Chỉ còn 6 tháng nữa là mùa tuyển sinh Apply du học Mỹ 2020 chính thức bắt đầu. Đây là thời điểm phù hợp nhất để các em học sinh bắt đầu chăm chút, xây dựng và hoàn thiện bộ hồ sơ du học Mỹ của mình. Qua từng năm phát triển với những thành tích đáng kinh ngạc, HOLA Academy đã trở thành cái tên được nhiều Quý phụ huynh và các em học sinh yên tâm “chọn mặt gửi vàng”. Năm 2020 bên cạnh các dịch vụ tư vấn từng phần chuyên sâu như: Tư vấn Luận (PS & Supp); Tư vấn Chọn Trường; Thư giới thiệu (Reclet/ LOR), Tư vấn Kê khai tài chính, Tư vấn hoàn thiện CV… HOLA Academy sẽ tiếp tục đồng hành cùng các em học sinh trên con đường hoàn thành giấc mơ du học Mỹ. Nếu các em và gia đình vẫn luôn tìm kiếm một trung tâm tư vấn đủ tầm - tâm - chất, HOLA chính là điểm đến phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu những bước cơ bản cần hoàn thiện cho một bộ hồ sơ Apply du học nhé.
 

Hoàn thành điểm số chuẩn hoá 

Ôn tập và thi các bài thi chuẩn hóa như IELTS, TOEFL, ACT hay SAT, hoặc thậm chí là SAT II (SAT Subject Test) tiêu tốn của học sinh rất nhiều thời gian làm quen tài liệu, ôn tập và luyện tập, làm đề. Chuẩn bị hồ sơ từ tháng 5, đồng nghĩa với việc các em sẽ phải tự thúc đẩy bản thân hoàn thành các điểm số càng nhanh càng tốt, muộn nhất là tháng 9, để việc chuẩn bị các yếu tố khác của hồ sơ được sẵn sàng và chu toàn nhất.

 

Hoàn thành thi các bài thi chuẩn hóa từ tháng 5, các em còn có thể biết được điểm số của mình đang đứng ở đâu để từ đó lên kế hoạch chi tiết ôn tập tiếp theo cho các bài thi của mình, để tháng 6 tháng 9 và tháng 10 đăng kí thi lại để nâng điểm, từ đó các em sẽ tự tin hơn trong việc nộp hồ sơ vào các trường đại học mơ ước (Dream schools) của mình.

Quyết định chọn trường thật cẩn trọng

Gần 4000 trường đại học tại Mỹ với nhiều nhóm trường (National Universities, Liberal Arts Colleges, Regional Universities, Community Colleges,...) với đa dạng các chuyên ngành khác nhau từ công nghệ, ngôn ngữ, nhân văn cho tới nghệ thuật. Câu hỏi được đặt ra ở đây là: "Chúng ta sẽ nộp vào trường nào? Trong khi tối đa số trường được nộp hồ sơ vào chỉ dừng lại ở con số 20?".

 

Quyết định chọn trường thường dựa vào những yếu tố chính có thể nhìn thấy ngay ở trong bộ hồ sơ như: Năng lực học thuật (Academic Performance) là điểm trung bình các môn (GPA), chứng chỉ ngôn ngữ (TOEFL/IELTS), chứng chỉ học thuật đại học (SAT/ACT), ngành học mà bạn thích kết hợp với ngành học mà trường mạnh (Major), điều kiện tài chính và khả năng hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế (Financial Aid/Scholarship for International Students), xếp hạng (Rankings).

 

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn rất nhiều những điều cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn trường như vị trí địa lý, cá tính phù hợp, hoạt động của các sinh viên tại trường. Những điều này có thể tham khảo trên các diễn đàn quốc tế, hoặc tìm hiểu từ các cựu học sinh Việt Nam đang theo học tại trường. Vì vậy, quá trình tìm kiếm ngôi trường đại học phù hợp kéo dài từ 1 - 2 tháng. Khi đã chọn được trường phù hợp, học sinh sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị các yếu tố phụ từ phía trường yêu cầu, từ đó nâng cao hiểu biết, sự thấu hiểu của bản thân với trường và tăng khả năng được nhận học..

Nộp hồ sơ ngay ở kỳ EA/ ED để đạt tỷ lệ chấp nhận và học bổng cao

Sau kết quả của đợt nộp hồ sơ sớm (Early Action và Early Decision), nhiều trường đại học ở top đầu, đặc biệt là các trường thuộc nhóm Ivy League tại Mỹ đã có trong tay danh sách của gần một nửa số học sinh năm nhất (freshman) của trường. Trong các số liệu được các trường đại học Mỹ cung cấp cho thấy: Tỉ lệ chấp nhận của những bộ hồ sơ sớm luôn gấp đôi, có khi lên tới gấp 3 so với nộp hồ sơ theo hạn thường (Regular Decision).

 

Quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, đặc biệt là du học Mỹ là cuộc chạy đua với thời gian của nhiều học sinh Việt Nam. Các em có sự sẵn sàng chuẩn bị từ sớm, tinh thần chủ động sẽ nhận được lợi thế rất lớn từ việc cạnh tranh ít cũng như nhận được sự ưu ái từ phía các trường đại học. Thậm chí các em còn tăng cả khả năng được cung cấp hỗ trợ tài chính toàn phần.

 

Thêm vào đó, mỗi trường đại học tại Hoa Kì đều có một quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính dành cho học sinh quốc tế riêng dành cho các ứng viên nộp hồ sơ, và không phải học sinh nào cũng có thể nhận những gói hỗ trợ tài chính giống nhau. Bên cạnh việc cân nhắc những tiêu chí khác của bộ hồ sơ, hội đồng tuyển sinh sẽ ưu tiên xét tuyển cho các ứng viên đến trước.

 

Chuẩn bị hồ sơ từ sớm, nộp hồ sơ từ đợt nộp sớm chính là một lợi thế mà các học sinh Việt Nam không thể bỏ qua. Đây chính là cơ hội tốt để học sinh có thể giành lấy những suất học bổng giá trị, thậm chí lên tới toàn phần, đáp ứng được nhu cầu tài chính của gia đình.

Dành thời gian đầu tư và trau chuốt cho Bài luận cá nhân (PS)

Bài luận chính - Personal Statement (PS) là yếu tố QUYẾT ĐỊNH cho sự thành công của bộ hồ sơ du học Mỹ, nhất là các học sinh có điều kiện tài chính hạn hẹp muốn giành học bổng/hỗ trợ tài chính từ những ngôi trường top đầu. Với các bạn học sinh Việt Nam nói chung và ở HOLA Academy nói riêng, đây là một trong những thử thách lớn nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. 
 

Thông tin chi tiết hơn về Bài luận cá nhân: 
https://www.hola.edu.vn/tin-tuc/dich-vu-tu-van-luan-luan-phu-personal-
 


 

Bên cạnh đó, các em còn cần lưu ý hoàn thiện các yêu cầu khác của bộ hồ sơ như Thư giới thiệu, Kê khai tài chính, Hoàn thiện CV, Khai Common App, Luyện phỏng vấn… Các em có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về các mục trên trong các bài giới thiệu Dịch vụ Tư vấn từng phần chuyên sâu của HOLA Academy.

 

    Các gói Tư vấn Du học các nước từ HOLA Academy