Năm 2020, dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid đã gây ra những xáo trộn nhất định trong quy trình tuyển sinh tại các trường đại học nước ngoài nói riêng và toàn bộ quá trình du học nói chung của các em học sinh. Hơn lúc nào hết, các em cần đến sự trợ giúp của những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực apply du học để sự đầu tư cho tương lai này diễn ra hiệu quả và thành công nhất. Bên cạnh những gói dịch vụ Tư vấn du học trọn gói, năm 2020 lần đầu tiên HOLA Academy đưa ra những gói dịch vụ tư vấn từng phần trong bộ hồ sơ du học. Nếu gia đình và các em quyết định tự apply nhưng vẫn cần một sự trợ giúp chuyên sâu ở một mảng nhất định, HOLA chính là nơi làm tốt nhất điều này. Các dịch vụ tư vấn từng phần bao gồm: Dịch vụ Tư vấn Luận (PS & Supp); Dịch vụ Tư vấn Chọn Trường; Dịch vụ Chữa, sửa Thư giới thiệu (Reclet/ LOR), Dịch vụ Tư vấn Kê khai tài chính,  Dịch vụ Tư vấn hoàn thiện CV.
 

TIÊU CHÍ CHỌN TRƯỜNG

Du học Mỹ đối với các em học sinh là một “giấc mơ”, một cơ hội trải nghiệm để mở rộng thế giới quan, để học hỏi và trưởng thành. Nhưng ở phương diện tài chính, với một khoản chi phí không hề nhỏ đều đặn qua các năm, có thể coi đây là một sự đầu tư - đầu tư cho tương lai con em chúng ta. Chính vì vậy, việc chọn trường nên được thực hiện một cách kĩ lưỡng, được tư vấn bởi chuyên gia giàu kinh nghiệm và quan trọng nhất là dựa trên nguyện vọng và năng lực của học sinh apply.

Ở HOLA, đội ngũ tư vấn chú trọng nhất vào 5 tiêu chí sau:

1. Chọn trường phù hợp với năng lực học tập của học sinh

2. Chọn trường trong khả năng tài chính của gia đình

3. Chọn trường nằm trong sức với của học sinh

4. Chọn trường có cơ hội cao về nghề nghiệp hoặc định cư

5. Chọn trường trong tương quan chất lượng (của chính trường đó) theo thời gian

 

4 NHÓM TRƯỜNG CHÍNH THEO HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI MỸ

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục được đánh giá phát triển và tiên tiến nhất thế giới; bằng tốt nghiệp tại Mỹ có giá trị hơn hẳn so với nhiều quốc gia khác. Đặc biệt, đối với hệ thống giáo dục bậc đại học, ở Mỹ có khoảng gần 4000 trường đại học, cao đẳng trải rộng trên các vùng, bang. Và hiện nay phổ biến nhất có 4 nhóm trường như sau:

1. Đại học Quốc gia (National University)

National University là hệ thống trường quốc gia đào tạo theo chiều rộng, bao gồm các ngành học đa dạng từ bậc đại học (undergraduate), thạc sĩ (master’s degree) đến tiến sĩ (doctoral degree). Nhiều National University đầu tư chuyên sâu về nghiên cứu khoa học và học thuật, được chính phủ đài thọ các đề tài nghiên cứu. Ngoài ra, các National University cũng có một nhiệm vụ ngầm là nghiên cứu ra các đề tài mang tính thực tiễn cao cũng như có tầm cỡ thay đổi thế giới (ground-breaking researches). 

2. Đại học Giáo dục khai phóng (Liberal Arts College)

Khái niệm Liberal Arts bắt nguồn từ quan điểm giáo dục Châu Âu, nhằm đào tạo các nhà lãnh đạo có kiến thức rộng về nhiều mặt và có khả năng gây ảnh hưởng lên số đông nhờ khả năng truyền đạt thông tin vô cùng hiệu quả dựa trên kiến thức đa dạng của mình. Quan điểm giáo dục Liberal Arts cho rằng phần lớn các kiến thức đào tạo trong trường sẽ được đào tạo lại khi bắt đầu đi làm và điều quan trọng là sinh viên được đào tạo tư duy sắc sảo cùng khả năng viết và giao tiếp tốt.

Như vậy, chương trình Liberal Arts không đi sâu vào một ngành nghề (specialization) nào mà tập trung vào đào tạo tư duy và cách suy nghĩ của học sinh. Liberal Arts bao gồm các môn khoa học tự nhiên và xã hội như Toán, Vật lý, Tâm lý, Xã hội học, Kinh tế học… Các trường đại học giảng dạy theo chương trình Liberal Arts và chỉ tập trung vào đào tạo bậc đại học (undergraduate). Các trường đại học Liberal Arts lấy sự phát triển tư duy toàn diện của học sinh làm tiêu chí giảng dạy chứ không phải là các ngành học chuyên sâu. Tuy nhiên, học sinh của các trường đại học Liberal Arts sẽ có một định hướng ngành học rõ ràng (concentration/major), thường là sau năm thứ nhất hoặc thứ hai.

3. Đại học khu vực (Regional University)

Các trường đại học khu vực (cấp vùng) thường đào tạo bậc đại học và thạc sĩ; chỉ có một số ít các trường đào tạo tiến sĩ. Các trường đại học vùng cũng tồn tại trường công và trường tư, nhưng số lượng trường công nhiều hơn số lượng trường tư; được chia làm 4 khu vực chính của Mỹ: Bắc, Nam, Tây, và Trung Tây (North, South, West, Midwest). 

Đại học vùng thường tập trung đào tạo sinh viên đến từ các vùng lân cận. Vì vậy, đa số sinh viên đã tốt nghiệp hay đang theo học sẽ làm việc hay thực tập ở khu vực xung quanh trường (trong cùng một thành phố, vùng hoặc bang). 

4. Cao đẳng cộng đồng (Community College)

Cao đẳng cộng đồng là hệ thống các trường có chương trình đào tạo văn hóa, đào tạo nghề trong thời gian 2 năm, chương trình cao đẳng cộng đồng giống như mô hình cao đẳng nghề 3 năm tại Việt Nam. Mô hình này phổ biến đối với sinh viên Mỹ & sinh viên quốc tế có kết quả học tập trung bình khá muốn thử sức và tìm cơ hội định cư tại Mỹ. Ở Việt Nam, chương trình cao đẳng cộng đồng tuyển sinh khá phổ biến bởi yêu cầu hồ sơ trường Mỹ thấp (không yêu cầu SAT/ACT, nhiều trường thậm chí không đòi TOEFL hay IELTS hoặc điểm yêu cầu rất thấp). 

Chi phí thường không cao. Học phí thông thường ở mức $7,000-$12,000/ năm, nếu cộng thêm các chi phí ăn, tiêu vặt, bảo hiểm... ở thì tổng sẽ xấp xỉ $18,000-$22,000 / năm. Tuy nhiên, vì chi phí đã thấp nên thường không có học bổng. Sinh viên có thể nộp tiếp / được chuyển tiếp sang 1 số trường đại học có chương trình liên kết, học 2 năm nữa để lấy bằng cử nhân. Khi chuyển tiếp thường hiếm khi / không được hỗ trợ tài chính cho 2 năm cuối. HOLA không gửi hồ sơ học sinh ở nhóm trường này.

CÁC KỲ NỘP HỒ SƠ ĐẠI HỌC TẠI MỸ

Các trường Đại học Mỹ có những đợt tuyển sinh khác nhau. Số đợt tuyển sinh / hình thức tuyển sinh phụ thuộc vào từng trường, học sinh nên tìm hiểu cụ thể những trường mình muốn nộp đơn để biết rõ mình có thể nộp đơn vào những thời gian nào và những quy chế đi kèm là gì. Phần lớn học sinh mong muốn nhập học vào kỳ học mùa thu (tháng 8-9 hàng năm). 

HOLA khuyến khích học sinh tích cực chuẩn bị hồ sơ sớm và nộp hồ sơ sớm nhất có thể để tăng cơ hội được nhận và đạt được mức hỗ trợ tài chính tốt nhất. Phần lớn các trường ĐH nhận tới 1⁄2 hay nhiều hơn tổng số chỉ tiêu tuyển sinh ở các vòng hồ sơ sớm và cũng thông báo luôn cho các học sinh này kết quả hỗ trợ tài chính / trao học bổng. Tỉ lệ chọi ở các vòng nộp hồ sơ sớm thường cũng thấp hơn. Ví dụ, ở 1 số trường, tỉ lệ chọi giữa các học sinh Việt Nam với nhau có thể là 1:10 ở vòng sớm nhưng là 1:100, 1:200 ở vòng thường. Thậm chí, có 1 số trường gần như chỉ tuyển học sinh Việt Nam và hỗ trợ tài chính ở vòng ED1, ED2 và không còn chỉ tiêu, ngân quỹ cho vòng thường RD. Học sinh HOLA chỉ thường không nộp vòng sớm nếu các kết quả thi tiếng Anh, chuẩn hóa chưa đạt chuẩn, muốn đợi thi thêm tháng 12, tháng 1, hay khi học sinh chưa chọn được trường mình thực sự yêu thích và cũng không có áp lực nhiều về tài chính, muốn đợi đến vòng RD để chọn lựa 1 thể. 

Về thông tin cụ thể của từng đợt nộp hồ sơ đại học tại Mỹ, Quý phụ huynh và các em học sinh vui lòng email hoặc inbox website/ fanpage để nhận được tư vấn chi tiết.

 

    DỊCH VỤ TƯ VẤN CHỌN TRƯỜNG TỪ HOLA ACADEMY