Bạn học chuyên tự nhiên và luôn cảm thấy lo lắng trước phần thi Viết của SAT? Bạn có nghĩ những kỹ năng khối tự nhiên đang cản trở bạn đạt điểm cao trong phần thi Viết? Các bạn hãy cùng HOLA giải đáp các thắc mắc này nhé. Bên cạnh đó, HOLA cũng sẽ gợi ý các tips và chiến thuật giúp bạn đạt kết quả tốt trong phần thi này, ngay cả khi bạn tự tin hơn với các môn tự nhiên.

 SAT writing

Bạn không nên lo lắng

Nếu bạn cho rằng bạn không thể đạt điểm cao trong phần Writing SAT bởi bạn không phải là một tiểu thuyết gia với khả năng đọc hiểu và viết lách tuyệt đỉnh, bạn cũng không nên lo lắng. Với phương pháp học và ôn luyện phù hợp, bạn hoàn toàn có thể đạt điểm cao ngay cả khi bạn không phải là một nhà văn bẩm sinh.

Có thể bạn lại lo rằng mình không thể hiểu các bài đọc một cách đầy đủ nhất. Không thành vấn đề. Dù các câu hỏi đến từ các bài viết khá dài, hầu hết tất cả câu hỏi đều dựa vào các câu hay đoạn văn cụ thể. Không có câu hỏi nào yêu cầu quá mức hiểu cơ bản về đoạn văn.

Có lẽ bạn vẫn băn khoăn vì vốn từ vựng của bạn có hạn, và bạn vẫn chưa quen với những từ ngữ “đao to búa lớn” gắn liền với các bài trong kì thi SAT. Đừng sợ hãi. Phần lớn các từ vựng không quá phức tạp hay quá khó hiểu đâu. Đề thi SAT đã loại bỏ các từ ngữ quá khó rồi đấy.

Bạn cảm thấy như đang chật vật với ngữ pháp? Bạn không hiểu khi nào thì cần dùng dấu phẩy? Bạn bối rối về sự khác nhau giữa “there” và “their”? Bạn có thể vượt qua tất cả những trước ngại vật này. Các câu hỏi về ngữ pháp đều dựa trên các quy tắc có thể dễ dàng học và ghi nhớ. Bạn không cần có một trực giác ngôn ngữ mạnh mẽ để trả lời chính xác hầu hết các câu hỏi về ngữ pháp.

Bạn vẫn còn sợ các câu hỏi về bố cục bài hay phép nối trong bài để kiểm tra hiểu biết của bạn về phong cách viết? Hầu hết các câu hỏi về phong cách viết có thể được trả lời chính xác với logic và sử dụng các chiến thuật cơ bản.

3 chiến lược tuyệt vời để thành công

Dưới đây là 3 gợi ý về các chiến thuật nên sử dụng để có thể làm tốt phần Viết trong bài thi SAT khi bạn học chuyên tự nhiên

#1: Dựa vào các quy tắc ngữ pháp thay vì dựa vào những gì nghe có vẻ đúng

Đối với mọi câu hỏi về ngữ pháp, bạn hãy cố gắng xác định quy tắc nào đang được hỏi trong đề bài. Nhưng hãy nhớ rằng có một số câu hỏi sẽ kiểm tra nhiều quy tắc. Nếu có lỗi ngữ pháp, bạn cần chọn đáp án sửa lỗi sai và không tạo thêm bất kì lỗi sai nào khác. Thông thường, đề SAT cung cấp các đáp án có vẻ đúng với nhiều người nhưng lại chứa những lỗi ngữ pháp nho nhỏ. Thông qua việc dựa vào kiến thức của bản thân về ngữ pháp, bạn sẽ ít bỏ qua các lỗi sai cũng như mắc các lỗi lẻ tẻ do thiếu cẩn thận

Dưới đây là một ví dụ trong bài thi SAT. Bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của các quy tắc ngữ pháp trong câu hỏi từ một đề luyện thi SAT chính thức

luyện đề thi sat

Nếu bạn chỉ dựa vào những gì nghe có vẻ đúng, bạn có thể sẽ bỏ qua những lỗi ngữ pháp trong câu này. Mỗi khi thấy một động từ được gạch chân, bạn cần chắc chắn động từ thống nhất với chủ ngữ và ở đúng thì đang được sử dụng. Bên cạnh đó, nếu thấy một đại từ được gạch chân, bạn cần kiểm tra xem đại từ có nhóm từ đứng trước rõ ràng không và đại từ có đang được sử dụng ở dạng đúng không. Trong câu này, động từ số ít đi cùng chủ ngữ số nhiều “Harvey Houses” và đại từ số ít “its”  cũng để chỉ Harvey Houses. Cả động từ và đại từ đều cần ở dạng số nhiều. Đáp án đúng là B.

#2: Sử dụng cách tiếp cận có hệ thống khi làm các bài đọc

Trước khi bước vào kì thi SAT, bạn nên thử các cách tiếp cận khi đọc đề Writing SAT. Có nhiều cách tiếp cận mà bạn có thể áp dụng khi đọc các đoạn văn: đọc từng câu, đọc từng đoạn, vừa đọc vừa trả lời, đọc rồi mới trả lời.

Một khi đã xác định được cách tiếp cận nào là tốt nhất cho bạn, bạn có thể tối đa hiệu quả và sử dụng thời gian hợp lí nhất.

#3: Xem lại các ví dụ về các câu hỏi liên quan đến từng quy tắc ngữ pháp và các kiểu câu hỏi về phong cách viết

Kỳ thi SAT sử dụng cùng kiểu câu hỏi trong các đề thi khác nhau. Xem lại từng kiểu câu hỏi sẽ giúp bạn làm quen và hiểu hơn từng dạng câu hỏi. Như vậy, bạn sẽ thấy thoải mái hơn với nội dung của đề thi, không còn bị lạ lẫm.

Các dạng bài chính cần học

Nếu bạn không phải là một “con mọt sách” hay cực kì thành thạo tiếng Anh, bạn có thể sẽ phải đánh vật với những câu hỏi không tuân theo quy tắc cụ thể nào, ví dụ như các câu chọn từ hay các câu về thành ngữ. Tuy nhiên, có những chủ đề mà bạn có thể học luôn và áp dụng các quy tắc mà bạn hiểu được

Dưới đây là một số dạng bài, ngay cả những bạn học sinh chuyên tự nhiên cũng có thể thành thạo nhờ một chút luyện tập.

  • Các dấu câu

Bài Writing SAT tập trung vào các quy tắc dùng dấu chấm câu. Bạn cần nắm được dùng các dấu phẩy (,), chấm phẩy (;), hai chấm (:), dấu móc lửng (‘), dấu gạch ngang (-) khi nào và như thế nào. Trong khi bây giờ bạn vẫn chưa biết cách sử dụng dấu như thế nào, các quy tắc dùng dấu trong đề thi SAT không quá phức tạp nên bạn cũng không cần quá lo lắng.

  • Phép nối

Phép nối cũng là một nội dung sẽ xuất hiện trong bài thi SAT. Bạn cần biết từ nối nào nên được sử dụng trong một câu cho sẵn và bạn cũng cần lựa chọn câu phù hợp mà sẽ nối liền các ý một cách logic trong một đoạn văn. Trong khi các câu hỏi về phép nối có vẻ khó đối với các học sinh không giỏi tiếng Anh, có một số quy tắc về phép nối mà bạn có thể học để đơn giản hóa một số đề bài. Hãy chắc chắn rằng bạn ôn tập lại các cụm từ nối. Các câu hỏi về phép nối dựa vào logic và đó cũng là một lợi thế đối với các bạn học sinh chuyên tự nhiên.

  • Câu văn dài dòng và lủng củng

Quy tắc cơ bản để viết một câu là câu đó cần đúng ngữ pháp và gãy gọn. Câu đúng ngữ pháp và ngắn gọn nhất và thể hiện đúng nghĩa của câu văn gốc trong đề sẽ là đáp án chính xác.

  • Dạng động từ

Dạng động từ cũng là kiểu bài sẽ xuất hiện. Nếu bạn hiểu rõ sự khác biệt giữa các thì và duy trì sự thống nhất về thì trong đoạn văn, bạn sẽ chọn được đáp án đúng mỗi khi gặp dạng câu hỏi này.

  • Bố cục bài/ Macro-logic

Các câu về Macro-logic đánh giá khả năng lựa chọn vị trí của câu và đoạn trong bài. Bạn sẽ được hỏi rằng câu này nên đặt đâu trong đoạn và đoạn này nên đặt đâu trong bài. Đơn giản nhất, bạn cần ghi nhớ các câu liên kết với nhau logic thế nào, tương tự, các đoạn văn liên kết và chuyển tiếp một cách logic.

Các bí quyết giúp bạn trả lời chính xác các câu hỏi trong bài Writing SAT

Dưới đây sẽ là những bí quyết cực quan trọng giúp bạn loại trừ những đáp án sai và nâng cao điểm số của mình:

  • Đọc toàn bộ câu

Đây là bí quyết hết sức quan trọng trong phần Viết của bài thi SAT. Hầu hết các câu hỏi sẽ hỏi bạn nên thay đổi phần được gạch chân trong câu như thế nào. Bạn không nên chỉ đọc phần được gạch chân. Bạn cần phải đọc toàn bộ câu. Đối với một số câu hỏi, như các câu về phép nối hay về chia động từ, bạn cũng cần đọc các câu xung quanh nữa.

  • Nếu hai đáp án có chức năng giống nhau, cả hai đều sai

Nếu có hai lỗi sai tương tự, cả hai đều sai. Bạn có thể sẽ gặp trường hợp này trong các câu hỏi về phép nối, quy tắc sử dụng dấu câu hay chỉnh sửa các câu lủng củng. Đây là một câu hỏi về phép nối trong bài SAT Writing để minh họa cho trường hợp này.

luyện thi sat writing

body_transition_answer.png

Đây là một câu về phép nối. Bạn cần đọc các câu để xác định mối quan hệ giữa chúng rồi lựa chọn phép nối phù hợp. Nhìn vào các lựa chọn, C và D có chức năng giống nhau. Cả hai đều có thể sử dụng thay thế lẫn nhau, như vậy cả hai đáp án đó đều không chính xác.

Giờ bạn chỉ cần chọn giữa A  và B. Bởi câu số hai đang thể hiện ý được nhắc tới trong câu thứ nhất, đáp án đúng là A. “However” được sử dụng để thể hiện mối quan hệ tương phản.

Đừng sợ đáp án ‘NO CHANGE’

Một số học sinh sinh nghĩ đáp án NO CHANGE không thể là đáp án đúng, nhưng đôi khi NO CHANGE lại là đáp án chính xác.

Nếu một câu có vẻ như không có lỗi, hãy nhìn vào sự khác biệt giữa các đáp án để xác định xem quy tắc gì đang được nhắc đến cho đề. Sau đó, bạn nên nhìn lại câu văn gốc để chắc chắn không có lỗi nào liên quan tới quy tắc đó.

Tổng kết

Để tóm lại các ý đã nêu ở trên, đây là những điều cần thiết nhất phải ghi nhớ để đạt điểm số ấn tượng trong phần Writing SAT.

Bạn sẽ thành công!

Đây là điều bạn chắc chắn phải luôn nhớ. Ngay cả khi bạn là học sinh chuyên tự nhiên, bạn hoàn toàn có khả năng hoàn thành thật tốt bài Writing SAT và cả SAT Reading nữa nếu chăm chỉ ôn tập.

Hãy làm bạn với ngữ pháp

Chẳng có lí do gì để nghĩ rằng bạn phải là nhà ngữ pháp học chuyên nghiệp để đạt điểm cao. Trong khi một số câu hỏi về ngữ pháp có vẻ khó, hầu hết các câu đó áp dụng các quy luật có thể học được dễ dàng nếu đúng cách và có luyện tập.

Ôn tập đúng lộ trình đã đề ra, bạn sẽ đạt được mục tiêu

Nếu bạn học và hiểu được từng dạng câu hỏi trong bài thi SAT, bạn sẽ làm tốt vào ngày thi thật. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu và quen với các dạng đề trong phần Writing SAT và biết tuần tự các bước để trả lời một cách chính xác. HOLA chúc các bạn ôn tập thật hiệu quả và đạt điểm cao trong kì thi sắp tới!

Nguồn: Prepscholar