Nếu bạn đang tìm kiếm một trường Liberal Arts (giáo dục khai phóng) chất lượng thì chắc hẳn bạn phải tìm hiểu về nhóm trường "Seven Sisters". Bảy trường đại học này được các chuyên gia giáo dục tại Hoa Kì nhận xét rằng chúng danh giá ngang ngửa với khối Ivy League danh tiếng nằm bên nhóm NU (National University). Vậy bảy ngôi trường này chính xác là những cái tên nào và điều gì khiến chúng trở nên đặc biệt đến thế?

Kết quả hình ảnh cho seven sisters colleges
Sinh viên của Seven Sisters trong Women March 01/2017.

"Seven Sisters" gồm những trường nào?

Khi đề cập đến Seven Sisters Colleges (Hội chị em), người ta thường nói về một nhóm cụ thể bảy trường nữ sinh tọa lạc ở phía Đông Bắc nước Mỹ, bao gồm:
  • Barnard
  • Bryn Mawr
  • Mount Holyoke
  • Radcliffe (Hiện tại đang là một phần của Harvard)
  • Smith
  • Vassar
  • Wellesley
Cái tên "Seven Sisters" được đặt theo tên bảy người con gái của Titan và nữ thần Pleione trong thần thoại La Mã. Những ngôi trường trong nhóm bảy trường này đều được thành lập vào thế kỷ XIX (từ năm 1837 (Mount Holyoke) đến năm 1889 (Barnard)) với mục đích cung cấp cơ hội học tập sau trung học cho những người phụ nữ có phẩm chất và năng lực không thua gì những người đàn ông học ở trường tư như Harvard và Yale.

Các trường Seven Sisters không chỉ cố gắng tạo cơ hội để phụ nữ được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao mà còn tích cực tìm kiếm những giảng viên và nhà quản trị nữ để trường học cũng được lãnh đạo bởi những người phụ nữ có năng lực. Những giá trị này vẫn còn được lưu giữ cho tới tận ngày nay với ít nhất một trường (Wellesley) chưa từng có Hiệu trưởng là nam giới.

Vào những năm 70 của thế kỷ XX, khi những trường nam sinh hàng đầu như HarvardAmherst đều bắt đầu đổi sang phương thức nam nữ đồng giáo (Co-ed), một số trường nữ sinh cũng bắt đầu đặt ra câu hỏi tương tự. Radcliffe đã quyết định sáp nhập với Harvard và không còn tồn tại như một trường đại học độc lập nữa. Trong khi đó, Vassar được đề nghị hợp tác tương tự với Yale nhưng Vassar đã không chấp nhận và quyết định tự mình trở thành trường Co-ed (Câu chuyện này chắc chắn các bạn sẽ được biết kỹ hơn khi tham gia campus tour tại trường).


Kết quả hình ảnh cho seven sisters colleges
Sinh viên Bryn Mawr đang tập hát cho ngày Quốc tế Lao động năm 1973.

Những trường còn lại ít nhiều vẫn là những trường nữ sinh thuần túy, tuy nhiên mỗi trường đều có những chương trình trao đổi với các trường Co-ed khác, cho phép sinh viên của mình học tập tại một môi trường hoàn toàn mới. Chương trình giáo dục liên thông này có những ảnh hưởng khác nhau tới đời sống sinh viên, tùy thuộc vào từng trường. Ví dụ, bởi vì quan hệ hợp tác khá gần gũi (kể cả về khoảng cách vật lý) giữa Barnard và Đại học Columbia, có rất nhiều sự giao thoa văn hóa giữa hai ngôi trường này. Mặt khác, trong khi trường Wellesley vẫn có chương trình trao đổi sinh viên với MIT, Babson Olin nhưng trong lớp học hiếm khi có sinh viên không phải của trường Wellesley tham dự, có thể là do việc đi xe bus hoặc lái xe giữa các trường khá bất tiện.

Có một hệ thống xe bus chất lượng cho phép sinh viên thuận tiện hơn khi tham gia các lớp học tại Smith, Mount Holyoke, Hampshire, Amherst, and UMass Amherst. Bảng so sánh giữa các trường Seven Sisters, bao gồm vị trí, tỷ lệ trúng tuyển, quy mô và chương trình Co-ed:*Note: Trong hầu hết các trường hợp, quy định của các trường Seven Sisters là bất kỳ ai được xác định là nữ hoặc được xác định là nữ khi sinh hoặc xác định không phải là nam đều có thể apply. Nếu bạn lo ngại mình không đủ điều kiện, bạn nên trực tiếp hỏi từng trường về những quy định cụ thể của họ.

 
Tại sao nên apply vào một trường Seven Sisters?

Có 5 lý do chính khiến các học sinh nên lựa chọn apply hoặc quyết định học tại một trường thuộc nhóm Seven Sisters. Đó là:

#1: Được tiếp cận chương trình giáo dục Liberal Arts chất lượng 

Khi học tại một trường Seven Sisters, bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ một ngôi trường Liberal arts nhỏ nhưng chất lượng, bao gồm:
  • Quy mô lớp học nhỏ
  • Tỷ lệ sinh viên - giảng viên thấp
  • Nhấn mạnh chất lượng học thuật
Bạn cũng được khuyến khích tham gia những lớp học ngoài trường học để mở mang tầm nhìn học thuật của bản thân. Những trường Seven Sisters có chương trình liên kết với những trường gần đó đều cho phép học sinh của mình tham gia học tập tại trường đối tác. Dù là bạn chỉ muốn thử học tập tại một lớp học Co-ed hay hứng thú với một môi trường học tập mới lạ thì kết quả vẫn vậy - bạn sẽ có trải nghiệm học tập đa dạng hơn. Quan hệ hợp tác gần gũi giữa Barnard và đại học Columbia đồng nghĩa với việc sinh viên Barnard có thể dễ dàng đăng ký học tại đại học Columbia.

Kết quả hình ảnh cho wellesley college
Khuôn viên đại học Wellesley.

#2: Cơ hội trúng tuyển cao hơn

Các trường Seven Sisters thường ít chọn lọc hơn so với những trường Co-ed. Dưới đây là một bảng mô tả, liệt kê năm trường liberal arts hàng đầu cùng tỷ lệ trúng tuyển của mỗi trường.


 
Dù là một trong những trường cao đẳng hàng đầu, Wellesley lại có tỷ lệ trúng tuyển cao gấp đôi so với những trường còn lại. Đây cũng là đặc điểm của hầu hết những trường Seven Sisters khác. Tại sao tỷ lệ trúng tuyển ở các trường Seven Sisters lại cao hơn những trường khác? Bởi vì hầu hết các trường Seven Sisters (trừ Vassar) không chấp nhận các ứng viên nam nên số lượng những ứng cử viên tiềm năng gần như được giảm xuống một nửa. Thay vì phải cạnh tranh với 8000 ứng cử viên khác để có được một trong 1000 vị trí thì bây giờ, có thể bạn chỉ cần cạnh tranh với 4000 học sinh khác, có nghĩa rằng bạn có cơ hội cao hơn để được nhận vào trường.

Tính chọn lọc không cao không đồng nghĩa với chất lượng giáo dục thấp - Wellesley Smith được biết đến với sự nghiêm khắc trong chương trình học tập và giảng dạy. Nhưng qua một phép toán đơn giản, bạn có cơ hội cao hơn để được nhận vào một trường Seven Sisters có môi trường học thuật nghiêm khắc tương tự với những trường khác.

#3: Mở rộng mạng lưới những mối quan hệ lâu dài

Nếu bạn học ở một trường Seven Sisters, bạn sẽ được tiếp cận với một cộng đồng cựu sinh viên lớn mạnh vượt ra ngoài khỏi phạm vi bất kỳ ngôi trường riêng lẻ nào trong nhóm trường Seven Sisters. Một vài lợi ích phải kể đến khi là một thành viên trong cộng đồng rộng lớn này là: Việc tìm kiếm cơ hội việc làm trở nên dễ dàng hơn, những lời khuyên và lưu ý bổ ích khi thuê nhà hoặc khi chuyển đến một nơi khác sau tốt nghiệp và hơn hết là những mối quan hệ xã hội sẵn có ở một nơi hoàn toàn mới.  


Kết quả hình ảnh cho vassar college
Khuôn viên đẹp nổi tiếng của trường Vassar.

#4: Học trong một môi trường toàn sinh viên nữ

Hầu hết các trường trong nhóm Seven Sisters là trường nữ sinh thường là một tiêu chí khiến học sinh cân nhắc lựa chọn apply hay không. Với một số người, việc học tại một trường nữ sinh là một điều không tưởng và thậm chí là lạc hậu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, một trong những giá trị tốt đẹp nhất của những ngôi trường Seven Sisters (kể cả Vassar), đặc biệt trong bối cảnh ngày nay, là họ đều đề cao tầm quan trọng của phụ nữ với vai trò lãnh đạo cũng như những cống hiến của họ cho thế giới.

Cá nhân tôi không cân nhắc nhiều yếu tố này khi chọn trường - trên thực tế, Wellesley là trường nữ sinh duy nhất tôi apply vào. Tuy nhiên là một sinh viên Wellesley (nay là cựu sinh viên), tôi cho rằng việc học tập trong một cộng đồng toàn những phụ nữ thông minh, xuất sắc và tự tin đã buộc tôi phải cố gắng, nỗ lực để đáp ứng được những tiêu chuẩn đó.

#5: Học tập tại một môi trường cởi mở với văn hóa LGBTQ+

Ở một mức độ nào đó, tất cả các trường Seven Sisters khá là tự do về mặt xã hội, kể cả với văn hóa LGBTQ+ mạnh mẽ trong khuôn viên nhà trường. Mức độ cởi mở trong mỗi trường lại khác nhau, và điều này không có nghĩa rằng mọi sinh viên đều thân thiện và cởi mở. Tuy nhiên, môi trường tổng thể ở trường Seven Sisters nói chung đều khá là tiến bộ và thân thiện với văn hóa LGBTQ+.

Nếu bạn không quan tâm mấy về vấn đề này thì bạn vẫn có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời tại bất kỳ trường Seven Sisters nào. Và nếu muốn được trải nghiệm tại môi trường, nơi sinh viên thuộc cộng đồng LGBTQ+ không chỉ cảm thấy an toàn mà còn được tôn trọng và là một phần trong cuộc sống thường nhật thì chắc chắn bạn phải cân nhắc một trong những trường trong nhóm Seven Sisters. Mặt khác, nếu bạn không muốn học ở một ngôi trường, nơi văn hóa LGBTQ+ và những học sinh LGBTQ+ là một phần quan trọng không thể thiếu thì trường Seven Sisters có thể không phù hợp với bạn.


Kết quả hình ảnh cho mount holyoke college
Nét đẹp cổ kính về đêm của Mount Holyoke College.
 
5 tips nâng cao khả năng được chấp nhận vào trường

Sau khi bạn đã biết được nhiều thông tin hơn về những trường Seven Sisters, bạn có thể đang nôn nóng tìm hiểu phương pháp để được nhận vào trường. Dựa vào kinh nghiệm của mình đã từng trải qua quá trình này, tôi đã tổng hợp năm tips để bạn có thể trúng tuyển khi apply vào một trong bảy ngôi trường này.

Tip 1: Học tập thật tốt

Các trường Seven Sisters ít chọn lọc hơn không đồng nghĩa với việc bạn có thể bỏ qua thành tích học tập. Bạn vẫn cần điểm GPA và điểm thi tốt cùng với thư giới thiệu thuyết phục để nâng cao cơ hội được chấp nhận của mình. Thư giới thiệu là một phần tối quan trọng đối với các trường Seven Sisters bởi phẩm chất của một ứng viên được đánh giá qua những đóng góp của những ứng viên này đối với cộng đồng của họ.

Bởi mạng lưới cựu sinh viên là trung tâm của các trường Seven Sisters, những ứng viên được kỳ vọng khi trở thành sinh viên chính thức sẽ là một thành viên lâu dài của cộng đồng rộng lớn này. Những nhân viên tuyển sinh muốn chắc chắn rằng bạn là một trong những ví dụ điển hình cho chất lượng của sinh viên Seven Sisters. Điều này có nghĩa là họ sẽ không chỉ quan tâm tới thành tích học tập của bạn mà còn quan tâm tới sự tương tác của bạn với giảng viên và với những sinh viên khác.

Tóm lại, để vào được trường Seven Sisters, bên cạnh điểm thi, điểm tổng kết tốt, bạn cần có một bức thư giới thiệu đủ sức thuyết phục, cho thấy khả năng lãnh đạo, phẩm chất của bạn hoặc kỹ năng làm việc cá nhân cũng làm việc nhóm. Chắc chắn bạn không nên có một lá thư giới thiệu nêu quan điểm cá nhân một cách chung chung như “Laura là một học sinh ngoan và đạt được thành tích học tập xuất sắc trong lớp học của tôi”.

Tip 2: Sắp xếp phỏng vấn với cựu sinh viên của trường

Tùy thuộc vào nơi ở của bạn, đôi khi rất khó để có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn với một cựu học sinh và vì vậy, đây không phải là một yêu cầu trong quy trình apply. Dù vậy, nếu có thể, bạn nên sắp xếp một cuộc phỏng vấn với một đại diện của trường, lý tưởng nhất là với một người đã từng là sinh viên tại đây. Việc phỏng vấn với một cựu sinh viên không chỉ sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về môi trường học tại trường đó mà còn giúp phòng tuyển sinh đánh giá bạn theo một phương diện khác, nằm ngoài những con số thể hiện trong hồ sơ đăng ký của bạn.


Kết quả hình ảnh cho smith college
Toàn cảnh khuôn viên của Smith College.

Như đã nói ở trên, nhóm trường Seven Sisters đánh giá cao những cá nhân sẽ phát triển mạnh mẽ trong môi trường cụ thể của họ. Bởi sức mạnh của mạng lưới cựu sinh viên và kết nối mạnh mẽ trong cộng đồng, những cựu sinh viên phỏng vấn được đầu tư kỹ lưỡng với mục đích đảm bảo trường tìm được sinh viên phù hợp mà bạn cũng tìm được một ngôi trường phù hợp cho mình.

Tôi thực sự tin rằng cuộc phỏng vấn của mình với một cựu sinh viên là cú hích khiến tôi được chấp nhận vào Wellesley. Phải công nhận rằng tôi có bảng điểm khá ổn và điểm SAT tốt nhưng nếu không có cuộc phỏng vấn với cựu sinh viên của trường (kết thúc buổi phỏng vấn, người phỏng vấn nói rằng “Cho tới nay, bạn là một ứng viên Wellesley tiềm năng nhất mà tôi từng gặp”), tôi không biết mọi việc đã đi đến đâu. Và một điều quan trọng nữa, cuộc phỏng vấn đó khiến tôi nhận ra rằng “Oh, ngôi trường này thực sự phù hợp với mình”.

Tip 3: Nghiên cứu kỹ trường học bạn apply

Mọi sinh viên apply vào Seven Sisters đều phải viết bài luận trả lời câu hỏi “Tại sao lựa chọn trường [...]?” trong hồ sơ đăng ký của mình. Câu hỏi trên được đưa ra không chỉ để khẳng định vị thế của ngôi trường mà còn là một căn cứ quan trọng giúp cho nhà tuyển sinh xác định lý do thực sự tại sao bạn apply và muốn là một phần trong cộng đồng của họ.

Bởi yêu cầu này, bạn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ ngôi trường nào bạn muốn apply. Đừng chỉ viết qua loa một bài luận dành cho Barnard và kỳ vọng sẽ có thể áp dụng cho tất cả các trường. Thay vào đó, hãy nhìn vào những đặc điểm nổi bật khiến một ngôi trường khác biệt với những trường khác và nêu ra những khía cạnh bạn đánh giá cao trong bài luận của mình.

Bên cạnh việc phỏng vấn với một cựu sinh viên, lợi ích có được khi tìm hiểu kỹ về trường không chỉ tăng cao khả năng được chấp nhận vì bạn cho thấy sự quan tâm của mình với ngôi trường mà còn giúp bạn xác định được mức độ phù hợp của một trường cụ thể với những tiêu chính của bản thân. Nếu bạn tìm hiểu về Vassar, bạn sẽ biết được rằng khuôn viên trường được thiết kế là một vườn ươm tuyệt đẹp.

Tip 4: Nhớ rằng bạn đang apply vào một trường thuộc nhóm Seven Sisters

Bạn có thể cảm thấy mình đang quá nhiệt tình hoặc quá tự tin khi nhấn mạnh rằng mình đang apply vào một trong bảy trường Seven Sisters quan trọng với mình. Mặc dù bạn không muốn quá nhấn mạnh nó (“Tôi tin rằng Smith là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mình. Ngày từ đầu, khi tham quan trường tôi đã biết rằng, tôi muốn học ở ngôi trường này”), bạn không nên cảm thấy ngại hay xấu hổ khi nhấn mạnh rằng việc học tập tại một trường nữ sinh có bề dày lịch sử là một điều khiến bạn hứng thú.

Những trường trong nhóm Seven Sisters là những trường nữ sinh truyền thống luôn khuyến khích giáo dục cho phụ nữ và sự thành công đối với phụ nữ trên thế giới không phải là điều gì bí mật; các trường học nhận thức rõ về lịch sử của chính họ và những gì họ sở hữu. Ngay cả với Vassar, việc nhấn mạnh bạn đánh giá cao bề dày lịch sử và truyền thống đề cao giáo dục cho phụ nữ sẽ ít nhiều giúp ích cho bạn. 

Bạn hoàn toàn có thể thành thực nói ra những nỗi nghi hoặc khi apply vào một ngôi trường không phải trường Co-ed nhưng bạn vẫn cần thể hiện rằng bạn đánh giá cao cơ hội được học tại một ngôi trường truyền thống về nền giáo dục chất lượng cao dành cho phụ nữ. Ví dụ, trong bài luận “Why Wellesley?” của mình, tôi đã thành thực viết rằng tôi chưa từng cân nhắc việc sẽ apply vào trường nữ sinh cho tới khi tôi tham quan Wellesley, và khi hiểu hơn về ngôi trường này, tôi biết mình đã tìm được một ngôi trường phù hợp. Nếu bạn không thể nghĩ ra một lý do đặc biệt khiến bạn trân trọng cơ hội được học ở một trong những ngôi trường này thì bạn không nên apply vào một trường Seven Sisters.


Kết quả hình ảnh cho Radcliffe college

Tip 5: Đừng sử dụng thuật ngữ “All-girls school”

Khi bạn viết bài luận cá nhân hoặc bài luận “Tại sao chọn trường [...]?” cho một trong những trường nữ sinh trong nhóm trường Seven Sisters, đừng bao giờ mắc sai lầm gọi trường đó là “all-girls school”, hãy gọi nó là trường nữ sinh (women’s college). Đây có thể chỉ là một lưu ý nhỏ nhặt so với những điều tôi đã nói ở trên nhưng nó thực sự là một tip hữu ích bạn nên ghi nhớ.

Thuật ngữ “All-girls school” không phải thuật ngữ các trường dùng để nói về chính mình, vì vậy sử dụng thuật ngữ này cho thấy rằng bạn chưa hề nghiên cứu tý nào về ngôi trường bạn chọn. Nó cũng hàm ý (ngay cả khi bạn không có ý đó) một sự thiếu tôn trọng đối với trường, cho rằng những trường không phải Co-ed chỉ dành cho trẻ con. Vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra toàn bộ hồ sơ apply và thay thế tất cả những cụm “all-girls school” bằng “women’s college”. Dù chỉ là một thay đổi nhỏ nhưng sẽ tạo ra một ấn tượng tích cực hoặc ít nhất là không gây ấn tượng xấu về bản thân.

Nguồn: PrepScholar. 

 
Biên tập: Thảo Nguyên.