Lộ trình tự ôn thi SAT 4 tháng (1200-1500) 

Chào các bạn,
Mình là Hải Anh, tháng 8 này mình sẽ theo học tại Soka University. Mình cảm thấy điểm SAT là một trong những yếu tố rất quan trọng để giúp học sinh nhận được hỗ trợ tài chính hay học bổng toàn phần nên hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn lộ trình học của mình nhé. Đây toàn bộ là kinh nghiệm cá nhân, hy vọng các bạn sẽ cùng chia sẻ để những em chuẩn bị học SAT có được một cái nhìn tổng quan, rõ ràng và lên kế hoạch học tập tốt hơn.

Khi bắt đầu học SAT, mình đạt 7.0 IELTS với phần Reading 7.5. Mình nghĩ các bạn nên đạt tầm band 6. IELTS (hoặc B2 Tiếng Anh) để học SAT. Mình có làm thử bài test trong vòng 3 tiếng giống như thi thật (bấm thời gian, điền phiếu trả lời,...) để biết mình đang ở đâu và nên học thế nào. Các bạn có thể lấy đề thi thật được share trên mạng hoặc làm đề thi trong sách. Mình làm Test thử trên trang web của HOLA vì lúc đó chưa mua sách nào, mà thấy cũng tiện. Mình đạt hơn 1200 với 650 MATH và 550 READING & WRITING (siêu thấp).

  
Sau khi đã biết trình độ của bản thân, mình đặt ra mục tiêu khoảng 1500 SAT, tức là cách 300 điểm, và mình sẽ ôn luyện trong khoảng 4-5 tháng (thời gian rất GẤP). Mình nhận thấy phần Toán mình có thể cải thiện đến mức tối đa để tăng 150 điểm. Mình đặt mục tiêu nắm chắc kiến thức và không sai do ẩu. Với Đọc Viết, mình cũng cố gắng không sai những lỗi bất cẩn. Mình sẽ review những app, sách giáo khoa mình học theo từng tháng. Sau khi làm bài Test mình đã đăng kí luôn khoá học SAT Online.
 

I. Tháng đầu tiên

Mục tiêu: Tăng từ vựng, Nắm chắc kiến thức cơ bản Toán và Ngữ pháp Tiếng Anh, làm quen dần với các dạng câu hỏi trong Reading
 

1. Tăng từ vựng

Mình học 20 - 25 từ vựng SAT mỗi ngày.
Tài liệu:
 • App SAT Vocab by Mindsnacks (mình tải trên Appstore của Iphone): App này có giao diện rất dễ thương, nhiều trò chơi rất hấp dẫn. Bài học bao gồm 20 units, mỗi unit có 25 từ. Mỗi từ đều đi kèm nghĩa, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và hình ảnh minh họa. App có cơ chế chơi tích điểm để mở thêm chế độ mới, tạo động lực lớn cho người học. Thú thực có một thời gian mình “nghiện” học từ vựng SAT vì app này
 •  SAT Power Vocab by Princeton Review: Điều mình thích nhất ở cuốn sách này là nó có một list từ vựng quan trọng đã rút ngắn ở cuối sách. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian, hãy đảm bảo mình nắm chắc ít nhất những từ vựng trong list này.
Lời khuyên: các bạn nên coi việc học từ vựng SAT như một trò chơi để tạo tâm lý thoải mái. Cố gắng học rải rác các thời gian trong ngày, và nhớ là phải ôn lại từ vựng thường xuyên. Bạn chỉ nên học từ trong vòng 1 tháng đầu để tạo trước nền cho phần Reading, còn sau đó hãy dành thời gian luyện đề nhé.

2. Nắm chắc kiến thức cơ bản:

Tài liệu:
 • College Panda SAT Math: Sách này có lượng kiến thức đầy đủ và khá sát với đề thi hật. Mình dám chắc một khi bạn học hết cuốn này điểm phần Toán của bạn sẽ khoảng 700 trở lên. Các bạn nên chia đều lượng kiến thức ra trong khoảng 2 tuần, mỗi ngày làm khoảng 4 đến 5 units. Sau khi học xong sách hãy làm bài kiểm tra thử để theo dõi trình độ nhé.
Lời khuyên: Nếu bạn đang ở lớp 10, nắm chắc kiến thức toán SAT trong vòng 1 tháng có lẽ là điều khá khó khăn. Tuy nhiên các bạn lớp 10 còn có rất nhiều thời gian để luyện nên đừng lo lắng nhé. Do đặc thù kiến thức Toán ở cấp trung học phổ thông Việt Nam khá nặng nên việc đạt 800 điểm phần SAT Math không phải là khó.

3. Nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh

Tài liệu:
 • The Ultimate Guide to SAT Grammar by Erica L. Meltzer: Đây là một quyển sách dạy SAT Writing được đánh giá rất cao, và có thể nói là uy tín nhất thị trường sách ôn SAT. Quyển sách này hướng dẫn bạn khá kĩ lưỡng các quy luật từ cơ bản đến nâng cao trong ngữ pháp Tiếng Anh. Hãy dùng quyển này để tạo nền móng cho bài thi Writing của bạn!
 • Lời khuyên: Hãy chắc chắn rằng bạn nắm chắc các quy luật ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Anh. Nếu bạn chưa thành thạo, mình nghĩ học SAT lúc nãy chưa phải quyết định hợp lý - bạn chưa sẵn sàng đâu! SAT Writing cũng là phần ăn điểm khá dễ nên bạn hãy đầu tư thời gian vào nó nhé!

4.  Làm quen dần với các dạng câu hỏi trong Reading

Tài liệu:
 • The Critical Reader: The Complete Guide to SAT Reading: Đây là cuốn sách hoàn hảo để bắt đầu với SAT Reading. Tác giả Erica Meltzer rất giỏi trong việc hướng dẫn cách tiếp cận văn bản và trả lời câu hỏi trong bài thi SAT. Hãy đọc kĩ lời khuyên và các mẹo được đưa ra trong cuốn sách, và tập luyện chúng nhé!
 • Lời khuyên: Bạn nên trải đều thời gian ra để làm cuốn này nhé. Mình khuyên các bạn học sách này trong 2 tuần cuối của tháng thứ nhất – khi đó bạn đã có một chút kiến thức SAT Writing rồi. Nó sẽ giúp bạn có bước khởi đầu vững chắc nhất với phần SAT Reading!

5. SAT Online HOLA

Mục tiêu: hoàn thành khóa beginner
Lời khuyên:
 • Một ưu điểm của khóa học SAT Online của HOLA là khóa được xây dựng cẩn thận từ cơ bản đến nâng cao. Nếu như bạn học chắc từ đầu thì khi học lên cao hơn, không có gì là khó cả. Khi học, hãy chịu khó đọc kĩ và ngẫm nghĩ, phân tích những ví dụ được đưa ra trước khi vào xem giải thích trong video.
 • Tài liệu luyện tập trong này rất phong phú. Bạn nên làm càng nhiều bài tập càng tốt, trung thực với khả năng của mình.
 • App SAT Online có nhiều tính năng hỗ trợ theo dõi tiến độ học tập, nên dựa vào đó để điều chỉnh lộ trình học cho phù hợp.

II. Tháng thứ hai

Sang đến tháng thứ 2, bạn đã có một vốn từ vựng kha khá, nắm chắc kiến thức cơ bản trong phần Toán, và làm quen với phần Đọc và Viết. Hãy dùng những kiến thức đó làm nền tảng để học lên khó hơn nhé!

1. Phần Math

 Mục tiêu: bổ sung kiến thức nâng cao và luyện 4 đề
 Tài liệu:
 •  Dr. Jang’s SAT 800 Math: Cuốn sách này chia các câu hỏi ra 6 levels khác nhau từ dễ đến khó, trải dài nhiều chủ đề. Tác giả có bao gồm một số câu hỏi khá hay
 • 10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu (College Panda): Mình rất thích đề của College Panda vì nó có độ khó vừa phải, nhiều câu hỏi hay và rất nhiều tài liệu. Cuốn sách này bao gồm 10 đề rất chất lượng. Khi luyện đề, bạn nhớ in ra tờ phiếu trả lời như trong phòng thi, bấm giờ và làm bài nghiêm túc. Khi gặp một câu hỏi khó, hãy đánh dấu lại để ôn.
 

2. Phần Writing

 Mục tiêu: nắm chắc kiến thức ngữ pháp, các bẫy thường gặp và luyện 8 đề
 Tài liệu:
 • The Ultimate Guide to SAT Grammar Workbook by Erica L. Meltzer: Cuốn sách này có tất cả 5 đề. Bạn nên chia đều các đề ra để luyện trong vòng một tháng. Hãy xen kẽ làm bài và luyện đề để tiện theo dõi tiến bộ của mình nhé.
 • SAT Writing Advanced Guide and Workbook by Nielson Phu: Cuốn sách này dùng để bổ sung kiến thức ngữ pháp và học các mẹo làm bài. Cuối sách, tác giả còn đưa ra 3 đề luyện khá chất lượng. Hãy kết hợp cuốn sách này và cuốn của Erica Meltzer nhé.

3. Phần Reading

Mục tiêu: luyện từ 6 đến 8 đề, tập trung luyện phần kém
Tài liệu:
 •  New SAT Reading Advanced Practice Series by IES: Cuốn sách này có tất cả 10 đề. Mình cảm thấy câu hỏi ra khá sát với đề thật, tuy nhiên độ dài các văn bản thường ngắn hơn (khoảng 70-75 dòng) cho nên đề khá dễ. Đây là một cuốn sách tốt để các bạn luyện tập
 • NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy: Đây là cuốn sách chuyên về các văn bản History - một trong những phần “khó ăn” nhất bài đọc SAT. Nếu bạn gặp khó khăn trong phần này, đây là một cuốn sách hoàn hảo. Nó bao gồm 50 bài đọc History, được chia theo trục thời gian. Cuốn sách này rất khó nên nếu bạn cảm thấy “bất lực,” đừng cố ép bản thân nhé.
 •  2018 SAT Reading: World Literature by IES: Nếu bạn cảm thấy khó khăn ở các đoạn Fiction, hãy dùng cuốn sách này. Sách bao gồm 50 bài đọc cho bạn “tha hồ” làm
 •  Khan Academy: Cá nhân mình thấy các đề luyện của Khan ra không sát với đề thật cho lắm, và một số câu hỏi còn gây tranh cãi. Phần duy nhất mình thích ở Khan là các đề Writing và bài đọc Science trong phần Reading.
Lời khuyên: Cách tốt nhất để tăng khả năng Reading là LUYỆN TẬP. Hãy luyện tập thật nhiều! Bạn cần nắm chắc điểm yếu của mình và tập trung cải thiện chúng. Hãy chắc chắn rằng mình hiểu rõ những lỗi sai trong quá khứ trước khi bắt đầu luyện đề mới nhé.
 

4. Full mock test

Mục tiêu: làm 2 đề IES, 1 đề Official
Tài liệu:
 • NEW SAT Practice Tests Advanced by IES
Quyển sách này bao gồm 5 đề hoàn chỉnh khá chất lượng. Tuy nhiên mình thấy phần Math khó hơn đề thật và Reading thì dễ hơn. Hãy dùng quyển này để làm quen với việc ngồi trong phòng thi hơn 3 tiếng đồng hồ và chịu áp lực thời gian nhé.
 • College Board: College Board đưa ra tất cả 8 đề thi chính thức để học sinh ôn luyện.
Trước khi bắt đầu ôn SAT, bạn đã làm đề đầu tiên để đánh giá năng lực. Tuần cuối cùng
của tháng thứ 2 là lúc bạn làm đề tiếp theo. Hãy in phiếu trả lời và tài liệu thi ra, chọn
một nơi yên tĩnh, bấm giờ và làm bài thật nghiêm túc nhé. Bởi những đề thi Official vô
cùng giá trị nên mình khuyên bạn “học thuộc” hết các đề thi này. Hãy chắc chắn rằng
bạn hiểu rõ từng câu hỏi một và lý do bạn sai nhé.

5. SAT Online HOLA

Mục tiêu: hoàn thành khóa học intermediate
Lời khuyên:
 • Kết hợp những kiến thức trong khóa học với tài liệu bên ngoài.
 • Nghe, hiểu, và ghi lại những kĩ năng, mẹo, phương pháp tư duy được đưa ra trong video. Áp dụng chúng vào bài làm.

III. Tháng thứ ba

1. Phần Math

 Mục tiêu: luyện 6 đề
Tài liệu:
 • 10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu (College Panda): Ở tháng thứ 2, bạn đã làm 4 đề trong cuốn này. Trong tháng thứ ba, hãy làm 6 đề còn lại. Chia đều các đề ra mỗi tuần, nắm chắc các lỗi sai và ghi lại sự tiến bộ của bản thân, bạn nhé.

2. Phần Writing

Mục tiêu: luyện 10 đề, bổ sung kĩ năng yếu
Tài liệu:
 • 2018 SAT Writing: Advanced Level by IES: Quyển sách này tập trung vào những chủ đề khó nhất của SAT Writing. Đặc biệt, 5 đề cuối sách rất chất lượng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong một số phần của SAT Writing, hãy tìm đến quyển này!
 • NEW SAT Verbal Tests by IES: Quyển sách này bao gồm 10 đề Reading và Writing. Nếu có thời gian, bạn nên cố gắng làm hết tất cả đề trong quyển sách này nhé.

3. Phần Reading

 Mục tiêu: tiếp tục cải thiện phần yếu, luyện đề
Tài liệu:
 • NEW SAT Verbal Tests by ies
 •   Khan Academy
 • 2018 SAT Reading: World Literature by IES
 • NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy

4. Full mock test

Mục tiêu: 3 đề Official, 1 đề của IES
Tài liệu:
 • College Board
 • NEW SAT Practice Tests Advanced by IES

5. SAT Online HOLA

Mục tiêu: hoàn thành nửa khóa Advanced

IV. Tháng thứ tư – tháng cuối cùng

1. Phần Math

 Mục tiêu: cải thiện kĩ năng còn yếu
 Tài liệu:
 •  Math Workbook for the NEW SAT: Chỉ nên dùng cuốn sách này khi bạn vẫn cảm thấy không tự tin với phần Toán của mình. Tuy nhiên kiến thức cơ bản bạn nên nắm chắc 70-80% rồi nhé

2. Phần Writing

Mục tiêu: cải thiện kĩ năng còn yếu
Tài liệu:
 • 2018 SAT Writing: Advanced Level by IES

3. Phần Reading

Mục tiêu: cải thiện kĩ năng còn yếu
Tài liệu:
 • Khan Academy
 • 2018 SAT Reading: World Literature by IES
 • NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy

4. Full mock test

 Mục tiêu: 3 đề Official, đề thi từ các năm trước
Lời khuyên: Vì đây là giai đoạn nước rút, luyện đề, cram đề là CỰC KÌ QUAN TRỌNG. Hãy luyện nhiều nhất có thể!

5. SAT Online HOLA

Mục tiêu: hoàn thành nửa khóa Advanced còn lại

VI. Kết:

 • Mình đã học theo lộ trình trên trong 4 tháng (từ tháng 11 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018), đi thi và đã đạt 1500 Overall NEW SAT.Điểm thành phần SAT của mình: 800 Math và 350 Writing &350 Reading
 • Bởi bản thân mình hoàn toàn tự học ở nhà và dùng phần mềm SAT Online cho nên mình nghĩ tự học là một lựa chọn khả thi. Tất nhiên kết quả còn dựa vào năng lực bản thân, xuất phát điểm, số giờ học và độ quyết tâm nữa. Mình quan điểm rằng học ở đâu, thầy cô nào không tạo nên sự khác biệt lớn, mà điều quan trọng nhất nằm ở bản thân bạn, ở sự chăm chỉ và nỗ lực. Thật sự quá trình mình học trong 4 tháng bằng mọi người học cả năm liền. Nếu bạn có đủ quyết tâm, đủ chăm chỉ thì điểm >=1500 là trong tầm với. Chúc bạn may mắn nhé!