Nắm giữ bảng thành tích siêu khủng cùng muôn vàn tài lẻ, Trang Linh thường được bạn bè trêu rằng: 'đã xinh còn bày đặt học giỏi, đã học giỏi còn bày đặt đảm đang'.

Trang Linh tên đầy đủ là Vũ Nam Trang Linh, sinh năm 2002, hiện là học sinh lớp 11 Toán 1, trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Tuy mới chỉ học lớp 11 nhưng Linh đã sở hữu bảng thành tích nhiều người mong ước.

Những thành tích mà Vũ Nam Trang Linh đã đạt được:

Huy chương vàng kỳ thi Toán học trẻ Quốc tế IMC tại Singapore (năm 2015)

Huy chương bạc cá nhân kỳ thi IYMC Interna tại Ấn Độ (năm 2016)

Giải Khuyến khích kỳ thi Toefl Junior cấp quốc gia (năm 2017)

Giải nhì môn Toán học sinh giỏi cấp thành phố (năm 2017)…

Là nữ sinh duy nhất trong Top 10 học sinh có điểm thi đầu vào cao nhất chuyên Toán trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm 2017.

Huy chương vàng Lãnh đạo trẻ châu Á tại Singapore (Asian Student Leadership Conference 2018)

Trưởng ban Nội dung CLB Ams Chess Academy

rưởng ban Giảng dạy dự án Sweet Apply Project

Phó Chủ tịch phụ trách đối nội dự án Master Hand Children.

Đại sứ THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam 2018

Niềm yêu thích mãnh liệt với Toán học là một lựa chọn, được Trang Linh nuôi dưỡng trong suốt quá trình học tập. Linh thích những môn học mang tính chính xác nên quyết định tìm hiểu về Toán. Chẳng những không cảm nhận môn Toán khô khan, cứng nhắc, Linh còn thấy Toán rất lãng mạn theo một cách rất riêng mà chỉ những người thực sự yêu thích nó, tìm hiểu sâu kĩ mới có thể nhận ra.

Linh chia sẻ, có nhiều thầy giáo dạy Toán của lớp làm thơ hay vô cùng. Đồng đội của Linh ở khối chuyên Toán cũng sở hữu một “tinh thần Toán” đầy cảm hứng, được cô miêu tả với 3 tính từ: Nhiệt, tự tin và thẳng thắn.

“Học Toán có cái gì đó rất hay, rất đặc biệt và thu hút. Môn Toán hỗ trợ cho tư duy của mình nhiều trong việc nắm bắt những môn học khác và các vấn đề phong phú trong cuộc sống. Ví dụ, từ cách đối mặt với một bài toán khó, cách nghĩ hướng giải, đặt vấn đề khi đi tìm lời giải đến cả cách đứng trước áp lực của một kì thi. Môn Toán đã dạy và rèn luyện cho mình tâm lý mạnh mẽ khi đối mặt với những khó khăn, chứ không gục ngã và đầu hàng.”, Trang Linh tâm sự.

Mặc dù cô nữ sinh này đã sở hữu một danh sách dài về thành tích thi Toán trên đấu trường quốc tế mà nhiều người mơ ước cũng không có, nhưng cô không bao giờ tỏ ra tự cao tự đại mà luôn khiêm tốn, hòa nhã với mọi người.

Khi được hỏi về bí quyết học môn Toán, Linh chia sẻ: “Nếu các bạn đang gặp khó khăn trong môn Toán thì hãy nhìn Toán dưới một góc độ nhẹ nhàng hơn, đáng mến hơn chứ đừng nặng nề quá, bao giờ mình cũng luôn đặt mục tiêu từng bước một thực hiện và tiến lên, như khi bước bậc thang vậy đó. Và mình nghĩ các bạn nên cân bằng giữa việc học và chơi, tham gia các hoạt động, như vậy sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều”.

Điều khiến người khác ấn tượng ở Linh không chỉ là bảng thành tích mà bởi cô gái này còn học đều tất cả các môn trong chương tình giáo dục. Nữ sinh trường Ams tâm sự: “Mình thấy nếu các bạn để ý một chút sẽ thấy rằng các môn học đều có một sợi dây vô hình nào đó liên quan đến nhau, vì vậy có thể hỗ trợ cho nhau. Với mình, mình vẫn vận dụng tư duy và logic của Toán để học các môn tự nhiên khác và cả các môn xã hội”.

Linh chia sẻ thêm, để có thể học tốt tất cả các môn, cần kết hợp nghe giảng trên lớp và làm bài tập về nhà ngay tối hôm đó, tránh để đến hôm sau vì như vậy sẽ quên bài. Đồng thời cần phân rõ thời gian học tập các môn sao cho đồng đều, tránh trọng môn nào hơn môn nào.

Để đạt được thành tích như hiện tại, cô đã phải cố gắng rất nhiều, cũng đã có những vấp ngã đầu đời nhưng điều quan trọng là cô biết đứng dậy từ chính nơi mình vấp ngã. Linh kể lại: “Có một lần, ngay sau khi đạt được thành công trong cuộc thi IMC tại Singapore thì khi về Việt Nam, mình có tham gia một cuộc thi Toán học Mỹ. Và lần đó mình đã chủ quan và cũng có hơi… ngủ quên trên chiến thắng, vì vậy kết quả nhận lại không được tốt. Mình đã rất thất vọng và buồn, nhưng rồi mình nhận ra mình phải rút kinh nghiệm thật nhiều, rằng làm việc gì cũng phải thận trọng và toàn tâm toàn ý với công việc đó”.

Giỏi giảng trong học tập là vậy, cô nữ sinh này còn biết nấu ăn. Trang Linh cực kì đảm đang, cô có sở thích vô cùng nữ tính là nấu ăn và làm bánh. Tân đại sứ Ams tâm sự: “Mình thấy rất vui khi làm bánh và nấu ăn. Có lẽ ai cũng có một cách riêng để chăm sóc cho những người mình yêu thương, thì mình muốn làm mọi người vui và hạnh phúc qua những món ăn. Và cũng vì với mình, việc nữ công gia chánh cũng là một điều rất cần cho con gái nữa”.

Khi được hỏi về ước mơ mai này của mình, Linh chia sẻ: “Mình mong muốn bản thân sẽ có cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục và cuộc sống ở Mỹ, để có thể học hỏi những con người ở đất nước này. Và xa hơn nữa, mình mong sẽ được đứng trên bục giảng và truyền cảm hứng cho những thế hệ sau như cách mà các thầy cô đã giúp đỡ mình”. Nhờ sự chăm chỉ học tập, sự cố gắng học hỏi của bản thân, ước mơ của Trang Linh chắc hẳn sẽ sớm trở thành hiện thực.

Trang Linh xuất sắc giành HCV Lãnh đạo trẻ châu Á tại Singapore.