Điều kiện ăn ở là một trong những điểm phụ huynh và học sinh quan tâm khi chọn trường, chọn ngành bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và khả năng thích nghi môi trường sống mới của học sinh khi xa nhà. Đối với Hoa Kỳ, học sinh phổ thông có thể chọn trường cho ở với nhà bản xứ hoặc ở nội trú, còn với sinh viên Đại học, gần như 100% du học sinh sẽ phải ở năm đầu tiên trong Ký túc xá của trường. Dưới đây là 5 điều du học sinh cần lưu ý khi ở trong ký túc xá:

 

1. Quản lý ký túc xá (Resi­dant Advi­sor hoặc Res­i­dent Assis­tant – RA). 

Những người đảm nhận công việc quản lý ký túc xá. Du học sinh cần tìm hiểu văn phòng, số điện thoại/email liên hệ với người quản lý ký túc xá vì người này sẽ là người nắm rõ và trực tiếp giải quyết các vấn đề phát sinh trong ký túc. Đặc biệt, quản lý ký túc xá tại các trường Đại học Mỹ đều được tập huấn đầy đủ và nhiều lĩnh vực như các biện pháp an ninh, phòng cháy, tư vấn…
 

2. Nội quy.

Bạn phải đọc và nắm được hợp đồng nhà ở của mình và chú ý tuân thủ nội quy ký túc xá. Khi làm trái quy tắc có thể bạn sẽ bị phạt nên tốt nhất bạn nên biết rõ nội quy bao gồm những gì và áp dụng trong trường hợp nào. Khi nhập trường bạn sẽ được phát cuốn sổ nội quy, bạn nên đọc và hỏi lại ngay những điều chưa rõ. Khi học Đại học, bạn “được coi” như người trưởng thành và có sự tự do nhất định, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có một số quy tắc mà bạn không nên bỏ qua.
 

3. Khẩu phần ăn tại trường (Meal plan)

Trường Đại học đều có nhà ăn, nhà hàng và các quán cà phê trong trường. Bạn nên đăng ký meal plan cho toàn khóa học để giúp tiết kiệm hơn. Khẩu phần ăn khá đa dạng về thành phần dinh dưỡng, theo dạng buffet và sẽ có đồ ăn của châu Á, châu Âu, Ấn, ăn chay,… Đại học James Madison mà Sunrise Vietnam làm đại diện tuyển sinh có bếp ăn được bầu chọn đứng thứ 4 tại Mỹ về chất lượng do sinh viện bầu chọn. Du học sinh của Sunrise Vietnam tại đây chia sẻ chất lượng đồ ăn tại James Madison có thể tương đương với khách sạn 4 sao.
 

 4. Con người và văn hóa

Bạn nên nhớ “Racis – Phân biệt chủng tộc” là điều tối kỵ tại đất nước đa chủng tộc Hoa Kỳ. Bạn cần phải tôn trọng mọi người xung quanh, tôn trọng tôn giáo, văn hóa và cách sống của họ. Lời khuyên hữu ích là nên quan sát cách giao tiếp và ứng xử tại Mỹ để làm quen, và cũng không nên phản ứng ngay trước những điệu “Lạ mắt, lạ tai” tại Mỹ, vì ở đây, mọi người đều “có quyền” thể hiện cá tôi cá nhân và văn hoá của riêng họ.
 

5. Hoạt động ngoại khoá, thể thao, câu lạc bộ, hội nhóm

Du học sẽ nhiều ý nghĩa hơn nếu bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm ở trường lẫn địa phương. Có rất nhiều hoạt động như thể thao, từ thiện, các sở thích âm nhạc, nghệ thuật, bảo vệ môi trường,… sẽ được thông báo trên bảng tin và websie trường. Bạn cũng có thể đề xuất thêm những hoạt động mới nếu bạn có ý tưởng và kêu gọi được nhóm người tham gia. Tại các trường ĐH học lớn như James Madision, Central Florida,… còn có sân vận động, phòng tập gym, bể bơi, khu creative cho cả yoga, rumba, dance,… và đều miễn phí cho sinh viên. Sẽ thật phí phạm nếu bạn bỏ qua những khu vận động này.

HOLA Academy chúc bạn sẽ có trải nghiệm thật quý giá khi du học tại Mỹ, không chỉ học tập và cả đời sống sinh hoạt hàng ngày.