SAT và ACT đều là các bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực học sinh và là điều kiện để xét tuyển vào các trường đại học ở Mỹ. So với ACT, SAT là bài thi phổ biến hơn. Vậy tại sao nên thi SAT? Hãy cùng HOLA Academy tìm hiểu 5 lý do sau đây nhé!

lý do thi sat

1. Thi SAT là gì?

Ở các bài viết trước đó, Hola đã đề cập đến SAT là gì. Nắm bắt được khái niệm SAT và hiểu rõ được thi SAT như thế nào sẽ giúp các bạn có một nền tảng tốt trong quá trình apply du học Mỹ.
                 
Bài thi SAT gồm 2 phần: Đọc - Viết và Toán học với tổng điểm là 1600 (800 điểm cho Toán học, Đọc và Viết mỗi phần thi 400 điểm).  

lý do thi SAT 00
 
Để các bạn có thể hình dung rõ hơn về bài thi SAT, Hola ví thi SAT tương tự với bài thi Trung học phổ thông Quốc gia Việt Nam (THPTQGVN), vì điểm SAT là một điều kiện xét tuyển không thể thiếu của đa số các trường Đại học Mỹ. Tuy nhiên, khác với bài thi THPTQGVN, SAT chủ yếu kiểm tra các kỹ năng suy luận, phân tích và giải quyết vấn đề tại chỗ của học sinh hơn là những kiến thức học thuộc từ trước.

2. 5 lý do nên chọn bài thi SAT?

SAT là bài thi chuẩn hóa phổ biến hơn so với ACT. Vậy thi SAT để làm gì? Chắc hẳn điều này phải có lý do đúng không nào. Sở dĩ SAT là bài thi được đa số các bạn học sinh lựa chọn là bởi 5 lý do sau đây:
  • Điều kiện cần và đủ cho hồ sơ du học
điều kiện du học Mỹ 
Theo báo cáo của Hiệp hội Tuyển sinh Đại học Quốc gia Hoa Kỳ (NACAC), 60% các trường Đại học ở Mỹ cho biết điểm SAT đóng vai trò quan trọng chủ chốt trong các quyết định tuyển sinh. Chỉ 5% trên tổng số các trường Đại học có trong danh sách Best Colleges của US News không sử dụng điểm kỳ thi chuẩn hóa. 95% còn lại bắt buộc hoặc khuyên học sinh nên bao gồm điểm SAT trong hồ sơ của mình. Tuy nhiên, kể cả ở những trường không yêu cầu điểm SAT (test-optional), ⅔ số học sinh ứng tuyển vẫn nộp điểm thi chuẩn hóa để gia tăng khả năng được nhận của mình.
 
Không chỉ tại Mỹ, rất nhiều trường Đại học danh giá trên toàn thế giới đánh giá rất cao điểm thi SAT I hoặc SAT II trong quá trình xét tuyển, đặc biệt là những trường đại học đào tạo theo mô hình quốc tế tại Canada, Phần Lan, Hàn Quốc,.. Theo College Board, có 4000 trường Đại học tại Mỹ và 650 trường tại các quốc gia khác sử dụng điểm SAT I hoặc SAT II để tuyển sinh. Ngay tại Việt Nam, trường Đại học Quốc gia Hà Nội cũng xét tuyển thẳng một số ngành đào tạo cho tất cả thí sinh có điểm SAT trên 1100.   
 
  • Dễ dàng xin học bổng
Đạt được điểm số SAT cao mở ra vô vàn những cánh cửa cơ hội cho bạn, đặc biệt là con đường dẫn đến những gói hỗ trợ tài chính hoặc học bổng các trường Đại học Mỹ danh giá. Hiện tại, có đến 16 trường Đại học tại Mỹ trao học bổng dựa trên điểm SAT với những mức tăng dần dựa theo điểm.

lý do thi sat - xin học bổng
 
Ví dụ, tại trường Baylor University (#78 NU), tất cả tân sinh viên sẽ tự động được xét cho 4 học bổng, President’s Gold Scholarship, Provost’s Gold Scholarship, Dean’s Gold Scholarship và Founders’ Gold Scholarship, đánh giá dựa trên điểm SAT/ACT và điểm GPA. Theo ước tính, học sinh với điểm 1520 SAT (34 ACT) và xếp hạng top đầu tại trường cấp 3 có thể nhận được học bổng President’s Gold với mức $84,000 cho 8 học kỳ ($22,000/năm). Điểm 1340 SAT (28 ACT) cùng điểm trung bình môn xếp hạng cao có thể đạt được $16,000/năm.
 
  • Bổ trợ cho các kỳ thi chuẩn hóa khác (IELTS, TOEFL,...)
Trong quá trình ôn luyện và học tập cho kỳ thi SAT, đặc biệt là phần thi Đọc - Viết, bạn sẽ học được những kỹ năng quan trọng như đọc - hiểu, suy luận, sử dụng ngôn ngữ, bổ sung từ vựng,... Những kỹ năng này sẽ giúp cho việc ôn thi những chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay TOEFL trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thậm chí, một số trường Đại học Mỹ còn cho phép ứng viên bỏ qua điểm TOEFL/IELTS nếu có điểm phần Đọc và Viết SAT cao.

sat or act
  • Áp lực thời gian nhẹ hơn ACT                                          
Ngoài những lý do chung để bạn thi chuẩn hóa, SAT cũng có một số ưu điểm để bạn lựa chọn thay vì ACT. Trước hết là về vấn đề áp lực thời gian. Nhìn chung, bài thi SAT dài hơn ACT 5 phút nếu không thi phần Essay và 15 phút nếu có. Tuy nhiên, nếu xét theo thời gian dành cho từng câu hỏi thì SAT thoải mái hơn ACT rất nhiều:
 
Thời gian tối đa bạn có thể dành cho 1 câu hỏi   SAT ACT
Toán 1p23s 1p
Đọc - hiểu 1p15s 53s
Ngữ pháp (Writing) 48s 36s
 
  • Dễ hơn cho những bạn kém môn tự nhiên:
Với những bạn còn gặp nhiều khó khăn với các bộ môn tự nhiên như Toán - Lý - Hóa, bài thi SAT cũng là một lựa chọn dễ dàng hơn so với ACT.
 
Khác với ACT, SAT không có phần thi Khoa học riêng. Dù trong phần Đọc-hiểu có thể có những bài đọc có nội dung khoa học, nhưng số lượng thường chỉ chiếm 1-2 bài (tương đương với 10-20 câu). Ngược lại, ACT có phần thi Khoa học gồm 40 câu hỏi với thời lượng làm bài 35 phút. Đây có thể là một bất lợi cho những bạn học kém bộ môn này, cũng như tất cả học sinh Việt Nam bởi các vấn đề như từ vựng chuyên ngành, không cùng chương trình học,...

lý do thi sat - science
 
Ngoài ra, phần thi Toán của SAT cũng được coi là “dễ thở” hơn ACT rất nhiều. SAT kiểm tra ít phân mảng kiến thức Toán học hơn ACT, cũng như tập trung vào Đại số hơn là Hình học. Vì vậy, nếu bạn vẫn còn chật vật với môn Toán hay ưa thích bộ môn Đại số hơn, SAT chắc chắn sẽ là một lựa chọn thông minh dành cho bạn.
 
Đến đây các bạn đã chắc chắn hơn về dự định thi SAT của mình chưa nào? Hãy lên kế hoạch học và thi SAT sớm để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ du học Mỹ nha. Hola chúc các bạn thành công.
 Nguồn:
https://www.usnews.com/education/blogs/college-rankings-blog/2008/09/22/about-that-nacac-report-on-the-sat
https://blog.prepscholar.com/why-take-the-sat