University of Chicago (Uchicago) là một trường đại học nằm trong top 10 trường đại học tốt nhất nước Mỹ, năm 2019 trường được xếp hạng #6NU, chỉ đứng sau một số trường như MIT, Harvard, Yale, Standford… và còn được đánh giá cao như các trường thuộc khối Ivy League. Tuy nhiên, Uchicago còn nổi tiếng là ngôi trường có tỷ lệ chấp nhận học sinh cực thấp - chỉ khoảng 7% và năm 2018 ghi nhận mức thấp kỷ lục 5.9% ( theo chicagomaroon.com ). Vậy đâu là lý do khiến cô gái Vũ Lê Hoàng Mai - học sinh Anh 1 trường Hà Nội - Amsterdam được nhận vào ngôi trường danh giá này và với mức chi phí phải đóng sau học bổng chỉ còn 15000 USD? Liệu có phải là do có hậu thuẫn tài chính, có giải thưởng quốc tế hay bài luận thể hiện bản thân như một thần đồng? University of Chicago - ngôi trường đứng thứ 6 nước Mỹ

University of Chicago - ngôi trường danh giá đứng thứ 6 toàn nước Mỹ

 

Hoàng Mai đến với HOLA từ rất sớm và đăng ký apply với mức chi trả trung bình. Cô gái đến từ chuyên Ams này có thành tích 114/120 TOEFL, 1570/1600 SAT, giải Ba quốc gia môn tiếng Anh và một dự án ấp ủ dạy thường thức cho trẻ em khắp mọi vùng miền. Quá ấn tượng với hồ sơ của Hoàng Mai, HOLA đã dành riêng một buổi chiều để nói chuyện với em về bản thân Mai, có mong muốn đỗ vào trường cụ thể nào không, chuyên ngành em theo đuổi trong tương lai đã có chưa…  Buổi nói chuyện để khắc hoạ Hoàng Mai thực sự là một cô gái cá tính, tài năng và quan tâm đến cộng đồng. Em đã có trong mình những yếu tố mà bất kỳ học sinh apply nào cũng ngưỡng mộ, nhưng để có thể ứng tuyển vào những ngôi trường hàng đầu trên thế giới thì vẫn còn rất nhiều khoảng cách. Và cuối cùng, ở thời điểm đó HOLA đã quyết định lựa chọn một phương án an toàn hơn (nhưng vẫn rất cao, TOP 20 #NU) dành cho Hoàng Mai.
 

Những tháng ngày sau đó Hoàng Mai hầu như đến HOLA mỗi ngày. Em lên ý tưởng bài luận cá nhân và viết rất nhiều; cứ cách ngày là team lại nhận được một đề xuất mới từ Hoàng Mai cho bài PS của em. Tuy nhiên dường như vẫn chưa có một nét vẽ nào đủ đậm cho cô gái này. HOLA đã đề xuất em tham gia nhiều hoạt động hơn để khám phá bản thân. Hoàng Mai tham gia vào team trợ giảng hướng dẫn các bạn học SAT yếu hơn; em xin vào team thiết kế và xây dựng nội dung cho App Từ Vựng thiết kế độc quyền của HOLA; em hoàn thành dự án Evy - tri thức cho em; và đặc biệt là ý tưởng táo bạo - xây dựng website về Vật lý Ứng dụng dành cho các học sinh từ lớp 6 - lớp 9 và tổ chức offline cho các em nhỏ. Đồng hành cùng Hoàng Mai trong từng dự án từng bài viết, HOLA thấy được ở cô gái này có sự đam mê khoa học thật sự và tinh thần cộng đồng nhiệt thành của tuổi trẻ. Cùng với đó, qua các buổi nói chuyện với Ms. Thanh Mai, tư duy viết và khả năng khai thác bản thân của Hoàng Mai cũng được cải thiện. Và nội bộ team HOLA đã quyết định táo bạo khi khuyên Vũ Lê Hoàng Mai apply ngôi trường UChicago - đây cũng là ngôi trường khó nhất từ khi HOLA hoạt động đến nay!


 Hoàng Mai - cô gái nhiệt huyết và quyết tâm của lớp Chuyên Anh 1 trường Hà Nội Amsterdam

 

Hoàng Mai có một chút lưỡng lự khi lựa chọn kỳ ED là ngôi trường TOP 6 toàn nước Mỹ này. Tuy không nằm trong khối Ivy League, nhưng tỷ lệ chấp thuận cực thấp và thứ hạng rất cao khiến mọi nguời đều cảm thấy mạo hiểm. Bản thân HOLA cũng đã từng tư vấn thành công một học sinh đỗ Dartmouth University thuộc khối Ivy League; và HOLA tin rằng Hoàng Mai tuy hồ sơ yếu hơn các bạn khác cùng apply vào Uchicago, nhưng cá tính và con người em thực sự hợp với ngôi trường đó. Ms. Thanh Mai cùng team nói chuyện với em nhiều hơn, cùng nhận xét từ ý tưởng bài PS đến từng bài luận phụ hóc búa của trường. Đặc biệt đề bài luận phụ nói về con chồn có 9 mạng sống, packman có 3 mạng sống và yêu cầu học sinh giải thích ý nghĩa về số mạng sống của một khái niệm tuỳ chọn đã khiến Mai thực sự bị thử thách. Những áp lực, căng thẳng và kỳ vọng mỗi ngày như dày thêm nhưng chưa bao giờ Hoàng Mai muốn bỏ cuộc. Em muốn được thể hiện hết khả năng của mình và hy vọng chỉ cần trường defer (từ chối nhưng sẽ xem xét lại ở kỳ tháng 3) đã là một thành công rồi!

 

Sau ngày apply 1/11, sự hồi hộp và lo lắng thể hiện rõ ở em khi ngày qua ngày không một trường nào hồi âm. Hoàng Mai vẫn đến HOLA đều đặn và cùng review lại bộ hồ sơ đã nộp với Ms Thanh Mai và team. Sau khi nộp 3 ngày, mọi người đều cảm thấy vẫn cần thêm một cái gì đó khẳng định sự phù hợp của Hoàng Mai với ngôi trường TOP 6 này. Và cuối cùng Hoàng Mai sẽ gửi thêm 1 video nữa tới Hội đồng tuyển sinh của Uchicago để nói về tình yêu của em dành cho khoa học. Cả một tuần lên kịch bản với Ms Thanh Mai, cả một ngày chủ nhật đứng trước máy quay và nói. Số bản nháp khi quay chật kín thẻ nhớ nhưng càng ngày video càng… ngắn gọn. Cuối cùng, chỉ trong một đoạn clip dài 90 giây, một cô gái đứng trước máy quay nói về vật lý, về con người trong vật lý với ánh mắt sáng đầy đam mê được gửi đi.


Nơi cô bạn học viên tài năng của HOLA sẽ phát triển niềm đam mê vật lý và tinh thần cộng đồng của mình

Chuỗi ngày chờ đợi đằng đẵng sau đó bỗng thành thinh không bởi niềm vui vỡ òa vào 3 giờ sáng ngày hôm nay, khi Hoàng Mai đã đập cửa phòng bố mẹ để báo tin và nhắn cho HOLA vào lúc 5 giờ sáng. Đỗ vào ngôi trường mơ ước đã là một sự vui mừng, nhưng càng vui sướng hơn khi University of Chicago gửi mức học bổng lên tới 71,000 USD/ năm - khoảng 7 tỷ VND cho cả 4 năm học. Vậy là bao nỗ lực đã được đền đáp, Vũ Lê Hoàng Mai đã sẵn sàng trở thành tân sinh viên của UChicago, chạm tay vào ước mơ được nghiên cứu vật lý với những giáo sư đầu ngành xuất sắc nhất từ khắp nơi trên thế giới. University of Chicago cũng là nơi giáo sư Ngô Bảo Châu đang giảng dạy.
 

Trong quá trình apply, Hoàng Mai cũng từng tiết lộ lý do em lựa chọn HOLA Academy là trung tâm hỗ trợ em trên con đường thực hiện giấc mơ Mỹ. Em nói rằng HOLA luôn quan tâm đến cá tính và con người của học sinh trước, rồi sau đó mới đến thành tích, điểm số và khả năng tài chính. Toàn bộ hồ sơ apply của từng học sinh đều được HOLA cẩn thận đánh giá, phân tích và tư vấn dựa vào tiềm năng chính bản thân mỗi bạn, và bài luận cá nhân là một trong những yếu tố thể hiện rõ nhất điều đó. HOLA tin rằng khi bạn dám bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân và tự tin cất tiếng nói của mình; kết quả nhận lại sẽ cao hơn rất nhiều những gì bạn chỉ ngồi và mơ ước!

 

Cùng chờ đón những kết quả tiếp theo của HOLA trong thời gian tới nhé! 


Danh sách trường học viên HOLA đỗ 2019:  https://bit.ly/2YZo4Y1