Tính tới thời điểm này, những sinh viên đại học tương lai nên có bộ hồ sơ ứng tuyển gần như hoàn chỉnh, đặc biệt nếu họ đang có kế hoạch nộp hồ sơ sớm. Tuy nhiên, nếu bạn đang vật lộn để hoàn thành hồ sơ, đừng hoảng sợ. Thay vào đó, hãy dừng lại để xem xét tình hình, và lập ra một kế hoạch mới để hoàn thành xuất sắc hồ sơ của mình.

Dưới đây là 3 gợi ý thực tiễn giúp bạn theo dõi quá trình chuẩn bị hồ sơ của mình.

1. Phân tích nguyên nhân khiến bạn trì hoãn

Đầu tiên, hãy xem xét lý do vì sao mình không thể theo kịp lịch trình đã đặt ra. Sự trì hoãn là một phản ứng dễ mắc phải, nhưng đó chỉ mô tả của câu trả lời thực sự.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trì hoãn xuất phát từ nỗi sợ hơn là từ sự lười biếng, vì vậy bước đầu tiên của bạn là đánh giá một cách nghiêm túc nhưng cảm xúc của bản thân về cuộc sống đại học sắp tới. Có phải bạn sợ sự thay đổi, sợ phải xa nhà, không thể phát triển trong một môi trường cạnh tranh hoặc mất đi những người bạn cấp ba của mình?
Kết quả hình ảnh cho procrastinate

Những nỗi sợ này hoàn toàn bình thường - và nhiều học sinh đối mặt với chúng trong quá trình chuyển đổi môi trường từ cấp 3 lên đại học. Tuy nhiên, bạn không thể để nỗi sợ đó ngăn bạn bước tiếp.

Bạn cũng có thể lo sợ về quá trình ứng tuyển của mình. Có thể bạn không chắc rằng mình đã chọn đúng trường, hoặc có thể bạn lo rằng bài luận cá nhân của mình sẽ là một thảm họa.

Hoặc có thể bạn chỉ không có đủ thời gian. Dành một ít thời gian hỏi bản thân xem đại học quan trọng như thế nào đối với tương lai của bạn. Thử tưởng tượng bạn đang ngồi nhà trong khi bạn bè đều đã đi học đại học vào năm sau - sử dụng cảm giác đó như một động lực để dành thời gian hoàn thành hồ sơ.

Một khi bạn đã định hình được vấn đề khiến bạn tụt lại, hãy bắt đầu tìm kiếm giải pháp. Hàng triệu học sinh có thể hoàn thành quá trình này - bạn cũng có thể.

Nếu bạn lo lắng về ngôi trường tương lai không phù hợp với bản thân, hãy cân nhắc thử tới thăm trường khác nếu bạn có khả năng hoặc hãy thử xem nếu bạn có thể liên lạc với những học sinh hiện tại của trường - thông qua diễn đàn hoặc mạng xã hội của trường - để nhận được quan điểm cá nhân về ngôi trường đó.

Nếu bạn lo lắng về độ thuyết phục của bài luận cá nhân, hãy nhờ bố mẹ, thầy cô hoặc một người nào đó đáng tin cậy đọc và đưa ra bình luận chân thành nhất để giúp bạn cải thiện nó, khiến nó thật nổi bật.

2. Ưu tiên những công việc còn lại

Cân nhắc những công việc khác, bao gồm những nghĩa vụ gia đình, dự án trong trường, công việc tình nguyện và hoàn thành hồ sơ ứng tuyển. Nhiệm vụ nào có thể để sau và nhiệm vụ nào cần hoàn thành ngay?
Kết quả hình ảnh cho procrastinate

Ví dụ, có thể bạn đang lên kế hoạch thi lại bài ACT hoặc SAT hoặc thi thêm một bài SAT subject test. Nếu điểm thi chuẩn hóa của nằm trong ngưỡng chấp nhận được hoặc những trường bạn chọn không yêu cầu một bài SAT Subject Test, hãy cân nhắc dành nhiều thời gian cho những phần thiết yếu hơn trong bộ hồ sơ, như bài luận cá nhân hay thư giới thiệu.

Bạn vẫn hoàn toàn có thể được chấp nhận vào một trường đại học tuyệt vời với điểm thi ACT và SAT mà không cần bài SAT subject test. Điểm số cao hơn thông thường khiến bộ hồ sơ của bạn có thế mạnh hơn, nhưng một bài luận xuất sắc thậm chí có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn việc có thêm 10 điểm cho bài thi SAT.

Hãy xem những việc gì bạn có thể trì hoãn trong lĩnh vực khác nữa. Ví dụ, bạn có thể dành ít thời gian cho công việc bán thời gian để có nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ không? Hoặc bạn có thể tạm thời giao một vài công việc bạn đang đảm nhiệm cho người khác không?

Đừng gây tổn hại đến những mối quan hệ cá nhân bạn đang có hay bỏ bê những nhiệm vụ quan trọng nhưng hãy tìm cách tập trung vào nhiệm vụ cấp thiết lúc này, bao gồm việc hoàn thành hồ sơ ứng tuyển.
3. Tạo ra một kế hoạch chi tiết

Một khi bạn đã tạo ra một danh sách những việc quan trọng cần làm, hãy vẽ ra một lộ trình phù hợp để hoàn thành mục tiêu của bạn. Hãy bắt đầu bằng việc ước lượng thời gian bạn cần cho mỗi nhiệm vụ. Hãy nhớ rằng, hầu hết mọi thứ đều tốn nhiều thời gian hơn bạn dự đoán.
Kết quả hình ảnh cho plan

Khi quyết định nhiệm vụ nào cần phải tập trung trước tiên, hãy chọn công việc đòi hỏi đầu vào từ những công việc khác. Thư giới thiệu, bài luận đòi hỏi chỉnh sửa liên tục và phỏng vấn xét tuyển là những công việc bạn phải đưa lên đầu danh sách.

Hãy thiết lập những mục tiêu dài hạn quyết liệt với những mục tiêu hàng tuần. Nếu bạn còn năm tuần đến khi hạn nộp hồ sơ, hãy lập kế hoạch chi tiết cho từng tuần. Hãy nhờ bố mẹ và thầy cô giám sát, giúp bạn có tự giác hơn với kế hoạch của mình.

Với một kế hoạch cẩn thận, quá trình hoàn thành hồ sơ ứng tuyển của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy tự tin, tự giác và trung thực với bạn - và mọi thứ đều có thể hoàn thành.

Nguồn: USNews