Rất nhiều học sinh Việt Nam khi bước vào quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển du học Mỹ sẽ cảm thấy vô cùng mông lung vì không biết bắt đầu từ đâu. Có quá nhiều thứ để tìm hiểu, từ các bài thi chuẩn hóa, đến các thành phần của một bộ hồ sơ, và cả những thuật ngữ du học như EA, ED, RD, RA,.. sẽ làm bạn đau đầu nếu như không có cách tiếp cận hiệu quả. Trong bài biết lần này, HOLA Academy sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho cho các học sinh mới bắt đầu quãng thời gian này, mà đối tượng cụ thể sẽ là lớp 9 và lớp 10. 
 
Học sinh cần phải tìm hiểu về những vấn đề gì? 

Để làm chủ toàn bộ quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển cho các trường đại học tại Mỹ, học sinh cần phải nắm rõ những đầu việc mà mình cần làm lẫn những kiến thức nền tảng không những ở mặt học thuật mà còn là các thông tin tổng quan về giáo dục Mỹ. Dưới đây, HOLA Academy sẽ chia ra làm 6 đề mục chính.

1. Điểm số và các bài thi chuẩn hóa: Điểm số là một phần không thể thiếu của bộ hồ sơ, hay nói đúng hơn là yếu tố khá quan trọng. Trong nhiều trường hợp, điểm số sẽ là tiêu chí đóng vai trò quyết định xem bạn có được nhận hoặc đủ giỏi để nhà trường trao hỗ trợ tài chính hay không. Điều kiện cần mà không một trường đại học nào không yêu cầu, đó là một chứng chỉ cho thấy bạn có khả năng sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (second language): IELTS hoặc TOEFL. Điều kiện đủ là điểm số của bài thi SAT. SAT không bắt buộc cho tất cả mọi người. Nhưng nếu gia đình bạn không đủ khả năng chi trả trung bình $50.000/năm trở lên, thì hãy bắt đầu nghĩ đến việc học SAT vì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Ngoài 2 bài thi nền tảng này, bạn có thể chọn thi thêm SAT 2 (SAT Subject Test) hoặc AP (Advanced Placement) để tăng sức nặng của hồ sơ. 2. Các yếu tố bên ngoài điểm số: Môi trường giáo dục Mỹ không tìm kiếm những ứng viên hoàn hảo, nhưng họ tìm những con người toàn diện hoặc xuất chúng. Nghĩa là sao? Nghĩa là nếu như bạn không phải tuýp người thích học (thành tích học tập cao ngất ngưởng với các công trình nghiên cứu, các dự án khoa học và những môn học ngoài trường lớp) thì bạn phải thể hiện mình là con người toàn diện thông qua hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu từ thầy cô giáo, bài luận cá nhân ấn tượng. Các hoạt động ngoại khóa sẽ cho hội đồng tuyển sinh biết con người của bạn bê ngoài lớp học và những giá trị bạn muốn mang tới cho cộng đồng. Thư giới thiệu là một cái “gương” theo đúng nghĩa: Nhận xét của thầy cô giáo sẽ phản ánh con người bạn được người khác nhìn nhận ra sao trong cuộc sống. Bài luận cá nhân chính là “đất” để bạn sống thật với chính mình, cho trường đại học thấy bạn là ai, sứ mệnh của bạn trong cuộc sống là gì, bạn hướng tới những gì. 

3. Tài chính: Đi du học, tài chính là yếu tố quan trọng nhất, nếu không muốn nói là sống còn. Bạn đang ở một đất nước mà 50 bang có 50 mức sống khác nhau, đồng tiền có giá trị hơn VNĐ rất nhiều, và các nếp sống, sinh hoạt cũng cũng không hề dễ dàng. Bởi vậy một tình hình tài chính vững chắc là cánh cửa dẫn đến sự ổn định trong học tập. Nếu gia đình không thể chi trả một khoản tiền lớn, hãy nghĩ đến việc xin học bổng và hỗ trợ tài chính, tùy theo khả năng thực sự của bản thân. 

4. Các mốc thời gian quan trọng: Hệ thống giáo dục bậc đại học tại Mỹ sẽ trở nên rất rối rắm nếu như đây là lần đầu bạn nghe tới các khái niệm như EA, ED, RD và RA. Đây là viết tắt của Early Action (Hành động sớm), Early Decision (Quyết định sớm), Regular Decision (Quyết định thông thường), Rolling Admission (Tuyển sinh quanh năm). Nộp hồ sơ ứng tuyển, bạn phải lưu ý về các khái niệm và các mốc thời gian này nếu như không muốn cơ hội của mình bị tuột mất. Hãy đọc bài viết này của HOLA Academy để tìm hiểu kĩ về các kì nộp hồ sơ nhé! 

5. Các dạng học bổng hoặc hỗ trợ tài chính thường gặp: Phải tách phần này ra thành một đề mục bởi vì các khái niệm ở đây còn nhiều và khó hiểu hơn các mốc thời gian nộp hồ sơ trên kia rất nhiều. Các khái niệm đó là: Tuition (Học phí), Rooms and Board (Tiền ăn ở sinh hoạt phí), Hospitalization Insurance (Tiền bảo hiểm), Scholarship (Học bổng), Financial Aid (Hỗ trợ tài chính), Loan (Khoản vay), Grants (Tiền hỗ trợ nghiên cứu), Merit-based (Học bổng dựa trên thành tích), Need-based (Học bổng dựa theo nhu cầu), Need-blind (Xét tuyển dựa theo năng lực, không quan tâm đến tiền), Need-aware (Xét tuyển cân nhắc),... HOLA Academy sẽ sớm có một bài viết giải thích cặn kẽ về từng khái niệm cũng như những điều mà học sinh lẫn phụ huynh cần phải lưu ý. 6. Các vấn đề khác liên quan: Tuy là “các vấn đề khác” nhưng những vấn đề cũng không kém phần quan trọng trong việc tác động đến nhiều quyết định của bạn khi nộp hồ sơ. Đó là ngành học trong tương lai, vị trí địa lí của bang, của trường, văn hóa, nếp sống, thói quen trong từng vùng của nước Mỹ,... Đây đều là những thông tin thêm, mang tính bổ sung nhưng thực chất lại rất có giá trị. 

 
Làm sao để không bị lạc trong một bể thông tin? 

Với một khối thông tin và kiến thức nhiều khổng lồ như vậy, việc nắm rõ chúng như lòng bàn tay chỉ trong một sớm một chiều dường như là không thể. Những gì học sinh cần là thời gian, một sự chuẩn bị sớm và chiến lược tìm hiểu từng bước thật logic, gọn gàng, tiện ích. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ, như Google hoặc các địa chỉ website cụ thể của từng trường để tìm hiểu kĩ càng hơn. Nhưng việc đó sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian, và nhiều khi, các thông tin trên internet rất trôi nổi, không được kiểm chứng. Hoặc nếu có, thì sẽ là các thông tin thiếu cập nhật đương thời. Những thông số của du học Mỹ thay đổi theo từng năm. Năm 2017, trường Dickinson College giữ vị trí #41 trên bảng xếp hạng LAC nhưng đến năm 2018, Dickinson tụt 5 hạng xuống còn #46. Hay cụ thể hơn nữa, học phí của đa số các trường đại học Hoa Kì đều tăng 5% sau từng năm, bởi vậy nếu bạn muốn xem học phí của Lehigh University vào năm học 2019 nhưng lại ấn nhầm vào một bài báo được đăng năm 2014, thì thông tin một lần nữa lại sai lệch. 

Hiểu được sự hoang mang ấy ở bước đầu tiên đến với du học của các em học sinh, HOLA Academy đã kịp thời đưa ra một giải pháp hiệu quả cho mọi vấn đề, đó là ‘HOLA Application Online Series’ - Khóa học chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam, với nội dung được xây dựng từ chuyên gia đến từ Harvard và các tân sinh viên từ nhiều trường đại học Mỹ danh tiếng như University of Chicago (#3 NU), Dartmouth College (#11 NU), Lehigh University (#46 NU), Youngstown State University (#21 OH),... đã giành những suất học bổng trị giá hàng tỉ đồng. Điều đặc biệt, các bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được chi phí với đợt Pre-Sale trong tháng 8 như sau: 
 
Miễn phí toàn bộ khóa ‘HOLA Application Online Series’ khi mua 2 khóa SAT Online trở lên trên phần mềm!

Thời gian áp dụng: 25/07 - 31/08/2018.

Những lợi ích không thể bỏ qua khi tham gia đợt Pre-Sale lần này: 
  • Nhận được lộ trình ôn luyện SAT bài bản, chuyên nghiệp, được định hướng rõ ràng.
  • Tiếp cận với phương pháp học hiện đại, bắt kịp xu hướng thế giới: Học trực tuyến trên phần mềm kết hợp gia sư trực tuyến với thời lượng 3 buổi/tuần. 
  • Tiếp cận với hơn 10.000 câu hỏi luyện tập và các tài liệu chất lượng được đề xuất bởi chuyên gia đến từ đại học Harvard. 
  • Nhận được sự hỗ trợ 24/24 từ các trợ giảng trực tuyến, là các sinh viên đến từ nhiều trường đại học danh tiếng tại Hoa Kì. 
  • Tham gia các workshops chuyên sâu với chuyên viên tư vấn về quá trình chuẩn bị hồ sơ: Điền hồ sơ tài chính CSS, chọn trường, viết résume, bài luận xin học bổng, lên chiến lược hoạt động ngoại khóa. 
  • Miễn phí khóa học chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ trực tuyến, bao gồm chi tiết các thông tin và kinh nghiệm từ A - Z được đúc rút từ sinh viên các trường đại học chất lượng nhất: Harvard, Chicago, Minerva, Lehigh, Michigan, Rochester, Ohio,...
HOLA Academy tin rằng, nắm chắc 2 khóa học quan trọng nhất của chặng đường du học là SAT OnlineApplication Online, các học sinh sẽ kiến tạo được “the whole package” cho bản thân để từ đó có được bộ hồ sơ toàn diện, ấn tượng, đủ sức hút với hội đồng tuyển sinh tại Hoa Kì.