(Biên tập bởi HOLA Academy)

1. Kiếm một công việc và trở nên độc lập về mặt tài chính 💸💸. Đó có thể là bất cứ việc gì giúp bạn tự kiếm được tiền mà không đòi hỏi quá nhiều về mặt thời gian. Những công việc part-time như làm ở quán cafe, nhà hàng, cửa hàng đều có thể dạy bạn một điều gì đó mới mẻ.

2. Kiếm một cơ hội thực tập (dù được trả lương hay không.) Ở đây, hãy chắc chắn rằng lĩnh vực thực tập của bạn là một lĩnh vực bạn đã hứng thú từ lâu, hoặc thực sự muốn khám phá 🧨. Mục đích chính của việc thực tập không phải là tài chính, mà là cơ hội cọ xát và có kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành. Điều này sẽ rất giá trị khi bạn lên Đại học đấy.

3. Đi du lịch và quan sát thế giới ngoài kia, thử những món ăn, hoạt động mới lạ 🗻🏯. Đây là một điều mà những ai gap year chắc chắn không được bỏ lỡ! Thật may mắn là Việt Nam vẫn đang an toàn trước đại dịch lay chuyển cả thế giới, và vì vậy một chuyến lên vùng cao, một chuyến đi xuyên Việt xứng đáng được nằm trên bucket list của bạn đấy 🚌. Cách tốt nhất để biết nhiều hơn là đi nhiều hơn.

4. Học thêm một ngôn ngữ mới 👩‍🏫. Bạn có thể học nó vì tính hữu dụng, hoặc thuần túy vì sở thích. Nếu bạn đã luôn thích cách các Parisiens phát âm ngôn ngữ của họ, đây là lúc để bạn đăng ký lớp tiếng Pháp ngay gần nhà.

5. Tự thành lập một cửa hàng/doanh nghiệp nhỏ 🕴💼. Hai chữ “khởi nghiệp” có ý nghĩa gì với bạn? Nó không xa vời như bạn nghĩ đâu. Nếu bạn đã luôn có hứng thú với PR và có những niềm đam mê riêng mà bạn có thể “market” ra với thế giới, tại sao không bắt đầu từ bây giờ? Kỹ năng gấp origami của bạn sớm có thể trở thành một “local shop” giấy gấp nghệ nhân tinh xảo. Bạn chỉ cần bắt đầu thôi 😙.

6. Lập một kênh Youtube của riêng mình 🙋‍♀️. Bạn muốn review sách? Go ahead. Muốn thử làm Streamer? Go ahead. Muốn làm Makeup Vlogger? Go ahead. Mọi thứ đều có thể nếu bạn muốn, và việc làm chủ một kênh Youtube sẽ dạy bạn nhiều điều quý giá về ngành Multi-media đấy.

7. Bắt đầu viết Blog. Tương tự với việc lập Youtube, bạn có thể viết về bất cứ điều gì. Có thể là các vấn đề xã hội, hay về bộ phim bạn mới xem ✒️✒️. Với nhiều người, được viết ra suy nghĩ của mình là một cách tốt để xả stress và tự luyện kỹ năng viết thiết yếu trong xã hội hiện đại.

8. Đi tình nguyện. Gap year là lúc để bạn dành thời gian của mình trao lại cho cộng đồng. Đó có thể là vài giờ mỗi tuần ở bảo tàng địa phương, hay 1 tháng xa nhà dạy học cho trẻ em vùng cao. Dù là dạng nào, công việc tình nguyện chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn nhiều khi biết mình là một thành phần ý nghĩa của cộng đồng 👨‍👩‍👧‍👧.

9. Học thêm các chứng chỉ AP. Chương trình học cấp 3 của Việt Nam không bao gồm AP (Advanced Placement Tests), nhưng điểm AP có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi học Đại học bằng cách bỏ qua một số khóa Intro tương ứng.

10. Học một nhạc cụ. Music makes everything better, nên nếu bạn luôn muốn có thể chơi nhạc cụ, không học bây giờ thì bao giờ 🥁🎺🎻🎸?

11. Bắt đầu tập một môn thể thao: học nhảy, tập gym, chơi bóng đá, tham gia một cuộc marathon ⛹️‍♀️🤾‍♀️… Sức khỏe là điều quý giá nhất, và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết việc tập thể thao có thể khiến ngày của bạn tươi sáng hơn thế nào đấy. Nó giải phóng hocmon Endorphin giúp cải thiện tinh thần bạn 🙋‍♀️.

12. Chăm chút cho sức khỏe tinh thần của mình. Như sức khỏe sinh lý, sức khỏe tinh thần là điều vô cùng quý giá. Hãy tận dụng khoảng thời gian xa bài vở, xa các cuộc thi này để thư giãn và cân bằng lại cuộc sống, tìm kiếm thêm nhiều niềm vui cho bản thân nhé 🧘‍♀️🎧.

13. Chủ động tìm hiểu và tham gia vào các thảo luận chính trị 📈. Chính trị len lỏi vào mọi khía cạnh cuộc sống của ta, đặc biệt là khi bạn sắp đi sang một nước khác để học, trở thành một công dân toàn cầu giữa 2 hay nhiều đất nước. Hãy tìm hiểu thêm về chính trị thế giới và chủ động ủng hộ những phong trào xã hội tích cực nhé.

14. Đọc nhiều sách và xem nhiều phim hơn 📚🎬. Không kém gì thế giới thật, thế giới tưởng tượng có nhiều thứ bạn có thể học. Hãy tạo những Read-list, Watch-list của riêng mình và “cày” hết trong gap year này nhé.

15. Thật sự học thứ mà bạn đã luôn muốn học: ballet, trượt ván, coding, ảo thuật, múa cột… Dù nó là gì, gap year là lúc để bạn thực hiện nó. Và nếu có 1 điều bạn có thể ghi nhớ sau khi đọc bài viết này, đó là: HÃY BƯỚC RA KHỎI GIỚI HẠN AN TOÀN CỦA MÌNH ❗️❗️❗️

Chúc các bạn một năm tuyệt vời phía trước!

------------------------------------
HOLA ACADEMY - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

🔻 Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non quốc tế Thành Đông)

🔻 Hotline SAT UP: 0815.911.911 (Ms. Hải)

🔻 Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: https://www.hola.edu.vn/