Năm 2020, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid đã gây ra những xáo trộn nhất định trong quy trình tuyển sinh tại các trường đại học nước ngoài nói riêng và toàn bộ quá trình du học nói chung của các em học sinh. Hơn lúc nào hết, các em cần đến sự trợ giúp của những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực apply du học để sự đầu tư cho tương lai này diễn ra hiệu quả và thành công nhất. Bên cạnh những gói dịch vụ Tư vấn du học trọn gói, năm 2020 lần đầu tiên HOLA Academy đưa ra những gói dịch vụ tư vấn từng phần trong bộ hồ sơ du học. Nếu gia đình và các em quyết định tự apply nhưng vẫn cần một sự trợ giúp chuyên sâu ở một mảng nhất định, HOLA chính là nơi làm tốt nhất điều này. Các dịch vụ tư vấn từng phần bao gồm: Dịch vụ Tư vấn Luận (PS & Supp); Dịch vụ Tư vấn Chọn Trường; Dịch vụ Chữa, sửa Thư giới thiệu (Reclet/ LOR), Dịch vụ Tư vấn Kê khai tài chính, Dịch vụ Tư vấn hoàn thiện CV.
 

Vai trò của thư giới thiệu 

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, học sinh thường có xu hướng đánh giá thấp tầm quan trọng của thư giới thiệu - đây là một sai lầm. Trên thực tế, thư giới thiệu quan trọng y hệt như các bài luận phụ và hoạt động ngoại khoá. Thư giới thiệu cung cấp nội dung cho hồ sơ của các em theo cách mà các thông tin khác không thể vì nó tạo cơ hội cho trường đại học nghe từ những người lớn đáng tin cậy trong cuộc sống của các em; về em là ai và điều gì khiến em tuyệt vời. Là người trưởng thành, người viết thư giới thiệu của em có lợi thế về mặt tuổi tác và kinh nghiệm. Vì vậy, họ có thể nói về em từ một góc nhìn mà em không thể nói về bản thân.

 

Học sinh có thể xin thư giới thiệu từ ai?

-    Counselor (số lượng 1 thư, bắt buộc): Các trường trung học ở Mỹ thường có các counselor - họ là những chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, là người trực tiếp tư vấn và giúp đỡ học sinh trong tất cả khía cạnh từ học thuật, định hướng nghề nghiệp đến tâm sinh lí. Trong trường, counselor thường là người tiếp xúc trực tiếp với học sinh ở mức độ thân mật nhất, vì thế đối với các trường ở Mỹ thì counselor là người có cái nhìn sâu sắc về học sinh nhất. Bởi vậy thư giới thiệu của counselor là yêu cầu bắt buộc trong bộ hồ sơ du học. Mỗi học sinh chỉ có một counselor và thư giới thiệu của counselor sẽ được gửi chung đến tất cả các trường trong danh sách của ứng viên. Ở Việt Nam, đa phần các trường trung học không có vị trí riêng cho counselor, vì thế đa phần học sinh thường chọn counselor là giáo viên chủ nhiệm vì các thầy cô là người theo sát và gắn bó với các bạn lâu dài nhất. Nhưng cũng không có nghĩa là học sinh bắt buộc phải xin counselor recommendation từ giáo viên chủ nhiệm. Nếu các bạn tiếp xúc và làm việc với một thầy cô nào đó trong trường và cảm thấy thầy cô đó có thể đưa ra cái nhìn sâu sắc về con người của mình hơn giáo viên chủ nhiệm, học sinh hoàn toàn có thể hỏi xin thư giới thiệu từ giáo viên đó.

-    Giáo viên bộ môn (Số lượng 2-3 thư, không bắt buộc): Thông thường các trường sẽ yêu cầu từ ứng viên 2 - 3 thư giới thiệu từ giáo viên các bộ môn tự chọn. Giống như đối với counselor, học sinh nên xin thư giới thiệu từ những giáo viên có sự gắn bó lâu dài và tiếp xúc thường xuyên vì đây sẽ là những thầy cô thấu hiểu các bạn nhất (ưu tiên thêm các môn học có điểm cao và phù hợp với ngành học của mình).. 

-    Người giới thiệu khác: các trường có thể chấp nhận (thường là 1) thư giới thiệu từ người giới thiệu khác (tùy thuộc vào chính sách từng trường). Người giới thiệu khác có thể là:

     Giáo viên các bộ môn nghệ thuật (ví dụ các bạn học nhạc cụ hay múa)

     Huấn luyện viên (cho các bạn tham gia các hoạt động thể thao)

     Cha xứ (cho các bạn theo Công giáo)

     Thành viên trong gia đình

     Cố vấn học tập đại học

     Giám đốc / quản lý trực tiếp (nếu học sinh có một công việc) 

     Bạn bè…

Cách nhanh nhất để biết chắc chắn trường các em apply sẽ chấp nhận thư giới thiệu từ ai là kiểm tra trực tiếp trên hệ thống Common App của học sinh. Các em có thể tìm thấy thông tin này trong tab My Colleges > Tên trường > Recommenders and FERPA. Tại mục này học sinh sẽ nhìn thấy yêu cầu chi tiết của trường về thư giới thiệu. 

3.3. Những lưu ý khi xin thư giới thiệu

-    Mỗi giáo viên chỉ được phép viết 1 thư giới thiệu.

-    Thư giới thiệu có thể xin của các thầy cô lớp 10,11,12 đều được, chỉ cần người đó là người hiểu về con người bạn nhất, không nhất thiết là phải xin của thầy cô lớp 12. 

-    Thư được trình bày bằng tiếng Anh, có đầy đủ chữ ký / con dấu của người giới thiệu (nếu trình bày bằng tiếng Việt bạn phải dịch thuật công chứng sang tiếng Anh). 

-    Không có quy định là thư giới thiệu sẽ tối đa / tối thiểu bao nhiêu trang, bao nhiêu chữ và cũng không có quy chuẩn về thụt dòng hay cách dòng. Nhưng học sinh có thể tham khảo cách trình bày: khoảng cách dòng đơn 1.15, font Time New Roman 12 pt cho thư in ấn & font Arial 11pt cho thư gửi qua email. 

-    Những thư giới thiệu được xin từ những cá nhân có học hàm càng cao và cá nhân có sức ảnh hưởng lớn thì càng có giá trị nhưng không có chiều ngược lại. 

-    Số lượng thư giới thiệu là khác đối với mỗi trường, có những trường chỉ định giáo viên học sinh  xin thư giới thiệu sẽ phải là giáo viên bộ môn nào (ví dụ có trường yêu cầu 3 thư giới thiệu từ giáo viên, trong đó có ít nhất 1 môn khoa học tự nhiên và một môn khoa học xã hội). Số lượng các trường đặt ra yêu như này không phổ biến nhưng các bạn phải lưu ý đối với những yêu cầu đặc biệt này trên website của trường để chuẩn bị tốt.

Thư giới thiệu của counselor sẽ gửi từ tài khoản CA counselor, thư của recommendation thì sẽ được gửi từ tài khoản tương ứng trên CA.

 

     Dịch vụ Chữa và sửa Thư giới thiệu từ HOLA Academy