Quá trình apply du học không phải là một cuộc đua bạn có thể thắng - và ngã - trong chốc lát. Chìa khóa để có được thành công sẽ luôn yêu cầu bạn giữ được sự kiên trì và tỉnh táo khỏi những cám dỗ bên ngoài để có thể cán đích sau chặng đường dài. 
 


Cuộc sống của tuổi trẻ là như thế nào? Là gấp rút để hoàn thành deadline, ăn những bữa cơm vội, hay lạc giữa những kỳ thi và lo sợ điểm thấp? 

 

Với những con người đang chuẩn bị hành trình du học của mình, thì cuộc sống dường như chỉ xoay quanh những đêm thức muộn để viết luận, những cố gắng tham gia hoạt động ngoại khóa, và vô số lần mở website trường đại học để kiểm tra kết quả hoặc đơn giản là mong lấy được một ý tưởng mới từ những dòng chữ đã thuộc lòng để cho vào hồ sơ. 

 

Những thăng trầm đó có lẽ đã trở thành những cảm xúc vỡ òa với những bạn đã đỗ vào ngôi trường mơ ước của mình trong những ngày vừa qua. NHƯNG với những người khác, có lẽ giờ là thời điểm khó khăn nhất khi các email từ trường chỉ mang tin defer hay từ chối, công việc còn lại vẫn chồng chất mà niềm thất vọng và buồn nản thì nhân đôi. Đây cũng có lẽ là thời gian mà mọi người dễ dàng đánh mất niềm tin và động lực trong quá trình nộp hồ sơ vào đại học.

 

Source: Quanta Magazine


Nếu bạn thấy mình giống với nhóm thứ hai, hãy chậm lại một chút và hít một hơi thật sâu, HOLA có câu này muốn dành cho bạn:

 

 “It’s not a sprint, It’s a marathon”

 

Quá trình nộp đại học cũng như một cuộc chạy đua vậy. Điều bạn cần nhận ra là nó không phải một lần chạy nước rút, mà là cả một cuộc đua chạy đường dài. Chúng ta không thể tập trung vào những chặng đầu tiên mà bỏ quên mất cả con đường phía sau, cũng như kỳ Early Decision (ED) và Early Action (EA), dù rất quan trọng, không phải mục tiêu duy nhất của chúng ta. Sự bền bỉ để vượt qua cả chặng đường mới là yếu tố quyết định.

 

Trong chạy, phần đông những vận động viên đều cố gắng tập luyện theo một phương pháp có tên là “Money in the bank” hay “Time in the bank” bằng cách xuất phát thật nhanh từ đầu trận đua. Theo họ, dù có chạy đuối hơn ở phần sau con đường thì họ cũng đã có “tiền”, hay thời gian, dự trữ trong “ngân hàng” của họ để bù lại cho những mất mát sau.

 

Vậy nhưng, có một thống kê khác rất thú vị: Những vận động viên đạt kỷ lục thế giới từ 1500 mét đến marathon đều sử dụng chiến thuật ngược lại: “Negative splits” - chạy nửa đầu của cuộc đua hơi chậm hơn nửa sau. Lý do là vì họ biết rằng chạy nhanh từ đầu sẽ tiêu hao rất nhiều năng lượng, và giữ sức cho những km cuối cùng mới là yếu tố then chốt để giúp họ về đích trước những đối thủ khác. 

 

Source: Statistics Views
 

Đó là một thuật ngữ ngành, nhưng chúng ta có thể thấy sự tương đồng với quá trình nộp Đại học, nhất là trong giai đoạn căng thẳng này. Các bạn học sinh thường hay dồn hết tâm trí và sức lực vào kỳ nộp sớm ED và EA, khiến các bạn thất vọng và vấp ngã trước những điểm “bấp bênh” khi những ngôi trường trong kỳ nộp sớm chưa chấp nhận hoặc từ chối. Chúng ta cũng thường hay bị cuốn vào dòng chảy tâm lý của phần đông gia đình Việt Nam và vô hình chung bị mắc kẹt giữa những bài báo về học sinh X đỗ trường Y với học bổng khủng, giữa những tin tức nhập học của bạn bè. 

 

Như nhiều vận động viên, chúng ta luôn mong sớm nhìn thấy một kết quả tốt và thiếu kiên nhẫn khi có những người khác “chạy” trước mình, do vậy chúng ta cũng ngã đau hơn. Hiện tượng “Time in the bank” đã nhanh chóng đánh bại bạn từ trước khi bắt đầu phần đường quan trọng nhất - kỳ Regular Decision (RD).

 

Tất nhiên, cũng có những người thành tích tốt, có tỉ lệ được chấp nhận cao hơn, hoặc họ may mắn hơn và đã vượt xa từ đoạn đường đầu. Nhưng hầu hết những người còn lại đều như bạn - không quá nổi bật trong hàng trăm nghìn ứng viên khác. Vậy nên nếu bạn cố gắng làm và kỳ vọng quá sức để đuổi kịp phần thiểu số kia, thì bạn sẽ sụp đổ và tự tổn thương bản thân mà thôi.

 

Vậy làm thế nào để giữ tỉnh táo và không bị ảnh hưởng tâm lý giữa cuộc cạnh tranh này?

 

Điều đầu tiên, là sự bền bỉ. Như khái niệm “Negative splits”, những người thành công sẽ không dùng hết 100% tốc độ từ vạch bắt đầu và để cảm xúc chi phối. Kể cả khi chạy giữa đám đông, họ cũng sẽ giữ cái đầu lạnh và không vội vàng, vì họ hiểu rằng người sống sót cuối cùng mới là người chiến thắng.

 

Cũng như thế, các bạn hãy bình tĩnh và đừng chìm trong nỗi thất vọng khi chưa được nhận vào ngôi trường của mình. Giai đoạn ED và EA là một cách thể hiện sự quan tâm của ứng viên đối với trường, nhưng kỳ RD mới là thời gian mà phần đông người được nhận. Vậy nên, vẫn còn khá nhiều thời gian để các bạn chuẩn bị cho kỳ chinh chiến xứng đáng nhất. Nếu chưa gặp may mắn trong thời gian đầu, giờ là lúc để bạn thay đổi chiến thuật của mình và chọn cách thông minh để chiến đấu.
 

Source: Thrive Global

 

Trong thời gian này, HOLA có một vài lời khuyên mà các bạn có thể làm theo:

 

1. Vì deadline nộp các trường đại học thường là ngày 15/1 hoặc muộn hơn, bạn hãy tận dụng thời gian để chỉnh sửa thật tốt bộ hồ sơ của mình.

 

2. Hãy nhớ rằng có rất nhiều trường đại học tốt không yêu cầu luận trong quá trình nộp, nên bạn có thể tìm thêm một vài trường phù hợp với yêu cầu của mình.

 

3. Đọc website, báo chí về tin tức, các chương trình nổi bật cũng như nói chuyện thêm với giáo viên, cựu học sinh để làm nền tảng cho việc chỉnh sửa bài luận của bạn. Một bài luận thể hiện sự hiểu biết chi tiết của bạn với trường luôn là một điểm cộng lớn đấy!

 

4. Đi dạo sau một ngày làm việc để “refresh” lại bản thân, tránh việc hết sức giữa chừng.

 

5. Với đa số trường dùng Common App, bạn sẽ thường phải chỉ điền đơn một lần. Mặc dù vậy, nếu trường bạn thích yêu cầu nộp đơn riêng, hãy “tái chế” lại những tài liệu bạn đã có một cách thông minh.

 

6. Lập một hệ thống nhắc nhở bạn dành một vài giờ hoàn thiện bộ hồ sơ của mình mỗi ngày. 

 

7. Tự chủ động gửi thư hỏi nhà trường xem có thể gửi thêm tài liệu phụ (để làm nổi bật) hồ sơ của mình không và tìm hiểu cách thức cũng như ý tưởng triển khai.

 

8. Dành nhiều thời gian hơn với gia đình và bạn bè.

 

9. Một bộ hồ sơ chuẩn bị kỹ càng và chi tiết sẽ luôn thu hút được bộ phận tuyển sinh theo cách của riêng nó, nên bạn hãy xây dựng niềm tin vào công sức của mình thay vì lo lắng. 

 

10. Cuối cùng, hãy dành thời thêm thời gian cho bản thân và cập nhật trạng thái của bạn mỗi ngày. Cuộc sống không chỉ là những lá đơn nhập học, và bạn sẽ làm được nhiều hơn sau khi đã “sạc” đầy đủ!

 

Thứ hai, như một vài mục trên, điều quan trọng là bạn phải biết chăm sóc bản thân và không để mình rơi vào trạng thái suy sụp. Hãy đi ra ngoài và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn nữa, tránh việc bị tiêu cực và suy nghĩ quá nhiều. Đó còn là một giải pháp tốt cho những ai đang bí ý tưởng nữa đấy!
 

Photo by Behance

 

HOLA mong rằng, thông qua bài viết này, các bạn học sinh đã có một cái nhìn rõ hơn về quá trình nộp đại học này. Hãy luôn giữ cái đầu lạnh và nhớ rằng, thúc bản thân mình quá nhiều sẽ chỉ làm bạn tự tổn thương. Thay vào đó, tập trung chiến đấu một cách bền bỉ và dừng việc lo âu về những chi tiết thừa sẽ giúp bạn đạt được nhiều điều hơn. Dũng cảm để bị vượt mặt lúc đầu, giữ tâm lý ổn định, duy trì tốc độ phù hợp, và bạn chắc chắn sẽ thành công ở những dặm cuối cùng!