Nguyễn Thị Hương Trà là cựu học sinh lớp chuyên Anh – Trường THPT Quốc gia Chu Văn An. Gia đình không đồng ý cho đi du học nhưng cô gái sinh năm 1999 này vẫn quyết tâm chinh phục các nhà tuyển sinh để giành những suất học bổng du học danh giá tại Mỹ.

Câu chuyện về Trà chắc chắn sẽ tiếp thêm rất nhiều động lực cho các bạn trẻ. Cùng trò chuyện để biết thêm về cô gái nhỏ rất thú vị này nhé!

Mẹ, người truyền cảm hứng

Động lực nào khiến bạn trở nên dũng cảm quyết tâm đi du học?

Sau tất cả những chuyện xảy ra đối với gia đình và đặc biệt là đối với bản thân mình đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và tư duy. Mẹ đã dạy mình cách sống tự lập, luôn mạnh mẽ, không dựa dẫm vào ai. Đó là những động lực rất lớn giúp mình quyết tâm chinh phục học bổng, mong muốn đi du học ở một chân trời mới để mở rộng tầm mắt, tự làm chủ cuộc đời của mình sau này, trở thành một người phụ nữ độc lập và có suy nghĩ tiến bộ.

Bài luận để apply học bổng mình viết về gia đình, về những khó khăn trong cuộc sống, về người mẹ mạnh mẽ đã truyền cảm hứng rất lớn cho mình.

Đó phải chăng là lý do nhà tuyển sinh bị thuyết phục bởi hồ sơ của bạn?

Không thể phủ nhận bài luận xuất phát từ chính thực tế những câu chuyện của gia đình và bản thân đã khiến các nhà tuyển sinh thuyết phục hoàn toàn để tài trợ cho mình tổng kinh phí cho 4 năm học là hơn 6 tỉ VND bao gồm toàn bộ tiền học và một phần sinh hoạt phí tại Dartmouth College.

Bên cạnh đó là cả quá trình nỗ lực, làm đẹp hồ sơ du học bằng nhiều thành tích, trải qua hàng chục bài thi khác nhau của mình. Vì đây là 1 trong 8 trường thuộc khối Ivy League danh tiếng, có tỉ lệ chấp nhận trong đợt tuyển sinh hàng năm khá thấp, chỉ khoảng 10-11% và là top 11 trường đại học tốt nhất nước Mỹ.

Vì khi còn học lớp 12, mình đã apply một lần và được nhận vào Columbia University (cũng là 1 trong 8 trường Ivy League) nhưng sau đó mình phải từ chối nhập học vì một số lý do tài chính.

Kịch, thiện nguyện và hành trình du học Mỹ

Bạn có thể chia sẻ thêm về hành trình chinh phục học bổng du học Mỹ?

Sau thất bại đó, mình luôn tự nhủ không được dừng lại. Mình tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện hơn để làm phong phú hồ sơ. Hơn nữa, bản thân mình còn phải vượt qua được sự phản đối của gia đình, thuyết phục gia đình rằng mình có thể tự lập, sống tốt ở nơi xứ người trong suốt quãng thời gian du học sau này.

Tất cả mọi chuyện là những sự thử thách rất lớn về mặt tinh thần. Vì mình đã phải thực sự chấp nhận rằng mình đã thất bại và phải làm lại, và cũng rất lo sợ liệu mình có thất bại thêm một lần nữa không.

Bên cạnh việc học, bạn còn có đam mê nào khác không?

Mình đặc biệt tâm đắc với bộ môn kịch, cũng như Drama Club (thuộc trường THPT Chu Văn An). Thông qua các buổi sinh hoạt hè cũng như sinh hoạt trong năm, mình được tiếp xúc với các yếu tố trong kịch, rất gần gũi với đời sống, và thậm chí chính bản thân còn nhận ra những bài học giá trị từ những buổi sinh hoạt đó.

Drama Club của trường còn có một chương trình thường niên mang tên Ô Sáng - biểu diễn vì mục đích từ thiện. Việc cùng bạn bè và cựu học sinh trường Chu Văn An tổ chức một chương trình lớn, với quy mô khán giả từ 400 – hơn 600 khán giả, đã cho mình rất nhiều trải nghiệm tuyệt vời mà khó có một lớp học hay thầy cô nào có thể dạy những điều đó. Những hoạt động này giúp mình nhận ra rất nhiều điều trong cuộc sống, nhận ra tình cảm bạn bè là vô giá, giúp mình học cách xử lý tình huống và làm việc nhóm. Tất cả những bài học đó chính là sự trợ giúp lớn nhất đối với mình trong việc apply học bổng.

Khó khăn là động lực để bước tiếp

Trải qua nhiều biến cố như vậy, có khi nào bạn chán nản và muốn buông bỏ tất cả?

Cho đến bây giờ, mình lại thấy cảm ơn tất cả những gì mà bản thân đã trải qua. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, nghĩ đến quãng thời gian trước đó và tự nhủ rẳng "nếu như chính mình đã vượt qua được quãng thời gian trước kia và còn tiếp tục sống đến ngày hôm nay thì mình hoàn toàn có thể vượt qua những khó khăn tiếp nữa."

Từ trước đến nay, bản thân không bao giờ quá kỳ vọng rằng một "happy ending" sẽ xảy ra với mình trong bất cứ chuyện gì, nhưng chưa bao giờ mình mất niềm tin vào nó.