Ai cũng có thể đọc sách, nhưng không phải ai cũng biết cách đọc hiệu quả.

Nhiều “cựu học sinh”, đặc biệt ở các trường công lập, đều nhớ đến môn Ngữ Văn với ấn tượng không mấy thiện cảm. Khi được hỏi về môn văn, vô số bạn than rằng đều là “cô đọc - trò chép - học thuộc lòng”, 2 câu thơ có thể phân tích ra làm mấy trang vở,... Cách dạy văn trên trường vô tình đã gây ra nỗi ám ảnh với người học, khiến cho Ngữ Văn trở thành môn nhận được nhiều “gạch đá” nhất từ hội học sinh. Thậm chí nhiều bạn cũng không hiểu mục đích của môn học này là gì.

Tại Sao Cần Đọc Sách Văn Học?

Thời sinh viên, tôi có đi gia sư để kiếm chút tiền tiêu vặt. Có lần học sinh hỏi tôi: “Chị ơi, tại sao phải đọc sách văn?” Tôi chỉ biết trả lời rập khuôn: “Vì học văn là học làm người” mà không hiểu hoàn toàn ý nghĩa câu nói đó.

Tôi thích đọc truyện ngắn hay tản văn, bạn tôi thích đọc ngôn tình. Mỗi người chúng tôi có khẩu vị sách riêng, nhưng khi nói về các tác phẩm từng học ở trường, cả lũ đều lắc đầu không muốn bàn đến. Tôi trộm nghĩ, nếu ngày xưa chúng tôi không phải học từng ý phân tích một cho đủ ý, viết dài, điểm cao, thì các tác phẩm trong sách đều rất thú vị. Cá nhân tôi cho rằng, những nhân vật giả tưởng cũng có cùng diễn biến tâm lý như những người thật. Tuy nhiên, họ được đặt trong các tình thế  khó xử, lắt léo hơn mà chúng ta không phải ai cũng sẽ đối mặt. Văn học đưa chúng ta cơ hội để suy ngẫm về cách mọi người phản ứng với những tình huống ít gặp, về những bài học đạo đức, nguyên tắc tâm lý, và những hiểu biết triết học từ hành vi của họ. Chúng ta có thể nhờ những tình huống khó xử về đạo đức, đau buồn, cái chết, tình yêu, và những cảm xúc khác của con người để tìm ra bài học áp dụng cho cuộc sống thường nhật. Đó chính là học làm người.
 

Thế Nào Là Người Đọc Sách Giỏi?

Một người đọc giỏi thường có các đặc điểm sau

 1. Có tương tác với văn bản
 2. Đọc có mục đích
 3. Đánh giá văn bản từ các ý quan trọng
 4. Chú ý cấu trúc của văn bản trước khi đọc
 5. Dự đoán trước nội dung
 6. Tổng hợp, đọc lại và thắc mắc trong khi đọc
 7. Chú ý đến vấn đề đọc hiểu trong quá trình đọc
 8. Đọc các văn bản khác nhau theo các cách khác nhau
 9. Bao quát lại văn bản
 10. Tạo ra hình ảnh trực quan dựa trên văn bản đã đọc
 11. Suy luận
 12. Tổng hợp thông tin
 13. Sửa lại các ý hiểu nhầm lẫn
 14. Thưởng thức và trân trọng văn học

4 Tips Đọc Sách Văn Học Hiệu Quả

Tip 1: Chọn Chính Xác Cuốn Sách Bạn Thực Sự Muốn Đọc

Bill Gates từng nói trong buổi chia sẻ về thói quen đọc sách của mình: “Đừng bắt đầu những gì bạn không thể hoàn thành.” Với ông, việc đọc sách cũng vậy. Bill Gates thường dành ra ít nhất một tiếng để tập trung và tận hưởng những cuốn sách. Nhưng nếu đó là một quyển sách “nguội ngắt” với bạn, liệu bạn vẫn cố gắng rệu rạo nhai nó chứ?


Nhiều người trong chúng ta luôn tìm cách để nâng cao tốc độ đọc của mình với mong muốn tiếp nhận được nhiều tri thức trong khoảng thời gian ngắn, nhưng đôi khi chúng ta lỡ quên rằng mình có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian ngay từ khi bắt đầu chọn sách. Muốn biết liệu đây có phải là quyển sách mình đang tìm kiếm hay không, hãy trả lời 2 câu hỏi:

 1. Quyển sách này viết về chủ đề gì?
 2. Thể loại sách này là gì?

Để có thể trả lời được 2 câu hỏi trên dễ hơn, bạn có thể lướt nhanh qua những phần sau:

 1. Trang tiêu đề
 2. Lời giới thiệu sách của nhà xuất bản
 3. Đánh giá của người đọc
 4. Mục lục
 5. Các phần giới thiệu và các đoạn quan trọng trong chương mà bạn thích

Khi mua sách, tôi thường cầm lên những cuốn có cái tên thú vị, rồi đọc sơ qua mục lục, thể loại và nội dung chính. Nếu thấy ổn, tôi bắt đầu để ý đến lời giới thiệu của nhà xuất bản, lời giới thiệu của các phần. Đặc biệt, tôi rất chú ý đến nhận xét của những người đã đọc. Tôi nghĩ nó có thể đưa cho mình góc nhìn đa chiều về cuốn sách. Đó là cách tôi chọn sách, và tôi chưa bao giờ thất vọng về những lựa chọn của mình.

Một lưu ý nho nhỏ bên lề, đừng tra cứu tất cả những điều chưa hiểu, vì bạn mới chỉ đang xem xét để chọn lựa mà thôi .

Tip 2: Vừa Đọc, Vừa Tóm Tắt và Phân Tích


 

Hãy thử tự trả lời các câu hỏi: “Tại sao tác giả tại đặt tên sách như thế này?”, “Trình tự diễn biến của câu truyện là gì?”, “Có điểm nhấn hay chi tiết nào kỳ lạ hay đặc biệt cần lưu ý không?”. Hiểu được những điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ kết nối được mạch sách dễ dàng và có cái nhìn bao quát hơn.

Hiểu được rồi sẽ nhớ. Đây là lúc bạn nhấc cây bút lên và tóm gọn lại câu chuyện bằng chính giọng văn của mình và làm sáng tỏ chủ đề xuyên suốt của cuốn sách. Không cần những lời văn quá hoa mỹ, chỉ những câu viết ngắn gọn là đủ để vẽ lại “xương sống” của câu chuyện. Nhánh này nối với nhánh kia, rõ ràng, rành mạch, sẽ hiện rõ trong sơ đồ tư duy của bạn. Bạn có thể mua một quyển sổ riêng, hoặc sử dụng chức năng review trên https://www.goodreads.com/ để ghi lại tóm tắt của mình.

Tip 3: Đặt Câu Hỏi Cho Những Chi Tiết Quan Trọng Và Logic Của Cuốn Sách

Đọc sách giống như tận hưởng một bữa ăn ngon lành. Nếu chọn sách là quá trình bạn lựa chọn thực phẩm, tóm tắt và phân tích là nấu và bày biện món ăn, thì chất vấn hẳn là khi bạn bắt đầu dùng bữa. Đây là lúc bạn thưởng thức và cảm nhận được những hương vị tuyệt hảo nhất, tinh tuý nhất. Sẽ thật buồn nếu như nguyên liệu hoàn hảo kia không được nấu đúng cách, hay đĩa ăn ngon nhưng lại có bề ngoài hơi kém thẩm mỹ và“chẳng liên quan đến nhau”.

Hãy gấp quyển sách lại, tự hỏi: “Điều đó có đúng không?”,  và nếu đúng, “Thì sao?”. Hãy đặt câu hỏi cho sự mạch lạc, lập luận của câu chuyện. Hãy nhìn nó từ nhiều khía cạnh, góc độ khác nhau. Liệu nó có đáng tin không? Liệu điều này có đúng không? Liệu tôi có thể cảm thông với nhân vật đó không? Tại sao nhân vật đó lại làm vậy? Chất vấn, nhìn dưới một góc độ rộng mở hơn, và bạn sẽ có được món ăn ngon nhất.

Tip 4: Những lưu ý “nhỏ mà có võ”

Thay đổi nhỏ đến mức nào cũng có thể mang lại tác động lớn lao. Vậy nên hãy thử những lưu ý “bên lề” này nhé

 • Ghi chú vào lề trang sách: Bạn có thể take note những gì bạn nghĩ, hay muốn ghi nhớ, hay điều đặc biệt chú ý vào phần lề của quyển sách. Bill Gates cũng có thói quen này, có lẽ nó đã giúp ông đọc sách một cách hiệu quả hơn chăng?
 • Hãy đọc liền mạch: Đây là một lưu ý tốt khi đọc một câu truyện. Nếu tôi đọc với nhịp điệu 5 phút - ngắt - 7 phút - ngắt - 3 phút - ngắt… hẳn là tôi sẽ rất khó để liên kết mạch truyện với nhau.
 • Chú ý đến sự lặp và các khối văn bản: Không phải tự nhiên mà tác giả lại nhắc đi nhắc lại một câu văn, hay đặt một bức tranh ở vị trí đặc biệt nổi bật. Bạn có thể thử để ý và thắc mắc xem dụng ý phía sau của tác giả là gì nhé.
 • Đọc nhiều hơn một lần: Một ngày nào đó hãy thử đọc lại cuốn sách mà bạn yêu thích xem sao. Có khi bạn lại có suy nghĩ khác với chính mình trong quá khứ đấy.

Mối Liên Hệ Giữa Đọc Sách Hiệu Quả Và SAT Reading Test

Với các sỹ tử đang ngày đêm miệt mài ôn thi SAT, những bài đọc chắc hẳn đã khiến các bạn đau đầu nhiều. Tôi hiểu rằng phần Reading của bài kiểm tra SAT luôn mang tính phân loại cao với chủ đề đa dạng, câu hỏi luôn đi vào từ bao quát đến chi tiết, đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng đọc tốt cùng tư duy phản biện, và việc nâng điểm không phải là việc dễ dàng. Vậy bạn hãy thử áp dụng 4 tip trên xem sao? Nếu bạn có thể đọc sách một cách hiệu quả, đây sẽ là lợi thế vô cùng to lớn khi bạn làm phần Reading của SAT. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ Hola Academy để nhận được những lời khuyên bổ ích khác nhé.

 

ALicy

Tham khảo tại:

https://www.lcps.org/Page/50594

https://www.quora.com/Why-do-people-read-literature-What-are-some-benefits

https://www.youtube.com/watch?v=eTFy8RnUkoU