Cho dù bạn chưa bao giờ viết bài luận SAT hay không đạt được điểm số mong muốn trong bài kiểm tra gần đây nhất, thì điều đó cũng không sao vì qua đó bạn cũng có cơ hội được trải nghiệm thêm về bài luận SAT và nhận ra điều thực sự quan trọng quyết định đến thành công bài luận. Một số bật mí sau đây từ College Board sẽ giúp bạn xây dựng chiến thuật chinh phục SAT essay với kết quả tốt nhất.

Các thách thức của phần thi SAT essay!!!

Bài thi SAT là bài tập rất ngắn. Bạn chỉ có 50 phút để đọc đoạn văn  từ 650-750 chữ, đồng thời phải phân tích được các phương tiện mà tác giả sử dụng để cấu trúc luận cứ của mình, sau đó sẽ viết một bài luận đầy đủ. Bạn có thể gặp thất bại nếu như không tìm ra cho mình một phương pháp chinh phục nó.

Viết một bài luận SAT đòi hỏi một cách tiếp cận rất cụ thể khác so với các bài tiểu luận tiếng anh bạn đã viết trên lớp học. Mục tiêu bạn phải đạt được là làm sao thể hiện đúng trọng tâm bài luận trong vòng 50 phút.

#1: Hãy viết một câu luận đề rõ ràng

Biểu điểm của bài luận SAT có ghi: “The response includes a precise central claim”( tạm dịch: “Câu trả lời phải bao gồm một khẳng định rõ ràng.”)

Trong bài luận của mình, hãy cố gắng viết một câu luận đề rõ ràng giúp người đọc có thể dễ dàng tìm thấy. Để làm được điều đó, bạn cần xác định ý tưởng chính của đoạn văn và liệt kê các phương pháp mà tác giả sử dụng để hỗ trợ nó. May mắn thay, SAT cung cấp cho bạn ý tưởng chính của đoạn văn, vì vậy bạn không phải tự đi “săn”  nó cho mình. Như trong ví dụ dưới đây, phần ý chính của đoạn văn đã được in đậm:

“Write an essay in which you explain how Sam Lindsay builds an argument to persuade her audience that more works of art should feature monsters. In your essay, analyze how Lindsay uses one or more of the features listed in the box above (or features of your own choice) to strengthen the logic and persuasiveness of her argument. Be sure that your analysis focuses on the most relevant features of the passage.

Your essay should not explain whether you agree with Lindsay’s claims, but rather explain how Lindsay builds an argument to persuade her audience.”

Và đây là một ví dụ về một câu chủ đề cho một bài luận trả lời đề bài bên trên:

“In the article “Monsters Monsters Everywhere,” Sam Lindsay uses personal anecdotes, vivid language, and appeals to emotion to persuade her audience that more works of art should feature monsters.”

Việc bạn mượn những từ ngữ tác giả sử dụng cho khẳng định của mình là hoàn toàn bình thường. Trong thực tế, điều này đảm bảo rằng người chấm sẽ nhìn ra được rằng bạn có câu chủ đề và nó hợp lí.

#2: Đừng quên viết Giới thiệu và Kết luận

Một đoạn giới thiệu trong bài luận của bạn là hoàn toàn cần thiết để nhận được điểm Viết cao. Đoạn văn giới thiệu có nhiệm vụ giới thiệu cho người đọc những gì bạn sẽ nói tiếp theo cũng cho phép bạn thiết lập cấu trúc cho phần còn lại của bài luận. Đây cũng có thể là một chỉ số khá tốt đánh giá chất lượng cho phần còn lại của bài luận.

Nếu bạn đang đấu tranh chưa biết viết phần mở đầu sao cho hợp lý hãy để lại cho mình 10 dòng trống ở đầu của bài luận và  tiếp tục triển khai các đoạn văn  khác của thân bài. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhớ quay trở lại và viết trong phần giới thiệu của bạn trước khi hết thời gian. Một bài luận tốt là phải có cả phần giới thiệu và kết luận, nhưng nếu bạn thiếu thời gian và chỉ có thể chọn một, hãy chắc chắn chọn phần giới thiệu.

#3: Sử dụng Ngôn ngữ hiệu quả và chọn lọc

Một bài luận SAT biết sử dụng ngôn ngữ hiệu quả và chọn lọc luôn được Hội đồng tuyển sinh đánh giá cao. Tuy nhiên đây là kĩ năng mất rất nhiều thời gian để bạn rèn luyện. Do đó trừ khi tiếng anh của bạn thực sự “đỉnh cao”, nếu không tốt nhất nên có thời gian để chuẩn bị rèn luyện ngôn ngữ  1 năm trước khi thi SAT.

Bài luận SAT đảm bảo không được lặp từ và mắc lỗi ngữ pháp. Thêm nữa, bạn nên tránh việc sử dụng ngôi thứ nhất như “I” hoặc “my” trong bài luận để đảm bảo tính  khách quan. Hãy theo dõi ví dụ dưới đây:

Chưa tốt:

“I think that Sam’s super persuasive in this article cause she’s just so passionate. It made me feel kinda bad that I don’t really monster it up in my everyday life.”

Tốt:

“Lindsay’s passionate defense of how drawing monsters “allows us to laugh at our personal foibles” causes her audience to put themselves in her shoes and empathize with her position.”

Cuối cùng, bạn nên thử sử dụng những từ khác nhau để diễn tả cùng một ý. Hãy nắm lấy cơ hội này để thể hiện vốn từ của bạn. Nếu bạn đang hướng đến điểm số tối đa, việc sử dụng từ ngữ chính xác và đa dạng là một yếu tố then chốt. Đặc biệt lưu ý không được sử dụng sai từ ngữ trong bài
luận SAT của bạn.

#4: Chỉ sử dụng thông tin trong đoạn văn

Tất cả những thông tin cần thiết đều đã nằm trong đề bài. Bạn nên chắc chắn rằng bạn thể hiện mình đã đọc hết đề bài và đoạn văn. Trong thực tế, có rất nhiều cách để lập luận cho một câu chủ để, tất cả dựa vào chủ đề của bài viết. Nhưng trong bài luận SAT, chỉ có một cách xây dựng lập luận đúng: từ các chi tiết lấy ra từ đề bài mà bạn được yêu cầu để phân tích.

#5: Tập trung bài luận vào những chi tiết có liên quan

Bạn chỉ có 50 phút cho bài luận của mình, vì vậy nên tập trung vào những chi tiết chính có liên
quan. Tuy nhiên để có thể làm được điều này, quan trọng là bạn phải có khả năng chọn ra những phần quan trong nhất trong bài viết của tác giả và giải thích chức năng của chúng trong việc thuyết phục người đọc.

Bạn còn rất ít thời gian ôn luyện và đang gặp khó khăn với SAT essay. SAT online và các bạn trợ giảng (là những bạn đã từng thi SAT và đạt kết quả cao) sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được những “lỗ hổng” của bản thân. 1450, 1490 hay 1570 chính là số điểm SAT mà các học viên của HOLA Academy giành được chỉ sau từ 1.5 - 2 tháng "cày" phần mềm SAT Online.