Nước Mỹ vốn được mệnh danh là “miền đất hứa”, mảnh đất mà có lẽ tất cả những người trẻ đều mong muốn được đặt chân đến để học tập, làm việc, để đạt được những ước mơ của mình. Để có được lá thư chấp nhận – Acceptance letter cũng như gói học bổng rộng rãi từ trường là cả một quá trình dài phấn đấu hết mình để tiến gần hơn đến giấc mơ Mỹ. Tuy nhiên, để có được quyết định chính thức liệu bạn có đạt được giấc mơ ấy hay không thì còn một bước cuối cùng nữa đó là phỏng vấn du học Mỹ. Phỏng vấn visa tuy không khó khăn như thi TOEFL, SAT, viết các bài luận cho trường nhưng bạn cũng nên chuẩn bị cho mình ít những lời khuyên từ những người đi trước. Dưới đây, HOLA Academy xin chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ, giúp bạn hoàn thành bước cuối cùng này một cách suôn sẻ nhất!
 
phong van du hoc my
 

1. Trang phục:

Mặc dù hồ sơ và khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn là quan trọng nhất nhưng trang phục, hình thức đóng một vai trò không nhỏ bởi nó quyết định những ấn tượng đầu tiên của Đại sự quán về bạn. Ăn mặc giản dị mà trang nhã, lịch sự sẽ giúp bạn gây được thiện cảm về một người cẩn thận, chỉn tru, biết tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác cũng như ngược lại. Bạn không nên những trang phục quá hở hang như váy ngắn, quần đùi, áo may ô hoặc quá luộm thuộc như đồ ở nhà, đi dép lê, quần rách phá cách… Tốt nhất nên mặc áo sơ-mi có cổ, quần âu hoặc quần bò tối màu, đi giày và nếu có thêm một chiếc vest thì sẽ càng lịch sự. Trang phục này áp dụng được với cả nam và nữ.

2. Tinh thần thoải mái:

Một ngoại hình ưa nhìn, gây thiện cảm không chỉ có trang phục mà còn là thần thái của bạn. Nếu bạn mặc đồ đẹp, sang trọng nhưng khuôn mặt quá cứng nhắc và nghiêm túc thì sẽ chỉ giống như những mẫu ma-nơ-canh ngoài cửa hiệu thời trang mà thôi. Hãy giữ cho mình một tâm lý bình tĩnh, thoải mái vừa đủ, không quá căng thẳng bởi hầu hết các câu hỏi đều gần gũi và xoay quanh đời sống học tập, gia đình và những dự định sắp tới của bạn. 

3. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ:

Bạn nên làm một checklist những giấy tờ, tài liệu cần mang đi phỏng vấn du học Mỹ như giấy khai sinh, học bạ, hồ sơ tài chính,… Vì sẽ có rất nhiều giấy tờ phải mang đi nên tốt nhất bạn nên sắp xếp, chia ngăn nắp các giấy tờ liên quan đến học vấn, thu nhập, tài chính, tài sản… trong từng bìa hồ sơ riêng theo thứ tự để khi người phỏng vấn hỏi tới giấy tờ nào bạn có thể dễ dàng lấy ra.

4. Chuẩn bị một số câu hỏi:

Ngoài những câu hỏi về bản thân cũng như gia đình, bạn cũng nên chuẩn bị những câu hỏi về kế hoạch học tập trong tương lai của bạn với những định hướng rõ ràng và lý do thuyết phục về quyết định đi du học Mỹ. Hầu hết các bạn trẻ thường không chắc chắn về những dự định của bản thân nên bạn cần có thời gian để suy nghĩ thấu đáo về những câu hỏi này. Một điều không thể thiếu là bạn cần chứng minh được gia đình bạn đủ tài chính để trang trải cho việc học tập của bạn tại Mỹ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải đưa ra được những lý do thuyết phục rằng bạn sẽ quay về nước sau khi hoàn thành việc học tại Mỹ. Có nhiều cách để thuyết phục nhân viên lãnh sự, ví dụ như đưa ra những ràng buộc về mặt gia đình, xã hội, kinh tế Việt Nam,…

5. Trả lời ngắn gọn và trung thực:

Cuộc phỏng vấn chỉ kéo dài nhiều nhất là 5 phút nên bạn không nên trả lời các câu hỏi quá dài như một bài học thuộc lòng đã chuẩn bị trước mà nên nói ngắn gọn nhưng vẫn cần đầy đủ các thông tin. Tuyệt đối không trả lời đơn thuần Yes/No bởi nó thể hiện khả năng ngôn ngữ hạn chế và tâm lý lo sợ của bạn. Và hãy luôn nhớ rằng bạn cần phải trả lời các câu hỏi một cách trung thực nhất bởi nhân viên lãnh sự có thể tìm thấy tất cả thông tin liên quan đến bạn trên máy tính nên họ sẽ phát hiện ngay nếu bạn nói dối, và điều này sẽ gần như đảm bảo bạn sẽ bị từ chối Visa và gây ra rất nhiều khó khăn cho những lần xin visa sau.

Sau khi phỏng vấn:

Sau khi phỏng vấn, cho dù được hay không nhận được tấm visa Mỹ thì bạn cũng nên mỉm cười và cảm ơn nhân viên lãnh sự đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này. Ngoài ra, nếu bạn bị từ chối visa, đừng tỏ ra bực mình/khóc/nài nỉ mà hãy bình tĩnh hỏi lý do bị từ chối để có thể cải thiện và rút kinh nghiệm cho những lần sau.