra mình đang đi sai hướng và không thể tìm một cách giải thích hợp lý cho những câu mình làm sai trong đề luyện tập. Có người có thể tự luận ra “ma trận” của câu hỏi phần Đọc sau nhiều lần tiếp xúc, tuy nhiên có người thì cần phải đọc và biết về nó trước hay được dạy…

Trong một câu hỏi SAT Reading, 4 đáp án được cho sẽ đều có vẻ như là đáp án đúng và gây bối rối cho người làm. Đầu tiên, bạn cần xác định là không thể chọn đáp án “cảm giác đúng” mà phải là đáp án được lập luận rõ ràng từ văn bản 👀. Những đáp án còn lại sẽ rơi vào một trong các phân loại sau: quá cụ thể/ quá rộng, thừa thông tin/ khái niệm không liên quan, mối quan hệ đảo nghịch hay có thể được suy ra nhưng quá xa vời và không có chứng minh trực tiếp nào trong bài. Một tip nhỏ để tiếp cận câu hỏi là hãy đoán trước đáp án sẽ chứa thông tin gì sau khi đọc đề.

Một số cách mẹo để loại đáp án sai (tuy không chắc chắn 100%) là đáp án quá nhiều thông tin hay dùng từ như “exclusively, never, always”. Hãy nhớ, bạn cần khiến đáp án của bạn trùng khớp với bài đọc, chứ không phải cố vặn bài đọc để có thể chứng minh đáp án của bạn 😅!

Tổng kết lại, phần đọc của SAT là phần khó cải thiện điểm nhất, và có thể bạn đang mắc một trong các lỗi sai trên khi ôn cho phần này ❌. Để có thể nâng điểm SAT Reading, bạn nên có sự hướng dẫn bài bản, có chiến lược ôn luyện trọng tâm và cá nhân hóa để nhìn ra và Target đúng các điểm yếu của mình. 👉 Đến từ giảng viên Nguyễn Phan Hưng (Rice University #16NU) với số điểm SAT Reading 400/400, SAT II Văn 800/800, HOLA hiện đang mở lớp Focus on SAT Reading đầu ra 350+/400 dành cho các bạn thi SAT tháng 5, tháng 6 👨‍🏫. Nếu quan tâm, các bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về lớp và cách đăng ký ở đường Link dưới đây nhé: http://bit.ly/FocusSATReading

--------------------------------------------
HOLA ACADEMY - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

🔻 Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non quốc tế Thành Đông)

🔻 Hotline SAT UP: 0815.911.911 (Ms. Hải)

🔻 Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: https://www.hola.edu.vn