Trong thời đại 4.0 với công nghệ phát triển, chúng ta hình thành nên thói quen lướt Facebook hay Instagram để cập nhật tin tức, truy cập các trang báo mạng hàng ngày với mong muốn “bắt kịp xu hướng” và nghĩ rằng những gì chúng ta đọc được đã là quá đủ. Có lẽ vì vậy, chúng ta thường hay quên đi những giá trị đích thực mà văn học mang lại. Chúng ta cho rằng, văn học chỉ là một môn học với những bài tập làm văn khuôn mẫu, những bài phân tích dài dòng, hay những dòng chữ vô hồn mà chúng ta không chút hứng thú. Thế nhưng, đọc sách văn học lại mang đến nhiều lợi ích mà chính những người đọc đôi khi cũng không nhận thấy.


1. Cải thiện kỹ năng viết và vốn từ vựng

Các tác giả thường là những người có năng lực ngôn ngữ tốt, nên cách họ chọn lọc từ ngữ cũng như cách thức phát triển đoạn văn rất mạch lạc. Khi đọc sách, người đọc không chỉ thấy được cái hay từ nội dung cuốn sách mà còn gián tiếp học được văn phong, cách diễn đạt cũng như tự thay đổi những sai sót trong việc sử dụng câu hay ngữ pháp của bản thân. Bạn càng đọc nhiều sách, kỹ năng viết của bạn sẽ càng được hoàn thiện. Ngoài ra, đọc sách văn học sẽ là bước đệm giúp bạn hình thành thói quen và tự xây dựng phương pháp đọc những cuốn sách có từ vựng phong phú và phức tạp hơn, nội dung sâu sắc hơn, như về kinh tế, chính trị, lịch sử … sau này. Hiểu biết về nhiều lĩnh vực sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống, củng cố và gia tăng kiến thức cần thiết trong giao tiếp, học tập hay công việc.  

2. Tăng khả năng sáng tạo, liên tưởng

Không ai có thể phủ định một điều rằng đọc sách văn học sẽ nuôi dưỡng trí tưởng tượng phong phú của bạn. Mỗi khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ phải suy nghĩ, tưởng tượng cùng tác giả, cố gắng hình dung, liên tưởng những sự kiện đang xảy ra, hay đặt mình vào vị thế của nhân vật để cảm nhận rõ nội dung câu chuyện. Có biết bao trẻ em trên thế giới đã mơ mộng về một thế giới pháp thuật như trong Harry Potter, chờ đợi một chú cú mang thư nhập học từ Hogward đến nhà vào năm 12 tuổi. Chính những cuốn sách ấy là nền tảng để bạn phát triển khả năng sáng tạo của mình trong tương lai. Bạn có biết Creativity luôn là một trong những kỹ năng thiết yếu các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở những ứng viên tiềm năng không?

3. Nâng cao tư duy phản biện

Khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ tư duy về mối liên hệ giữa các nhân vật, sự đan xen các tình tiết, hướng phát triển nội dung tác phẩm… Có những tác phẩm văn học với những phép ẩn dụ, so sánh phức tạp, ẩn chứa đằng sau là rất nhiều thông điệp ngầm đòi hỏi bạn cần suy nghĩ, phân tích một cách kỹ lưỡng để hiểu hết những thông điệp tác giả muốn truyền tải. Ngoài ra, không phải cách suy nghĩ hay cách nhìn nhận cũng như đánh giá vấn đề của tất cả mọi người đều giống nhau. Do đó khi đọc sách, rất có thể bạn sẽ không đồng tình với một vài ý kiến của tác giả, khiến bạn phải tư duy, phản bác lại với lập luận, lý lẽ của riêng mình. Thông qua đó, kỹ năng lập luận và phản biện của bạn sẽ được cải thiện qua từng cuốn sách bạn đọc.

 4. Tiết kiệm thời gian

Nghe qua thì có vẻ thật vô lý đúng không? Tại sao đọc một cuốn sách, thường sẽ mất tới vài ngày, vài tuần hay thậm chí là vài tháng, lại có thể giúp chúng ta tiết kiệm thời gian được? Nhưng nếu nhìn sâu hơn một chút, chỉ qua một cuốn sách vài trăm trang thôi, bạn đã có thể nắm bắt về toàn bộ những sự kiện lịch sử diễn ra trong quá khứ, về tiến trình phát triển văn hóa hay sự sụp đổ của cả một nền văn minh. Hay khi tìm hiểu về một nhân vật lịch sử nổi tiếng, như Napoleon chẳng hạn, bạn chỉ cần tìm kiếm cuốn Napoleon đại đế  của tác giả Andrew Roberts là đã có thể nắm bắt được toàn bộ cuộc đời, lối sống, quan điểm, tài năng của vị Hoàng đế nước Pháp này.

5. Gia tăng lòng thấu cảm

Nhà văn Maksim Gorky từng nói: “Văn học là nhân học”. Theo như một nghiên cứu được được xuất bản trên tạp chí Science vào năm 2013, thả mình vào một cuốn sách văn học, đặc biệt là thể loại viễn tưởng, sẽ giúp bạn dễ cảm thông với người khác hơn. Đọc sách sẽ giúp bạn hiểu hơn về thế giới xung quanh, để biết cảm thông, chia sẻ với đồng loại, biết yêu thương và san sẻ khó khăn với người khác. Như tác giả nổi tiếng Dale Carnegie trong cuốn Đắc Nhân Tâm đã nói: “Những ai có thể đặt mình vào vị trí của người khác, những ai có thể hiểu những suy tư, cảm nhận của mọi người thì không bao giờ phải lo lắng cho tương lai”.

6. Tăng cường khả năng tập trung


 

Theo một nghiên cứu gần đây của Microsoft, trung bình khả năng tập trung của con người đã giảm từ 12 giây vào năm 2000 xuống chỉ còn 8 giây. Sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị công nghệ, với laptop, smartphone, máy tính bảng… đã khiến việc tập trung làm việc trở nên quá ư là khó khăn. Khi bắt đầu đọc một cuốn sách, bạn sẽ bị cuốn vào câu chuyện với những tuyến nhân vật khác nhau, mải mê theo dõi từng diễn biến với sự tập trung và khao khát muốn khám phá những diễn biến ở phía trước khiến bạn không còn bận tâm tới việc kiểm tra thông báo Facebook hay email nữa. Chỉ cần 15 tới 20 phút đọc sách mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên trước hiệu quả tập trung không ngờ mà nó mang lại.

7. Cải thiện sức khỏe

Có lẽ đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại cho người đọc. Cơ thể bạn sẽ được cải thiện đáng kể nếu bạn duy trì thói quen đọc sách:

  •     Giảm căng thẳng kéo dài.
  •     Cải thiện giấc ngủ.
  •     Tăng cường trí nhớ.
  •     Giảm khả năng mắc bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu của Viện Khoa học Mỹ và Trường Đại học Sussex (Anh) chỉ ra rằng, đọc sách có nhiều tác động tích cực tới sức khỏe. Theo đó, đọc sách thường xuyên giúp đầu óc bạn trở nên nhạy bén và tinh tường hơn, giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi, đặc biệt giảm nguy cơ mắc chứng Alzheimer tới 2,5 lần. Duy trì thói quen đọc sách cũng giúp bạn giảm thiếu tối đa tình trạng stress và căng thẳng kéo dài.

Nhiều lý do như vậy, đã đủ để bạn tạm ngừng sử dụng mạng xã hội, và bắt đầu kiếm tìm một cuốn sách văn học chưa?
 

Thanh Hương

Tham khảo:

The Odyssey Online