Kỳ thi SAT là một kỳ thi cực kỳ quan trọng đối với những học sinh mong muốn học tại một trường đại học, cao đẳng tại Hoa Kỳ. Chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi này là cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành thật tốt vào ngày thi của mình.

Nhưng khoan đã, chính xác thì chúng ta phải chuẩn bị những gì? Hãy cùng HOLA Academy khám phá phương pháp xây dựng kế hoạch tự học SAT nhé!

3 nguyên tắc trong quá trình ôn luyện SAT

#1: Luôn lấy bản thân làm trung tâm cho hành động

Điều quan trọng nhất là bạn phải cá nhân hóa bất kỳ kế hoạch nào để phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Người khác có thể là chuyên gia trong kỳ thi SAT nhưng chỉ có bạn là người hiểu bạn nhất. Mọi sự gợi ý trong đây cũng chỉ là một nguồn tham khảo cho bạn để giúp bạn tìm ra những gợi ý phù hợp nhất với bản thân mà thôi.

Nhớ nhé, mọi thứ đều phải bắt đầu từ nhu cầu của chính bản thân bạn.

#2: Dành thật nhiều thời gian để học

Nếu bạn muốn tăng điểm của mình lên khoảng 100 điểm, 3 tháng là một khoảng thời gian hợp lý.

Nếu bạn cần đạt được mục tiêu quan trọng hơn nữa, bạn sẽ phải kéo dài khoảng thời gian này lên 6 tháng.

Điều này có nghĩa là bạn phải nên vạch rõ mục tiêu của mình ít nhất 6 tháng trước lần thi thật. Nó đảm bảo rằng bạn sẽ có đủ thời gian làm những gì cần thiết.  

#3: Hãy làm những gì bạn có thể với những gì bạn có

Chủ động làm một điều gì đó luôn luôn tốt hơn là không làm gì cả. Ví dụ, nếu bạn không có đủ thời gian cho phép, hãy tận dụng những lợi thế của bản thân nhé. Nếu bạn không thể hoàn thành một bài thi thử trong luôn 1 lần thì vẫn cứ hãy cố gắng hoàn thành nó dù là không liên tục.

Sau khi nắm được những nguyên tắc quan trọng, hãy tham khảo 8 bước lên kế hoạch tự học SAT nhé.

Bước 1: Tìm hiểu kỹ về kỳ thi SAT

Hãy tìm hiểu hết tất cả những gì bạn chưa chắc chắn về kỳ thi này. Bài thi SAT là gì? Bài thi SAT được chấm điểm như thế nào? Phải đạt được bao nhiêu điểm để tối đa hóa cơ hội được nhận vào ngôi trường mơ ước?

Nói tóm lại, đầu tiên bạn hãy dành thời gian để hiểu rõ về kỳ thi này, cách tiếp cận từng phần trong bài thi, từng loại câu hỏi, v.v.

Bước 2: Thi thử lần đầu tiên

Bài thi thử đầu tiên chắc chắn luôn là một bài thi thử chính thức. Được phát hành bởi College Board nên những bài thi thử SAT chính thức cực kỳ chất lượng và gần với bài thi thật nhất. Dù là thi thôi nhưng hãy cố gắng hết sức trong lần đầu tiên này nhé. Nó sẽ là cơ sở để bạn biết được khả năng hiện tại của bản thân.

Một lưu ý quan trọng khác là bạn cũng cần phải làm bài thi này nghiêm túc như bạn đang đi thi thật vậy. Tìm một nơi yên tĩnh, hẹn giờ và làm bài. Điều này sẽ giúp điểm thi thử phản ánh đúng thực chất nhất.

Sau khi làm xong bài, hãy dành thời gian xem lại kết quả. Tập trung vào từng câu hỏi bạn trả lời sai, tìm ra lý do vì sao bạn làm sai và tại sao câu trả lời phải là một đáp án khác.

tự học SAT
 

Nếu có câu trả lời đúng nhưng chỉ do may mắn thì bạn cũng phải xem xét cẩn thận nhé. Hầu hết các bài thi thử chính thức đều cung cấp giải thích đáp án - một công cụ hỗ trợ đắc lực cho học sinh.

Một khi đã xem lại tất cả mọi câu trả lời, hãy dùng thông tin này để xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình trong bài thi. Những phần bạn còn cảm thấy chưa vững là những gì bạn phải tập trung nhiều hơn trong thời gian tới.

Nếu bạn vẫn băn khoăn tìm kiếm một số bài thi  thử sát với đề thi thực, hãy tham khảo ngay 8 đề thi do College Board biên soạn nhé!

Bước 3: Thiết lập mục tiêu điểm

Giờ bạn đã hiểu rõ về kỳ thi cũng như hiểu rõ khả năng của bản thân rồi, đã đến lúc bạn suy nghĩ về một điểm số mục tiêu của mình.

Nên nhớ rằng mục tiêu của bạn phải hợp lý: bạn không thể mong tăng 600 điểm so với điểm thi thử lần đầu được. Tuy vậy, đặt mục tiêu cao cũng có thể giúp bạn tạo thêm động lực.

Đừng từ bỏ ngôi trường mơ ước chỉ vì một lần thi thử đạt kết quả không mong muốn.

Để thiết lập một điểm mục tiêu cụ thể, bạn sẽ cần biết điểm trung bình những ngôi trường bạn muốn thường chấp nhận các ứng viên. Điểm mục tiêu của bạn phải cao hơn những điểm trung bình này để có cơ hội cao nhất được chấp nhận. Dưới đây là điểm SAT trung bình được chấp nhận tại các trường đại học tại Mỹ.

Tên trường

Vị trí

Điểm trung bình SAT mới (1600)

Điểm trung bình SAT cũ (2400)

Yale University

New Haven, CT

1540

2265

University of Chicago

Chicago, IL

1540

2260

Harvard College

Cambridge, MA

1540

2250

Duke University

Durham, NC

1540

2250

Columbia University

New York, NY

1530

2240

Massachusetts Institute of Technology

Cambridge, MA

1520

2221

Stanford University

Stanford, CA

1520

2220

Rice University

Houston, TX

1510

2200

University of Pennsylvania

Philadelphia, PA

1510

2181

Brown University

Providence, RI

1500

2178

Dartmouth College

Hanover, NH

1500

2160

Carnegie Mellon University

Pittsburgh, PA

1490

2150

Tufts University

Medford, MA

1490

2149

Cornell University

Ithaca, NY

1480

1430

Northeastern University

Boston, MA

1470

2110

University of Southern California

Los Angeles, CA

1450

2085

University of Michigan

Ann Arbor, MI

1450

2080

Rensselaer Polytechnic Institute

Troy, NY

1420

1376

University of California, Berkeley

Berkeley, CA

1440

2060

Boston College

Chestnut Hill, MA

1440

2050

Emory University

Atlanta, GA

1430

2046

 

Bước 4: Lựa chọn hình thức học phù hợp

Hãy suy nghĩ xem bạn cần phải nỗ lực như nào để đạt được mục tiêu cũng như bạn có thể tiếp cận được những nguồn tài liệu nào. Mục tiêu còn xa bao nhiêu bạn cần phải nỗ lực nhiều bấy nhiêu.

Hãy lựa chọn công cụ bạn có thể tiếp cận nhằm cải thiện điểm số: gia sư, học thêm hay một chương trình học online?

Kỳ thi SAT rất quan trọng nhưng sẽ không có ích gì nếu bạn tiếp cận phương pháp nằm ngoài khả năng của bản thân. Hãy chọn phương pháp bạn có thể phù hợp với tình hình hiện tại của bản thân.

Khi tập hợp các nguồn tài liệu, hãy nhớ đánh giá mức độ tin cậy của chúng. Đó là những tài liệu chính thức (do College Board phát hành) hay không chính thức? Những nguồn tài liệu chính thức là tốt nhất vì chúng gần nhất với cấu trúc bài thi thật. Nếu bạn tìm một chương trình học online hoặc gia sư, điều gì khiến họ khác biệt và nổi bật? Học sinh khác có nhận thấy sự cải thiện không? Đây là những câu hỏi quan trọng bạn cần phải hỏi bản thân.

Bạn cũng có thể hoàn toàn tự học. Có rất nhiều nguồn tài liệu phục vụ cho từng kỹ năng cụ thể, bao gồm sách SAT, các websites, các ứng dụng và trang web miễn phí. Các chương trình học online cũng rất tuyệt vì chúng sẽ đề xuất những bài học, tài liệu dựa trên sự tương tác của bạn.

Một lựa chọn khác là đăng ký các lớp học ôn. Phương pháp này là một cách tuyệt vời vì bạn có thể tương tác với bạn cùng lớp cũng như giáo viên. Bạn có thể hỏi, thắc mắc trực tiếp với giáo viên về những vấn đề khó.

Cuối cùng, bạn có thể học kèm với gia sư cá nhân. Phương pháp này bạn có thể nhận được sự chú ý sát sao nhất, lộ trình học sẽ được thiết kế và điều chỉnh phù hợp nhất với khả năng của bạn.

Bước 5: Thiết kế lịch trình học phù hợp

Kế hoạch học SAT là một kế hoạch cá nhân. Những khoảng thời gian ngắn nhưng đều đặn và được quản lý tốt là lý tưởng nhất. Đã đặt ra kế hoạch học tập như vậy thì bạn đừng bao giờ cố tình “ăn gian” thời gian để làm việc khác trong khoảng thời gian này nhé.

kế hoạch tự học sat

Hãy kết hợp nhiều nguồn tài liệu khác nhau, nhiều phương pháp học khác nhau, ví dụ kết hợp đọc sách, xem video, v.v. Hãy tích hợp những hoạt động như vậy trong lịch trình ôn tập hằng ngày, đừng để 3 giờ ôn thi SAT trở thành nỗi ám ảnh hằng ngày bởi 3 tiếng ngồi trên ghế làm bài và làm bài.

Bước 6: Làm một bài thi thử khác

Lý tưởng nhất, bạn nên làm lại bài thi thử khoảng 1 tháng sau khi bắt đầu học.

Nếu không muốn vậy, bạn có thể làm bài thi thử khác bất cứ khi nào bạn có thể. Nhưng đừng làm bài thi thử chỉ vài ngày trước ngày thi thật đấy nhé.

Nhắc lại lần nữa, hãy làm bài và chấm bài thi thử thật cẩn thận, xem giải thích đáp án cho mỗi câu hỏi. Để ý sự tiến bộ của bạn thân và những điểm cần cải thiện hơn nữa.

Bước 7: Điều chỉnh kế hoạch học tập dựa trên sự tiến bộ của bản thân

Đừng quên thỉnh thoảng ôn tập những phần là thế mạnh của bạn nhé - chỉ cần ôn tập theo hệ thống theo chu kỳ, chứ đừng chủ quan cho những kỹ năng này vào vùng an toàn của bản thân đấy.

Với những điểm yếu của mình, hãy đảm bảo học và ôn tập chúng sử dụng nhiều góc độ khác nhau, và giải quyết những vấn đề thật rõ ràng cho đến khi chúng trở nên quen thuộc với bạn. Nếu bạn gặp khó khăn một vấn đề nào đó, hãy tập trung hơn cho vấn đề đó. Nếu bạn tiến bộ, hãy tiếp tục với lộ trình của mình.

Hãy lặp đi lặp lại bước 6 và bước 7 cho tới khi bạn tự tin với bài thi này nhé.

Bước 8: Chăm sóc tốt cho bản thân

Một tuần trước khi thi, bạn có thể giảm bớt áp lực học bằng cách “giảm tốc độ” học của mình lại. Một hoặc hai ngày trước khi thi SAT, đừng học nữa. Thay vào đó, hãy đảm bảo mình được nghỉ ngơi đầy đủ và chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để “xung trận”.

Hãy ngủ đủ giấc ít nhất ba đêm trước ngày thi thật. Chuẩn bị mọi thứ trước. Ăn uống lành mạnh vào ngày thi, chuẩn bị quần áo vào tối trước khi thi, và hẹn giờ để đảm bảo đến nơi đúng giờ.

Những điều quan trọng trong quá trình tự học

Kết quả hình ảnh cho principles


#1 Làm quen với cấu trúc của bài thi từ những bài thi thử

Trước khi bước vào kỳ thi thật, bạn có thể thử sức với một số bài thi thử. Hãy coi đó là cơ hội để làm quen với cấu trúc và hướng dẫn của bài thi. Bạn nên chú ý thật kỹ những đặc điểm của bài thi nhằm không mất thời gian đọc lại chúng vào ngày thi thật.

#2 Luyện tập kĩ năng đọc không bao giờ là thừa

Trong quá trình học, đừng quên luyện tập đọc nhé. Hãy thử đọc những tác phẩm văn học trong nhiều thể loại khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn làm tốt hơn trong phần Đọc và Viết đấy.

#3 Hãy bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ

Chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn. Ví dụ, nếu điểm mục tiêu của bạn còn khá xa với xuất phát điểm, hãy thiết lập mục tiêu tăng dần khoảng cách qua từng bài thi thử. Quan trọng nhất là hãy chú ý đến quá trình ôn tập và để ý sự tiến bộ của bản thân.

#4 Một người hỗ trợ sẽ giúp bạn đi đúng hướng

Hãy tìm một người hỗ trợ - có thể là một người bạn, bố, mẹ, v.v - người có thể khích lệ bạn, đưa ra những lời nhận xét bổ ích trong quá trình ôn tập, và giúp bạn đi đúng hướng đến mục tiêu của mình.

Hy vọng thông qua bài viết này của HOLA, bạn đã có được ý tưởng rõ ràng hơn về việc lên kế hoạch học tập cho kỳ thi SAT. Chúc các bạn may mắn!

Nguồn: PrepScholar