Vậy là bạn chuẩn bị tham gia vào kì thi SAT mới. Chắc chắn bạn đã nghe rằng không giống với SAT cũ, khi bài thi còn chia thành 10 phần nhỏ, bài thi SAT mới chỉ có một số phần lớn. Những phần bài lớn có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn luyện thi SAT cùng với việc tính giờ, chú ý vấn đề về thời gian và sử dụng những chiến lược quản lí thời gian, bạn sẽ trải qua phần SAT Reading hết sức tự tin.

kỳ thi SAT

Nắm chắc thời gian trong tay với bài thi SAT

Sở hữu một chiếc đồng hồ đeo tay là cách đơn giản và chắc chắn nhất để quản lí thời gian. Xin lỗi những người bạn thân mến, những ai yêu thích đồ công nghệ, hãy để những chiếc Apple Watch ở nhà và đeo những chiếc đồng hồ bình thường nhé. Đừng để giám thị nhìn thấy bạn với màn hình đồng hồ sáng và đưa ra những kết luận tiêu cực. Đồng hồ đeo tay hay đồng hồ bỏ túi, miễn là không kêu, rung hay phát sáng thì sẽ không sao đâu.

Các phòng thi sẽ thường được trang bị với đồng hồ treo tường, nhưng để tránh tình trạng quay ngang quay dọc xem giờ từng phút, cách hay nhất là đeo đồng hồ của mình. Tuy nhiên, giám thị sẽ thường tính giờ làm bài theo đồng hồ trong phòng thi, vậy nên bạn có thể chỉnh cho đồng hồ mình khớp với đồng hồ trong phòng thi khi mới vào. Sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ nhắc nhở bạn rằng thời gian làm bài không phải là vô hạn, nhưng đeo đồng hồ sẽ không giúp ích nếu bạn không sử dụng nó!

Hãy chú ý tới thời gian của bài thi SAT

Đeo đồng hồ gia tăng sự chú ý và nhận thức của bạn về thời gian, đó là bước đầu tiên quyết định bạn sẽ làm gì với nó. Trong 1 giờ 5 phút làm bài Reading SAT, bạn cần trải qua 5 phần với tổng cộng 52 câu hỏi

  • Bạn sẽ có trung bình 13 phút với mỗi bài đọc và các câu hỏi
  • Tuy nhiên, một số bài đọc lại tiêu tốn nhiều thời gian hơn!
  • Hầu hết các bài đọc sẽ khoảng 1-2 trang giấy
  • Một trong năm bài sẽ bao gồm 2 đoạn văn ngắn liên quan tới nhau và các câu hỏi kết hợp

Sẽ là một ý hay nếu bạn dành ra khoảng 10-11 phút mỗi bài, như vậy bạn có thể dành thêm 30-60 giây cho những câu khó và tiết kiệm 1-2 phút vào lúc cuối để kiểm tra lại đáp án.

Lên kế hoạch cho các phần

Đây là lúc chiếc đồng hồ phát huy tác dụng thật sự. Bạn hãy chú ý thời điểm bạn bắt đầu một đoạn văn và áng chừng khi nào bạn cần chuyển sang đoạn tiếp theo. Ghi thời gian mục tiêu vào booklet. Bạn có thể dễ dàng quên mất bạn bắt đầu lúc nào hay mục tiêu hoàn thành của bạn là khi nào vì bạn đang mải mê nhớ các chi tiết trong bài đọc.

quản lý thời gian thi SAT

Bạn cũng có thể thử bấm thời gian trước mỗi phần lúc 00, như vậy bạn có thể theo dõi thời gian chính xác thay vì cố gắng đếm dựa vào thời gian bắt đầu. Sẽ dễ để nhận ra rằng lúc 10 giờ 21 phút là 21 phút đã trôi qua thay vì ngồi lo lắng đếm thời gian trong khi phải trả lời các câu hỏi của bài đọc

Với mỗi phần gồm 10 phút, bạn hãy

– Dành ra 30-60 giây để đọc lướt các câu hỏi của đề

– Dành ra 6 phút đọc kĩ bài đọc

– Dành những phút còn lại để trả lời các câu hỏi

Lướt qua các câu hỏi giúp bạn tập trung vào đoạn văn, nơi có các câu trả lời. Trong khi đó, đọc bài thật kĩ chuẩn bị để bạn trả lời thật nhanh.

Tiết kiệm thời gian trong bài Reading SAT mà không mất đi sự tập trung

Tiếp cận với từng bài đọc bằng cách đọc lướt thật nhanh các câu hỏi ở bên dưới đoạn văn. Mục tiêu của bạn ở đây không phải là ghi nhớ tất cả các câu hỏi! Tập trung quá nhiều vào các câu hỏi có thể tốn kha khá thời gian, vậy nên bạn chỉ cần chú ý tới các cụm từ chính hay những cái tên xuất hiện trong câu hỏi. Nếu bạn đã nắm được những ý xuất hiện trong đề bài, các ý trong đoạn văn cũng sẽ được làm nổi bật và thể hiện rõ trong quá trình đọc.

Phương pháp tiết kiệm thời gian này có thể là một bước ngoặt. Bạn không nên thử trong phòng thi mà nên thử ở nhà trước bởi một số thí sinh thấy cách này khiến họ bị chậm đi. Hãy thử phương pháp này khi làm các bài luyện tập trước khi áp dụng vào ngày thi thật nhé.

Trong quá trình học, bạn nên luyện cách trả lời nhanh các câu hỏi mà không dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm các đáp án. Bạn cần tìm dẫn chứng trong bài để trả lời câu hỏi, nhưng chắc chắn bạn không muốn tiêu tốt quá nhiều thời gian nhảy qua nhảy lại trong bài. Hãy tiết kiệm tối đa thời gian dành cho việc tìm kiếm câu trả lời bằng cách nhận diện đề bài trước khi đọc và sau đó hãy đọc thật kĩ.
Bất cứ phần thi nào của bài thi SAT đều có thời gian làm bài khá chặt chẽ, vì vậy ngoài SAT Reading thì quản lý thời gian SAT Math cũng là một lưu ý quan trọng đối với những bạn chuẩn bị thi SAT.

Nhờ quản lý thời gian hiệu quả, bạn phải thật bền bỉ nhưng lại không tốn quá nhiều công sức. HOLA hi vọng những bí quyết trên sẽ giúp ích bạn khi làm bài Reading SAT và chúc bạn đạt kết quả thật cao trong kì thi sắp tới!