Ôn luyện SAT là một quá trình đầy gian nan vất vả, và có lẽ nhiều bạn không biết nên bắt đầu học SAT từ đâu. Một cách tốt để bắt đầu chính là nắm rõ cấu trúc bài thi và phương pháp cải thiện từng phần. Trong bài này, chúng mình sẽ giới thiệu 23 mẹo bạn nên dùng để đạt kết quả cao trong bài thi SAT nhé!

tài liệu sat

 
Phương pháp chung
1. Loại trừ 3 đáp án sai

Quy tắc quan trọng nhất cần nhớ khi làm SAT là CHỈ CÓ DUY NHẤT 1 ĐÁP ÁN ĐÚNG. Điều này có nghĩa là chiến lược số một cho bài kiểm tra này chính là phương pháp loại trừ. Khi gặp một câu hỏi khó, bạn nên tìm cách “loại trừ” các đáp án thay vì đặt ra câu hỏi tại sao chúng đúng.

Học cách trở nên kén chọn trong việc loại trừ đáp án sai, đặc biệt trong phần Đọc Viết. Nếu một đáp án “nghe có vẻ” chủ quan, nên nhớ rằng đó chỉ là tưởng tượng của bạn. Mọi đáp án sai đều sai vì một lí do hợp lý, và công việc của bạn là tìm ra lí do ấy cho đến khi bạn chỉ còn một lựa chọn duy nhất. 

2. Luôn hiểu rõ lỗi sai của mình

Đây là điều thiết yếu nếu bạn muốn tiến bộ: Dành thời gian nghiên cứu kĩ những lỗi sai của mình, đặt ra những câu hỏi như “Tại sao mình chọn đáp án này?”, “Làm thế nào để tránh mắc lại lỗi này trong tương lai?”, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt!

Loại lỗi sai thường gặp:

 
  • Hổng về kiến thức
  • Áp lực thời gian
  • Đọc hiểu
  • Cẩu thả.
Sau khi làm xong một đề luyện, hãy để ý loại lỗi sai mà bạn thường mắc phải, từ đó tìm ra cách khắc phục. Bạn có liên tục làm sai một dạng câu hỏi trong phần Toán? (Lỗi về kiến thức). Bạn liên tục bỏ qua chữ “EXCEPT” hay “LEAST” trong câu hỏi? (Lỗi cẩu thả). Bạn luôn thiếu thời gian làm những câu cuối? (Áp lực thời gian). Dù là vì lí do nào, bạn cần hiểu rõ điểm yếu của mình trước để từ đó tập trung giải quyết và cải thiện điểm số!
 
Phương pháp làm bài Đọc (Reading)3. Chú ý đến sắc thái từ (Connotation) và ngữ cảnh.


Đây là phương pháp quan trọng khi làm những câu khó trong phần Đọc. Hãy để ý đến những từ mang nghĩa tích cực (positive connotation) và tiêu cực (negative connotation), rồi so sánh chúng với ngữ cảnh. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ được từ 1 đến 2 (thậm chí là 3) đáp án không phù hợp, cho dù bạn không biết liệu đáp án còn lại có đúng hay không.

Ngữ cảnh rất quan trọng. Ngoài những dòng được nhắc đến trong câu hỏi, hãy để ý những câu xung quanh nó. Tập trung vào các từ hoặc cụm từ chỉ sự đối lập như “however,” “rather than” hay “still”. Bạn cũng nên đọc kĩ những đoạn có các tính từ mạnh, bởi chúng sẽ giúp thể hiện sắc thái của đoạn văn (tích cực hay tiêu cực). 

4. Tận dụng các câu hỏi “Find the Evidence Questions”

Bài thi New SAT bao gồm những câu hỏi tìm dẫn chứng từ đoạn trích để chứng minh cho đáp án được chọn ở câu trước. Những câu “Evidence” này cực kì hữu ích khi bạn cảm thấy không chắc chắn ở câu hỏi trên. Ví dụ, giả sử bạn chọn được 2 trong 4 đáp án ở một câu hỏi, nhưng cảm thấy phân vân không biết chọn cái nào. Khi đó, nếu như câu hỏi tiếp theo yêu cầu bạn tìm dẫn chứng, bạn có thể đọc qua tất cả các lựa chọn và xem xem dẫn chứng nào liên quan trực tiếp đến một trong hai đáp án mà bạn phân vân ở câu trên. 

5. Chiến lược đọc

Hãy cố gắng thành thạo một “chiến lược” đọc bài trước khi bước vào phòng thi SAT. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như giảm căng thẳng. Dưới đây là một số gợi ý về phương pháp đọc bài. HOLA khuyến khích bạn thử các cách đọc khác nhau và chọn cho mình một “chiến lược” phù hợp nhất nhé!
Đọc lướt văn bản trước
Bằng việc đọc qua đoạn trích trước khi làm bài, bạn có thể nắm bắt được ý chính mà không mất quá nhiều thời gian. Để đọc lướt hiệu quả, hãy đọc đoạn đầu, cuối và những câu cuối của các đoạn thân. Trả lời câu hỏi “main idea” trước khi bạn còn nắm rõ ý chính của đoạn trích. Sau đó bạn có thể chuyển sang các câu hỏi chi tiết và đọc bài kĩ hơn. 
 
Làm những câu hỏi “tiểu tiết” trước
Bởi bài thi SAT có số đánh dấu dòng nên bạn có thể chuyển sang làm những câu hỏi chi tiết nhỏ trước. Điều này sẽ giúp bạn nắm chắc tinh thần đoạn trích trước khi làm những câu hỏi mang tính bao quát hơn. Phương pháp này phù hợp với những bạn gặp khó khăn trong việc nắm bắt ý chính của bài.
 
Đọc toàn bộ đoạn trích 
Nếu bạn có khả năng đọc tốt, phương pháp này là phù hợp với bạn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn kiểm soát được tốc độ đọc của mình. Các đoạn trích trong bài thi New SAT dài hơn trước đó nên có lẽ “chiến lược” này kém khả thi hơn trước. Nếu bạn đang đọc theo cách này, thử các phương pháp khác xem liệu bạn có tiết kiệm được nhiều thời gian hơn hay không nhé!

6. Đừng bỏ qua đoạn giới thiệu văn bản

Phần mở đầu mỗi đoạn trích luôn có một đoạn chữ ngắn, in nghiêng cho bạn cái nhìn tổng quát về tác giả, tác phẩm, và bối cảnh đoạn trích. Đoạn giới thiệu này tuy ngắn nhưng có thể cho bạn biết nhiều thông tin giá trị, vậy nên đừng bỏ qua chúng!

7. Tạo cho mình hứng thú khi đọc bài

Hãy coi việc làm bài Đọc SAT như một cơ hội học tập, bạn sẽ tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Hơn nữa, điều này cũng giúp bạn cảm thấy thư giãn thay vì tâm lý căng thẳng phòng thi thường thấy.

8. Tìm dẫn chứng trực tiếp

Cho dù đôi khi câu hỏi trong SAT nghe có vẻ chủ quan, thực tế là bạn luôn phải tìm dẫn chứng trực tiếp trong đoạn trích hoặc biểu đồ để chứng minh cho câu trả lời của mình. Điều này cũng áp dụng cho những câu hỏi “inference.” Những câu hỏi này thường yêu cầu bạn suy luận xa hơn để đến được đáp án đúng, nhưng hãy yên tâm rằng dẫn chứng luôn ở đấy!

 
Phương pháp làm phần Toán (Math)
 
9. Nắm chắc kiến thức
 
Hãy tập trung vào các dạng bài mà bạn sai nhiều. Đây là cách nhanh nhất để cải thiện điểm số trong phần Toán! Nếu bạn gặp vấn đề với một dạng câu hỏi, không quan trọng bạn làm đi làm lại dạng đó bao nhiêu lần. Điều cần làm là củng cố kiến thức Toán của bạn trước khi bắt tay vào luyện tập. 
 
10. Làm lại những câu sai trước khi nhìn vào “answer key”

Phương pháp này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn, và hiểu rõ hơn cách giải quyết từng dạng câu hỏi.

11. Gạch chân những phần quan trọng

Hãy để ý đến dữ kiện và yêu cầu của câu hỏi. Gạch chân chúng để chắc chắn rằng bạn không bị bối rối trong quá trình tính toán. Cố gắng tránh những lỗi sai không đáng có nhé!

12. Ghi nhớ các công thức

Cho dù bài thi SAT có cung cấp cho bạn đủ những công thức cần thiết, bạn vẫn nên nhớ những công thức quan trọng hay gặp để tiết kiệm thời gian. Tham khảo những công thức cần nhớ ở đây nhé: https://blog.prepscholar.com/critical-sat-math-formulas-you-must-know!

 
Phương pháp làm phần Viết (Writing)

13. Nắm chắc ngữ pháp

Nắm chắc những quy tắc ngữ pháp sẽ giúp bạn chinh phục hoàn toàn phần Writing & Language, và nó còn có tác dụng trau chuốt, hoàn hảo hóa bài Essay tự chọn nữa. Nắm ngữ pháp vững trong tay, bạn sẽ giảm thiểu được đa số gánh nặng khi bắt đầu với Personal Statement cho bộ hồ sơ du học khi đã "giải quyết" xong con "quái vật" SAT. 

Tham khảo những quy tắc ngữ pháp cần nhớ ở đây nhé: https://blog.prepscholar.com/the-complete-guide-to-sat-grammar-rules

mẹo ôn luyện sat

14. Cẩn thận với những câu hỏi “NO CHANGE”

Đáp án NO CHANGE chỉ chiếm 25% hoặc ít hơn trong những câu hỏi chúng xuất hiện. Khi bạn nhận ra mình khoanh NO CHANGE liên tục, hãy kiểm tra lại câu trả lời của mình nhé!

15. Đọc kĩ đoạn trích khi trả lời những câu “rhetoric questions”

Khác với câu hỏi ngữ pháp, “rhetoric questions” yêu cầu bạn nắm rõ nội dung đoạn trích để tìm ra đáp án chính xác. “Rhetoric questions” hỏi những nội dung như chức năng và thứ tự câu, phong cách và giọng văn tác giả. Hãy chắc chắn rằng mình nắm được ý chính từng khổ và tinh thần đoạn trích để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhé!

16. Ngắn nhất = đúng nhất

Khi gặp nhiều đáp án đều đúng về ngữ pháp, hãy chọn đáp án ngắn nhất. Dạng câu hỏi này thường bao gồm các đáp án với nhiều từ đồng nghĩa, vậy nên bạn hãy chú ý để các từ/ cụm từ không bị lặp ý nghĩa nhé. Hãy chú ý những câu xung quanh bởi có thể có “bẫy” nằm ở đó. 
Phương pháp làm phần Essay

17. Phân tích trước, viết sau

Phần SAT Essay yêu cầu bạn phân tích và làm sáng tỏ lập luận của tác giả. Trong vòng 50 phút, bạn cần cho người chấm thấy bạn hiểu bài đọc, và giải thích được luận điểm và cách lập luận của người viết. HOLA khuyên bạn dành từ 10 đến 15 phút để phân tích bài đọc và lập dàn bài trước khi viết để đảm báo chất lượng bài làm nhé!

19. Dùng dẫn chứng cụ thể

Ngoài miêu tả cách tác giả xây dựng luận điểm, hãy đưa ra dẫn chứng để chứng minh. Trong lần đầu đọc đoạn trích, bạn nên gạch chân những biện pháp tu từ, số liệu hay câu chuyện mà tác giả đưa ra để củng cố lập luận của mình. Hãy dùng dấu ngoặc kép để trích dẫn lời tác giả nhé.

 
Kinh nghiệm phòng thi
 
19. Chuẩn bị kĩ càng trong đêm trước đó

College Board sẽ gửi cho bạn một checklist khoảng một tuần trước ngày thi. Hãy chắc chắn rằng mình mang đủ đồ dùng tròn checklist:
  • Thẻ dự thi
  • Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu
  • Bút chì số 2 và tẩy
  • Máy tính
HOLA khuyến khích bạn mang theo đồ ăn vặt và nước để “tiếp sức phòng thi” nhé. Hãy chuẩn bị sớm, đừng trì hoãn kẻo gặp sự việc đáng tiếc.

kinh nghiệm trước khi vào phòng thi sat

20. Bỏ qua những câu hỏi khó


Nếu bạn gặp áp lực thời gian, hãy bỏ qua những câu hỏi khó. Đừng cố gắng nếu bạn đọc đến lần thứ 2 mà vẫn không trả lời được. Hãy dành thời gian làm những câu dễ hơn, và biết đâu sau đó bạn vẫn còn thừa thời gian để quay lại. Đối với phần Toán và Đọc, không dành quá 1 phút để làm một câu hỏi. Đối với phần viết, không dành quá 30 giây.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy đoán! New SAT không trừ điểm bạn cho mỗi câu sai, vậy tại sao không thử?

21. Tô đáp án sau mỗi trang 

Sau mỗi trang làm, hãy tô đáp án trên giấy trả lời. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất thời gian khi lật qua lật lại để điền đáp án.

22. Kiểm tra lại bài làm

Hãy tận dùng mọi thời gian bạn có trong phòng thi để làm bài. Bạn còn thừa 2 phút? Hãy dùng nó để kiểm tra. Trong quá trình làm bài, nếu gặp một câu bạn không chắc, hãy khoanh lại để kiếm tra vào cuối giờ. 

23. Giữ bình tĩnh

Điều quan trọng nhất là bạn cần bình tĩnh. Khi gặp một câu hỏi khó, đừng cuống. Hãy tiếp tục. Bỏ qua câu khó và làm những câu dễ trước. Điều đó hoàn toàn ổn. Đừng để những câu khó ảnh hưởng đến bạn !
Nguyễn Hải Anh
 
Nguồn tham khảo: PrepScholar.