Với những bạn có ý định du học Mỹ, việc tìm hiểu SAT là gì và những hiểu biết cơ bản về SAT là một trong những việc cần làm khi bạn bước vào học cấp 3. Vậy bạn đã hiểu gì về kỳ thi SAT? Hãy cùng HOLA Academy hệ thống lại để xem mức độ hiểu SAT của bạn đến đâu nhé!
  1. Kỳ thi SAT là gì ?
Nếu bạn đang có ý định apply du học Mỹ, việc thi SAT là vô cùng cần thiết.
SAT là viết tắt của từ Scholastic Assessment Test. Đây là bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa được sử dụng rộng rãi cho xét tuyển đại học trong hệ thống giáo dục Mỹ.
ky thi sat 01
 
SAT được sở hữu và cho ra mắt bởi College Board, một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận tại Mỹ và được phát triển, quản lý bởi Educational Testing Service dưới danh nghĩa College Board. Bài kiểm tra nhằm mục đích đánh giá kiến thức của học sinh chuẩn bị vào đại học ví dụ như khả năng đọc hiểu và khả năng tính toán.
       2.  Kỳ thi SAT được tổ chức bao nhiêu lần trong năm?
Đối với học sinh quốc tế (không sinh sống và học tập ở Mỹ), SAT được tổ chức 4 lần
trong năm: Tháng 10, Tháng 12, Tháng 3, và Tháng 5, vào ngày thứ bảy đầu tiên của tháng đó.
        3. Thời điểm thích hợp để thi SAT:
  • 4 yếu tố quan trọng để chọn thời điểm thi SAT thích hợp​​​​​​
- ​Deadline nộp đơn của các trường đại học bạn apply: Thông thường, deadline sẽ rơi vào 1/1 (đợt Regular Decision), và 1/11 hoặc 15/11 (đợt Early Decision). Lời khuyên là các bạn không nên thi SAT trước deadline của các trường dưới 5 hoặc 6 tuần, vì thời gian để College Board gửi điểm đến các trường mà bạn chọn sẽ khá lâu, thường rơi vào khoảng 1-2 tuần. Hồ sơ của bạn có thể bị loại nếu điểm SAT bạn không đến kịp.
deadline ky thi sat

- Số lần thi: Bạn nên thi SAT ít nhất 2 lần để có thể đạt được số điểm tốt nhất với khả năng của mình. Bạn có thể tham khảo lịch trình thi như sau:
  • Thi SAT lần 1: Tháng 10 / tháng 12 của lớp 11
  • Thi SAT lần 2: Tháng 3 / tháng 5 năm lớp 11
  • Thi SAT lần 3: Tháng 5 / Tháng 10 năm lớp 12
           *Chú ý: Không nên đặt lịch thi quá sát gần nhau, do bạn sẽ không có nhiều thời gian để ôn tập và khả năng cao sẽ không nâng được nhiều điểm

- Tổng thời gian ôn tập: Trước khi bắt đầu học, bạn nên lên kế hoạch sẽ dành bao nhiêu thời gian để học SAT. Lời khuyên là nên dành từ 3-6 tháng cho việc học       SAT.

- Việc riêng của bản thân: Bạn nên cân nhắc xem hiện tại bạn có đang bận bịu với công việc gì không. Ví dụ như ôn thi trên lớp, chạy dự án,.... Nếu bạn không thể tập trung 100% vào việc ôn tập, hoặc việc ôn thi SAT ảnh hưởng quá nhiều tới các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn thì nên lùi lịch thi sang một ngày hợp lý hơn.
  •  Một số tips để chọn ngày thích hợp thi SAT

tips chọn kỳ thi sat
- Trường hợp 1: Bạn đang học lớp 11
.
Bạn nên thi SAT lần đầu tiên vào lớp 11, lý tưởng nhất vào tháng 10 hoặc tháng 12. Hai ngày thi này sẽ cho bạn nhiều thời gian và sự linh động trong việc chuẩn bị cho lần thi thứ 2 nếu lần 1 bạn chưa được số điểm như ý

  • Lần thi 1: Tháng 10, Tháng 12
  • Lần thi 2: Tháng 3, Tháng 5
- Trường hợp 2: Bạn đang học/ chuẩn bị lên lớp 12.
  • Ngày thi tốt nhất: Tháng 10 (đủ thời gian cho bạn ôn tập và gửi điểm cho trường đợt Early Decision 15/11)
  • Ngày thi mạo hiểm: Tháng 12 (bạn sẽ bị lỡ đợt Early Decision và có khả năng muộn deadline đợt Regular Decision 1/1)
Hi vọng một số tips trên đây có thể giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt nhất để có một kỳ thi SAT thành công như mong đợi. Hola chúc các bạn thành công!                       
Tham khảo: https://blog.prepscholar.com/sat-test-dates
                     https://vi.wikipedia.org/wiki/SAT