Đa số học sinh đều nghĩ rằng chỉ cần có thành tích học tập cao, cụ thể là điểm SAT trên 1500 và GPA trên 9.0 là sẽ nắm trong tay một bộ hồ sơ hoàn hảo, có thể chinh phục bất cứ một cái tên nào trong TOP 50 của đại học Mỹ. Nhưng thực tế thì không phải vậy. Đồng ý rằng điểm số quan trọng, nhưng cũng chỉ là phần chiếm 30% tỉ trọng của một bộ hồ sơ thành công. Ngoài ra còn vô vàn các yếu tố khác nhau ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả tuyển sinh. 
 
Một điểm SAT cao chưa bao giờ là đủ 

Phải công nhận một điều rằng, điểm số là yếu tố khá quan trọng trong hồ sơ du học Mỹ. Tuy chưa có một thống kê hoặc khảo sát nào chứng minh những nhận định này đúng hoàn toàn, nhưng hãy cứ thử ứng tuyển với một điểm SAT chỉ dừng lại ở 1300 và điểm trung bình dưới 8 phẩy, bạn sẽ thấy cơ hội của mình mong manh tới nhường nào. Nhất là khi ứng tuyển dưới tư cách một học sinh quốc tế, đa số đều cần hỗ trợ tài chính hoặc học bổng để có thể chi trả cho việc học, thì với một hồ sơ như vậy, tỉ lệ thành công gần như là không có. Với một thành tích học tập không cao so với mặt bằng, bạn sẽ phải trả một mức đóng góp (contribution) cho trường từ $30.000 - $50.000. Nếu điều kiện gia đình có thể đáp ứng được con số ấy, thì xin chúc mừng, quá trình apply tới đây của bạn sẽ không căng thẳng lắm đâu!Tuy nhiên, vấn đề gì cũng có hai mặt của nó. Và nộp hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ cũng không phải là một ngoại lệ. Một điểm SAT cao chưa bao giờ là đủ đối với hệ thống giáo dục luôn đi tìm những ứng viên toàn diện như Hoa Kì. Điểm SAT cao chỉ chứng minh cho hội đồng tuyển sinh thấy rằng bạn làm tốt ở MỘT bài thi chuẩn hóa, ở một vùng kiến thức nhất định. Còn nếu như bạn vừa có SAT cao, vừa có 5 môn AP đạt điểm tối đa và đã hoàn thành 5 khóa học về Tôn giáo, Văn học, Lịch sử, Chính trị, Khoa học trên Coursera thì cơ hội thành công của bạn rất cao cho dù danh sách hoạt động ngoại khóa của bạn có trống không đi chăng nữa. 

Để chứng minh cho nhận định này, hãy cùng HOLA Academy nhìn vào vụ việc ầm ĩ nhất của đại học Harvard danh tiếng trong vài tháng trở lại đây: Hội đồng tuyển sinh của ngôi trường này có các động thái phân biệt đối với các hồ sơ đến từ châu Á. Cụ thể, những luật sư đứng ra “thầu” vụ kiện Harvard này đã thu thập số liệu tuyển sinh hàng năm và rút ra được một kết luận rằng: Học sinh châu Á thường phải có một điểm SAT cao hơn 140 điểm so với các công dân Mỹ da trắng tầm để có thể được nhận vào Harvard. Nếu như một học sinh Mỹ chỉ cần 1320 SAT là đã đủ để đỗ, thì các hồ sơ đến từ châu Á cần phải đạt 1460 SAT hoặc hơn để có cơ hội được cân nhắc. Điều này dẫn đến một việc rằng, các học sinh châu Á không chỉ phải cố gắng ở điểm số, mà các phần còn lại của hồ sơ như hoạt động ngoại khóa, bài luận, thư giới thiệu cũng phải thật nổi bật. Quy luật này vẫn luôn tồn tại trong quá trình apply du học Mỹ nói chung chứ không riêng gì với Harvard, bởi vậy, hãy điều chỉnh lại suy nghĩ của mình trước khi quá muộn. Một điểm SAT cao là chưa đủ đối với các học sinh quốc tế như chúng ta đâu. 

 
Vậy đâu là các yếu tố “khác”?

Điều này đã quá rõ ràng rồi, những yếu tố còn lại góp phần tạo nên một bộ hồ sơ hoàn hảo là: Bài luận cá nhân, bài luận phụ, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu, tài chính. Để nâng cao tỉ lệ được chấp nhận, các yếu tố trên không được nằm ở lưng chừng, bạn phải cố gắng hết sức ở từng khía cạnh. 

Bài luận cá nhân (Personal Statement): Đây chính là yếu tố chiếm 40% quyết định rằng bạn có xứng đáng nhận được gói hỗ trợ tài chính hoặc các suất học bổng danh giá khi theo học tại trường hay không. Bài luận chính là tấm gương phản ánh con người thật của bạn tới hội đồng tuyển sinh. Bạn phải làm mọi cách với ngôn từ của mình để gây ấn tượng với những người chưa nhìn mặt, chưa tiếp xúc với mình bao giờ trong cuộc đời. Nhưng cũng đừng vì thế là cố gắng “gồng” để trở thành một người khác. Hãy cứ là chính mình, thoải mái, chân thành, sâu sắc, là những gì mà hội đồng tuyển sinh muốn nhìn thấy ở một bài luận gây ấn tượng. Hãy làm sao để khi họ đọc bài luận đó, họ biết bạn sẽ là mảnh ghép nào khi đứng trong campus. Hãy làm thế nào để 2 - 3 tháng sau đọc lại bài luận, họ vẫn biết đó là bạn. 

Bài luận phụ (Supplement Essays): Bài luận phụ tuy ngắn (150 - 500 từ) nhưng cũng quan trọng không kém bài luận chính trong bộ hồ sơ gửi tới trường đại học. Bài luận phụ là công cụ để hội đồng tuyển sinh nhìn thấy cách mà bạn giải quyết vấn đề, phản ứng với những câu hỏi bất ngờ và cụ thể trong từng trường hợp, cũng như cái nhìn của bạn về trường, và về nhiều khía cạnh khác. Hoạt động ngoại khóa (Extracurricular Activities): Đây là phần để trường nhìn thấy con người của bạn bên ngoài lớp học. Họ sẽ biết được ngoài những điểm số kia, bạn làm gì, bạn đam mê và cống hiến vì điều gì trong cuộc sống. Hoạt động ngoại khóa không nhất thiết phải là một việc gì đó to lớn, chỉ cần bạn làm nó với đam mê, thích thú và sự cống hiến trong quãng thời gian dài là đủ. 

Tài chính (Financial Status): Đúng rồi, là tiền. Không thể nào cứ trốn tránh vấn đề thực tế này mãi được. Nếu như bạn tự biết mình không thuộc dạng xuất chúng như những tấm gương xuất hiện trên báo mạng vì đỗ Harvard hay Stanford, thì bạn nên nghiêm túc về vấn đề tài chính của gia đình mình. Số tiền mà gia đình chi trả cho việc học của bạn được trong 1 năm sẽ quyết định (một phần) tỉ lệ thành công khi apply và cả tỉ lệ được cho học bổng, và còn ảnh hưởng tới việc chọn trường, xây dựng chiến lược cho hồ sơ nữa. 

 
Làm sao để có một “whole package” chinh phục thành công mọi cánh cửa?

Giống như câu cửa miệng của HLV Naomi Campbell mỗi lần bước vào phòng loại trừ của The Face và phải từ chối một cô gái nào đó vì họ không có cái mà The Face cần - “The whole package”, thì ở đây, nộp hồ sơ ứng tuyển du học Mỹ cũng vậy. Đương nhiên, vẫn có những nơi chấp nhận bạn mặc cho hồ sơ của bạn có vài khiếm khuyết. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là: Liệu nơi đó có phải là ngôi trường mà bạn mơ ước? Liệu đây có phải là bến đỗ phù hợp cho 4 năm học tới? Không có một điều gì là chắc chắn xuyên suốt quá trình này. Vậy nên tất cả những gì mà học sinh có thể làm, đó là cố gắng trở nên hoàn hảo nhất có thể trong khả năng của mình. Hiểu được nỗi lo ấy của đa số học sinh, tháng 9 tới đây HOLA Academy sẽ đưa tới cho các bạn một giải pháp giúp tháo gỡ mọi vấn đề: ‘HOLA Application Online Series’ - Khóa học chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, với nội dung được xây dựng từ chuyên gia đến từ Harvard và các tân sinh viên từ nhiều trường đại học Mỹ danh tiếng như University of Chicago (#3 NU), Dartmouth College (#11 NU), Lehigh University (#46 NU), Youngstown State University (#21 OH),... đã giành những suất học bổng trị giá hàng tỉ đồng. 

Điều đặc biệt, các bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được chi phí với đợt Pre-Sale trong tháng 8 như sau:

 
Miễn phí toàn bộ khóa ‘HOLA Application Online Series’ khi mua 2 khóa SAT Online trở lên trên phần mềm!

Thời gian áp dụng: 25/07 - 31/08/2018.

Những lợi ích không thể bỏ qua khi tham gia đợt Pre-Sale lần này: 
  • Nhận được lộ trình ôn luyện SAT bài bản, chuyên nghiệp, được định hướng rõ ràng.
  • Tiếp cận với phương pháp học hiện đại, bắt kịp xu hướng thế giới: Học trực tuyến trên phần mềm kết hợp gia sư trực tuyến với thời lượng 3 buổi/tuần. 
  • Tiếp cận với hơn 10.000 câu hỏi luyện tập và các tài liệu chất lượng được đề xuất bởi chuyên gia đến từ đại học Harvard. 
  • Nhận được sự hỗ trợ 24/24 từ các trợ giảng trực tuyến, là các sinh viên đến từ nhiều trường đại học danh tiếng tại Hoa Kì. 
  • Tham gia các workshops chuyên sâu với chuyên viên tư vấn về quá trình chuẩn bị hồ sơ: Điền hồ sơ tài chính CSS, chọn trường, viết résume, bài luận xin học bổng, lên chiến lược hoạt động ngoại khóa. 
  • Miễn phí khóa học chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ trực tuyến, bao gồm chi tiết các thông tin và kinh nghiệm từ A - Z được đúc rút từ sinh viên các trường đại học chất lượng nhất: Harvard, Chicago, Minerva, Lehigh, Michigan, Rochester, Ohio,...

HOLA Academy tin rằng, nắm chắc 2 khóa học quan trọng nhất của chặng đường du học là SAT Online và Application Online, các học sinh sẽ kiến tạo được “the whole package” cho bản thân để từ đó có được bộ hồ sơ toàn diện, ấn tượng, đủ sức hút với hội đồng tuyển sinh tại Hoa Kì.