Bài SAT Essay được chấm điểm hoàn toàn độc lập với phần còn lại của kỳ thi SAT sau khi thay đổi được ra vào 03/2016.
 
Mặc dù bài luận là một phần không bắt buộc (bạn không cần phải làm bài luận khi đăng ký thi SAT), một số trường đại học vẫn yêu cầu học sinh nộp điểm bài luận SAT kèm với hồ sơ ứng tuyển của mình. Học cách viết một bài luận SAT hoàn hảo sẽ là một bước đệm lớn đối với quá trình nộp hồ sơ của bạn.
 
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem điều gì tạo nên một bài luận SAT hoàn hảo và bạn cần chuẩn bị những gì để đạt được điểm số mơ ước.
 
Nếu đang đọc bài viết này, chúng ta sẽ thừa nhận rằng bạn đã có chút ít kiến thức cơ bản về bài luận SAT. Bạn biết được format tiêu chuẩn của một bài luận: Mở đầu, đoạn dẫn chứng 1, đoạn dẫn chứng 2, đoạn dẫn chứng 3 (không bắt buộc), kết bài. Bạn cũng biết được rằng mình nên thêm luận điểm của mình vào phần mở đầu. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn đạt được điểm 5/8 miễn là bạn triển khai ý đầy đủ.

Những phải làm sao để kéo điểm bài luận lên một mức độ cao hơn, từ “đầy đủ ý” tới “xuất sắc”? Bạn sẽ biết được phương pháp khi đọc xong bài viết này trên HOLA.
 
Bật mí điều bí mật
 
Bạn sẽ phải kiên trì luyện tập. Một bài luận SAT hoàn hảo cũng giống như một câu đố nhưng ở dưới dạng viết - và bạn hoàn toàn có thể làm chủ nó, nhưng để làm được đòi hỏi bạn phải luyện tập với rất nhiều chủ đề mẫu. Bạn cần ghi nhớ format của một bài luận hiệu quả và làm sao để hoàn thành một bài luận trong vòng 50 phút.
 
Một bài luận SAT đạt điểm 8/8/8 có gì đặc biệt
 
Nếu bạn đã đạt được điểm 5 trở lên cho tất cả ba tiêu chí (Đọc, phân tích và viết) trong bài luận SAT thi thử (hoặc thật) thì bạn đã nắm khá chắc phương pháp làm bài rồi đấy. Để đạt được điểm tuyệt đối 8/8/8, bạn cần luyện tập nhiều hơn nữa.
 
Nhưng có một điều quan trọng cần nhớ khi bạn muốn đạt đến sự hoàn hảo này: Trong bài luận SAT, đạt được điểm 8 hoàn hảo cho cả 3 tiêu chí không phải một điều dễ dàng. Với những người mơ ước, quyết tâm đạt điểm 8/8//8 cho bài luận này, có cả tin tốt và tin xấu cho bạn đây.
  
Tin xấu
 • Bởi yêu cầu của toàn bộ bài luận (bao gồm đọc, phân tích, lên ý tưởng và viết) cần phải được hoàn thành trong vòng 50 phút nên việc đạt được 8 điểm cho tiêu chí Đọc, Phân tích và Viết đòi hỏi một chút may mắn.
 • Bạn cần phải đọc văn bản cho trong bài và phân tích cách tác giả xây dựng nên những lập luận của họ, chọn ra những luận điểm quan trọng nhất của lập luận, tìm dẫn chứng để bảo vệ cho ý kiến của bạn, và lên ý tưởng cho bài luận trước khi bắt đầu đặt bút viết.
 • Phần lớn điều này phụ thuộc vào việc bạn có thể nhanh chóng hình thành ý tưởng và tìm được dẫn chứng liên quan hay không, bất kể đề ra như thế nào - bạn có thể nhận ra rằng một vài bài viết khá dễ đọc và phân tích so với những bài viết khác.
 • Bạn sẽ cần sử dụng ngôn ngữ chính xác để cho giám khảo thấy khả năng sử dụng văn phong tiếng Anh một cách thành thục của mình. Và bởi vì hầu hết các bài luận đạt điểm tuyệt đối hầu hết luôn luôn dài ít nhất hai trang giấy nên bạn sẽ không có thời gian để nghỉ ngơi (dù tay có mỏi rã rời).
 • Nếu bạn đi chệch đi khỏi một trong những khía cạnh trên, giám khảo sẽ khó có thể cho bạn một bộ ba điểm 8 hoàn hảo.
Tin tốt
 • Vì bài luận có một format khá chung nên đạt được điểm 6 là một điều hoàn toàn khả thi. Đôi khi bạn sẽ thấy lập luận của tác giả thật khó để có thể phân tích hoặc đôi khi bạn thấy chẳng thể hiểu hết bài viết nhưng đừng lo, bạn luôn có thể gây ấn tượng với giám khảo, đủ để đạt 6/6/6.
 • Không một trường đại học danh giá nào đưa ra quyết định tuyển sinh chỉ dựa trên một bài luận đạt điểm tuyệt đối viết trong vòng 50 phút (đặc biệt là khi bài luận này còn không phải phần bắt buộc). Thực ra, mục đích là để cho thấy rằng bạn có khả năng viết một bài luận rõ ràng trong khoảng thời gian này, và điểm 6/6/6 cũng cho thấy khả năng của bạn không khác gì khi đạt 8/8/8. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng đạt điểm càng cao càng tốt, và vì thế hãy tiếp tục đọc để khám phá xem điều gì tạo nên một bài luận SAT hoàn hảo nhé.
Sự khác nhau giữa mốc 6 và mốc 8
 
Nếu đưa câu hỏi này cho College Board, chắc chắn họ sẽ dẫn chúng ta tới the scoring rubric để xem tiêu chí cho điểm 1, 2, 3, 4 trong từng phần Đọc, Phân tích và Viết. (Bài luận SAT được chấm bởi 2 vị giám khảo, mỗi người chấm bài viết của bạn trên thang 4 cho 3 tiêu chí, sau đó cộng điểm của hai người sẽ là điểm cuối cùng trên thang 8).
 
Dưới đây, chúng mình đã trích dẫn tiêu chí cho điểm 3 và 4 trong cả 3 phần Đọc, Phân tích, Viết và cho thấy sự khác biệt giữa hai mức điểm. Những điểm khác biệt sẽ được in đậm.
 
Đọc 

- Thành thạo (6): Bài viết thể hiện sự hiểu biết về văn bản gốc, nắm được các ý tưởng chính và các chi tiết quan trọng. Bài viết không có những lỗi nội dung và giải thích liên quan đến văn bản. Bài viết sử dụng hiệu quả các dẫn chứng trong văn bản (trích dẫn, diễn giải hoặc cả hai), lĩnh hội được nội dung của văn bản gốc.
- Nâng cao (8): Bài viết thể hiện sự hiểu biết thấu đáo về văn bản gốc, năm được các ý tưởng chính và các chi tiết quan trọng nhất và sự liên kết giữa chúng, thể hiện sự hiểu biết toàn diện về văn bản. Bài viết không có lỗi hoặc diễn giải liên quan đến văn bản. Bài viết sử dụng khéo léo các dẫn chứng trong văn bản, thể hiện sự hiểu biết đầy đủ về văn bản gốc.
- Điểm khác biệt chính: Một bài luận điểm 3 thể hiện sự hiểu biết của bạn về ý tưởng chủ đạo trong khi một bài luận 4 điểm thể hiện bạn biết những chi tiết và ví dụ trong văn bản là gì và liên kết như thế nào với ý tưởng chủ đạo của văn bản.

Phân tích 

- Thành thạo (6): Bài viết cho thấy một sự phân tích hiệu quả văn bản gốc và nắm được yêu cầu phân tích của đề bài. Bài viết đánh giá sự lựa chọn dẫn chứng, lập luận và/hoặc phong cách viết, tính thuyết phục của tác giả dựa trên chính quan điểm của học sinh. Bài viết bao gồm những dẫn chứng, lập luận liên quan để bảo vệ quan điểm của mình. Bài viết tập trung chủ yếu vào những chi tiết liên quan nhất đến đề bài đưa ra.
- Nâng cao (8): Bài viết cho thấy một sự phân tích sâu sắc về văn bản nguồn và thể hiện sự hiểu biết tinh tế về yêu cầu của đề bài. Bài viết cho thấy sự đánh giá kỹ lưỡng và suy nghĩ thấu đáo về cách sử dụng dẫn chứng, lập luận và/hoặc phong cách viết, tính thuyết phục của tác giả dựa trên chính quan điểm chính mình. Bài viết bao gồm những dẫn chứng lập luận liên quan và được lựa chọn kỹ lưỡng để bảo vệ quan điểm của mình. Bài viết tập trung và thể hiện sự nhất quán vào những chi tiết liên quan nhất đến đề bài đưa ra.
- Điểm khác biệt chính: Bài luận 4 điểm đào sâu hơn vào cấu trúc lập luận của tác giả. Học sinh không những chỉ ra những kỹ thuật được sử dụng trong văn bản mà còn giải thích rõ ràng tác dụng của những kỹ thuật đó đối với người đọc. Những sự giải thích đó đều được xây dựng dựa trên dẫn chứng lấy ra từ văn bản gốc.

Viết 

- Thành thạo (6): Bài viết có tính liên kết khá cao và thể hiện khả năng sử dụng và kiểm soát ngôn ngữ hiệu quả. Xuyên suốt bài viết là một ý tưởng chủ đạo hoặc một ý tưởng rõ ràng. Bài viết được triển khai ý rõ ràng, cả trong từng đoạn văn và xuyên suốt bài viết; sử dụng nhiều cấu trúc câu đa dạng và một vài từ ngữ được lựa chọn kỹ lưỡng. Bài viết duy trì được phong cách viết chuyên nghiệp và tông giọng khách quan. Bài viết cho thấy khả năng làm chủ các quy ước tiếng Anh và không có những lỗi quan trọng làm ảnh hưởng tới chất lượng bài viết.
- Nâng cao (8): Bài viết có tính liên kết cao và thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ rất hiệu quả. Xuyên suốt bài viết là một ý tưởng chủ đạo rõ ràng, bao gồm mở đầu và kết bài ấn tượng. Bài viết được triển khai ý một cách rõ ràng, có chủ ý và rất hiệu quả, cả trong từng đoạn văn và xuyên suốt bài viết; sử dụng cấu trúc câu đa dạng và lựa chọn từ ngữ chính xác và thống nhất cao. Bài viết duy trì phong cách viết chuyên nghiệp và tông giọng khách quan. Bài viết cho thấy khả năng thành thục sử dụng các quy ước tiếng Anh và không (hoặc hầu như không) mắc lỗi.
- Điểm khác biệt chính: Bài luận 4 điểm được viết cực kỳ tốt, trong khi bài luận 3 điểm được viết khá tốt. Thêm vào đó, bài luận 4 điểm được sắp xếp một cách thông minh, thể hiện sự ảnh hưởng tích cực của lập luận của tác giả, trong khi bài luận 3 điểm lại được sắp xếp một cách khá tốt.
 
Tóm lại, một bài luận hoàn hảo đạt 4 điểm là một bài luận:
 • Rất rõ ràng
 • Nhất quán, trơn tru và dễ đọc
 • Mắc rất ít lỗi
 • Không mắc lỗi lặp nội dung và ngôn ngữ
 • Bao gồm đầy đủ chi tiết (sử dụng dẫn chứng từ văn bản) để bảo vệ lập luận
 • Thể hiện rằng bạn lĩnh hội được nội dung cũng như lập luận của tác giả.
 • Nói cách khác, bạn cần phải thể hiện rằng mình vượt trội về mọi mặt để có thể đạt được điểm tuyệt đối.
Điều gì khiến một bài luận được 8 điểm chứ không phải 6?
 
Trên lý thuyết, có thể bạn đã nắm được những yếu tố tạo nên bài luận 8/8/8 nhưng khi luyện tập, làm sao bạn có thể đưa ra nhận biết được sự khác biệt giữa hai mốc 6 và 8? Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu kỹ hơn về một bài luận đạt điểm 8 hoàn hảo ở 3 tiêu chí Đọc, Phân tích và Viết nhé.

Ngôn ngữ chính xác
 
Giám khảo SAT rất coi trọng yếu tố rõ ràng và sự rõ ràng đòi hỏi lựa chọn từ ngữ chính xác và sắp xếp chúng một cách logic. Sử dụng từ ngữ sống động, chính xác sẽ giúp củng cố và giải thích luận điểm của bạn. 

Phân tích hiệu quả và biết sắp xếp
 
Sự logic phải được phát triển xuyên suốt bài viết và thể hiện được sự liên kết trong và giữa các đoạn văn. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo nêu bật được những công cụ, biện pháp tác giả dùng để lập luận:
 • Đâu là những công cụ tác giả sử dụng để thuyết phục người đọc về lập luận của mình?
 • Tại sao tác giả sử dụng những công cụ này?
 • Sử dụng chúng sẽ tác động như thế nào tới người đọc
Cách sắp xếp, bố cục của bài viết nên đi theo cách sắp xếp đã sử dụng ở phần mở đầu; sử dụng các biện pháp nghệ thuật chuyển đổi giữa các đoạn, tạo nên văn phong mượt mà, lập luật thống nhất giúp người đọc dễ theo dõi.

Tính nhất quán xuyên suốt bài viết
 
Sự rõ ràng và logic nên duy trì từ đầu đến cuối. Từ ngữ sử dụng trong bài viết, trong đoạn mở đầu và kết thúc tương đồng nhưng không lặp lại và vẫn giữ được nội dung cốt lõi của lập luận.
  
Đa dạng

 
Trong bài viết của mình, để mô tả một hiện tượng, hay diễn giải một dẫn chứng nào đó, bạn nên sử dụng thật nhiều từ và cụm từ khác nhau cùng nhiều cấu trúc câu khác nhau nhưng vẫn giữ được nội dung chính. 

Dài và đầy đủ chi tiết
 
Với bản cập nhật mới của Essay rubric, College Board đã làm rõ rằng bài luận của bạn nên có phần giới thiệu và kết luận. Trong Hướng dẫn học SAT chính thức, họ cũng nói rõ rằng các bài luận ngắn hơn sẽ nhận điểm Viết thấp hơn (vì nếu bạn không viết nhiều hơn một vài đoạn văn, các giám khảo sẽ không có cơ sở để đánh giá chính xác khả năng viết của bạn).

Tuy nhiên, một bài luận dài sẽ trở nên vô nghĩa nếu thiếu đi những thông tin giá trị và đầy đủ và chi tiết.

Những điều Nên và Không nên làm

 
Chìa khóa để đạt được điểm tuyệt đối cho bài luận SAT là sử dụng thời gian một cách thông minh và tập trung vào yêu cầu của đề bài. Để giúp bạn làm được điều này, chúng mình đã tổng hợp một số tips bạn nên làm (và những điều bạn nên tránh)

Nên tận dụng thời gian:
 • Viết càng nhiều càng tốt, nhưng không được lặp và đưa vào thông tin không liên quan
 • Xem lại đoạn mở đầu và đoạn kết thúc (vì chúng để lại ấn tượng trong tâm trí người đọc)
 • Đảm bảo sử dụng biện pháp chuyển tiếp giữa các đoạn để tạo nên một bài luận liền mạch.
 • Giải thích tác dụng thuyết phục người đọc của những công cụ lập luận tác giả sử dụng
Đừng nên tốn thời gian:
 • Suy nghĩ về những dẫn chứng “nghe có vẻ thông minh” - việc phân tích cách tác giả sử giai thoại cá nhân cũng mang lại tác dụng tương tự như khi thảo luận việc sử dụng logos và các chiến lược hùng biện khác của tác giả.
 • Cố gắng sửa mọi lỗi khi phát hiện ra - cấu trúc ngữ pháp và chính tả không cần phải đạt đến mức hoàn hảo bạn mới có thể đạt 8 điểm phần Viết. Điều này không đồng nghĩa bạn nên cứ bỏ qua mọi sơ suất nhưng nó có nghĩa rằng không may bỏ sót một chữ cái cuối của một từ hoặc mắc phải một lỗi sử dụng sai dạng từ cũng không phải “tận cùng thế giới”. Hãy để thời gian đó cố gắng viết thêm và phát triển thêm ý của bạn.
 • Sử dụng càng nhiều từ vựng nhất có thể - bạn cần thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ nhưng cũng không nên quá lạm dụng nó, hoặc bài viết của bạn sẽ trở nên nặng nề và rườm rà. 
Phương pháp rèn luyện để cải thiện điểm luận SAT
Như đã đề cập ở trên, bất kỳ ai qua sự luyện tập hoàn toàn có thể dễ dàng đạt được điểm 6 cho mọi phần, và nhiều người có thể vượt lên và dành được điểm số cao hơn. Dưới đây là các bước thực hiện:
 • Đọc kỹ Danh sách đầy đủ những đề mẫu cho bài luận SAT.
 • Ghi nhớ Danh sách những công cụ thuyết phục bạn có thể thấy trong hầu hết các đề mẫu viết luận.
 • Bắt đầu bằng cách luyện tập với khoảng thời gian dài hơn (80 phút) để bạn có thể cảm nhận được những điều cần thiết để có một bài luận hay. Nếu vẫn cảm thấy khó khăn, bạn cũng có thể chia nhỏ từng phần trong đề bài ra để thực hành. Ví dụ, bạn có thể luyện tập đọc và phân tích văn bản trước khi làm một bài viết hoàn chỉnh.
 • Tìm cách tin cậy để chấm điểm cho bài luận của mình. Nếu bạn có thể khách quan đánh giá bài viết của mình, bạn có thể để ý thấy những điểm yếu của bản thân, đặc biệt là khi không đủ thời gian nhưng vẫn biết cách giải quyết (và nó sẽ trở thành một bài học tốt cho việc phân tích văn bản trong đề bài). Nếu không thể, hãy thử tìm kiếm sự trợ giúp từ một giáo viên tiếng Anh hoặc một người bạn viết tốt.
 • Bắt đầu giảm thời gian xuống dần còn 50 phút để thực hành đúng như khi làm bài thi thật
Biên tập: Thảo Nguyên 

Nguồn: PrepScholar