* Bài viết dài, chứa nhiều thông tin
* Góc nhìn chân thực, mang tính chất tham khảo

Với tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng trên toàn thế giới, ngành giáo dục đại học đã trải qua nhiều sự thay đổi tất yếu. Đó không chỉ là những lớp học đã hầu hết chuyển sang online, mà còn là thay đổi trong các quy trình tuyển sinh trước giờ vẫn gắt gao và cạnh tranh. Khi Collegeboard thông báo rằng ngày thi của kỳ xuân đã bị hủy ở nhiều nước, và tiếp theo đó là kỳ hè, Case Western Reserve đã là một trong những trường đầu tiên thông báo họ sẽ đi theo chính sách “test-optional” (không yêu cầu điểm chuẩn hóa SAT/ACT.) Nhiều trường khác cũng làm theo (xem danh sách đầy đủ tại đây: https://2021admissions.org/list-of-all-colleges-going-test-optional-for-their-2021-admissions/). Vậy điều này có ý nghĩa như thế nào cho sinh viên nộp đơn xét tuyển nói chung và sinh viên quốc tế nói riêng?

Đầu tiên, ta phải cố để hiểu bản chất của chính sách Test-optional và tại sao trường đại học lại chọn nó. Ta cần nhớ, một tổ chức giáo dục cũng là một “doanh nghiệp”, và họ cần làm mọi cách để hình ảnh của mình trở nên đẹp nhất có thể và thu hút sinh viên chất lượng cao. Việc họ trở nên Test-optional cũng đồng nghĩa với việc điểm SAT “đầu vào” của trường sẽ được nâng lên (vì những sinh viên điểm SAT thấp không dại gì mà điền điểm trong hồ sơ ứng tuyển.) Điều này có thể giúp trường tăng thứ bậc trong College Ranking (của usnews.com chẳng hạn.)

Tất nhiên, đây không phải lý do duy nhất nhiều trường đã chọn để Test-optional. Điều cốt lõi hơn, đó chính là điểm chuẩn hóa SAT hay ACT không phải là yếu tố quyết định nên sinh viên có vào trường hay không, mà nó được cân nhắc cùng một nhóm các yếu tố học thuật khác của ứng viên. Chúng là: GPA, giải thưởng, thư giới thiệu… Thực ra, rất nhiều trường coi GPA quan trọng hơn điểm SAT, vì GPA thể hiện không chỉ sức học mà còn là tinh thần học của học sinh qua nhiều năm, và GPA có thể được so sánh với các học sinh khác trong cùng một trường. Vì vậy, việc bỏ điểm SAT trong quá trình cân nhắc có thể coi là lợi hơn cho nhóm sinh viên (Mỹ) thu nhập thấp, không có đặc quyền được luyện thi SAT, gia sư SAT như nhóm thu nhập cao nhưng vẫn có sức học tốt và GPA cao.

Bên cạnh đó, việc bỏ điểm SAT còn có lợi cho nhóm học sinh có chuyên môn cao về một lĩnh vực nhất định (“học lệch”.) Chẳng hạn, một học sinh có thể có huy chương vàng Vật Lý quốc tế, nhưng kỹ năng Tiếng Anh không tốt và vì vậy điểm SAT không cao. Họ hoàn toàn có thể chọn không report điểm SAT và hồ sơ học thuật của họ vẫn sẽ sáng ngời với hàng loạt giải thưởng chuyên môn danh giá.

“Thế nếu tôi là học sinh Việt Nam muốn nộp hồ sơ kỳ 2021 của Mỹ, và có GPA cao thì tôi không cần thi/nộp điểm SAT đúng không?” Với sinh viên quốc tế, mọi thứ lại không đơn giản như vậy. Apply xin hỗ trợ tài chính và học bổng cho sinh viên quốc tế là cực cạnh tranh, và điểm SAT I và SAT II tốt sẽ giúp hồ sơ của bạn tăng cơ hội rất nhiều. Thêm nữa, hệ học chính quy của Việt Nam không hề giống hệ của Mỹ (4.0 GPA) hay hệ quốc tế (IB hoặc A-levels) và vì vậy nhà tuyển sinh cũng khó mà đánh giá được học lực chỉ qua GPA trường Việt của bạn, và tất nhiên họ không muốn mạo hiểm. Điểm SAT ở đây thực ra lại là 1 thứ rất có lợi cho học sinh Việt vì ta có các khóa luyện SAT rất dễ tiếp cận, và điểm SAT của học sinh Việt theo thống kê các năm đều cao hơn học sinh Mỹ. Chỉ có một vài trường hợp có chuyên môn cao về lĩnh vực cụ thể (như đã nói ở trên) và không thể thi được điểm SAT ổn thì mới nên xem xét bỏ điểm SAT trong hồ sơ.

Tương tự với SAT II (SAT Subject Test), từ lâu đã làm gì có trường nào bắt buộc SAT II trong quá trình xét hồ sơ (cực kỳ ít), nhưng những profile đỗ học bổng và hỗ trợ tài chính khủng vẫn đều có 2-3 môn SAT II điểm rất cao. Vì vậy, nếu có cơ hội, bạn vẫn nên thi SAT và SAT II để đạt điểm tốt, nhưng chắc chắn bạn nên biết cân bằng với các phần khác của bộ hồ sơ, vì điểm SAT chưa bao giờ là tất cả.

Hiện tại, HOLA Academy có Trọn bộ khóa luyện thi SAT I 1500+ và SAT II Hóa cam kết đầu ra 770+ với giá ưu đãi chỉ trong nửa đầu tháng 9, để các em học sinh Việt có thể đi tới điểm số mơ ước mà không lo trở thành gánh nặng kinh tế cho gia đình. Đây là món quà tri ân học sinh trong tháng 9 là tháng sinh nhật của HOLA, các em có thể tham khảo. Chúc các em may mắn!

------------------------------------
HOLA ACADEMY - TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC

🔻 Địa chỉ: 𝐍𝐠𝐨̃ 𝟏𝟗 𝐓𝐨̂́ 𝐇𝐮̛̃𝐮, 𝐍𝐚𝐦 𝐓𝐮̛̀ 𝐋𝐢𝐞̂𝐦, 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢 (Khu đô thị mới Phùng Khoang, gần trường Mầm non quốc tế Thành Đông)

🔻 Hotline SAT UP: 0815.911.911 (Ms. Hải)

🔻 Tư vấn du học: 0961.616.264 (Ms. Hường)

Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại: https://www.hola.edu.vn/