Năm 2020, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid đã gây ra những xáo trộn nhất định trong quy trình tuyển sinh tại các trường đại học nước ngoài nói riêng và toàn bộ quá trình du học nói chung của các em học sinh. Hơn lúc nào hết, các em cần đến sự trợ giúp của những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực apply du học để sự đầu tư cho tương lai này diễn ra hiệu quả và thành công nhất. Bên cạnh những gói dịch vụ Tư vấn du học trọn gói, năm 2020 lần đầu tiên HOLA Academy đưa ra những gói dịch vụ tư vấn từng phần trong bộ hồ sơ du học. Nếu gia đình và các em quyết định tự apply nhưng vẫn cần một sự trợ giúp chuyên sâu ở một mảng nhất định, HOLA chính là nơi làm tốt nhất điều này. Các dịch vụ tư vấn từng phần bao gồm: Dịch vụ Tư vấn Luận (PS & Supp); Dịch vụ Tư vấn Chọn Trường; Dịch vụ Chữa, sửa Thư giới thiệu (Reclet/ LOR), Dịch vụ Tư vấn Kê khai tài chính, Dịch vụ Tư vấn hoàn thiện CV.
 

Đơn xin hỗ trợ tài chính là gì? 

Đối với học sinh quốc tế apply dành suất học bổng các trường Đại học ở Mỹ thì những vấn đề liên quan đến khai tài chính là một bước rất quan trọng. Ngoài việc phân biệt các loại học bổng, học sinh cũng cần phải tìm hiểu các form tài chính mà các trường chấp nhận. Hiện nay, có hai form khai tài chính phổ biến dành cho học sinh quốc tế là College Scholarship Service (CSS) và International Student Financial Aid Application (ISFAA). Ngoài ra, có một vài trường Đại học ở Mỹ sẽ sử dụng form riêng của trường, và yêu cầu thêm International Student Certification of Finances (COF).

Bước đầu tiên để xác định xem trường yêu cầu dùng form mẫu nào, học sinh cần vào website của trường, tra cứu thông tin tại các phần Admission, Financial Aid,... và xem trường yêu cầu mẫu nào. Học sinh phải nộp CSS hay ISFAA của College Board hay form riêng của trường? Trường có yêu cầu nộp thêm COF không?,...

 

Phân biệt CSS và ISFAA

 

Tiêu chí

CSS Profile

ISFAA Form

Nội dung, vai trò

     Là mẫu đơn xin hỗ trợ tài chính từ các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ của sinh viên quốc tế.

     Form được thiết kế chủ yếu để cung cấp cho các trường cao đẳng và đại học một cái nhìn sâu hơn về tài chính của một học sinh và gia đình. Bao gồm các câu hỏi về tình trạng tài chính của ứng viên và phụ huynh (thu nhập, tài sản, mức chi tiêu,...) và dựa vào đó để tính toán mức đóng góp dự kiến của gia đình. Từ đó các trường Đại học sẽ xác định gói hỗ trợ tài chính cho mỗi ứng viên.

     CSS yêu cầu chi tiết hơn so với ISFAA

Cách thức thực hiện

 Khai form và gửi online. Hiện tại đã có tới gần 400 trường Cao đẳng/ Đại học và các chương trình học bổng tại Mỹ sử dụng form mẫu này.

 Khi gửi hồ sơ, các em cần mã CSS Code của trường muốn gửi.

 Thực hiện online qua website: cssprofile.collegeboard

     In mẫu của College Board (cập nhật hàng năm), điền các thông tin trên form, scan, lưu dưới dạng file .pdf và gửi trực tiếp tới trường thông qua email hoặc portal.

     Form mẫu tải về được đính link trên trang web của trường.

Phạm vi sử dụng

     Dùng cho tất cả sinh viên quốc tế và sinh viên Mỹ

    Được sử dụng nếu trường yêu cầu (được thông báo trên website chính thức của trường) và có tên trong danh sách các trường chấp nhận Hồ sơ CSS ở phần “College/Program Selection” trong CSS Profile. Tham khảo danh sách tại đây.

     Chỉ sử dụng cho riêng sinh viên quốc tế

     Được sử dụng nếu trường chấp nhận mẫu ISFAA (thông tin này phải được thông báo trên website chính thức của trường). Các trường không có tên trong danh sách các trường chấp nhận Hồ sơ CSS trong CSS Profile thường sẽ chấp nhận ISFAA của College Board hoặc dùng form riêng.

Yêu cầu khai mức chi trả tối thiểu gia đình

Không

Phí gửi

Mất phí.

Lệ phí nộp đơn là $25 với lần gửi cho trường đầu tiên và $16/lần cho mỗi trường tiếp theo.

Miễn phí.

Ứng viên có thể email trực tiếp cho Hội đồng tuyển sinh của từng trường hoặc upload trực tiếp thông qua portal cập nhật tình trạng hồ sơ (Application Status) của trường

Thời gian mở

Mỗi năm, vào ngày 1/10 hệ thống CSS Profile sẽ reset lại và mở đơn đăng ký cho năm học mới để các ứng viên có thể cập nhật các thông tin tài chính mới nhất.

Mẫu ISFAA cho mùa apply mới sẽ được cập nhật trên website của trường.

Thời gian đóng

Mỗi trường sẽ đặt ra thời hạn deadline riêng cho mỗi kỳ nộp đơn. Nhưng bạn nên nộp không muộn hơn ngày nộp đơn ưu tiên của trường (Priority Filing Date).

Sau khi hết hạn nộp hồ sơ Common App vẫn có thể gửi bổ sung ISFAA qua email hoặc upload trực tiếp bản scan qua student portal.

Số trường gửi

Không giới hạn

Không giới hạn

Độ linh hoạt

CSS là form khai tài chính thực hiện online. Các thông tin đã khai trên form CSS thì không THAY ĐỔI ĐƯỢC một khi đã gửi đi cho trường đầu tiên.

ISFAA là form khai offline được gửi riêng lẻ cho từng trường, học sinh có thể TÙY CHỈNH theo nhu cầu cá nhân của từng trường.

 

Các giấy tờ phụ huynh cần chuẩn bị khi chứng minh tài chính 

Xác nhận thu nhập / lương hưu của bố & mẹ: bản tiếng Anh hay song ngữ, mỗi bố mẹ cần cung cấp 1 bản. HOLA có thể cung cấp mẫu và hướng dẫn chuẩn bị. Các bố mẹ có công ty riêng có thể sẽ không cần làm xác nhận lương. HOLA sẽ hướng dẫn cách kê khai và tư vấn các trường hợp đặc biệt, có khó khăn khi xác nhận thu nhập. Thường các trường sẽ cho phép scan các giấy tờ tài chính và gửi qua email tới văn phòng xét duyệt tài chính. Nên xin xác nhận này vào đầu / giữa tháng 10 hoặc khoảng 1 tháng trước vòng nộp hồ sơ đầu tiên.

Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: xin bản tiếng Anh hay song ngữ từ ngân hàng bố mẹ có tài khoản thanh toán/sổ tiết kiệm. Nên xác nhận gần ngày nộp hồ sơ (1 -2 tuần trước nộp hồ sơ). Trường thường yêu cầu xác nhận có tối thiểu 1 năm mức đóng góp tài chính dự kiến cho trường. Học sinh HOLA thường xác nhận luôn số tiền đủ cho 2 năm đầu. Các cố vấn sẽ hướng dẫn các gia đình cụ thể về số tiền nên xác nhận tùy điều kiện gia đình. Nếu có khó khăn gì trong việc gửi tiết kiệm, gửi tiền vào tài khoản thanh toán, xử lý thủ tục ngân hàng, các phụ huynh có thể chủ động liên hệ HOLA  để được tư vấn. Xác nhận số dư lấy từ các ngân hàng nước ngoài hay Việt Nam có giá trị ngang nhau. Loại tiền tệ không nhất thiết là tiền đôla Mỹ mà có thể là tiền Việt hay các ngoại tệ khác - có thể báo kèm tỷ giá quy đổi, tương đương với bao nhiêu ngàn đôla Mỹ là được.

Lưu ý: Các gia đình không xin hỗ trợ tài chính thì không cần nộp đơn xin hỗ trợ nhưng phải nộp cho trường xác nhận thu nhập và xác nhận số dư tài khoản, chứng minh đã có sẵn số tiền đủ cho ít nhất 1 năm học đầu tiên.

 

    Dịch vụ Tư vấn Chứng minh tài chính từ HOLA Academy