Tôi đã làm đủ nhiều chưa? Hay là quá nhiều rồi? Tôi cần làm gì để trở nên nổi bật trong con mắt của nhân viên tuyển sinh? Đó là những câu hỏi học sinh hay tự hỏi chính bản thân, người tư vấn, khi họ nhận ra trường đại học cũng quan tâm đến những gì họ làm ngoài trường giống như họ làm trong trường.

Có khá nhiều lo lắng xoay xung quanh hoạt động ngoại khóa. Một vài học sinh chọn hoạt động hay câu lạc bộ chỉ vì họ nghĩ nhân viên tuyển sinh sẽ thích chúng, mà không hề nhận ra rằng việc ấy sẽ gây hiệu ứng ngược - lấy đi thời gian dành cho hoạt động họ thực sự yêu thích. Mặt khác, một số học sinh sẽ tham gia rất ít hoặc không tham gia các hoạt động và “chạy nước rút” vào năm cuối để làm đẹp hồ sơ. Nhìn chung, học sinh cần tìm điểm cân bằng và duy trì nó để có thể khám phá sở thích ở bên ngoài lớp học sao cho thật ý nghĩa.Với những bạn tham gia quá nhiều hoạt động, khi đến thời điểm thích hợp, để lấy lại thế cân bằng thì một vài hoạt động cần phải được sắp xếp hoặc lược bỏ. Nhưng làm thế nào để bỏ đi một hoạt động và tập trung vào cái khác? Các trường đại học nghĩ gì về việc đó?

Học sinh nên tự hỏi bản thân 4 câu để xác định liệu họ có nên loại bỏ một hay nhiều hơn những hoạt động họ đang tham gia hay không.


Tại sao tôi lại chọn hoạt động này?

Lý do gì khiến bạn tham gia vào câu lạc bộ hay hoạt động này? Vì nó nghe thú vị ư? Hay vì bạn bè xung quanh đều tham gia? Có phải do bạn nghĩ trường sẽ ấn tượng với nó không? Hãy suy nghĩ lý do bạn đang làm việc này. Nếu là vì đam mê thì thật tuyệt vời! Bạn đang đi đúng hướng rồi đấy. Hãy tiếp tục theo đuổi và xem xem bạn có thể làm được những gì. Nếu bạn không thể nêu ra lý do mình chọn hoạt động này và chỉ duy trì để lưu lại tên hoạt động trên resume, hãy suy xét lại quyết định của mình. Bạn cần biết tại sao mình đang làm việc này và nó có ý nghĩa gì trong việc kết nối bạn với trường đại học. Nếu bạn không biết, trường sẽ gắn cờ đỏ vào hồ sơ của bạn đấy.

Bạn có nghĩ mình sẽ tiếp tục theo đuổi hoạt động này sau khi học hết trung học không?

Hoạt động này có liên quan đến chuyên ngành bạn muốn theo không? Bạn sẽ tiếp tục yêu thích nó sau khi lên đại học chứ? Hay bạn sẽ không còn hứng thú? Trường sẽ muốn nhận vào những học sinh toàn diện, lớp học gồm các chuyên gia trẻ tuổi, nên với những học sinh thể hiện sự hăng hái khi tham gia vào các hoạt động liên quan đến ngành học đã đăng ký, trường sẽ có hình dung rõ hơn về những đóng góp mà sinh viên có thể đem lại nếu họ được nhận. Nếu bạn không nhìn thấy tương lai trong việc mình đang làm, có thể bạn sẽ muốn cân nhắc lại lựa chọn của mình và dành năng lượng cho hoạt động khác thực sự có ý nghĩa với bạn hơn.

Tôi có đang tạo nên tác động?

Tham gia không thôi là không đủ. Tất cả mọi người đều có thể gặp mặt và làm vài việc nhỏ nhặt. Nhưng điều các trường muốn là học sinh tham gia tích cực và tạo nên tác động - cho dù là lớn hay nhỏ. Tác động không nhất thiết phải là chạy show và đưa ra quyết định to lớn – mặc dù những điều ấy cũng tốt. Tác động có thể là giúp đỡ quản lý ngân quỹ cho câu lạc bộ, đó cũng là một điều lớn lao như việc đưa ra các quyết định vậy. Mục đích của những tác động này là giúp phát triển câu lạc bộ hay hoàn thành tốt nhiệm vụ của một hoạt động. Cho nên, nếu bạn chỉ đang dạo chơi và không thực sự cố gắng, hãy thử làm những điều mới mẻ để đánh một dấu ấn trong công việc bạn đang làm. Và nếu điều đó không khiến bạn hứng thú, có thể bạn đang làm sai việc và giờ là lúc thay đổi.Việc này có lấy thời gian khỏi những việc bạn thật sự thích không?

Không ít học sinh tham gia vào vô số các câu lạc bộ và hoạt động để làm dài resume gửi đến các trường. Nhưng chất lượng quan trọng hơn số lượng. Hãy nhớ, trường học sẽ nhìn vào tác động, và thật khó để tạo ra những tác động ý nghĩa khi tham gia vào 10 hoạt động. Nếu bạn có bốn công việc mà bạn rất thích, 6 việc bạn quan tâm, lời khuyên là bạn nên bỏ bớt những việc bạn không quá hứng thú để dành nhiều thời gian hơn cho những điều mình yêu thích. Sau tất cả, không phải sẽ tốt hơn nếu được làm những việc mình thật sự yêu thích hay sao? Hơn là những việc mình chẳng hề thấy thú vị.

Khi xem xét các hoạt động, đừng quên rằng chiều sâu quan trọng hơn bề rộng. Nếu bạn bắt đầu với 12 hoạt động vào năm đầu tiên và kết thúc với con số 4 vào năm cuối, trường sẽ không đánh giá gì miễn là bạn đã có những tác động, thành quả ý nghĩa trong số bốn hoạt động đó. Hãy theo đuổi những công việc mình thích và đừng lo về việc câu lạc bộ nào, hoạt động nào sẽ gây ấn tượng với nhân viên tuyển sinh. Trường đại học sẽ nhìn nhận việc bạn tận hưởng và tận dụng những hoạt động ngoại khóa thực sự có ý nghĩa với mình, chứ không phải chỉ là những cái tên để lấp đầy chỗ trống.

Nói về hoạt động ngoại khóa, lí thuyết là một chuyện nhưng đã bao giờ bạn có cơ hội tiếp cận với một hồ sơ "người thật việc thật" để xem các tân sinh viên đại học Mỹ, những người xuất sắc dành được học bổng hàng tỉ đồng hay chưa? Ở HOLA Application Online Series - Khóa học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam về chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, diễn giả sẽ xuất hiện trong hàng loạt video bài giảng chia sẻ kinh nghiệm đều là những cái tên quen thuộc như: University of Chicago (#3 NU), Dartmouth College (#11 NU), University of Michigan - Ann Arbor (#28 NU), Lehigh University (#46 NU), Youngstown State University (#21 OH),...
Điều đặc biệt, các bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được chi phí với đợt Pre-Sale trong tháng 8 như sau: 
 
Miễn phí toàn bộ khóa ‘HOLA Application Online Series’ khi mua 2 khóa SAT Online trở lên trên phần mềm!

Thời gian áp dụng: 25/07 - 31/08/2018.

Những lợi ích không thể bỏ qua khi tham gia đợt Pre-Sale lần này: 
  • Nhận được lộ trình ôn luyện SAT bài bản, chuyên nghiệp, được định hướng rõ ràng.
  • Tiếp cận với phương pháp học hiện đại, bắt kịp xu hướng thế giới: Học trực tuyến trên phần mềm kết hợp gia sư trực tuyến với thời lượng 3 buổi/tuần. 
  • Tiếp cận với hơn 10.000 câu hỏi luyện tập và các tài liệu chất lượng được đề xuất bởi chuyên gia đến từ đại học Harvard. 
  • Nhận được sự hỗ trợ 24/24 từ các trợ giảng trực tuyến, là các sinh viên đến từ nhiều trường đại học danh tiếng tại Hoa Kì. 
  • Tham gia các workshops chuyên sâu với chuyên viên tư vấn về quá trình chuẩn bị hồ sơ: Điền hồ sơ tài chính CSS, chọn trường, viết résume, bài luận xin học bổng, lên chiến lược hoạt động ngoại khóa. 
  • Miễn phí khóa học chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ trực tuyến, bao gồm chi tiết các thông tin và kinh nghiệm từ A - Z được đúc rút từ sinh viên các trường đại học chất lượng nhất: Harvard, Chicago, Minerva, Lehigh, Michigan, Rochester, Ohio,...
HOLA Academy tin rằng, nắm chắc 2 khóa học quan trọng nhất của chặng đường du học là SAT OnlineApplication Online, các học sinh sẽ kiến tạo được “the whole package” cho bản thân để từ đó có được bộ hồ sơ toàn diện, ấn tượng, đủ sức hút với hội đồng tuyển sinh tại Hoa Kì. 
 
Biên tập: ALicy