Luyện thi SAT I

Phương pháp làm phần Đọc

1. Dự đoán câu trả lời trước khi đọc các phương án

Trước khi đọc những phương án trả lời có sẵn, hãy tự đưa ra câu trả lời của chính mình cho câu hỏi. Chiến lược này sẽ giải quyết những câu hỏi hóc búa nhất, giúp bạn tránh khỏi những câu trả lời bẫy khiến bạn lựa chọn phương án sai.

Ngay cả khi bạn không trả lời ngay câu hỏi - ví dụ, nếu bạn phải đọc lại vài dòng để nhớ lại ý chính - thì vẫn hãy cố trả lời câu hỏi trước khi nhìn vào các phương án trả lời.

Điều quan trọng ở đây là đoạn văn phải là nền tảng cho câu trả lời của bạn. Mỗi câu trả lời chính xác trong các đoạn văn cần phải dựa vào đoạn văn - nếu không, câu trả lời đó sẽ trở nên không rõ ràng và không liên quan.

Chú ý: Chiến lược này chỉ hiệu quả nếu bạn đọc và hiểu tốt đoạn văn, và nếu bạn đã có kinh nghiệm làm bài SAT Đọc trước đó rồi.

2. Lựa chọn chiến lược đọc phù hợp

Trong quá trình ôn tập bạn có thể có nhiều chiến lược đọc và trả lời câu hỏi khác nhau. Một số học sinh đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn, một số khác lại làm theo thứ tự ngược lại. Có hai phương pháp đọc dưới đây, hãy chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho mình nhé!

thi sat

Phương pháp 1: Đọc câu hỏi trước và đánh dấu vào đoạn văn

 Trước khi đọc văn bản, hãy đọc từng câu hỏi một trước

 Nếu câu hỏi liên quan tới một số dòng nhất định, hãy đánh dấu những dòng đó trong văn bản. Ghi chú ngắn gọn về ý chính của câu hỏi.

 Quay lại văn bản và đọc lướt. Khi lướt đến dòng chú ý nào, hãy đọc chậm lại và chú ý hơn đến câu hỏi.

 Trả lời câu hỏi

Kỹ năng cần có: Bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm làm phần SAT Đọc để đoán được những gì sẽ có trong câu hỏi của bài thi, từ đó tạo ra những ghi chú hữu ích. Nếu không chắc chắn về điều này, bạn sẽ dễ bị đi chệch hướng và tập trung vào khía cạnh không đúng của đoạn văn.

Phương pháp 2: Đọc kỹ đoạn văn trước rồi trả lời câu hỏi

Phương pháp này luôn nằm trong chế độ mặc định của những học sinh mới học SAT bởi vì đó là phương pháp họ được dạy ở trường.

 Đọc kỹ đoạn văn, từng dòng một.

 Ghi chú lại ý chính của mỗi đoạn văn

 Trả lời câu hỏi

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm soát được tốc độ đọc của mình. Các đoạn trích trong bài thi New SAT dài hơn trước đó nên có lẽ “chiến lược” này kém khả thi hơn trước. Nếu bạn đang đọc theo cách này, thử các phương pháp khác xem liệu bạn có tiết kiệm được nhiều thời gian hơn hay không nhé!

3. Tìm ra điểm yếu và khắc phục chúng

Các câu hỏi trong phần đọc nhìn có vẻ giống nhau nhưng chúng lại được thiết kế để kiểm tra những kỹ năng khác nhau của học sinh. Những kỹ năng đó là:

1. Big Picture/Main Point (Tóm tắt ý chính)

2. Little Picture/Detail (Để ý tiểu tiết)

3. Inference (Suy luận)

4. Words and Phrases in Context (Từ và cụm từ trong ngữ cảnh khác nhau)

5. Citing Textual Evidence (Trích dẫn dẫn chứng trong văn bản)

6. Perspective (Đưa ra quan điểm)

7. Analyzing Word Choice (Phân tích lựa chọn ngôn từ)

8. Analyzing Text Structure (Phân tích cấu trúc văn bản)

9. Analyzing Multiple Texts (Phân tích nhiều nội dung)

10. Analyzing Quantitative Info (Phân tích thông tin định lượng)

Mỗi loại câu hỏi đòi hỏi bạn có những kỹ năng khác nhau trong việc đọc và phân tích một văn bản. Trong khi ôn tập đọc, bạn cần tìm ra nơi đâu là những phần bạn thường mắc lỗi. Với mỗi câu hỏi bạn không trả lời được, bạn cần phải xác định xem đó là dạng câu hỏi nào. Và cũng cần chuẩn bị cho mình SAT Reading tips để có thể chinh phục bài đọc với điểm số hoàn hảo. 

Phương pháp làm phần Toán

thi sat - sat 2

1. Nhận biết điểm yếu và củng cố kiến thức

Đây là những kỹ năng bạn cần trong phần Toán:

 Đại số cơ bản

 Phương trình tuyến tính

 Phương trình đơn biến

 Hệ phương trình tuyến tính

 Giá trị tuyệt đối

 Đại số nâng cao

 Đa thức

 Phương trình bậc hai

 Chia đa thức

 Hàm số mũ

 Ký hiệu hàm số

 Giải phương trình hàm mũ

 Hệ phương trình phi tuyến tính

 Phân tích dữ liệu

 Tỷ lệ

 Đồ thị phân tán và biểu đồ

 Dữ liệu phân loại và xác suất

 Giải thích thực nghiệm

 Trung bình, độ lệch chuẩn, v.v

 Các vấn đề liên quan đến hình học

Nếu bạn gặp vấn đề với một dạng câu hỏi, không quan trọng bạn làm đi làm lại dạng đó bao nhiêu lần. Điều cần làm là củng cố kiến thức Toán của bạn trước khi bắt tay vào luyện tập. Nhận biết điểm yếu của mình và tập trung củng cố những lỗ hổng đó.

2. Nếu làm sai câu hỏi nào, hãy cố gắng làm làm trước khi đọc lời giải

Khi làm bài thi thử, điều đầu tiên học sinh thường làm là đọc giải thích câu trả lời hoặc ít nhất là suy nghĩ về điều đó. Tuy nhiên, điều bạn nên làm lại hoàn toàn khác - hãy tìm câu trả lời đúng nhưng đừng nhìn vào lời giải. Thay vào đó, hãy thử làm lại câu hỏi đó một lần nữa và cố gắng tìm câu câu trả lời chính xác. Những SAT Math tips sẽ phát huy hiệu quả trong nhiều trường hợp nếu bạn biết cách linh hoạt vận dụng chúng. 

Nếu chỉ đọc lời giải ngay khi vừa lựa chọn đáp án thì bạn rất dễ quên đi những kiến thức từ câu hỏi đó. Bạn sẽ không thực sự học từ sai lầm, và sẽ liên tục lặp lại lỗi sai đó. Hãy coi mỗi câu trả lời sai như một câu đó. Cố gắng tìm ra lời giải cho câu hỏi đó thậm chí 10 phút. Chỉ khi đó, nếu không thể tìm ra phương án trả lời thì bạn mới nên đọc lời giải. 

Phương pháp làm phần Viết & Ngôn ngữ
luyện thi sat

1. Nắm chắc các quy tắc ngữ pháp

Không có con đường tắt nào cho bạn đâu. Bạn phải nắm vững tất cả những quy tắc ngữ pháp trong bài thi và cách sử dụng chúng. Một vài quy tắc ngữ pháp như sử dụng dấu câu thường xuất hiện nhiều hơn những quy tắc khác. Tuy nhiên bạn vẫn phải hiểu rõ những quy tắc ít phổ biến hơn.

2. Cẩn thận với các câu trả lời NO CHANGE

Trong phần Viết, hầu hết các hỏi đều có phương án NO CHANGE. Phương án này dùng để đánh lừa học sinh không nắm vững quy tắc ngữ pháp. Vì vậy hãy cẩn thận với phương án trả lời này. Thông thường, đáp án NO CHANGE chỉ xuất hiện khoảng 25% trong một bài thi. Nếu bạn thấy mình chọn đáp án NO CHANGE hơn 40% số câu trả lời, điều này có nghĩa bạn chưa tìm đủ hết các lỗi ngữ pháp trong bài thi. Mỗi lần chọn đáp án NO CHANGE, hãy nhớ kiểm tra thật kỹ các phương án trả lời khác để đảm bảo không bỏ sót lỗi ngữ pháp nào.

3. Luyện tập ngữ pháp trong cuộc sống hằng ngày

Dưới đây là một vài cách để bạn thực hiện nó:

 Đọc bài luận của bạn bè. Thử thách bản thân bằng cách tìm lỗi ngữ pháp trong bài luận đó

 Đọc những bài viết, các ấn phẩm chất lượng cao như New York Times hay The Economist. Những bài viết này được biên tập kỹ càng nên chúng rất ít khi có lỗi ngữ pháp.

4. Phân tích trước, viết sau

Phần SAT Essay yêu cầu bạn phân tích và làm sáng tỏ lập luận của tác giả. Trong vòng 50 phút, bạn cần cho người chấm thấy bạn hiểu bài đọc, và giải thích được luận điểm và cách lập luận của người viết. HOLA khuyên bạn dành từ 10 đến 15 phút để phân tích bài đọc và lập dàn bài trước khi viết để đảm bảo chất lượng bài làm nhé!

Kinh nghiệm khi đi thi

1. Chuẩn bị thật kỹ càng

College Board sẽ gửi cho bạn một checklist khoảng một tuần trước ngày thi. Hãy chắc chắn rằng mình mang đủ đồ dùng trong checklist:

 Thẻ dự thi

 Chứng minh nhân dân/ hộ chiếu

 Bút chì số 2 và tẩy

 Máy tính

HOLA khuyến khích bạn mang theo đồ ăn vặt và nước để “tiếp sức phòng thi” nhé. Các bạn sẽ để đồ ăn ở khu vực phía ngoài, trong thời gian nghỉ ngơi giữa các phần thi, bạn được phép ra ngoài và ăn đấy.

2. Bỏ qua những câu hỏi khó

Nếu bạn gặp áp lực thời gian, hãy bỏ qua những câu hỏi khó. Đừng cố gắng nếu bạn làm đến lần thứ 2 thứ 3 mà vẫn không trả lời được. Hãy dành thời gian làm những câu dễ hơn, và biết đâu sau đó bạn vẫn còn thừa thời gian để quay lại. Đối với phần Toán và Đọc, không nên dành quá 1 phút để làm một câu hỏi. Đối với phần viết, không nên dành quá 30 giây để giải quyết một câu hỏi.

3. Kiểm tra lại bài

Hãy tận dụng mọi thời gian bạn có trong phòng thi để làm bài. Bạn còn thừa 2 phút? Hãy dùng nó để kiểm tra lại toàn bộ bài làm. Trong quá trình làm bài, nếu gặp một câu bạn không chắc, hãy đánh dấu lại để kiểm tra vào cuối giờ.

4. Quan trọng nhất, hãy luôn bình tĩnh!

Điều quan trọng nhất là bạn cần bình tĩnh. Khi gặp một câu hỏi khó, đừng cuống. Hãy tiếp tục. Bỏ qua câu khó và làm những câu dễ trước. Bỏ qua một câu hỏi khó không khiến tình hình tệ hơn đâu. Đừng để những câu khó ảnh hưởng đến bạn nhé!

Luyện thi SAT II

luyện thi sat 2

1. Kỳ thi SAT II là gì?

Kỳ thi SAT II được xây dựng nhằm để đánh giá kiến thức và kỹ năng của bạn trong một lĩnh vực/ môn học cụ thể. Một vài trường đại học yêu cầu hoặc gợi ý bạn nên nộp điểm SAT Subject Test để họ có thể biết nhiều hơn về khả năng học thuật của bạn. Ở bài viết trước HOLA đã cung cấp khá chi tiết kiến thức về SAT II, các bạn có thể tìm đọc để hiểu rõ hơn. 

2. Bạn nên thi những môn thi nào trong SAT II?

Trước khi bắt đầu quá trình ôn luyện cho kỳ thi SAT II, bạn cần phải quyết định mình sẽ thi những môn thi nào. College Board cung cấp 20 môn thi khác nhau trong SAT II chia làm 5 lĩnh vực:

Tiếng Anh

 Văn học

Lịch sử

 Lịch sử nước Mỹ

 Lịch sử thế giới

Ngôn ngữ

 Tiếng Trung có kỹ năng nghe

 Tiếng Pháp

 Tiếng Pháp có kỹ năng nghe

 Tiếng Đức

 Tiếng Đức có kỹ năng nghe

 Tiếng Ý

 Tiếng Nhật có kỹ năng nghe Japanese with Listening

 Tiếng Hàn có kỹ năng nghe Korean with Listening

 Tiếng Latin

 Tiếng Do Thái hiện đại

 Tiếng Tây Ban Nha

 Tiếng Tây Ban Nha có kỹ năng nghe

Toán học

 Toán 1

 Toán 2

Khoa học

 Sinh học Sinh thái/ Sinh học phân tử (Biology E/M)

 Hóa học

 Sinh học

Tiêu chí quan trọng nhất khi quyết định lựa chọn môn thi nào là  môn học trường học mà bạn muốn apply yêu cầu hoặc gợi ý thi. Một vài trường muốn bạn thi môn thi thuộc lĩnh vực bạn lựa chọn chuyên ngành, trong khi đó, một số trường muốn bạn thi một bài thi thuộc Toán/ Khoa học và một bài thi thuộc Văn học/ Lịch sử để cho thấy bạn có vốn kiến thức phong phú.

Thêm vào đó, một số trường yêu cầu hoặc gợi ý học sinh chỉ cần thi một môn trong kỳ thi SAT II trong khi những trường khác lại yêu cầu học sinh thi tới 2 đến 3 môn thi. Hãy đảm bảo rằng mình đã tìm hiểu kỹ những thông tin này trước khi bắt đầu học nhé.

Yếu tố khác cần cân nhắc là bạn có năng khiếu ở môn học nào/ bạn thích học môn học nào nhất. Ví dụ, nếu trên lớp, bạn là một học sinh giỏi Hóa và bạn cần phải thi một môn SAT II thuộc Khoa học thì bạn có thể lựa chọn thi Hóa.

3. Phương pháp ôn thi SAT II

Bước 1: Làm một bài thi thử

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là làm một bài thi thử đầy đủ cho môn mà bạn định thi. Khi hoàn thành xong đề thi, hãy xem điểm SAT II một cách nghiêm túc để biết khả năng của bạn đang đến đâu.

Hãy lên mục tiêu đạt được điểm số cao hơn điểm trung bình cho một môn SAT II mà các trường cạnh tranh nhất bạn đang muốn apply yêu cầu.

Bạn cũng có thể tham khảo điểm trung bình cho mỗi môn thi SAT II. Nếu bạn muốn ứng tuyển vào một trường cạnh tranh nhất định nào đó, bạn sẽ phải đặt mục tiêu đạt điểm cao khá nhiều so với điểm trung bình trong bảng. Hãy cố gắng lên mục tiêu nằm trong top 25% thí sinh đạt điểm cao nhất, hoặc thậm chí là 5% nếu bạn muốn được nhận vào những ngôi trường hàng đầu.

Bước 2: Quyết định xem bạn phải học bao lâu mới đủ

Một khi bạn đã có được điểm của thi thử, hãy xem bạn còn phải nỗ lực như thế nào nữa để đạt được điểm mục tiêu bạn hướng tới. Nếu điểm thi thử của bạn đã khá gần với mức điểm mong muốn rồi thì bạn chỉ cần cố gắng hơn một chút nữa thôi. Còn nếu mức điểm còn khá xa, bạn phải thực sự phải cố gắng rất nhiều và ôn luyện một cách nghiêm túc đấy.

Bước 3: Tập hợp lại những tài liệu cần thiết

Bây giờ, đã đến lúc bắt đầu tập hợp những tài liệu bạn cần để chuẩn bị cho kỳ thi SAT II. Tài liệu ôn tập có thể bao gồm những ghi chú trên lớp cũng như những cuốn sách ôn tập đặc biệt tập trung vào môn thi bạn chọn. Có rất nhiều cuốn sách ôn tập dành cho học sinh ôn thi SAT II.

College Board cũng xuất bản những cuốn sách ôn luyện chính thức cho một số môn thi phổ biến trong SAT II, như Toán 1, Toán 2, Lịch sử nước Mỹ và Lịch sử thế giới. Tuy nhiên những cuốn sách này hầu như chỉ gồm những bài thi thử và giải thích đáp án thay vì có những đánh giá kỹ lượng về nội dung.

Thay vào đó, bạn có thể sẽ muốn mua The Official Study Guide for All SAT Subject Tests. Cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về kỳ thi SAT II những câu hỏi luyện tập chất lượng, và một bài thi thử đầy đủ cho mỗi môn thi.

Bước 4: Bắt đầu ôn tập nào!

Sau khi đã xong các bước trên, đã đến lúc bắt tay vào ôn tập rồi. Khi tìm kiếm tài liệu ôn tập, tốt nhất bạn nên sử dụng sách ôn tập như nguồn tài liệu chính, và sử dụng vở để ghi lại bất kỳ chủ đề nào bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn.

Cố gắng đọc lại vở ghi trên lớp cho một môn học có thể tốn thời gian và thậm chí không hiệu quả nếu trên lớp các giáo viên không tập trung vào những chủ đề bài thi SAT II thường hỏi.

Ngược lại, những cuốn sách ôn tập lại được thiết kế đặc biệt để tập trung chính xác vào những gì bài thi sẽ hỏi thí sinh. Dưới đây, HOLA Academy sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về cách sử dụng những bài thi thử cũng như những lưu ý khi ôn tập SAT II.

4. Cách sử dụng các bài thi thử SAT II một cách hiệu quả

Luôn sử dụng những bài thi chất lượng tốt

Kết quả bài thi thử chỉ phản ánh đúng năng lực của bạn khi bài thi thử đó có chất lượng tốt. Nếu bài thi thử không có sự tương đồng với bài thi SAT II chính thức, bạn rất khó nhận thấy sự tiến bộ của bản thân cũng như những kỹ năng gì bạn còn cần phải cải thiện.

Những bài thi được cung cấp bởi College Board là nguồn tài liệu tốt nhất vì bạn có thể đảm bảo chúng có nội dung sát nhất với kỳ thi thật. Như đã đề cập ở trên, The Official Study Guide for All SAT Subject Tests của College Board cung cấp cho bạn đề thi thật của năm trước của 20 bài thi trong kỳ thi SAT II. Vì vậy, nếu bạn đang định thi nhiều bài thi trong kỳ thi SAT II, đây là một nguồn tài liệu tuyệt vời.

Ngoài ra, College Board cũng có những cuốn sách ôn tập chính thức cho 7 môn thi trong kỳ thi SAT II:

 Toán 1

 Toán 2

 Lịch sử nước Mỹ

 Lịch sử thế giới

 Hóa học

 Sinh học

 Vật lý

Những nguồn tài liệu khác cũng có thể có chất lượng tốt, vì vậy hãy thử ra hiệu sách, xem vài cuốn sách hoặc đọc đánh giá về sách trên mạng để quyết định nguồn tài liệu nào là phù hợp nhất với bạn.

Nghiêm túc khi làm bài thi thử

Để có được kết quả phản ánh đúng nhất về khả năng của bản thân hiện tại, bạn cần phải đảm bảo làm bài thi thử như là mình đang trong phòng thi thật vậy. Điều này có nghĩa là bạn phải ngồi nghiêm túc làm bài, tính thời gian (mỗi bài thi SAT II kéo dài 1 giờ đồng hồ) và không được sao nhãng.

Theo dõi tiến độ

Nếu bạn không thấy mình tiến bộ nhiều như mình hy vọng, hãy thử những nguồn tài liệu ôn tập hoặc thay đổi phương pháp học tập của mình. Có thể bạn sẽ thấy hiệu quả nếu tập trung nhiều hơn cho việc làm bài thi thử, đổi giờ ôn tập sang khung giờ khác trong ngày hoặc sử dụng phương pháp ôn tập khác như flashcards.

Có phương pháp học tập của riêng mình

Không tồn tại một kế hoạch ôn tập phù hợp cho tất cả mọi người, và cách tốt nhất để đạt được mục tiêu của mình là sử dụng phương pháp học tập phù hợp nhất với khả năng của bản thân. Hãy thử nhiều phương pháp học khác nhau để chọn ra phương pháp hiệu quả nhất nhé. Bạn cũng có thể đổi ngày học khác trong tuần, thời gian học trong ngày để xem điều đó có tạo ra sự khác biệt không nhé.

Đừng học tập thụ động

Không chỉ riêng ôn tập cho kỳ thi SAT II mà khi ôn tập cho bất cứ kỳ thi nào, việc chỉ đơn thuần lướt qua những gì có trong sách rất khó đem lại hiệu quả bạn muốn. Hãy cố gắng học tập chủ động. Điều này nghĩa là bạn nên vẽ biểu đồ, sơ đồ tư duy, tạo flashcard, hỏi đáp cùng bạn bè hoặc có thể đơn giản chỉ là thỉnh thoảng dừng lại để xem bạn có đang đọc chủ động và tiếp thu thông tin hay không. Bạn càng học tập chủ động thì bạn sẽ càng nhận thấy mình tiến bộ nhiều hơn.

Tập trung vào những kỹ năng bạn cần cải thiện

Khi chuẩn bị cho kỳ thi SAT II, hãy đảm bảo bạn dành phần lớn thời gian của mình cho những vấn đề và kỹ năng bạn cần cải thiện nhất.

Nếu bạn đang ôn tập cho bài thi Lịch sử thế giới và đã nắm chắc kiến thức lịch sử châu Âu nhưng lại đang chật vật với lịch sử châu Á, đừng phân bổ thời gian đồng đều cho hai phần.

Tóm lại

Nếu bạn muốn đạt được số điểm tốt nhất có thể, bạn phải hiểu rõ cách ôn tập hiệu quả cho kỳ thi SAT II. Làm theo năm bước này để chuẩn bị tốt nhất cho bất kỳ môn thi nào trong kỳ thi SAT II:

1. Làm một bài thi thử

2. Quyết định xem bạn phải học bao lâu mới đủ

3. Tập hợp lại những tài liệu cần thiết

4. Thiết kế một kế hoạch ôn tập phù hợp

5. Bắt đầu ôn tập

Ngoài ra, hãy nhớ sử dụng những bài thi thử một cách hiệu quả, luyện tập phương pháp học tập chủ động và tập trung phần lớn thời gian của mình vào những vấn để bạn cần cải thiện nhiều nhất. Chúc các bạn đạt kết quả như mong muốn trong kỳ thi SAT sắp tới của mình.