Năm 2020, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid đã gây ra những xáo trộn nhất định trong quy trình tuyển sinh tại các trường đại học nước ngoài nói riêng và toàn bộ quá trình du học nói chung của các em học sinh. Hơn lúc nào hết, các em cần đến sự trợ giúp của những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực apply du học để sự đầu tư cho tương lai này diễn ra hiệu quả và thành công nhất. Bên cạnh những gói dịch vụ Tư vấn du học trọn gói, năm 2020 lần đầu tiên HOLA Academy đưa ra những gói dịch vụ tư vấn từng phần trong bộ hồ sơ du học. Nếu gia đình và các em quyết định tự apply nhưng vẫn cần một sự trợ giúp chuyên sâu ở một mảng nhất định, HOLA chính là nơi làm tốt nhất điều này. Các dịch vụ tư vấn từng phần bao gồm: Dịch vụ Tư vấn Luận (PS & Supp); Dịch vụ Tư vấn Chọn Trường; Dịch vụ Chữa, sửa Thư giới thiệu (Reclet/ LOR), Dịch vụ Tư vấn Kê khai tài chính,  Dịch vụ Tư vấn hoàn thiện CV.

Vai trò của Bài luận chính – Personal Statement (PS)

Bên cạnh các yếu tố như điểm SAT / ACT, IELTS / TOEFL, GPA – nhóm điểm chuẩn hoá thì Bài luận cá nhân (PS) là một yếu tố quan trọng, trong nhiều trường hợp mang tính quyết định, để Hội đồng tuyển sinh xem xét nhận / cấp học bổng cho học sinh quốc tế. Đại học Mỹ nói chung đánh giá rất cao tiềm năng phát triển của học sinh. Việc học tập tốt là một trong những yếu tố quan trọng nhưng không phải là tất cả. Và bài PS là chính là cơ hội vàng để học sinh thể hiện một khía cạnh khác của bản thân, những giá trị không thể đo đếm được và cho thấy khả năng phát triển của mình trong tương lai.

Nội dung của Bài luận chính 

Nội dung một bài PS có thể là bất cứ nội dung gì miễn là có thể làm rõ được con người, cá tính, suy nghĩ, thế giới quan… của người viết. Đó có thể là một bài thơ, một bộ ảnh, một đoạn film; tuy nhiên hầu hết học sinh đều lựa chọn hình thức bài luận – giới hạn 650 từ và Common App cũng gợi ý 7 topic để học sinh có thể viết bài PS của mình:

-    Một số học sinh có hoàn cảnh, thân phận, sở thích, tài năng đặc thù mà hồ sơ của họ không thể không đề cập tới. Nếu đó là em, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn.

-    Bài học từ những khó khăn mà chúng ta gặp phải đôi khi vô cùng quan trọng với thành công sau này. Hãy nhớ lại một lần em đối diện với khó khăn, thử thách hoặc thất bại, điều đó đã ảnh hưởng và dạy em điều gì?

-    Hãy nhớ lại một lần em nghi ngờ và băn khoăn trước một niềm tin hoặc một lý tưởng. Điều gì đã tạo nên những băn khoăn, suy nghĩ đó của em, và cuối cùng em đã rút ra điều gì?

-    Hãy kể lại một vấn đề em đã hoặc sẽ giải quyết (một vấn đề học thuật, một câu hỏi cần tìm hiểu, một câu hỏi về đạo đức,...) bất kỳ thứ gì em cho là quan trọng với mình, dù lớn hay nhỏ. Hãy trình bày tầm quan trọng của nó với em và những điều em đã hoặc sẽ làm để giải quyết nó.

-    Trình bày một thành tựu, một sự kiện hoặc một sự nhận thức đánh dấu một giai đoạn trưởng thành cá nhân hoặc một cách nhận thức khác về bản thân hoặc mọi người xung quanh.

-    Hãy miêu tả một chủ đề, một ý tưởng hoặc một nội dung thu hút tới nỗi làm em quên cả thời gian. Tại sao nó hấp dẫn em? Em sẽ tìm đến ai hoặc cái gì nếu muốn hiểu thêm về nó?

-    Trình bày một bài luận với chủ đề tùy thích. Đó có thể là bài luận em từng viết, một lời hồi đáp.

Những lưu ý khi viết một Bài luận

Phần khó nhất (và lại là phần nằm ngay ở bước đầu tiên của quá trình viết luận) chính là tìm ra ý tưởng (idea) của bài viết. Idea của bài luận cá nhân cần có sự tập trung – không lan man hoặc tham lam kể quá nhiều; sáng tạo – thể hiện được bản thân khác biệt với các hồ sơ khác; thu hút – gây hứng thú cho người đọc (ở đây là Hội đồng tuyển sinh); và rõ ràng. Thêm vào đó, mỗi bài luận đều có đặc trưng riêng ở cách khai thác vấn đề, cách hành văn, cách sử dụng từ hay tư duy ngôn ngữ… Do vậy cùng một idea nhưng mỗi bài PS lại tạo ra cảm giác khác nhau cho người đọc. Một bài PS thành công là sau khi đọc nó, ta có thể hình dung ra một phần con người của học sinh và hiểu được idea mà học sinh đó muốn truyền tải.

Để có được một bài PS hay, học sinh cần có sự hiểu biết thực sự về chính bản thân mình và, trong nhiều trường hợp, cần có tư duy phản biện. Đây là một trở ngại với các bạn học sinh Việt Nam khi đa số các bạn không được trải nghiệm nhiều, không hiểu rõ chính bản thân mình và chưa được rèn luyện tư duy phản biện.  Các em cần có sự tự nghiền ngẫm, tìm tòi trải nghiệm đã có, hỏi tư vấn từ người thân, người lớn hoặc các chuyên gia tư vấn luận để hình thành phôi ý tưởng, sau đó sử dụng những kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân dần dần hình thành nên bài PS. Tuỳ vào phông văn hoá và kinh nghiệm sống của mỗi cá nhân, các em có thể mất nhiều tháng hoặc chỉ vài giờ; viết hàng chục lần hoặc chỉ vài lần; là đã hoàn thành xong bài PS của riêng mình.

Về Bài luận phụ - Supplementary Essays (Supp)

Khác với Bài luận chính, bài luận phụ (Supp) được từng trường đưa ra, có nội dung rõ ràng và yêu cầu lượng từ cũng đa dạng. Thường có 2 loại Supp chính:

-    Supp ngắn: thường từ 100 – 300 từ; cá biệt có những trường đưa ra “câu hỏi khó” khi yêu cầu học sinh trả lời trong 50 – 75 từ.

-    Supp dài: thường từ 500 – 1000 từ; những bài Supp này như một bài “PS thứ hai” tuy nhiên cách viết sẽ thay đổi tùy theo nội dung của đề bài.

Đề bài của các trường thường hỏi về lý do lựa chọn trường/ chuyên ngành; điểm mạnh của bản thân phù hợp với môi trường/ tôn chỉ hoạt động của trường; những đóng góp của bản thân với cộng đồng… Với những trường thuộc TOP cao, sẽ có những đề bài riêng biệt với độ khó cao, đòi hỏi học sinh phải thể hiện kiến thức nền vững chắc và tư duy phản biện sắc bén.

Một trường có thể không có hoặc có nhiều luận phụ (tới 5 bài). Học sinh cần đọc kĩ đề bài, hiểu trường đang muốn tìm hiểu thêm khía cạnh nào của bản thân mình để trả lời đúng trọng tâm và có sự nhất quán với bài PS cũng như toàn bộ hồ sơ apply của mình. 

 

    Dịch vụ Tư vấn Luận (PS) & Luận phụ từ HOLA Academy