Vũ Mai Linh là một cô bé năng động, hòa đồng và cởi mở. Tuy không có được bảng thành tích học tập thuộc top đầu tại ngôi trường chuyên Hà Nội - Amsterdams, nhưng Mai Linh chưa bao giờ từ bỏ ý định du học. Thay vào đó, cô bạn lại sở hữu một danh sách dài các hoạt động ngoại khóa, tích lũy nhiều bài học và kinh nghiệm thực tiễn. Mai Linh là cô gái có ý chí sắt đá và lòng nhiệt huyết, tận tâm hiếm có. Đó chính là những yếu tố giúp cô gái nhỏ nhắn này vượt qua mọi khó khăn để bước chân vào ngôi trường đại học danh tiếng University of Rochester (#33 UN). Hãy cũng HOLA Academy lắng nghe nhiều hơn những chia sẻ của Mai Linh về quá trình apply nhé!
 

Vũ Mai Linh - Tân sinh viên của trường University of Rochester (#33 NU)Xin chào Mai Linh. Bạn có thể chia sẻ một chút về quyết định đi du học của mình và lý do bạn chọn HOLA để giúp đỡ và hỗ trợ trong quá trình apply của mình không?
 

Gia đình mình có hướng cho mình đi du học từ khá sớm, khi mình bắt đầu vào lớp 10. Ở thời điểm đó, mọi thứ về du học vẫn còn rất mơ hồ đối với mình. Nhưng dần dần, khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, mình nhận ra được những thế mạnh của bản thân cùng với mong muốn được theo học ở môi trường mới lạ hơn. Từ đó mình hạ quyết tâm là sẽ đi du học.
 

Mình biết đến HOLA qua hai anh chị cùng khối Lý khóa trên. Các anh chị thường nói rằng mọi người ở HOLA ai cũng cởi mở và nhiệt tình với phương châm hàng đầu là làm giáo dục giúp các bạn học sinh hết mức có thể để vươn xa bằng chính đôi chân và thực lực của mình! Bản thân mình cũng luôn đánh giá cao và trân trọng những gì được xây dựng nên từ chính bản thân nên mình tin HOLA là một nơi cực kỳ phù hợp. Và mình đã đúng!

 

Apply du học Mỹ là một quá trình dài và gian nan. Chắc hẳn bạn cũng gặp không ít khó khăn? Bạn đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

Mình học chuyên Lý nên những môn khoa học xã hội như Văn hay tiếng Anh thực sự là cực hình đối với mình. Khi bước chân vào trường Ams, tiếng Anh của mình đã không tốt, cộng với việc mình không có hứng thú gì với môn Văn, cho nên việc viết một bài luận, lại còn phải viết bằng tiếng Anh, đối với mình chính là trở ngại lớn nhất trong quá trình apply du học. Mình cứ mãi loay hoay với việc dùng từ dùng câu, cứ viết đi viết lại hàng chục bài luận với mục đích bộc lộ cá tính và đam mê của bản thân, điều đó khiến mình cực kỳ nản. Nhưng, thật may sao, mình có HOLA bên cạnh, các anh chị ở đây, nhất là chị Mai, đã giúp đỡ mình từ những ý tưởng, dàn bài đầu tiên cho đến cách phân tích đề bài theo logic ... Và mọi thứ đã trở nên thật khoa học! Từ đó, các bài luận cứ hoàn thiện dần qua những lần nhận xét, góp ý kỹ lưỡng của các anh chị. Sự hỗ trợ của HOLA nhiệt tình nhưng vừa phải, không hề làm mất đi bản chất ngôn từ và tính cách của mình. HOLA không hề gò ép hay làm “biến chất” bất cứ điều gì! Chính điều này đã khiến mình thật sự thấy ngưỡng mộ cách HOLA hướng dẫn cho học sinh!

 

Quả thực, bài luận cá nhân (PS) là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bộ hồ sơ, cũng là điều khiến nhiều học sinh áp lực trong suốt quá trình apply. Vậy, Mai Linh đã hoàn thành bài luận của mình trong bao lâu và bạn đã thể hiện bản thân mình như thế nào qua bài luận ấy?
 

Từ khi bắt đầu quá trình apply, mình đã mất khá nhiều thời gian để đưa ra được một ý tưởng bài luận phù hợp. HOLA đã giúp mình biết cách để nhìn nhận xem sự kiện nào trong cuộc sống có ấn tượng đủ mạnh với bản thân để tự mình có được những hình dung ban đầu về bài luận chính. Bài luận của mình khởi nguồn từ một sự cố nhỏ nhưng lại bất ngờ đem đến cho mình một bài học lớn về chính ngành mà mình sẽ theo học. Tuy nhiên, để đưa ý tưởng và đánh bật ấn tượng ấy lên trang giấy thì lại rất khó khăn. Và, chị Mai đã giúp mình liên kết từ sự kiện đó đến những bài học lớn hơn về sự đam mê, về lòng biết ơn, về hoài bão, về hy vọng và về những gì mình có thể mang đến cho mọi người và cống hiến cho xã hội trong tương lai.

 

Vậy với bài luận phụ thì sao? Chúng có gây khó khăn cho bạn không? Và bạn cảm thấy đâu là bài luận hóc búa nhất mà bạn từng làm?
 

Như mình đã nói đó, mình học văn và ngoại ngữ không giỏi cho lắm, nên ngay cả bài luận phụ cũng là một khó khăn đối với mình. Nhiều ý tưởng cứ đan xen vào nhau rồi nhiều deadline nữa! Mình buộc phải sắp xếp trình tự viết thật hợp lý để các bài luận được mạch lạc trong cả cảm xúc lẫn tư duy. Và mình nhận ra rằng một kế hoạch và trình tự viết khoa học đã khiến mình thấy tự tin và sẵn sàng đặt bút viết bất cứ lúc nào.
 


 

Mình đã được hướng dẫn rằng, đề bài nào, dù đơn giản hay phức tạp cũng đều có cách để bộc lộ bản thân. Đối với mình, để gây ấn tượng với một ai đó qua những con chữ, thì ý nghĩa và tính mạch lạc của bài viết là điều quan trọng nhất. Vấn đề không phải đề bài như thế nào, mà là bản thân phát triển ý tưởng ra sao. Trong số những đề bài mình gặp, đề khó nhằn nhất có lẽ là: “Hãy nêu những hoạt động ngoại khoá em từng tham gia, trong đó chỉ rõ những gì em tiếp thu theo mặt học tập, giao lưu xã hội và giao lưu văn hoá” - một đề bài chỉ giới hạn bằng một đoạn văn ngắn nhưng lại chứa đựng vô cùng toàn diện nhiều vấn đề khác!

 

Bên cạnh những bài luận hóc búa thì còn một vấn đề nữa cũng khiến nhiều học sinh và phụ huynh phải đau đầu, đó là việc chọn trường. Mai Linh đã chọn trường như thế nào? Làm thế nào bạn biết được mình đã tìm được đúng trường? Bạn có dễ dàng tìm ra được ngôi trường phù hợp với bản thân không? Và khi chọn trường thì bạn ưu tiên những điều gì?
 

Tiêu chí đầu tiên khi chọn trường của mình là phải chọn theo ngành học! Với cá nhận mình, thì yếu tố học thuật rất quan trọng để tạo cơ hội cho những bước đệm về sau. Cùng với đó, phải là ngôi trường tạo điều kiện tốt cho việc thí nghiệm, lắp ráp... - điều mà môi trường học ở Việt Nam chưa phổ biến. Mình rất mong muốn có cơ hội được xây dựng nên một nơi học tập lí tưởng và có quy mô lớn hơn cho các thế hệ học sinh Việt Nam sau này, để các bạn có thể tự bản thân mình vươn ra với thế giới một cách chủ động hơn nữa.
 

Với con số 7000 trường đại học ở Mỹ, việc chọn lựa thật ra không quá khó khăn. Để tìm được một ngôi trường đáp ứng về cả học thuật lẫn hoạt động ngoại khoá, mình đã nhờ đến sự giúp đỡ từ HOLA. Các anh chị ở đây hiểu biết rất rõ về ngành giáo dục Mỹ và có nhiều kinh nghiệm qua từng mùa apply.


 

Mai Linh có hài lòng với kết quả của mình không?
 

Mình đỗ ED vào trường University of Rochester - rank 33 NU. Thật sự là một bất ngờ lớn! Mình chưa bao giờ nghĩ bản thân lại có thể đạt được thành tích như vậy. Thế nên, đây cũng là dịp để mình nhận ra bản thân còn rất nhiều điều để khám phá, nhiều điểm mạnh cần được phát huy, bộc lộ, cũng như điểm yếu cần khắc phục để trở nên ưu tú hơn. Mình tin rằng tất cả chúng ta, ai cũng có khả năng, chỉ cần chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, bộc lộ bản thân đúng cách, quyết tâm hết mình, cộng thêm sự hỗ trợ từ trung tâm và gia đình, và một chút may mắn là quá đủ.
 

Khuôn viên đầy thơ mộng của trường University of Rochester  

 

Mai Linh có lời khuyên nào đặc biệt muốn gửi đến các em/các bạn chuẩn bị apply vào năm học tới?
 

Hãy làm mọi thứ từ tận trong tâm của các bạn, rồi tất cả những nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng! Hãy quan tâm đến mọi người và quan tâm đến cả đam mê và sở thích của bản thân. Hãy tự mình làm những điều mà mình luôn nghĩ mình không làm được. Tất cả những điều đó sẽ giúp các bạn vượt qua kì apply căng thẳng đấy! Bản thân mình chưa bao giờ mình hối tiếc bất cứ điều gì, vì tất cả mọi thứ mình đều làm với sự tận tâm lòng quyết tâm cao độ. Vì vậy, mình tin các bạn cũng sẽ đạt được điều mình mong muốn nếu nỗ lực hết mình. Chúc mọi người thành công!


 

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của Mai Linh. Chúc bạn sẽ thành công hơn nữa trên con đường du học sắp tới!