Nguyễn Hương Trà (1999), cựu học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Chu Văn An đã từng là gương mặt gây ấn tượng cho các báo điện tử uy tín bởi câu chuyện không bao giờ bỏ cuộc sau những vấp ngã, và thành quả đáng tự hào với suất học bổng trị giá hơn 6 tỉ đồng từ đại học Dartmouth - một trong 8 thành viên của khối Ivy League danh giá. 

Sinh năm 1999, có nghĩa là đáng lẽ ra Hương Trà bây giờ đã học xong năm nhất tại trường đại học mơ ước của mình, nhưng khác với những người bạn cùng tuổi, Trà quyết định dành ra một năm để “gap year” bắt đầu hành trình du học Mỹ lại từ đầu bởi ngay vào mùa App trước đó, em đã không thể đồng hành cùng đại học Columbia - cái tên Ivy League mơ ước của nhiều học sinh bởi vì lí do tài chính. Nhìn vào bảng thành tích dưới đây, đặc biệt là các con số từ những kì thi chuẩn hóa, chắc hẳn ai cũng không khỏi ngưỡng mộ và băn khoăn về hành trình chinh phục cánh cổng đại học Mỹ của em.

Thông tin cá nhân 

 
 • Nguyễn Thị Hương Trà
 • (24/02/1999)
 • Cựu học sinh chuyên Anh trường THPT chuyên Chu Văn An
 • Tân sinh viên đại học Dartmouth (#11 NU) với học bổng lên tới 268,576 USD (tương đương 6,1 tỉ đồng). 

Thành tích học tập
 
 • TOEFL: 116/120
 • ACT: 35/36
 • SAT II Maths level 1C + 2C, Literature, Biology Molecule: 800/800      
 • SAT II US History: 780/800
 • SAT II Biology Ecology: 700/800
 • AP Macroeconomics, AP US Government and Politics, AP Calculus BC, AP Psychology: 5/5       

Hoạt động ngoại khóa
 
 • Đảm nhận vị trí lớp trưởng xuyên suốt 12 năm học.
 • Giải Nhì cuộc thi Viết luận Châu Á Thái Bình Dương.
 • Trưởng ban Nội Dung Drama Club trường THPT Chu Văn An.
 • Tình nguyện viên của các dự án:
 • Imperfection Project
 • The Sesame Library Project
 • International Youth Day (Tài trợ và tổ chức bởi Liên Hợp Quốc & Bộ Nội vụ Việt Nam)           
 • ASEAN Youth Conference tại Philippines 

Áp lực dâng cao từ kết quả thất bại của mùa Apply năm trước 

Nhìn vào bảng thành tích ấn tượng cùng những đam mê tình nguyện ở mảng hoạt động ngoại khóa của Trà, khá nhiều người sẽ cảm thấy yên tâm ở bộ hồ sơ này và cho rằng với một học lực đáng gờm như vậy, con đường Apply của em sẽ bớt chông gai đi ít nhiều. Nhưng sự thật thì không phải như vậy. Trước khi đến với chương trình tư vấn của HOLA Academy, Trà đã có một quãng thời gian Apply căng thẳng từ mùa đông năm 2017. Không nằm ngoài dự đoán, Trà nhận được thư chúc mừng của đại học Columbia tại New York, là một trong 8 cái tên danh giá thuộc khối Ivy League, mơ ước của hàng triệu học sinh THPT. Tuy nhiên, vì một lí do nào đó, trường đã không có đủ kinh phí để tài trợ cho việc học của Trà trong suốt 4 năm tới, bởi vậy em tạm gác lại hành trình của mình với Columbia bởi những “trục trặc về tài chính”. Sau đó, Trà quyết định “gap year” (nghỉ ngơi và chuẩn bị) một năm để bắt đầu lại từ đầu. Quyết định lùi lại một năm và bắt đầu lại đã khiến gia đình em không an tâm, và liên tục hoài nghi về khả năng của em, thậm chí là lên tiếng phản đối. Nhưng với khát khao du học Mỹ từ khi còn học cấp 2, em quyết tâm bước tiếp và tạo nên những thành công mới, cho dù lần này có phải là một cái tên Ivy League nữa hay không. 

Trà trả lời: “Sau thất bại đó, em luôn tự nhủ rằng mình không được dừng lại. Em tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tình nguyện hơn để làm phong phú thêm hồ sơ. Hơn nữa, bản thân mình còn phải cố gắng thuyết phục gia đình rằng mình có thể tự lập, sống tốt ở nơi xứ người trong suốt quãng thời gian du học sau này. Tất cả mọi chuyện là những sự thử thách rất lớn về mặt tinh thần. Vì em đã phải thực sự chấp nhận rằng mình đã thất bại và phải làm lại, và cũng rất lo sợ liệu mình có thất bại thêm một lần nữa hay không.”

Trà cũng nói thêm rằng, mặc dù có sự trợ giúp rất nhiệt tình từ phía trung tâm, nhưng em chưa bao giờ tự tin rằng mình sẽ được nhận vào 1 trường Ivy League ngay từ đợt nộp sớm. Có rất nhiều lúc Trà cảm thấy thấy chán nản và mệt mỏi, bởi kết quả apply năm trước khiến em phải chịu nhiều áp lực hơn trong năm nay. Nhưng Trà không muốn dừng lại, vì em nghĩ: “Cứ yên tâm, vẫn còn rất nhiều cơ hội cho mình!”.Quá nhiều kì thi chuẩn hóa và cú sốc sửa lại 1/4 bài luận trong phút chót  

Được hỏi về hành trình đạt được những kết quả cao như trên, Trà rất bình tĩnh khi nói về TOEFL và SAT: “Em ôn thi cũng giống như nhiều người thôi, em đến trung tâm học SAT và tự học TOEFL ở nhà. Nói chung về cơ bản, em không sợ bài thi nào cả, cứ ôn và cứ thi thôi. Nhưng quá trình ôn cũng có nhiều khó khăn vì em vừa phải ôn thi chuẩn hóa, mà vừa phải đảm bảo điểm số từ các bài kiểm tra trên lớp (Chu Văn An học nặng lắm ạ). Cố gắng sắp xếp thời gian một cách hợp lí nhất là một thử thách đối với em.

Còn nói về những điểm tuyệt đối ở SAT 2 và AP, Trà thú nhận rằng em có một chút tiếc nuối vì nếu em thi ít bài thi hơn, thì có lẽ khoảng thời gian đó em đã không bị stressed nhiều đến thế. Áp lực chồng chất từ năm này qua năm khác luôn khiến em phải cố gắng và tự thúc đẩy bản thân. Áp lực này thực sự không phải của riêng ai. Bất kì một học sinh nào đang phải “vật lộn” trong quá trình Apply du học Mỹ đều phải trải qua, và đứng lên làm chủ những cảm xúc ấy để đạt được những thành công xứng đáng. Thú vị nhất có lẽ là nghe Trà kể về quá trình viết bài luận cùng chị Mai tại HOLA. Ở bước lên ý tưởng thì không sao, bởi cũng như nhiều bạn khác (và theo một quy trình chuẩn chỉnh) thì từ ý tưởng, sẽ viết draft (nháp) rồi sau đó trau chuốt lại nếu đã ưng, và lên lại ý tưởng và bắt đầu lại từ đầu nếu cảm thấy cần thiết. Trà cũng đi theo con đường đó. Em bắt đầu nghĩ về bài luận từ tháng 8 (3 tháng trước hạn nộp sớm ED - Early Decision). “Em đã mất rất nhiều thời gian cho bài luận này bởi vì thay đổi ý tưởng quá nhiều. Mỗi ý tưởng em cũng cố và đã thử viết vài draft nhưng do chưa hài lòng nên lại tiếp tục thay đổi.” 

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của em đấy là vào ngày 31/10, chị Mai đã nhắc em sửa lại hẳn một đoạn văn tầm hơn 100 chữ trong bài Personal Statement (trong khi Deadline là 1/11). Mà đây là sửa lại ý tưởng, chứ không phải cách viết hay cách dùng từ. Ngày hôm đó em đã rất hoảng loạn (làm gì cũng trong hoảng loạn!!!). Nhưng may mắn là sang ngày hôm sau em cũng kịp hoàn thành để nộp nhờ có sự hỗ trợ siêu nhiệt tình từ các anh chị.” - Trà kể lại. 

Tiết lộ nội dung của bài luận, Trà chọn viết về gia đình, về những khó khăn trong cuộc sống, và về người mẹ mạnh mẽ đã truyền cảm hứng rất lớn cho mình. “Sau tất cả những chuyện xảy ra đối với gia đình và đặc biệt là đối với bản thân mình đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống và tư duy. Mẹ đã dạy em cách sống tự lập, luôn mạnh mẽ, không dựa dẫm vào ai. Đó là những động lực rất lớn giúp em quyết tâm chinh phục hành trình này. Em muốn tới một chân trời mới, tự làm chủ cuộc đời của mình, trở thành một người phụ nữ độc lập và có suy nghĩ tiến bộ.” 

Những đam mê lâu dài kèm lời nhắn nhủ sau quá trình chiến đấu đầy căng thẳngBên cạnh những công việc tình nguyện tại các tổ chức lớn nhỏ, Trà còn có một đam mê khác, đó là Drama Club (CLB Kịch) tại trường. Thông qua các buổi sinh hoạt hè cũng như sinh hoạt trong năm, Trà được tiếp xúc với các yếu tố trong kịch, những mảnh ghép phong phú của bộ môn nghệ thuật này và nhận ra nó rất gần gũi với đời sống hàng ngày. Thậm chí, chính bản thân Trà đã nhận ra những bài học giá trị từ những buổi sinh hoạt đó. Đó là sự vô giá từ tình cảm bạn bè, cách xử lý tình huống và làm việc nhóm sẽ giúp ích rất nhiều khi lên đại học, và cả lăng kính nhìn đời đa chiều, đa cảm hơn. 

Được hỏi về chuyên ngành dự định khi đặt chân vào Dartmouth, Trà thổ lộ rằng Creative Writing (Viết sáng tạo) chính là sự lựa chọn của em. “Em rất thích viết. Hơn nữa, trường em còn có Department of English and Creative Writing rất mạnh với nhiều cơ hội thực hành và được tiếp xúc, nghe giảng, nhận sự chỉ dẫn từ các giáo sư, các tác giả nổi tiếng trên thế giới.

Để kết lại cuộc phỏng vấn, Trà có đôi lời nhắn nhủ tới bản thân, và cả cho các em học sinh khóa sau cũng có một ước mơ đặt chân tới Mỹ như em, rằng: “Sau quá trình Apply, bạn sẽ nhận ra bản thân mình có một sức chịu đựng vô cùng tuyệt vời! Chúng ta thực sự có thể làm được những việc mà ta từng nghĩ là rất khó để hoàn thành. Dành cho các khóa sau, lời khuyên duy nhất mà chị có thể cho đó là: Hãy chuẩn bị mọi thứ càng sớm càng tốt. Nếu được, chuẩn bị cả một tinh thần vững chãi nữa bởi quá trình Apply và đại học Mỹ rất mệt mỏi, có thể tiêu tốn của các em rất nhiều năng lượng, sức khỏe, sự tự tin và cả ý chí nữa. Nhưng đây cũng là một cơ hội để ta tự nhìn nhận mình là ai và mình có những khả năng to lớn đến nhường nào.” 

 
Biên tập: Sơn Đỗ.