Bởi các trường đại học chấp nhận cả ACT và SAT, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn thi bài nào. Sự thay đổi trong bài thi SAT kể từ năm 2016 khiến hai bài thi trở nên tương đồng hơn, dù vẫn có một số điểm khác biệt rõ rệt trong format và nội dung giữa hai bài.

Vậy làm thế nào để biết bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn ở SAT hay ACT? Cùng HOLA tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân nhé!

1. Tiêu chuẩn Vàng khi lựa chọn giữa SAT và ACT

Có đủ những sự khác biệt giữa hai bài thi, song như vậy là chưa đủ để xác định trước là bạn sẽ làm tốt hơn ở bài thi nào. Vậy cách nào sẽ giúp bạn lựa chọn bài thi phù hợp? Đó chính là thông qua việc làm bài luyện tập SAT và làm bài luyện tập ACT.

 

2. Những ai nên sử dụng phương pháp này?

Vì sao làm bài luyện tập lại là một Tiêu chuẩn Vàng? Đúng vậy, làm bài luyện tập giúp đưa ra những thông tin vô cùng chính xác về khả năng của bạn trong từ bài thi. Tuy nhiên, làm trọn vẹn hai bài thi sẽ mất kha khá thời gian. Phương pháp này sẽ hết sức hữu ích nếu một trong những điều sau đúng với bạn:

#1: Bạn học trên 40 giờ:

Nếu bạn dự định tập trung ôn luyện một cách nghiêm túc, đặc biệt trong hơn 40 giờ, điều quan trọng là bạn đang dành thời gian cho bài thi phù hợp. Ngược lại, nếu bạn chỉ có ít hơn 40 giờ đồng hồ (20 giờ chẳng hạn), bạn cũng không nên dành ra tận 8 giờ để lựa chọn giữa SAT và ACT.

#2: Bạn sẵn sàng đầu tư thời gian và sức lực cho bài thi:

Nếu bạn quan tâm tới điểm số và sẵn sàng nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất, làm bài luyện tập sát với đề thi thật là điều bắt buộc. Phương pháp này không chỉ giúp bạn biết bạn sẽ làm tốt hơn ở bài thi nào mà còn là một bài luyện tập hữu ích.

3. Các bước để đưa ra lựa chọn giữa SAT và ACT

Bước 1: Làm một bài luyện tập SAT và ACT hoàn chỉnh

Bạn hãy làm một bài luyện tập ACT hay SAT chuẩn mà chưa từng làm trước đó. Bên cạnh đó, sẽ thật lí tưởng nếu bạn tạo ra không khí phòng thi với đồng hồ bấm giờ, máy tính cầm tay, đồng hồ và một căn phòng yên lặng.

Hãy lên kế hoạch 4 giờ đồng hồ và hai ngày riêng biệt để làm bài luyện tập. làm hay ngày khác nhau sẽ tạo ra tâm thế tương đương cho cả hai bài thi. Hơn nữa, bạn nên đảm bảo rằng không khí phòng thi bạn tạo ra sẽ giống nhau trong cả hai ngày. Sự so sánh sẽ không đảm bảo nếu bạn làm một bài vào 10 giờ sáng ở thư viện sau một giấc ngủ ngon và bài còn lại làm lúc 8h tối trong căn nhà ầm ĩ sau khi ăn một bữa thật no.

Bước 2: Chuyển đổi điểm ACT thành điểm SAT

Giờ khi đã có điểm của cả hai bài, hãy sử dụng công cụ chuyển đổi điểm ACT thành SAT tại đây để có thể so sánh dễ dàng hơn.

Bước 3: So sánh điểm số và đưa ra quyết định

Nếu điểm thi của hai bài có sự chênh lệch nhiều hơn 100 điểm, bạn biết chắc chắn đâu sẽ là lựa chọn tốt hơn rồi phải không nào? Bạn đã làm tốt hơn ở một bài và xác định được bài thi phù hợp. Sự khác biệt 100 điểm là đáng kể và sẽ có lợi hơn khi bạn chuẩn bị hồ ơ.

Nếu sự khác biệt về điểm số nhỏ hơn 100 điểm, bạn không thực sự kém hơn ở bài thi nào. Sự khác biệt này cũng chỉ là tương đối và bạn hoàn toàn có thể ôn luyện, làm tốt tương đương ở cả hai bài thi.

Giờ bạn đã biết mình làm tốt hơn ở SAT hay ACT rồi chứ? HOLA chúc các bạn thành công!