Những chia sẻ dưới đây đến từ bạn Nguyễn Hải Anh, hiện đang là học sinh trường THPT chuyên Ngoại Ngữ, Hà Nội. Hải Anh đã có 4 tháng làm việc với phần mềm ôn luyện SAT Online của HOLA Academy, trải qua 3 khóa học: Beginner, Intermediate, Advanced. Những kinh nghiệm mà Hải Anh rút ra sau khi chinh phục điểm 1500 SAT ở lần thi đầu tiên được tổng hợp từ kinh nghiệm tự học cùng các cuốn sách ôn luyện (sẽ được liệt kê bên dưới) và cả từ sự hỗ trợ từ các trợ giảng (gia sư trực tuyến) trên phần mềm SAT Online

Khác với các phương pháp ôn luyện trên thị trường, khi làm việc trên phần mềm SAT Online, những học viên như Hải Anh sẽ tích hợp cả hai phương pháp trong quá trình ôn thi của mình: Học qua phần mềm (dựa vào các tính năng và thiết kế hiện đại, hỗ trợ người dùng ở mức tối đa) và học cùng các gia sư trực tuyến với tần suất 3 buổi/tuần, là các trợ giảng hiện đang là sinh viên của trường đại học Mỹ danh tiếng. 

Sau đây là đầy đủ những chia sẻ của Hải Anh về 4 tháng ôn luyện vừa qua. Mong rằng sẽ là một lộ trình rõ ràng để các bạn có thể tham khảo và áp dụng cho chính bản thân nhé!

Xuất phát điểm

Dưới đây là những điểm mình đã có trước khi bắt đầu học SAT.

1. 7.0 IELTS. Trong đó, điểm thành phần bao gồm: 
  • 8.5 Listening
  • 7.5 Reading
  • 6.0 Writing
  • 6.5 Speaking
2. SAT: 1200/1600 (Mock Test). Trong đó, điểm thành phần bao gồm: 
  • 650 Math
  • 550 Reading & Writing
Trước khi bắt đầu học bạn nên làm thử một đề chính thức của College Board để đánh giá trình độ và đặt mục tiêu phù hợp nhé. Hãy tính thời gian và dùng phiếu trả lời giống như trong phòng thi thật, kiếm một địa điểm yên tĩnh và làm bài thật nghiêm túc nhé! Việc làm Mock Test sẽ giúp bạn biết được tổng quan bài thi SAT có cấu trúc như thế nào, các phần thi được sắp xếp ra sao và các vùng kiến thức cũng như câu hỏi của SAT thuộc lĩnh vực gì, có vừa sức với bản thân hay không. Làm Mock Test là bước bắt buộc với tất cả những ai muốn ôn SAT, vậy nên đừng bỏ qua bước này nhé!

3. SAT Subject Test: 740/800 SAT Math Level 1 (85 percentile).

Tháng đầu tiên

1. Trau dồi từ vựng (Vocabulary Boosting)

- Mục tiêu: 20 - 25 từ vựng SAT mỗi ngày
- Tài liệu: 
 
App SAT Vocab by Mindsnacks (mình tải trên Appstore)

App này có giao diện rất dễ thương, nhiều trò chơi rất hấp dẫn. Bài học bao gồm 20 units, mỗi unit có 25 từ. Mỗi từ đều đi kèm nghĩa, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa và hình ảnh minh họa. App có cơ chế chơi tích điểm để mở thêm chế độ mới, tạo động lực lớn cho người học. Thú thực có một thời gian mình “nghiện” học từ vựng SAT vì app này!

SAT Power Vocabby Princeton Review

Điều mình thích nhất ở cuốn sách này là nó có một list từ vựng quan trọng đã rút ngắn ở cuối sách. Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian, hãy đảm bảo mình nắm chắc ít nhất những từ vựng trong list này. Trong quá trình học, nên tìm một người bạn để học cùng và thi đua, kiểm tra qua lại lẫn nhau, rất hiệu quả nhé!

Lời khuyên: Nên coi việc học từ vựng SAT như một trò chơi để tạo tâm lý thoải mái. Cố gắng học rải rác các thời gian trong ngày, và nhớ là phải ôn lại từ vựng thường xuyên. Bạn chỉ nên học từ trong vòng 1 tháng đầu để tạo trước nền tảng cho phần Reading, còn sau đó hãy dành thời gian luyện đề. 

2. Phần Toán (Math)

- Mục tiêu: Nắm chắc các kiến thức cơ bản.
- Tài liệu: 

College Panda SAT Math

Sách này có lượng kiến thức đầy đủ và khá sát với đề thi thật. Mình dám chắc một khi bạn học hết cuốn này điểm phần Toán của bạn sẽ khoảng 700 trở lên. Các bạn nên chia đều lượng kiến thức ra trong khoảng 2 tuần, mỗi ngày làm khoảng 4 đến 5 units. Sau khi học xong sách hãy làm bài kiểm tra thử để theo dõi trình độ nhé.

Lời khuyên: Nếu bạn đang ở lớp 10, nắm chắc kiến thức toán SAT trong vòng 1 tháng có lẽ là điều khá khó khăn. Tuy nhiên các bạn lớp 10 còn có rất nhiều thời gian để luyện nên đừng lo lắng. Do đặc thù kiến thức Toán ở cấp trung học phổ thông Việt Nam khá nặng nên việc đạt 800 điểm phần SAT Math không phải là khó. Hãy chú ý những loại bẫy hay gặp và luyện đề THẬT NHIỀU. Làm bài cẩn thận và hiểu rõ những lỗi sai trong quá khứ, mình tin là bạn sẽ thành công!

3. Phần Viết (Writing)

- Mục tiêu: Nắm chắc ngữ pháp Tiếng Anh
- Tài liệu: 
 
The Ultimate Guide to SAT Grammar by Erica L. Meltzer

Đây là một quyển sách dạy SAT Writing được đánh giá rất cao, và có thể nói là uy tín nhất thị trường sách ôn SAT. Quyển sách này hướng dẫn bạn khá kĩ lưỡng các quy luật từ cơ bản đến nâng cao trong ngữ pháp Tiếng Anh, tuy nhiên kiến thức khá dễ. Hãy dùng quyển này để tạo nền móng cho bài thi Writing của bạn! Bạn nên làm xong quyển này trong khoảng từ 2 – 3 tuần, chia đều các units ra cho mỗi tuần nhé. 

Lời khuyên: Hãy chắc chắn rằng bạn nắm chắc các quy luật ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Anh. Nếu bạn chưa thành thạo, mình nghĩ học SAT lúc nãy chưa phải quyết định hợp lý - Bạn chưa sẵn sàng đâu! SAT Writing cũng là phần ăn điểm khá dễ nên bạn hãy đầu tư thời gian vào nó nhé!

4. Phần Đọc (Reading)

- Mục tiêu: Làm quen dần với các dạng câu hỏi trong Reading
- Tài liệu: 
 
The Critical Reader: The Complete Guide to SAT Reading

Đây là cuốn sách hoàn hảo để bắt đầu với SAT Reading. Tác giả Erica Meltzer rất giỏi trong việc hướng dẫn cách tiếp cận văn bản và trả lời câu hỏi trong bài thi SAT. Hãy đọc kĩ lời khuyên và các mẹo được đưa ra trong cuốn sách, và tập luyện chúng nhé! Bạn nên trải đều thời gian ra để làm. Mình khuyên các bạn học sách này trong 2 tuần cuối của tháng thứ nhất – khi đó bạn đã có một chút kiến thức SAT Writing rồi. Đừng vội! Hãy ngẫm nghĩ từ từ với cuốn sách này! Nó sẽ giúp bạn có bước khởi đầu vững chắc nhất với phần SAT Reading!

5. SAT Online HOLA Academy

- Mục tiêu: hoàn thành khóa beginner

Trong khóa học SAT Online của HOLA, chị Thanh Mai (Harvard University) và các giáo viên khác sẽ hướng dẫn bạn cách tiếp cận bài thi SAT, chiến lược làm bài và đưa tài liệu luyện tập. Học SAT, đặc biệt là phần Reading, bạn cần có người hướng dẫn. Đến với SAT Online HOLA, bạn không chỉ được xem các video giảng dạy mà còn được liên lạc với đội ngũ trợ giảng chất lượng. Vì vậy, bạn có thể nhờ những người này giải đáp thắc mắc cho mình. Vì thời gian không còn nhiều nên hãy cố gắng hoàn thành khóa học ngay trong 1 tháng nhé. 

Tháng thứ hai

Sang đến tháng thứ 2, bạn đã có một vốn từ vựng kha khá, nắm chắc kiến thức cơ bản trong phần Toán, và làm quen với phần Đọc và Viết. Hãy dùng những kiến thức đó làm nền tảng để học lên khó hơn nhé!

1. Phần Toán (Math)

- Mục tiêu: Bổ sung kiến thức nâng cao và luyện 4 đề 
- Tài liệu: 
 
Dr. Jang’s SAT 800 Math

Cuốn sách này chia các câu hỏi ra 6 levels khác nhau từ dễ đến khó, trải dài nhiều chủ đề. Tác giả có bao gồm một số câu hỏi khá hay, bạn có thể tham khảo nhé!
 
10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu (College Panda)

Mình rất thích đề của College Panda vì nó có độ khó vừa phải, nhiều câu hỏi hay và rất nhiều tài liệu. Cuốn sách này bao gồm 10 đề rất chất lượng. Hãy chia ra để luyện dần dần nhé. Khi luyện đề, bạn nhớ in ra tờ phiếu trả lời như trong phòng thi, bấm giờ và làm bài nghiêm túc. Khi gặp một câu hỏi khó, hãy đánh dấu lại để ôn. Mình khuyến khích các bạn làm từ 4 đề trở lên trong tháng thứ hai, tuy nhiên bạn có thể làm nhiều hơn nữa. Hãy trải đều thời gian luyện đề ra các tuần (VD: 1 đề/1 tuần), xen kẽ học và luyện đề nhé!

2. Phần Viết (Writing)

- Mục tiêu: Nắm chắc kiến thức ngữ pháp, các bẫy thường gặp và luyện 8 đề (2 đề / 1 tuần)
- Tài liệu: 
 
The Ultimate Guide to SAT Grammar Workbook by Erica L. Meltzer

Cuốn sách này có tất cả 5 đề. Bạn nên chia đều các đề ra để luyện trong vòng một tháng. Hãy xen kẽ làm bài và luyện đề để tiện theo dõi tiến bộ của mình nhé.

SAT Writing Advanced Guide and Workbook by Nielson Phu 

Cuốn sách này dùng để bổ sung kiến thức ngữ pháp và học các mẹo làm bài. Cuối sách, tác giả còn đưa ra 3 đề luyện khá chất lượng. Hãy kết hợp cuốn sách này và cuốn của Erica Meltzer nhé! 

3. Phần Đọc (Reading)

- Mục tiêu: Luyện từ 6 đến 8 đề, tập trung luyện phần kém
- Tài liệu: 

New SAT Reading Advanced Practice Series by ies

Cuốn sách này có tất cả 10 đề. Mình cảm thấy câu hỏi ra khá sát với đề thật, tuy nhiên độ dài các văn bản thường ngắn hơn (khoảng 70-75 dòng) cho nên đề khá dễ. Đây là một cuốn sách tốt để các bạn luyện tập! 
 
NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy 

Đây là cuốn sách chuyên về các văn bản History - một trong những phần “khó ăn” nhất bài đọc SAT. Nếu bạn gặp khó khăn trong phần này, đây là một cuốn sách hoàn hảo. Nó bao gồm 50 bài đọc History, được chia theo trục thời gian. Cuốn sách này rất khó nên nếu bạn cảm thấy “bất lực,” đừng cố ép bản thân nhé. 

2018 SAT Reading: World Literature by ies

Nếu bạn cảm thấy khó khăn ở các đoạn Fiction, hãy dùng cuốn sách này. Sách bao gồm 50 bài đọc cho bạn “tha hồ” luyện tập ở mảng kiến thức mà mình còn yếu, nếu như Fiction không phải thế mạnh của mình. 
    
Khan Academy

Cá nhân mình thấy các đề luyện của Khan ra không sát với đề thật cho lắm, và một số câu hỏi còn gây tranh cãi. Phần duy nhất mình thích ở Khan là các đề Writing và bài đọc Science trong phần Reading. Vì vậy nếu bạn thấy yếu phần Science, hãy tìm đến Khan Academy nhé. Một cái hay của tài liệu Khan là nó phân cấp độ từ khó đến dễ, vì vậy rất tiện để luyện tập. 

Lời khuyên: Cách tốt nhất để tăng khả năng Reading là LUYỆN TẬP. Hãy luyện tập thật nhiều! Bạn cần nắm chắc điểm yếu của mình và tập trung cải thiện chúng. Hãy chắc chắn rằng mình hiểu rõ những lỗi sai trong quá khứ trước khi bắt đầu luyện đề mới.

4. Full mock test

- Mục tiêu: làm 2 đề ies, 1 đề Official
- Tài liệu: 
 
NEW SAT Practice Tests Advanced by ies

Quyển sách này bao gồm 5 đề hoàn chỉnh khá chất lượng. Tuy nhiên mình thấy phần Math khó hơn đề thật và Reading thì dễ hơn. Hãy dùng quyển này để làm quen với việc ngồi trong phòng thi hơn 3 tiếng đồng hồ và chịu áp lực thời gian nhé.
 
College Board

College Board đưa ra tất cả 8 đề thi chính thức để học sinh ôn luyện. Trước khi bắt đầu ôn SAT, bạn đã làm đề đầu tiên để đánh giá năng lực. Tuần cuối cùng của tháng thứ 2 là lúc bạn làm đề tiếp theo. Hãy in phiếu trả lời và tài liệu thi ra, chọn một nơi yên tĩnh, bấm giờ và làm bài thật nghiêm túc nhé. Bởi những đề thi Official vô cùng giá trị nên mình khuyên bạn “học thuộc” hết các đề thi này. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ từng câu hỏi một và lý do bạn sai nhé. 

5. SAT Online HOLA: Mục tiêu là hoàn thành khóa học Intermediate.

Tháng thứ ba

1. Phần Toán (Math)

- Mục tiêu: Luyện 6 đề
- Tài liệu: 
 
10 Practice Tests for the SAT Math by Nielson Phu (College Panda)

Ở tháng thứ 2, bạn đã làm 4 đề trong cuốn này. Trong tháng thứ ba, hãy làm 6 đề còn lại. Chia đều các đề ra mỗi tuần, nắm chắc các lỗi sai và ghi lại sự tiến bộ của bản thân, bạn nhé. 

2. Phần Viết (Writing)

- Mục tiêu: Luyện 10 đề, bổ sung kĩ năng yếu
- Tài liệu: 

2018 SAT Writing: Advanced Level by ies: 
 
Quyển sách này tập trung vào những chủ đề khó nhất của SAT Writing. Đặc biệt, 5 đề cuối sách rất chất lượng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong một số phần của SAT Writing, hãy tìm đến quyển này!
 
NEW SAT Verbal Tests by ies
 
Quyển sách này bao gồm 10 đề Reading và Writing. Nếu có thời gian, bạn nên cố gắng làm hết tất cả đề trong quyển sách này nhé.
 
3. Phần Đọc (Reading)

- Mục tiêu: Tiếp tục cải thiện phần yếu và luyện đề
- Tài liệu: 
 
NEW SAT Verbal Tests by ies
Khan Academy
2018 SAT Reading: World Literature by ies
NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy

4. Full Mock Test
    

- Mục tiêu: 3 đề Official, 1 đề của ies
- Tài liệu: 
    
College Board
NEW SAT Practice Tests Advanced by ies

5. SAT Online HOLA: Mục tiêu là hoàn thành nửa khóa Advanced.

Tháng thứ tư – tháng cuối cùng

1. Phần Toán (Math)

- Mục tiêu: Cải thiện kĩ năng còn yếu
- Tài liệu:

Math Workbook for the NEW SAT

Lưu ý: Chỉ nên dùng cuốn sách này khi bạn vẫn cảm thấy không tự tin với phần Toán của mình. 

2. Phần Writing

- Mục tiêu: Cải thiện kĩ năng còn yếu
- Tài liệu: 
 
2018 SAT Writing: Advanced Level by ies

3. Phần Reading

- Mục tiêu: Cải thiện kĩ năng còn yếu
- Tài liệu:
 
Khan Academy
2018 SAT Reading: World Literature by
ies
NEW SAT Reading: Vice and Virtue in the Exploration of Democracy

4. Full mock test

- Mục tiêu: 3 đề Official, đề thi từ các năm trước

5. SAT Online HOLA: Mục tiêu là hoàn thành nửa khóa Advanced còn lại.

Kết luận

Mình đã học theo lộ trình trên trong 4 tháng (từ tháng 11/2017 đến tháng 3/2018), đi thi và đã đạt 1500 Overall New SAT. Điểm thành phần SAT của mình:
 
  • 800 Math
  • 350 Writing
  • 350 Reading
Bởi bản thân mình hoàn toàn tự học ở nhà và dùng phần mềm SAT Online cho nên mình nghĩ tự học là một lựa chọn khả thi. Tất nhiên kết quả còn dựa vào năng lực bản thân, xuất phát điểm, số giờ học và độ quyết tâm nữa. Mình quan điểm rằng học ở đâu, thầy cô nào không tạo nên sự khác biệt lớn, mà điều quan trọng nhất nằm ở bản thân bạn! Nếu bạn có đủ quyết tâm, đủ chăm chỉ thì điểm 1500 là trong tầm với. Chúc bạn may mắn nhé!