Mùa hè đến rồi, phải làm gì trong 3 tháng hè nhỉ? Đừng lo, với những trang web này, sẽ không còn những ngày hè chỉ nằm trong nhà xem phim hay cày truyện, bạn sẽ thấy mình đắm chìm trong một vùng trời tri thức mới mẻ. Mỗi ngày trôi qua sẽ là sự tò mò về những điều thú vị bạn có thể khám phá trong ngày tiếp theo.
 

Nhóm websites thông tin và kiến thức về nhiều lĩnh vực


1. TEDTED là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1984. Với thông điệp “Những ý tưởng đáng lan truyền” (Ideas Worth Spreading), TED tin rằng sức mạnh của những ý tưởng sẽ góp phần thay đổi thái độ, cuộc sống của con người và thậm chí là cả thế giới. TED đã trở thành một ngôi nhà chia sẻ tri thức và là nguồn cảm hứng bất tận cho những tâm hồn tò mò luôn mong muốn khám phá những ý tưởng mới. 

Ban đầu, nội dung của TED chỉ tập trung vào các lĩnh vực Công nghệ, Giải trí, Thiết kế (Technology, Entertainment, Design). Tuy nhiên, cho đến nay, chủ đề của các bài diễn thuyết đã được mở rộng ra hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Một số bài TED Talks hay bạn nên xem: The power of Introverts, How to make stress your friend, Everyone is Genius, The surprising science of Happiness. Bạn cũng có thể tiếp cận những tri thức này bằng cách đọc trang TED Ideas, nơi chia sẻ các bài viết về những ý tưởng mới và các vấn đề toàn cầu.

2. The long read (The Guardian)
The Guardian là một tờ nhật báo uy tín của Vương quốc Anh. Đây là tờ báo hiếm hoi trong số các tờ báo lớn ở Anh thuộc sở hữu của một tổ chức phi lợi nhuận. Đây cũng là tờ báo nổi tiếng với khuynh hướng chính trị trung tả và có lượng lưu hành lớn thứ ba thế giới. Bên cạnh đó, The Guardian có lượng truy cập nhiều thứ hai trong số những tờ báo viết bằng tiếng Anh trên thế giới.

The Long Read” là một chuyên mục của The Guardian dành cho những bài viết đào sâu vào một vấn đề trong hầu hết các lĩnh vực từ chính trị đến công nghệ, khoa học. Đúng như tên gọi, những vấn đề trong bài viết của The Long Read được phân tích rất sâu và chi tiết, giúp người đọc có cái nhìn đa chiều và toàn cảnh về vấn đề được đưa ra. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn tài liệu để cải thiện kỹ năng đọc của mình thì đây chính là thứ bạn cần, trang web vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng vừa có cái nhìn đa chiều hơn về nhiều vấn đề trong cuộc sống.

3. Brainpickings

Brain Pickings là một blog thành công của nhà văn Maria Popova. Nếu chưa từng nghe đến cái tên Maria Popova thì bạn đã bỏ lỡ một cây viết xuất sắc và độc đáo rồi đấy. Mỗi ngày, Maria Popova xuất bản 3 bài viết trên blog cho 350.000 người theo dõi trên Twitter, 590.000 người theo dõi trên Google+ và hơn 150.000 email subscriber, thu hút hơn 7 triệu lượt truy cập mỗi tháng. 
Lý do những bài viết trên Brain Pickings được yêu thích đến như vậy là lối viết độc đáo của tác giả. Maria Popova chủ yếu tập trung viết về những ý tưởng và triết lý xưa cũ nhưng với một cách viết hoàn toàn thu hút và mới mẻ. Trong mỗi bài viết của mình, Maria sẽ trích dẫn những câu nói hoặc những triết lý của những nhà văn, nhà triết học lỗi lạc và đưa ra quan điểm của mình cũng như quan điểm của những người khác để từ đó giúp người đọc hình dung một bức tranh toàn cảnh về vấn đề được đưa ra. Bạn sẽ đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác với cách tác giả dẫn dắt chúng ta trong mỗi bài viết. Hãy cố gắng truy cập vào những đường dẫn Maria đưa vào bài viết, những điều bạn khám phá ra chắc chắn sẽ khiến bạn phải thốt lên rằng “Wow, những điều này thật mới mẻ với mình!”.

4. The school of life
The School of Life là một công ty giáo dục được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu phát triển trí thông minh cảm xúc ở mỗi cá nhân. The School of Life cung cấp rất nhiều dịch vụ cho người dùng như các sự kiện, các liệu pháp tâm lý như tư vấn nghề nghiệp, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, các khóa học cho các doanh nghiệp giúp nhân viên học tập và phát triển, các bài viết và video cung cấp thông tin. Tuy nhiên, đối với phần lớn người dùng mạng, School of Life được biết đến nhiều nhất với những video thú vị và bài viết sâu sắc về những vấn đề xoay quanh cuộc sống mỗi người.

Những câu hỏi về cuộc sống như: “Làm thế nào để tìm thấy công việc mơ ước?”, “Làm sao để làm chủ cảm xúc?”, “Làm sao để hiểu và đồng cảm với người khác?”, “Làm sao để bình tĩnh hơn?” , “Làm sao để hiểu hơn về thế giới xung quanh?” được giải thích một cách dễ hiểu và sinh động qua những video ngắn gọn và đẹp mắt. Ngoài ra bạn cũng có thể đọc những nội dung này qua những bài viết được biên tập theo từng chương, từng chủ đề tương tự như một cuốn sách ở The Book of Life. Thời gian rảnh rỗi sẽ trở nên có ý nghĩa hơn khi bạn vừa thư giãn vừa ngồi xem những video ngắn và bài viết thú vị này đúng không?

5. Behavioral Scientist
Behavioral Scientist là một tạp chí trực tuyến phi lợi nhuận cung cấp cho người đọc những bài viết độc đáo, kích thích tư duy về các lĩnh vực như kinh doanh, sức khỏe, xã hội công nghệ trong con mắt của các nhà khoa học hành vi. Với đội ngũ gồm những nhà nghiên cứu khoa học, sứ mệnh của Behavioral Scientist là truyền tải những hiểu biết có giá trị theo một cách dễ hiểu và hữu ích nhất cho mọi người. 

Bạn có thể tìm thấy những nghiên cứu khoa học hành vi mới nhất trong trang tạp chí này cùng với những bài phỏng vấn với các chuyên gia, những bản báo cáo, những cuốn sách hay. Ví dụ bài phỏng vấn với tác giả Adam Alter của cuốn sách “Investigate the Irresistible” hay bài phân tích cập nhật “A Behavioral Scientist’s Guide to (Not) Betting on the 2018 World Cup” của nhà tâm lý học hành vi Philip Newall. Nếu bạn muốn khám phá thế giới khoa học nhưng sợ gặp phải những từ ngữ chuyên ngành khó hiểu thì hãy thử truy cập vào trang web này nhé.

 
Nhóm websites cung cấp khóa học/công cụ giúp bạn hoàn thiện bản thân

6. Lift

Để hoàn thiện bản thân, nhiều khi chúng ta phải loại bỏ những thói quen xấu và xây dựng cho mình những thói quen mới tốt hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào việc hình thành một thói quen mới cũng dễ dàng. Ứng dụng Lift được thiết kế để hỗ trợ những ai muốn xây dựng một thói quen mới. Một số thói quen phổ biến với người dùng Lift là chạy, ăn sáng, ngủ đúng giờ, thiền định. 

Bạn chỉ cần chọn hoặc tự thiết kế một thói quen mới trong ứng dụng, nhấn “start tracking”. Mỗi khi thực hiện thói quen đó, bạn mở ứng dụng và nó sẽ tự động đánh dấu vào lịch, thống kê chi tiết qua từng khoảng thời gian. Để đạt được mức “Momentum” - thước đo cho biết bạn đã gần đạt được mục tiêu xây dựng thói quen hay chưa - bạn cần phải thực hiện và “check-in” ít nhất 3 lần mỗi tuần. Không chỉ có vậy, Lift cũng bao gồm những cộng đồng những người có cùng mục tiêu hình thành thói quen - nơi bạn có thể khích lệ cũng như nhận sự khích lệ từ những người khác bằng cách thả “props” (tương tự Like trong Facebook).

7. Coursera & EdX
Nếu bạn muốn nhận được chứng chỉ của các trường danh tiếng từ nhiều nơi trên thế giới mà không có điều kiện theo học trực tiếp thì Coursera và edX là những sự lựa chọn tuyệt vời. Những trang web này có rất nhiều khóa học hay do các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Triết học, Ngôn ngữ, Tâm lý học, Lịch sử hay Văn học trực tiếp giảng dạy. Một số trường đại học nổi tiếng liên kết với hai trang web phải kể đến như Harvard (với chương trình HarvardX nổi tiếng với nhiều khóa học chất lượng), MIT (với chương trình MITx), Berkeley Princeton, Johns Hopkins, Stanford.

8. Cerego
Cerego là một nền tảng công nghệ giáo dục được xây dựng bởi một nhóm các nhà thần kinh học và doanh nhân công nghệ với sứ mệnh nâng cao hiệu quả trong quá trình học tập của con người. Cerego đã được cấp bằng sáng chế với công nghệ áp dụng các nguyên tắc khoa học thần kinh và khoa học nhận thức, cụ thể hơn là sử dụng phương pháp Lặp lại cách quãng (Spaced Repetition) làm cơ sở xây dựng dữ liệu nội dung có sẵn trên trang web của họ. 

Cerego giúp bạn học tập hiệu quả hơn bằng cách thiết kế một chương trình học phù hợp với từng cá nhân như đề xuất bạn nên học gì và nên ôn tập vào lúc nào dựa trên hoạt động của bạn trên ứng dụng. Hiện tại Cerego đang là đối tác với rất nhiều tổ chức và cơ sở giáo dục như The Bill & Melinda Gates Foundation (còn được biết đến với tên gọi Gates Foundation), EdX và Cengage Learning.

9. CreativeLIVE

Nếu muốn nuôi dưỡng và phát huy sức sáng tạo của mình, bạn có thể thử ghé thăm trang web này nhé. CreativeLIVE cung cấp những khóa học về kỹ năng nhiếp ảnh, thiết kế, âm nhạc,… dưới hình thức các buổi học trực tuyến, và nếu có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể đăng ký mua lại những khóa học này nếu muốn xem lại chúng.
Những khóa học CreativeLIVE cung cấp đều đến từ những chuyên gia hàng đầu trong mỗi lĩnh vực, các tác giả đoạt giải Pulitzer, những người từng đoạt giải Grammy, Oscar, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất,… Những cái tên nổi bật là Reid Hoffman - đồng sáng lập LinkedIn, Ariana Huffington - nhà sáng lập Huffington Post, Richard Branson - ông chủ của tập đoàn Virgin, Deanne Fitzmaurice - nhiếp ảnh gia đoạt giả Pulitzer và rất nhiều doanh nhân nổi tiếng khác. Hiện nay, CreativeLIVE cung cấp hơn 1.500 khóa học từ hơn 650 chuyên gia trong các lĩnh vực cho hơn 10 triệu người trên toàn thế giới.
 
Nhóm các trang web vừa học vừa chơi

10. Curiosity

Sự tò mò sẽ khiến một người đầu tư nhiều thời gian để đọc một bài báo, xem một đoạn phim hay thậm chí là tìm tòi về một lĩnh vực cụ thể. Ngoài ra, khi tò mò, họ không chỉ sẵn sàng tìm kiếm thông tin mà não bộ của họ còn được “chuẩn bị tinh thần” để đón nhận và ghi nhớ thông tin mới. Đúng như tên gọi của nó, Curiosity ra đời với sứ mệnh khiến cho việc học hỏi và khám phá dễ dàng hơn và thú vị hơn. Trung bình mỗi ngày website này sẽ giải đáp 5 chủ đề khiến bạn tò mò qua những video và bài viết thú vị. 

11. Instanerd
Có bao giờ bạn cảm thấy mình thật rảnh rỗi và vô dụng khi có nhiều thời gian nhưng chẳng biết làm gì? Hãy thử nghía qua Instanerd nhé. Khi truy cập vào Instanerd, những sự thật thú vị (fact) sẽ ngẫu nhiên xuất hiện trên màn hình, chỉ việc click NEXT và bạn sẽ học được nhiều điều thú vị hơn đấy. Trang web cũng  trích nguồn bên cạnh mỗi fact để bạn có thể dễ dàng tiếp cận với thông tin nếu cảm thấy tò mò hay muốn tìm hiểu sâu hơn. Một cách sử dụng thời gian rảnh hiệu quả để học hỏi  nhiều điều thú vị về thế giới xung quanh đúng không?

12. Highbrow
Trong thời đại bùng nổ thông tin, có bao giờ bạn cảm thấy mình tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ lại chưa đủ sâu để giúp bạn mở mang đầu óc chưa? Bạn có thể giết thời gian với những thông tin từ TV, mạng xã hội, news feed của bạn bè nhưng khó mà thu được những kiến thức bổ ích.

Nhưng với Highbrow, chỉ cần 5 phút mỗi ngày, bạn có thể khám phá những chủ đề thú vị giúp bạn nâng cao kiến thức, mở mang đầu óc với những thông tin chất lượng. Mỗi khóa học trên Highbrow cung cấp chỉ kéo dài trong vòng 10 ngày và bạn chỉ cần dành ra 5 phút mỗi ngày để đọc bài học được gửi vào mail của bạn. Các khóa học do Highbrow cung cấp trải dài trên rất nhiều lĩnh vực, từ lịch sử, tâm lý, nghệ thuật đến khoa học máy tính, sức khỏe, lập trình,… 

13. Wikiwand 
Hầu hết mọi người đều quen thuộc với Wikipedia, trang bách khoa toàn thư mở tuyệt vời cung cấp hơn 35 triệu bài viết về các lĩnh vực khác nhau bằng 288 ngôn ngữ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, có bao giờ bao giờ bạn thấy ngại phải tìm thông tin ở đây chỉ vì giao diện khá nhàm chán và có phần “quê mùa”? Bạn không phải người duy nhất như vậy đâu, và đó là lý do trang Wikiwand ra đời.

Những fan “ruột” của Wikipedia đã tạo ra Wikiwand, trang web giúp mọi người có thể tối ưu hóa nội dung tuyệt vời của Wikipedia để có được trải nghiệm đọc tuyệt vời hơn với  giao diện hoàn toàn mới và hấp dẫn. Ngoài ra, Wikiwand còn thông báo cho bạn những thông tin mới được cập nhật ngay trên trang chủ khi bạn vừa truy cập . Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng tính năng “Random Article” để đọc các  bài viết ngẫu nhiên trong lúc rảnh rỗi.

14. Brain Pump
Đây là nơi mà bạn có thể tìm thấy các video hướng dẫn với nhiều chủ đề khác nhau như hóa học, vật lí, lịch sử, công nghệ,… Brain Pump bao gồm những kiến thức thú vị và ít được biết đến mà bạn hiếm khi thấy trên các phương tiện truyền thông. Không phải tất cả những kiến thức đó đều phù hợp với cuộc sống của bạn nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn sáng tạo và vui vẻ hơn, hoặc ít ra là khiến bạn cảm thấy đỡ chán hơn khi không biết phải làm gì.

How we spend our hours, and then our days, is how we spend our lives.” (Cách chúng ta sống từng ngày, từng giờ chính là cách chúng ta sống cuộc đời của chúng ta) - Maria Popova. Mỗi ngày có bạn có 24 giờ và tôi cũng vậy, điều khiến chúng ta khác biệt là cách mỗi người sử dụng khoảng thời gian của mình. Bạn có thể sử dụng lượng thời gian bạn có để cày game, xem phim, bạn cũng có thể tận dụng chúng để tìm hiểu về thế giới xung quanh, học những điều mới mẻ. Với những trang web trên đây, hy vọng rằng bạn có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình một cách hợp lý, trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân. Còn chần chừ gì nữa, hãy thử lướt qua một trong những trang web trên ngay nhé!

 
Thảo Nguyên

Nguồn tham khảo:

https://medium.com/swlh/in-less-than-10-minutes-a-day-these-46-intellectually-stimulating-sites-will-spark-your-inner-d96ee6fc8387
https://mo-issa.com/2015/12/the-7-things-i-learnt-from-brainpickings-maria-popova/
https://www.copyblogger.com/how-maria-popova-writes/