Các loại bài thi TOEFL

Bài thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra khả năng hiểu và sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh do ETS tổ chức nội dung tập trung chủ yếu vào việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường đại học hoặc cao học. Các loại bài thi TOEFL bao gồm: TOEFL iBTTOEFL ITP. Hai thuật ngữ này khiến nhiều người bối rối và nhầm lẫn khi lần đầu tiên tiếp cận khái niệm TOEFL. Nhằm mục đích phân biệt các thuật ngữ trên cho các bạn học sinh và phụ huynh hiểu, HOLA Academy đã chuẩn bị bài viết này. Hãy đọc ngay nhé!

toefl ibt và itp

1. TOEFL iBT

Chắc hẳn, với những bạn học sinh có ý định du học, đặc biệt ở các nước như Mỹ, Canada,… thì bài thi này không còn xa lạ gì. TOEFL iBT (viết tắt cho internet-based test) là bài thi TOEFL được làm trên máy tính, được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của học sinh khi xét tuyển vào các trường đại học hoặc các tổ chức giáo dục cấp độ tương đương. Bài thi gồm có 4 phần thi: Reading (Đọc), Listening (Nghe), Speaking (Nói) và Writing (Viết), kéo dài ước chừng 3 tiếng rưỡi, và theo thông báo của ETS (trang chủ của bài thi TOEFL), sau ngày 1/8/2019, bài thi sẽ được giảm câu hỏi và thời gian làm bài xuống còn 3 tiếng.

Những thông tin chi tiết về cấu trúc bài thi TOEFL iBT đã được cập nhật ở những bài viết trước.

toefl ibt

2. TOEFL ITP

TOEFL ITP (viết tắt của Institutional Testing Program) là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh của sinh viên mà ngôn ngữ mẹ đẻ không phải tiếng Anh (nonnative speakers). Bài thi này, khác với TOEFL iBT, là một bài thi mang tính nội bộ, được sử dụng trong các trường đại học các nước nói tiếng Anh hoặc các chương trình đại học sử dụng tiếng Anh.

Vì bài thi này còn tương đối xa lạ, nên HOLA Academy xin được giới thiệu tổng quan cho các bạn về bài thi này.

toefl itp

a) Mục đích của bài thi: 7 mục đích

• Xếp lớp, phân loại theo trình độ tiếng Anh với các khóa học đòi hỏi tiếng Anh cấp độ đại học/sau đại học
  • Theo dõi tiến độ học trong những chương trình/khóa học đòi hỏi sự thuần thục trong tiếng Anh học thuật
  • Tốt nghiệp những chương trình/khóa học sử dụng tiếng Anh
  • Apply cho những khóa học ngắn hạn hoặc những chương trình không cấp bằng ở các nước nói tiếng Anh
  • Apply cho chương trình đại học/sau đại học ở các nước mà tiếng Anh không phải ngôn ngữ chủ đạo
  • Apply cho những chương trình đào tạo bằng liên kết quốc tế
  • Apply học bổng

b) Cấu trúc: Khác với TOEFL iBT có 4 phần Nghe-Nói-Đọc-Viết, bài thi TOEFL ITP chỉ gồm 3 phần:

– Listening Comprehension (Nghe hiểu): Đánh giá khả năng nghe và hiểu tiếng Anh nói trong ngữ cảnh đại học

– Structure and Written Expression (Ngữ pháp): Đánh giá khả năng nhận biết các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh viết

– Reading Comprehension (Đọc hiểu): Đánh giá khả năng đọc hiểu các văn bản học thuật bằng tiếng Anh

c) Bài thi có 2 level

• Level 1 (intermediate to advanced):
Phần thiThời gian (phút)Số câu hỏiThang điểm
Nghe hiểu355031-68
Ngữ pháp254031-68
Đọc hiểu555031-67
TỔNG115140310-677
  • Level 2 (high beginning to intermediate)
Phần thiThời gian (phút)Số câu hỏiThang điểm
Nghe hiểu223020-50
Ngữ pháp172520-50
Đọc hiểu314020-50
TỔNG7095200-500

Tham khảo thêm ở nguồn: https://www.ets.org/toefl_itp/content/

Như vậy, sự khác biệt lớn nhất giữa TOEFL iBTTOEFL ITP là về phạm vi sử dụng: nội bộ các trường đại học nói tiếng Anh và các trường đại học nói chung. Tuy nhiên, so với TOEFL iBT là bài thi phổ biến nhất hiện nay, TOEFL ITP được biết đến ít hơn vì tính chất nội bộ và phạm vi sử dụng nhỏ hẹp. Do vậy, hiện tại khi nhắc đến TOEFL thì chúng ta mặc định hiểu là nói đến TOEFL iBT nếu không có chú thích gì thêm.

Hi vọng qua bài viết này HOLA giúp người đọc có cái nhìn rõ hơn về các loại bài thi TOEFL và không còn nhầm lẫn các khái niệm với nhau nữa nhé.