Khi cầm trên tay kết quả thi IELTS, bạn có bao giờ thắc mắc các giám khảo chấm bài Speaking và Writing IELTS như thế nào? Thực ra bạn càng tò mò thì càng biết thêm được nhiều thông tin bổ ích hơn đấy. Và nếu bạn biết cách tính điểm bài thi IELTS thì HOLA tin chắc rằng bạn sẽ làm chủ bài thi tốt hơn và có cơ hội đạt điểm thi cao hơn. Vậy hãy cùng HOLA tìm hiểu nhé!

kết quả bài thi IELTS

1. Các giám khảo IELTS là ai?

Họ cần trải qua một số bước để trở thành giám khảo chấm thi Speaking và Writing IELTS. Đầu tiên các giám khảo cần có những tiêu chí sau:

  • Bằng tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan
  • Bằng TESOL/TESL/TEFOL hoặc các bằng chứng nhận nghiệp vụ giảng dạy tiếng Anh
  • Kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh ít nhất 3 năm (toàn thời gian) hoặc khoảng thời gian  bán thời gian tương ứng, với phần lớn thời gian là dạy tiếng Anh cho người lớn

Bước tiếp theo để trở thành giám khảo chấm thi Writing và Speaking IELTS chính thức là tham gia quá trình huấn luyện tiêu chuẩn, được thực hiện bởi một giám khảo IELTS giàu kinh nghiệm. Điểm quan trọng trong quá trình huấn luyện một giám khảo IELTS là cách chấm bài thi nói và bài thi viết. Để được chứng nhận, các giám khảo phải chấm hàng loạt các bài thi một cách chính xác và thống nhất.

Sau khi được chứng nhận, các giám khảo thường được giám sát để đảm bảo các tiêu chuẩn của IELTS được duy trì. Hai năm một lần, các giám khảo cần được rà soát lại, tức là huấn luyện và chấm thêm bài. Cùng với sự huấn luyện kịp thời, họ phải thể hiện được rằng họ có thể chấm bài đúng và thống nhất.

Một điểm quan trọng khác trong công việc của các giám khảo IELTS là giữ được sự tự tin và bảo mật liên quan tới bài thi, trong ngày thi cũng như khi chấm bài. Họ phải đảm bảo các quá trình giám sát bài thi IELTS là như nhau đối với tất cả các thí sinh.

2. Điểm IELTS được chấm như thế nào?

Một số thí sinh thắc mắc các giám khảo chấm điểm các bài thi như thế nào. Như đã trình bày ở trên, để chấm điểm các bài thi viết và bài thi nói một cách chính xác, các giám khảo thu nhận được kinh nghiệm từ việc luyện tập bằng cách sử dụng band điểm và mô tả, thường được dùng để đánh giá khả năng nói và viết của các thí sinh.

Các bài thi IELTS - cả IELTS Academic và IELTS General - được chấm điểm dựa trên thang từ 1-9. Thang điểm 1 cho thấy người không có khả năng sử dụng ngôn ngữ, trong khi thang điểm 9 cho thấy khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ của thí sinh.

điểm bài thi ielts

Thang điểm này được áp dụng cho mọi phần trong bài thi IELTS - Nghe, Nói, Đọc, Viết. Các thí sinh có thể được chấm điểm tròn hoặc điểm rưỡi, chẳng hạn như 4.0, 5.0 hay 4.5, 5.5. Điểm trung bình của các kĩ năng sẽ trở thành điểm chung cho toàn bài thi của thí sinh đó.

Để thí sinh có được thang điểm chung của toàn bài, giám khảo dùng mô tả thang điểm chi tiết. Các thí sinh nên quen với các mô tả này, bởi nó cho biết cụ thể các giám khảo tìm kiếm điều gì khi chấm bài thi. Không nghi ngờ gì nữa, đây là những thông tin hết sức hữu ích để chuẩn bị cho kì thi sắp tới.

Bạn nên dành thời gian làm quen với các band điểm cũng như mô tả về chúng. Việc này cũng sẽ củng cố trong quá trình bạn học IELTS và khắc phục các điểm yếu của bạn. Hi vọng bài viết này đem lại cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị nhất. HOLA chúc bạn ôn tập tốt và đạt điểm cao trong kì thi IELTS!