Có những bài luận hay làm lay chuyển Nhà tuyển sinh và khiến một học sinh nhận cái gật đầu quyết định, nhưng cũng có những bài luận khiến họ chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm và thầm chờ được đọc bộ hồ sơ tiếp theo 🤷‍♂️. Với những con người đọc cả trăm ngàn bài luận một ngày như vậy, có những kiểu viết luận tầm thường, khô khan mà họ đã đọc đến “nhàm” cả mắt.

Bằng mọi giá, hãy tránh để bài luận của bản thân rơi vào một trong các phân loại đó 🚫. Sau đây là 5 kiểu viết luận xin học bổng du học tệ nhất mà bạn cần tránh xa:

🔻 Tránh viết theo công thức chung này mà nhiều người hay gọi là “Công thức hành trình”

“Công thức hành trình” là gì? Hãy nghe xem nó có quen thuộc với bạn không nhé: Bạn bắt đầu một điều gì đó mới, gặp các khó khăn trở ngại, và sau đó thành công, nhận ra mình đã học được thật nhiều bài học trong quá trình, và hiểu ra khả năng thật sự của mình. Ví dụ: một môn thể thao, một chuyến đi tình nguyện ở nước ngoài… Bản thân công thức này không xấu, nếu không thì nó đã không phổ biến đến vậy, nhưng bây giờ nó đã trở nên quá tầm thường và nhàm chán. Trừ khi bạn có yếu tố gì thật độc đáo và sâu sắc để thêm vào bài luận, hãy tránh dùng công thức này.

🔻 Tránh nói viển vông, lan man các vấn đề vĩ mô vũ trụ

Nhiều học sinh nghĩ rằng nếu họ viết một cách thật thông minh về các vấn đề thế giới, nó sẽ thể hiện suy nghĩ thật trưởng thành và trí tuệ của họ. Tuy vậy, điều này sẽ phản tác dụng vì bài luận là nơi để bạn thể hiện cá tính và nội tâm của bản thân, thay vì thể hiện quan điểm về những vấn đề “xa lắc xa lơ” như hòa bình thế giới, môi trường, du hành thời gian… mà không liên quan trực tiếp đến bạn.

🔻 Đừng bao giờ “chỉ tay” cho người đọc thấy cách họ nên nghĩ về bạn

Hãy tuyệt đối tránh xa những câu thể hiện tương tự như “Tôi thực sự tin rằng tôi có đủ tính tự lập, tâm huyết và khả năng để thành công trong mọi công việc”. Cách suy nghĩ của họ về con người và cá tính của bạn cần được họ cảm nhận sau khi đọc bài viết của bạn, chứ không phải bạn nói cho họ.

🔻 Tránh cách viết “ôn nghèo kể khổ”

Đây là một chủ đề nhạy cảm, và nhiều bạn học sinh chưa đủ trưởng thành trong tay viết để viết về nó một cách hiệu quả và tinh tế. Nhiều khi, bài viết sẽ chỉ là một bài ca về hoàn cảnh khó khăn, những thiếu sót trong cuộc đời bạn, gây không thoải mái cho người đọc và thiếu thông điệp ý nghĩa. Nếu viết về hoàn cảnh cá nhân, hãy đưa ra một bức thông điệp lạc quan về quá trình bạn vật lộn và vượt qua những khó khăn đó, cho họ thấy những đức tính đáng quý khiến họ cảm phục.

🔻 Tránh liệt kê những sở thích, sở ghét của bản thân

Bạn sẽ nghĩ sao nếu một bài luận chỉ đưa những thông tin này về học sinh: học sinh đó thích vẽ vời, ca hát, khoa học, xem chương trình Riverdale... và ghét vũ khí nguyên tử, phân biệt chủng tộc, màu đen... Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng khá hiểu học sinh đã mắc lỗi này khi viết bài luận xin học bổng. Loại văn chương này được gọi là fluffball, hay bông gòn, lý do vì nó “nhẹ” như bông gòn, không có chút trọng lượng hay bản chất nào đáng chú ý.

Có hàng chục cách viết luận “sai”, nhưng chỉ có duy nhất một bài luận “đúng” nhất đáng được bạn gửi đi đến ngôi trường mơ ước của mình. ▶ Hãy để HOLA đồng hành cùng bạn trên con đường Apply gian nan này. Với Lớp Viết Luận Apply Du Học đã được mở đến kỳ thứ 4, HOLA tự tin sẽ cùng chuyên gia Luận Apply từ ĐH Harvard (#2NU) trao cho bạn sự hướng dẫn và hành trang cần thiết để viết ra bài luận “đúng” của mình 📜.

Qua 3 kỳ mở lớp, khóa Luận Apply của HOLA đã chắp cánh cho vô số thành công của học sinh khi Apply đại học Mỹ. 📂 Những câu chuyện như như Học sinh đỗ UChicago danh giá (#6NU) dù không có giải thưởng quốc tế, trúng tuyển trường ED1 dù thiếu điểm so với yêu cầu trên web trường, hay đỗ học bổng 4 tỉ đồng dù không có điểm SAT tại HOLA đã không còn xa lạ.

👩‍🏫 Thông tin chi tiết và cách đăng ký Lớp Luận Apply Du Học 2021 của HOLA có thể xem thêm tại: https://bitly.com.vn/y16csx . Hãy inbox Page HOLA nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về quá trình Apply du học nhé!
__________

👉 Danh sách trường học sinh HOLA đỗ năm 2019 và 2020: https://www.facebook.com/media/set/?vanity=hola.academy...
https://www.facebook.com/media/set/?vanity=hola.academy...
👉 Học sinh HOLA trên các mặt báo: https://www.hola.edu.vn/danh-muc/bao-chi-noi-ve-chung-toi
👉 Cảm nhận của học sinh Apply năm 2019: https://www.hola.edu.vn/.../ly-do-vi-sao-nen-chon-hola-de

------------------------------------
HOLA ACADEMY - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

🔻 Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non quốc tế Thành Đông)

🔻 Hotline SAT UP: 0815.911.911 (Ms. Hải)

🔻 Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: https://www.hola.edu.vn