Lịch sử và phát triển của kì thi SAT 

Được lập ra từ năm 1920, bài thi SAT đã tồn tại lâu hơn nhiều người tưởng và vẫn đang là thước đo chuẩn được những trường cao đẳng và đại học danh giá nhất nước Mỹ sử dụng để tuyển sinh. Từ những dạng bài quen thuộc, một loạt tài nguyên chuẩn bị cho kỳ thi SAT đã được tạo ra - từ tài liệu tham khảo trực tuyến đến các buổi hướng dẫn và khóa học tại lớp.

Qua nhiều năm, bài thi SAT đã trải qua rất nhiều thay đổi, gần đây nhất là năm 2005. Từ đó, học sinh nên nhận thức được tầm quan trọng của mục tiêu và mục đích bài SAT để có sự chuẩn bị tốt nhất.


Bài thi SAT: Tại sao lại thay đổi?

SAT chưa bao giờ ngừng thay đổi. Bài thi đã được cải tiến để đáp ứng được tiêu chuẩn giáo dục của những trường đại học tốt nhất, và để đánh giá nguồn nhân tài tương lai đến từ phần lớn các trường trung học của Mỹ. Đợt thay đổi gần thứ hai trước năm 2005 là năm 1994, khi các câu hỏi trái nghĩa đã được loại bỏ, các đoạn đọc dài hơn cùng các câu hỏi mở phần toán được thêm vào, và máy tính bỏ túi được cho phép sử dụng.

Sự thay đổi của năm 2005 đã được áp dụng để phản ánh tầm quan trọng của cách viết văn ngắn gọn và rành mạch - kỹ năng không chỉ quan trọng trong trường đại học mà còn với cả sự nghiệp tương lai rộng lớn của mỗi người.

Rất nhiều sự thay đổi đã được áp dụng để đảm bảo bài thi sẽ là công cụ tốt nhất để đánh giá năng lực của người làm, đặc biệt là vì mục tiêu lớn lao của nền giáo dục trên toàn thế giới. Một vài cải tiến được đưa ra để giúp bài thi trở nên rõ ràng và hiệu quả nhất có thể, một vài cải cách khác lại nhằm mục đích bảo vệ sự công bằng giữa các học sinh, bất kể bạn đó có hoàn cảnh hay xuất thân như thế nào.


Bài thi SAT: Thay đổi như thế nào?

Bài thi SAT xuất hiện vào năm 1926, vốn là bài kiểm tra IQ được sử dụng để đánh giá trí thông minh của tân binh cho quân đội Mỹ. Từ bài kiểm tra chỉ có vài nghìn thí sinh đại học tham gia, chúng ta có bài thi SAT như ngày nay.

Tất nhiên, SAT đã thay đổi rất nhiều, từ đối tượng, cách tiếp cận tới học sinh, cho đến cấu trúc bài. Thay đổi lớn nhất là bài thi đã được chia ra làm hai phần, phần ngôn ngữ và phần phân tích định lượng, và cả lượng thời gian phù hợp để người tham gia có thể hoàn thành hết bài.

Như ví dụ đã nêu ở trên, sự thay đổi năm 2005 nhằm mục đích phản ánh giá trị của cách viết văn ngắn gọn và rõ ràng. Phần viết luận đã được đưa vào, tách biệt hẳn với hai phần còn lại. Học sinh được đưa cho một quan điểm, họ có thể bảo vệ hoặc từ chối và được yêu cầu hoàn thành một bài luận trong 25 phút. Trong lúc làm, các bạn được tự do viết bài theo bất kỳ phong cách nào họ muốn để biểu đạt quan điểm (giải thích, so sánh và đối chiếu, cùng với các cách viết khác). Kiến thức được sử dụng trong bài luận cũng không hề bị giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Trong lần cập nhật 2005, phần so sánh đã bị loại bỏ do không còn phản ánh đúng thực trạng kế hoạch học tập của các trường trung học. Hơn nữa, đó cũng là phần khuyến khích khả năng ghi nhớ từ vựng hơn là kỹ năng phản biện.

Bên cạnh đó, phần toán cũng được mở rộng, tích hợp thêm phần Đại số II được giảng dạy bởi hầu hết các trường. Một lần nữa, sự thay đổi này là nỗ lực để giữ cho SAT được đồng bộ với chương trình giảng dạy trung học hiện đại và để nhấn mạnh các kỹ năng mà những trường cao đẳng và đại học hàng đầu mong muốn nhất.

Năm 2009, quy chế SAT thay đổi, những thay đổi này không liên quan đến bài kiểm tra mà tập trung vào các quy tắc xung quanh hơn. Đặc biệt, hội đồng College Board đã thông qua chính sách mới cho phép sinh viên chỉ gửi điểm SAT cao nhất của họ đến các trường mà họ đăng ký, thay vì gửi tất cả điểm từ những lần họ thi SAT. Tuy nhiên sự thay đổi này đã gặp phải một số ý kiến trái chiều.


Năm 2016, SAT lại thay đổi về cấu trúc và cách chấm điểm.

Thay đổi về cách chấm điểm

Quy tắc chấm thi SAT đã thay đổi đáng kể. Bài thi nguyên bản không được thiết kế để những người tham gia hoàn thành trong thời gian cho phép, chưa nói đến việc ghi được điểm tuyệt đối. SAT của năm 1926 có 315 câu hỏi, được làm trong 97 phút, và phần ngôn ngữ và toán không hề được tách ra.

Bài SAT hiện đại bao gồm hai phần, một về toán học và tính toán, một về văn viết và đọc dựa nên những luận điểm. Học sinh có thể đạt tới 1600 điểm tổng với tối đa 800 điểm cho mỗi phần thay cho thang điểm 2400 trước năm 2016.

Vì bài luận không có kết quả rõ ràng như các phần khác, chúng được chấm điểm dựa trên các yếu tố như sự phức tạp của ý tưởng, sự thấu đáo trong việc lập luận và chứng minh ý tưởng, và khả năng ngôn ngữ của người viết. Mặc dù chính tả và ngữ pháp không được trực tiếp đánh giá, chúng vẫn thể hiện sự rành mạch trong suy nghĩ và ảnh hưởng đến toàn bộ sự đánh giá của bài luận. Mỗi bài luận sẽ được chấm bởi hai người, sử dụng thang đo tám điểm.

Sự có mặt của phần luận trong toàn bộ quy trình chấm tổng điểm SAT là phù hợp với sự thay đổi về điểm SAT trong suốt quá trình tồn tại của nó. Những người đưa ra bài kiểm tra này hiểu rằng yếu tố ngành học và học bổng đã bị bỏ qua trong cấu trúc bài SAT, từ đó họ mở rộng hơn và thay đổi để có thể bao quát được những kỹ năng cần thiết với sự hội nhập toàn cầu. Vậy nên, phần viết đã được thêm vào.

Tận dụng tối đa cấu trúc mới nhất

Có rất nhiều cách để củng cố các phần cơ bản được đưa ra trong bài SAT hiện đại, bao gồm nguyên lý toán học cơ bản, các nguyên tắc, mối quan hệ, từ vựng và kỹ năng đọc hiểu. Với phiên bản trước đây, thật không thiếu các nguồn tài nguyên giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, ở cả dạng sách báo hay trực tuyến. Hãy tìm tài liệu phù hợp nhất với phong cách học của bạn.

Câu hỏi cho phần luận đúng là khó đoán, nhưng bạn có thể mài dũa khả năng tư duy phản biện và viết lách của mình thông qua việc luyện tập. Ví dụ, hãy thử chọn ra một câu chuyện hay vấn đề trên truyền thông, và đặt thời gian giới hạn 35 phút để giải quyết với quan điểm của riêng mình, sau đó nhờ gia đình, giáo viên, người tư vấn nhận xét về tính rõ ràng, hiệu quả và ngữ pháp. Nhưng cũng giống như bất kỳ bài kiểm tra nào, điều quan trọng là cần phải thư giãn, thoải mái, chọn lọc nguồn ôn luyện và đảm bảo đã nghỉ ngơi đủ cho ngày kiểm tra.

 
Biên tập: Alicy