Là học sinh chuyên Anh 1 của trường Hà Nội - Amsterdam, Vũ Lê Hoàng Mai đã có một mùa apply đầy thành công cùng HOLA khi đỗ University of Chicago #6 NU cùng học bổng trị giá 7 tỷ đồng! University of Chicago là trường đại học nằm trong top 10 các trường tốt nhất nước Mỹ, chỉ đứng đằng một số trường như MIT, Harvard, Yale, Stanford,...và được đánh giá cao như các trường thuộc khối Ivy League. Với kết quả xuất sắc này, Vũ Lê Hoàng Mai đã chia sẻ* về hành trình apply của mình tại HOLA, cũng như một số kinh nghiệm trong quá trình ứng tuyển đại học tại Mỹ.

 


Vũ Lê Hoàng Mai - Cô gái tài năng đỗ University of Chicago #6 NU

 

* Bài viết được lấy nguyên gốc từ bài chia sẻ của em Hoàng Mai trên facebook cá nhân, biên tập (ND) có dịch lại các cụm từ tiếng Anh để Quý phụ huynh và các em có thể dễ theo dõi hơn. 

 

Tại sao mình chọn HOLA? Appreciation post and some advice about applying to US Colleges (Bài viết cảm kích và một số lời khuyên về việc nộp hồ sơ vào đại học Mỹ) 🙂

Warning: wall of text (Cảnh báo: bài viết rất dài)

Disclaimer (Lưu ý):  Mình viết bài này không phải vì mình "đỗ cao" cũng không vì có ai bắt mình làm hay gì cả. Chỉ là trong quá trình app (nộp hồ sơ) đã hơn 1 lần mình nói với chị Hong Vu "Khi nào em app (nộp hồ sơ) xong em sẽ nói cho tất cả mọi người biết HOLA tuyệt vời như thế nào." so here you go (nên đây là bài của em) 🙂

Thực ra mình là 1 đứa bắt đầu khá muộn. Đến giữa năm lớp 11 mình vẫn còn rất mơ hồ về quá trình apply (nộp hồ sơ) du học, không biết mình cần làm gì tiếp theo ngoài việc thi các bài thi chuẩn hóa và giữ GPA (điểm trung bình) trên lớp tốt. Bạn bè xung quanh đều đã tìm trung tâm tư vấn du học, có người ra trung tâm từ lớp 10 khiến mình rất sốt ruột và hoang mang 🤧 nên cũng về bảo mẹ cho ra trung tâm và nhận được ngay sự phản đối từ phía gia đình. Bố mẹ mình không tin tưởng vào trung tâm du học, cho rằng ai cũng có thể tự apply (nộp hồ sơ). Tuy nhiên khi thấy tất cả mọi người xung quanh đều cho con cái ra trung tâm, và các câu chuyện học sinh Việt nhận học bổng hàng tỷ trên báo cũng đều là theo cố vấn du học, thì bố mẹ mình cũng đồng ý với điều kiện phải cùng mình đến các trung tâm xem thực hư ra làm sao.

Lúc đó là tầm tháng 1. Trung tâm đầu tiên mình đến không phải HOLA mà là một trung tâm to hơn và có bảng thành tích khủng hơn với hàng loạt trường top 20. Sau khi nghe bên phía trung tâm giải thích về quá trình apply (nộp hồ sơ) thì mình và gia đình mới nhận ra tầm quan trọng của một bên cố vấn cho bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Mặc dù đã cảm thấy khá thuyết phục bởi trung tâm lớn với nhiều thành tích kia nhưng hai mẹ con vẫn quyết định đi xem tất cả các trung tâm mình biết rồi mới quyết định.

Thế rồi mình tìm thấy HOLA. Đầu tiên khi vào website (trang web) của HOLA, mẹ mình còn chê là HOLA “thiếu chuyên nghiệp” khi hoàn toàn không thấy bất kỳ thông tin gì về tư vấn du học mà chỉ có thông tin về các khóa học chứng chỉ SAT, TOEFL. Tuy nhiên vì có địa chỉ nên hai mẹ con vẫn ghé qua xem thử.

Đó là lần đầu tiên mình gặp chị Hồng, một người phụ nữ rất cute (dễ thương) chào đón mẹ con mình. Những câu hỏi đầu tiên chị hỏi không phải là điểm SAT mình bao nhiêu, hay nhà mình đóng được bao tiền một năm, mà là mình nhìn nhận bản thân như thế nào, ngôi trường mơ ước của mình là gì, ngành mơ ước của mình là gì. Lúc đó mình đã nói mình thích computer science (khoa học máy tính) (vì it was very popular) (vì nó rất nổi tiếng) và ngay lập tức chị Hồng hỏi mình “why?” (tại sao?) Mình bị caught off-ward (bất ngờ), và khi mình không tìm được câu trả lời thích đáng, chị Hồng đã nói rằng nếu em app (nộp hồ sơ) ở HOLA, mọi người sẽ hướng dẫn em tìm thấy bản thân và xây dựng hồ sơ của em theo chính em.

Khi hỏi chị về giá tiền apply (nộp hồ sơ) ở HOLA, mẹ và mình lại một lần nữa bất ngờ khi thấy giá thực sự thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung. Khi mẹ mình hỏi liệu đây có phải giá discount (giảm giá) vì “stats” (điểm và gpa)  mình cao như ở các trung tâm khác thường làm không, chị Hồng bảo không. Tất cả mọi người app (nộp hồ sơ) ở HOLA đều với cùng một fee (chi phí), và đó là vì HOLA không phân biệt học sinh “yếu” hay “giỏi” mà tin rằng mọi người đều có tiềm năng như nhau. Mỗi năm HOLA cũng chỉ nhận 20 người để tập trung vào từng học sinh một (và guess what (đoán xem) haha đây là lý do không có thông tin về tư vấn du học trên website HOLA vì học sinh không mời cũng đến fill up (đăng ký hết) 20 slots rồi.)

Chính những điều này đã khiến mình tin rằng ở HOLA có một sự chân thực và sự quan tâm khác biệt. Và dù bảng thành tích của HOLA có thể không “khủng”, không có hàng chục học sinh từng đỗ trường top 20 thì mình để ý học sinh HOLA đỗ cực kỳ cao so với hồ sơ ban đầu và đóng rất ít tiền cho trường. After all (Cuối cùng) thì, một trung tâm có 10 người 1500 SAT đỗ trường cao và một trung tâm có 1 người 1400 SAT cũng đỗ trường đó, với mình mình sẽ chọn trung tâm thứ 2 😛 vì mình tin là ở đó thì 1 người 1500 SAT còn có thể đỗ cao hơn nữa.

Vậy là mình đã sẵn sàng để ký với HOLA 😀 Và oops, chị Hồng bảo mình là tháng 3 bên chị mới bắt đầu nhận hồ sơ (tức là tận 2 tháng nữa.) Lúc đấy mình đã rất confused (bối rối), vì cảm thấy bản thân đã rất chậm so với bạn bè trong việc chọn trung tâm rồi, mà HOLA lại còn delay (hoãn) việc nhận hồ sơ đến tháng 3. Tuy nhiên, chị Hồng giải thích rằng điều này là vì HOLA muốn tập trung hết toàn bộ nguồn lực cho lứa app (nộp hồ sơ) năm trước ở đó rồi mới đến lứa tiếp theo (và cho đến bây giờ khi thành lứa app (nộp hồ sơ) năm nay rồi thì mình cực kỳ thankful (biết ơn) vì điều này luôn 😅)

Vậy là mình kiên nhẫn chờ đợi, và đến tháng 3 thì mình là người đầu tiên đến ký với HOLA. Mặc dù tháng 3 mới bắt đầu làm việc với nhau, chị Hồng đã chứng minh cho mình thấy rằng “Không quan trọng là bạn xuất phát lúc nào, mà là bạn đi nhanh bao nhiêu." Chị bắt đầu lên kế hoạch chi tiết để mình phát triển bộ hồ sơ. Lúc đó hoạt động ngoại khóa (HĐNK) của mình rất rời rạc và thưa thớt, nên chị Hồng đã cũng mình lên ý tưởng cho những dự án mới, về những thứ mà mình thực sự quan tâm (3 HĐNK cốt lõi của mình đều là làm từ sau khi đến HOLA) và bắt mình làm thêm các HĐNK nhỏ lẻ khác nhau để phát triển bản thân và bận túi bụi luôn. HOLA cũng cho mình học TOEFL free và có rất nhiều tài liệu SAT II (thankful uwu) (biết ơn huhu) để mình hoàn thành các chứng chỉ trước mùa hè, rồi từ đó chỉ tập trung viết luận.

Mọi người ở HOLA luôn bảo mình the key to getting in (chìa khóa để đỗ) kể cả với các phần khác của bộ hồ sơ chưa đạt standards (yêu cầu) của trường là bài luận hay. Và từ khi bắt đầu viết luận cùng HOLA mình mới hiểu được magic là gì 😀 Đội ngũ sửa luận của HOLA thì chuyên môn siêu cao siêu sắc sảo và comment (bình luận) cực kỳ helpful và chi tiết, và luôn sẵn sàng chứ không bao giờ ngâm bài của học sinh. Mình ấn tượng với câu nói của chị Hồng khi mình muốn app (nộp hồ sơ) thêm trường đó là “em cứ viết được thì bọn chị sửa được." :))

Về phần luận, mình làm việc nhiều nhất với chị Mai (chị Mai hồi trước tự apply Mỹ đỗ tất cả các trường xong chọn Harvard full ride (học bổng toàn phần) so inspirational (thật truyền cảm hứng) huhu) và điều mình thích nhất đó là chị Mai không bao giờ bắt học sinh phải sửa theo hướng của mình hay assume (giả định) học sinh nghĩ gì, không bao giờ tự viết thêm một câu từ nào vào bài luận của học sinh, mà hoàn toàn là khai thác trọn vẹn độ sâu con người thật bằng cách bắt học sinh tự trả lời các câu hỏi về bản thân, gửi literature (bài văn học) cho học sinh tự đọc và chiêm nghiệm. HOLA chỉ sửa theo những gì học sinh viết được ra và thế nên mỗi bài luận đều có 1 sự authenticity (riêng biệt) mà theo mình thì scores points (làm nên thành công).

Lúc đầu mình không chọn ED (hạn nộp hồ sơ sớm và có ràng buộc) Uchicago đâu mà chọn 1 trường khác có acceptance rate (tỷ lệ đỗ) cao hơn vì mình cần rất nhiều financial aid (hỗ trợ tài chính), sợ vòng RD (hạn nộp hồ sơ thường) không thể cạnh tranh được. Chị Hồng có bảo mình EA (hạn nộp hồ sơ sớm và không ràng buộc) Uchicago để “thử sức” và I fell in love with the school over my ED school (mình thấy yêu trường này hơn cả trường ED của mình) luôn 😢 Tuy nhiên vì sợ cao quá nên cũng chẳng nói với ai, cứ ôm tình yêu đơn phương thế thôi. Đến 1 tuần trước deadline 1/11, mới rón rén hỏi chị Hồng là “Chị ơi em ED Uchicago có được không nhỉ?”, thực sự không expect (ngờ được) là chị lại trả lời có 😃 Competition (Môi trường cạnh tranh) thì toàn huy chương vàng quốc tế toán lý meanwhile I’m here with my 8.9 Maths gpa claiming “Science is my passion” (trong khi đó mình ở đây với điểm trung bình Toán là 8.9 và tự nhận rằng “Khoa học là đam mê của mình”) 🤡🤡🤡 ( và ờ qua thời gian app (nộp hồ sơ) ở HOLA thì mình figured out (nhận ra) là mình không thích computer science (khoa học máy tính) mà thích physics (vật lý), which helps me a lot in writing essays (và điều đó đã giúp mình rất nhiều trong việc viết các bài luận). )

Trong 1 tuần cuối đó HOLA tiếp tục giúp đỡ mình sửa luận Uchicago, đến cả cái “optional video profile” (video thể hiện bản thân và không bắt buộc) HOLA cũng cùng mình thực hiện (kiểu không bao giờ từ chối bất kỳ suggestion (đề xuất) nào của học sinh mà sẽ luôn cố thực hiện và giúp đỡ ý.) Xong rồi suốt cả quá trình app (nộp hồ sơ) mình stressed (căng thẳng) vãi nhưng mà HOLA thực sự là safe haven (nơi trú ẩn) của mình ý. Có 20 người thôi nên chẳng ai app (nộp hồ sơ) ED (hạn nộp hồ sơ sớm và ràng buộc) cùng trường nhau, no tension (không căng thẳng), xong mọi người và các anh chị kiểu siêu thân nhau. Hôm nào đến cũng thấy 1 đống đồ ăn/snack bày sẵn ra cho học sinh vừa viết luận vừa ăn đến mức mọi người đã invent ra 1 phrase (tạo ra một câu nói) là “The HOLA Diet” (Chế độ ăn kiểu HOLA) 😃 ??? Các anh chị cực kỳ giỏi động viên học sinh chứ không bao giờ gây áp lực trong quá trình apply (nộp hồ sơ) mà đã đủ stressful (căng thẳng) rồi huhu.

Ok so (Được rồi) mình không nghĩ là mình giỏi hay hiểu biết gì hơn mọi người để mà give solid advice (đưa ra lời khuyên chắc chắn) đâu. Nhưng mình chỉ muốn nói là please don’t stress yourself (đừng tự làm bản thân căng thẳng) và approach the process with a wholesome mindset (tiếp cận quá trình nộp hồ sơ với một tư duy lành mạnh). Apply (Nộp hồ sơ) Mỹ và xin financial aid (hỗ trợ tài chính) với học sinh quốc tế thực sự là 1 cuộc chiến, nhưng mọi người đều có rất nhiều tiềm năng và chỉ cần biết cách thể hiện ra thôi ý. Không phải tự dưng mà một người lại muốn rời bỏ quê nhà đi sang một đất nước lạ hoắc để học, riêng việc quyết định đi du học thôi đã là một điều cực kỳ dũng cảm và thể hiện nội lực của mọi người rồi. Also it's incredibly easy to fall prey to (ngoài ra rất dễ dàng để rơi vào những cạm bẫy về) những thứ như là comparing yourself to others (so sánh bản thân với người khác), remark (nhận xét) này nọ về hồ sơ người này người kia nhưng mà please don't do that we are all in this together (xin đừng làm thế vì chúng ta đều ở trong cùng một hoàn cảnh và đều cố gắng cùng nhau)

Ngoài ra, hãy cố gắng đạt điểm cao, nhưng nếu không được thì cũng không sao cả. Làm những hoạt động ngoại khóa mà mình thực sự quan tâm, không cần fake (làm giả) một cái gì cho hồ sơ cả vì yourself is enough (bản thân bạn là đủ rồi). Cuối cùng thì, hãy chọn đúng trung tâm và work hard (làm việc thật chăm chỉ) 😉 All will be well (Tất cả sẽ đều tốt thôi) !