Thời gian là vàng!” - Câu nói này thể hiện rất đúng tầm quan trọng của yếu tố thời gian trong quá trình nộp hồ sơ vào các trường đại học. Từ việc thi chuẩn hóa SAT đến viết bài luận cá nhân cho tới việc nộp Common Application đều đòi hỏi thời gian vài tháng (có thể là năm) để hoàn thành. Vậy lúc nào bạn phải hoàn thành xong tất cả hồ sơ và nộp cho trường bạn đăng kí? Điều đó phụ thuộc vào deadline (hạn chót) của từng hình thức nộp hồ sơ. Bài viết này sẽ tổng hợp một số mốc thời gian của các hình thức nộp hồ sơ khác nhau mà bạn cần lưu ý và hướng dẫn cụ thể từng bước giúp bạn theo dõi, tránh bỏ lỡ những mốc thời gian này.

Trước tiên, những hình thức nộp hồ sơ khác nhau đó là gì?  

 
Có những loại deadline nộp hồ sơ nào?

Có hàng ngàn trường học ở Mỹ đưa ra một hoặc nhiều hình thức nộp hồ sơ, bao gồm: Regular Decision (RD), Early Action (EA), Early Decision (ED), và/hoặc Rolling Admissions (RA). Ba sự lựa chọn đầu tiên có thời hạn nộp hồ sơ cụ thể, trong khi RA lại đưa ra một khoảng thời gian khá dài cho phép học sinh nộp hồ sơ.

Trong quá trình chuẩn bị, bạn cần phải tìm hiểu cẩn thận quy định của mỗi trường. Một số trường áp dụng hình thức EA yêu cầu học sinh chỉ được nộp hồ sơ tới một số lượng giới hạn các trường khác. ED là một hình thức nộp hồ sơ có ràng buộc, nghĩa là bạn phải cam kết sẽ nhập học khi hồ sơ của bạn được chấp nhận. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ những quy định cùng với ưu điểm, hạn chế của mỗi hình thức trước khi lựa chọn nộp hồ sơ vào trường.

 

Ví dụ, EA sẽ đẩy kế hoạch của bạn sớm hơn vài tháng. Trước khi chọn hình thức nộp hồ sơ này, bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng điểm SAT/ACT, thư giới thiệu (recommendation letters), bài luận cá nhân (personal statement) và điểm học tập (GPA). Khi apply vào những trường ưu tiên của mình, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo nộp một bộ hồ sơ hoàn hảo nhất có thể.

Một vấn đề cần quan tâm nữa là các khoản hỗ trợ tài chính. Nộp hồ sơ theo hình thức ED đồng nghĩa với việc bạn đồng ý nhập học trước khi biết được mức hỗ trợ tài chính trường đề nghị. Đây có thể là một yếu tố khiến nhiều học sinh phải suy nghĩ, vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn hình thức ED để bản thân không gặp khó khăn sau này.

Có hai yếu tố quan trọng nhất khi lập kế hoạch hay chiến lược nộp hồ sơ. Dưới đây chúng tôi sẽ đi chi tiết hơn vào những thời hạn nộp hồ sơ nhưng trước hết hãy cùng tìm hiểu về một số hạn nộp hồ sơ phổ biến năm 2016 cùng một số trường phổ biến áp dụng những hạn nộp hồ sơ này, trước hết là RD.

 
Regular Decision (RD) là gì?

Phần lớn học sinh nộp hồ sơ đăng ký theo hình thức này. Hạn cuối nộp hồ sơ ở các trường sẽ khác nhau, nhưng thường sẽ rơi vào khoảng đầu tháng 1. Hạn RD phổ biến nhất là vào 1/1. Ngày 15/1 cũng khá phổ biến. Hệ thống trường đại học California (UC) là một ngoại lệ khi họ đưa ra hạn nộp hồ sơ sớm hơn, vào ngày 30/11. Cũng có một vài trường khác lại áp dụng hạn nộp hồ sơ muộn hơn, vào tháng Hai, tháng Ba hoặc tháng Tư.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải hoàn thành một phần nhất định trong bộ hồ sơ của mình trước ngày hết hạn. Ví dụ, nếu trường bạn yêu cầu hoặc gợi ý bạn nên có một cuộc phỏng vấn thì bạn sẽ phải sắp xếp cuộc phỏng vấn này sớm nhất có thể. Trường MIT đưa ra deadline phỏng vấn, ví dụ bạn phải phỏng vấn muộn nhất trước ngày 10/12. Tuy nhiên phổ biến nhất, bạn sẽ apply vào tháng 1 và nhận được hồi âm vào tháng Ba hoặc tháng Tư. Không giống như những sự lựa chọn khác, hình thức RD không giới hạn số trường bạn có thể apply. Vì có thể apply bao nhiêu trường tùy thích nên bạn có thể sẽ phải chờ đợi khá nhiều thông báo đấy! Nhưng thông thường, con số an toàn được đưa ra là từ 15 - 20 trường. 

Dưới đây là một số hạn nộp hồ sơ của một vài trường đại học nổi bật: 


Trong số những trường này, có nhiều trường cũng cho phép học sinh nộp hồ sơ theo hình thức EA hoặc ED. Hãy tiếp tục với hình thức EA và hạn nộp hồ sơ EA của một số trường nổi tiếng nhé!

 
Early Action (EA) là gì?

Như đã nói ở trên, EA đẩy deadline cũng như kết quả sớm lên vài tháng. Hạn nộp hồ sơ EA phổ biến nhất là vào 1/11 và 15/11. Bạn sẽ nhận được hồi âm vào tháng 12, thậm chí trước cả khi bạn nộp hồ sơ RD.

Nộp hồ sơ theo hình thức này, bạn có thể được chấp nhận hoặc từ chối nhưng còn một lựa chọn thứ ba khác khá đặc biệt: Bị chuyển sang đợt xét tuyển sau (deferred). Điều này có nghĩa bạn sẽ được xếp cùng các ứng viên nộp hồ sơ thông thường và sẽ được xét tuyển sau. Khi càng ngày càng có nhiều học sinh nộp hồ sơ sớm, mức độ cạnh tranh khi nộp hồ sơ EA cao hơn qua các năm, và số lượng học sinh bị deferred cũng vì thế mà tăng lên rất nhiều. Việc nộp hồ sơ và được chấp nhận trong vòng xét tuyển sau là điều hoàn toàn có thể. Khi bị deferred, bạn có thể liên lạc với phòng tuyển sinh để hỏi thêm thông tin chi tiết. Bạn cũng có thể cải thiện hồ sơ bằng cách gửi kết quả thi mới nhất cho phòng tuyển sinh. Đừng cảm thấy thất vọng khi bị deferred mà hãy chủ động và tìm hiểu những bước tiếp theo bạn cần làm.

Một số ít trường đưa ra chương trình EA hạn chế, nghĩa là bạn chỉ được nộp hồ sơ vào duy nhất một trường hoặc 1 số giới hạn các trường khác. Những trường này bao gồm: Harvard, Princeton, Yale, Stanford, và ĐH Notre Dame. Nếu không có quy định này, bạn có thể nộp hồ sơ sớm vào bất kỳ trường nào bạn muốn. Nhưng theo đại diện của MIT: “Nếu bạn bạn apply vào một trường khác trong quá trình nộp hồ sơ sớm mà trường đó có quy định giới hạn, MIT yêu cầu bạn phải tôn trọng những quy định này. Có thể bạn sẽ không nộp hồ sơ cùng lúc vào MIT nhưng điều đó cho thấy cách hành xử tinh tế của bạn.”

Ngoài chương trình EA đặc biệt (chỉ cho phép apply vào một trường duy nhất), EA không còn quy định hạn chế nào khác. Khi nhận được thư chấp nhận của trường sau vòng EA, bạn không bắt buộc phải học ở trường đó. Cũng giống như hình thức RD, bạn có thời gian để cân nhắc, quyết định và nộp quyết định của mình (deposit)  trước ngày National Response (1/5).

Khoảng thời gian từ khi nhận được thư chấp nhận đến ngày 1/5 cho phép bạn tập hợp, so sánh các khoản hỗ trợ tài chính các trường offer để đưa ra quyết định cuối cùng. Bạn sẽ không nhận được cơ hội to lớn này nếu apply theo hình thức ED. Trước khi tìm hiểu sâu hơn về sự khác biệt giữa ED và EA, hãy cùng nhìn qua bảng tổng hợp dưới đây về một số trường nổi tiếng có chương trình EA và deadline cụ thể của từng trường nhé.


*Những trường hạn chế sinh viên apply vào nhiều trường hoặc chỉ cho phép apply vào trường đó.

Hầu hết các trường chỉ cho phép nộp hồ sơ theo một trong hai hình thức EA hoặc ED, mặc dù vậy vẫn có trường cho phép nộp hồ sơ theo cả hai, như trường Georgetown. Các đặc điểm của EA hầu hết cũng là đặc điểm của ED, ngoại trừ một điểm khác biệt lớn nhất: ED là hình thức nộp hồ sơ có ràng buộc.
 
Early Decision (ED) là gì?

Như đã nói ở trên, ED là một hình thức nộp hồ sơ sớm có ràng buộc. Nhưng chính xác “ràng buộc” ở đây có nghĩa là gì? Người ta đang nói đến bản cam kết mà bạn, cùng với người tư vấn và bố mẹ bạn ký vào khi apply theo hình thức ED. Với cam kết này, bạn đồng ý sẽ nhập học nếu bạn được nhận vào học.

Trong hồ sơ đăng ký, bạn sẽ cho trường thấy rằng đây là lựa chọn ưu tiên nhất của mình và chắc chắn sẽ nhập học nếu được chấp nhận. Nếu nộp hồ sơ ED và nhận được tin vui, điều này có nghĩa bạn sẽ nhập học, bắt đầu từ việc đóng một phần học phí (deposit), và rút hồ sơ bạn (có thể) đã nộp cho trường khác.

Có thể bạn đang thắc mắc không hiểu làm sao có thể chấp nhận nhập học trước khi được trường offer hỗ trợ tài chính. Đúng vậy, đây là một hạn chế rất lớn của hình thức nộp hồ sơ này. Khi quyết định nộp hồ sơ ED, bạn được kỳ vọng sẽ chấp nhận vào học mà không cần biết trước bất kỳ cam kết hỗ trợ tài chính nào từ trường.

Điều này có đồng nghĩa rằng bạn không nên cân nhắc nộp hồ sơ ED nếu bạn rất cần các khoản hỗ trợ tài chính? Không hẳn như vậy. Nếu bạn rất muốn vào một ngôi trường và muốn thể hiện mong muốn đó bằng cách nộp hồ sơ ED thì bạn nên trao đổi với văn phòng tư vấn hỗ trợ tài chính của trường đó về thủ tục cụ thể trong quá trình nộp hồ sơ. Liệu chúng có đáp ứng những điều bạn cần? Nếu bạn được offer một khoản tiền không như bạn nghĩ, liệu có khả năng để đàm phán lại? Hãy đảm bảo tìm được câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng này trước khi ký vào bản cam kết mà bạn có thể không có khả năng hoàn thành.

Thỏa thuận ràng buộc này là đặc điểm chính phân biệt ED với EA. Ngoài ra thì chúng đều có cùng thời hạn nộp hồ sơ và thời gian thông báo. Bạn có thể apply chậm nhất vào 1/11 hoặc 15/11 và trường sẽ hồi âm vào tháng 12.

Một số trường còn có chương trình ED II. ED II vẫn bao gồm bản cam kết ràng buộc nhưng đẩy deadline lên một vài tháng trước tháng 1. Thường ED được giải quyết và xem xét khá nhanh nên rất có thể bạn sẽ nhận được thông báo vào tháng Hai. Dưới đây là danh sách những trường phổ biến có chương trình ED và hạn nộp ED I và/hoặc ED II của mỗi trường.


 
Cho đến nay, những hình thức nộp hồ sơ này đều có những deadline cụ thể, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ, điểm thi và những thứ khác đúng thời hạn. Việc chuẩn bị hồ sơ chậm có thể làm giảm hoặc thậm chí đánh mất cơ hội được chấp nhận của bạn. 

Có một hình thức khác linh hoạt hơn trong quy trình nộp hồ sơ vào các trường đại học: Rolling Admissions (Tuyển sinh mở). Những trường tuyển sinh mở sẽ cho phép học sinh apply nộp hồ sơ bất cứ lúc nào, không có hạn nộp cố định và thông báo cũng được thông báo muộn hơn so với các hình thức khác.

Rolling Admissions (RA) là gì?

Nếu trường có chương trình RA thì bạn sẽ dễ thở hơn khi có thể nộp hồ sơ lúc nào cũng được trong khoảng thời gian, thường là từ mùa thu năm này sang mùa thu năm sau. Ví dụ, không có hạn nộp hồ sơ cụ thể đối với trường Penn State. Học sinh có thể bắt đầu gửi hồ sơ từ 1/9 và trường sẽ liên tục nhận và đánh giá hồ sơ đăng ký.

Một số trường có RA nhưng vẫn đưa ra deadline ưu tiên vào tháng 11 hoặc tháng 12. Deadline ưu tiên của Penn State là 30/11. Nếu thực sự muốn học ở một ngôi trường thì hãy cố gắng nộp hồ sơ trước deadline ưu tiên này nhé. Cuối cùng, hình thức tuyển sinh mở này cũng gần giống với hình thức có deadline cụ thể nhưng ít nhất nó cũng khiến bạn cảm thấy an toàn hơn trong trường hợp bạn không kịp chuẩn bị hồ sơ cần thiết.

Ngay cả khi trường không có deadline ưu tiên thì bạn vẫn nên tự đặt ra deadline cho chính mình và cố gắng gửi hồ sơ sớm. Nên nhớ rằng, hồ sơ RA sẽ được duyệt theo thứ tự nộp hồ sơ. Ngoài việc sẽ nâng cao khả năng được nhận thì việc nộp hồ sơ sớm cũng đồng nghĩa với việc bạn nhận được thông báo kết quả sớm. Bạn có thể nhận được thông báo chỉ trong một vài tuần sau khi apply, hoặc trường sẽ gửi thông báo vào một số ngày cụ thể trong suốt mùa tuyển sinh. 

Không giống hình thức ED và một số chương trình EA, RA không đưa ra bất cứ ràng buộc nào với học sinh. Bạn vẫn có thể apply vào bất cứ trường nào bạn muốn. Một số trường có chương trình RA là Penn State, University of Pittsburgh, Rutgers, Indiana University, Michigan State, University of Maine, University of New Haven, Pace, University of Alabama, the University of Tulsa. 

Đến đây, bạn sẽ thấy rằng deadline và quy định sẽ khác nhau phụ thuộc từng trường. Một số quy định tuyển sinh, như chương trình EA chỉ cho phép apply một trường, sẽ ảnh hưởng đến quy trình apply tới các trường khác. Chắc chắn bạn sẽ không muốn vi phạm bất cứ quy định nào hoặc nhầm lẫn deadline giữa các trường trong quá trình apply đúng không? Với những ngày và deadline này, làm sao bạn có thể theo dõi tất cả mà không bỏ lỡ ngày quan trọng nào?

 
Theo dõi các loại deadline nộp hồ sơ!

Có thể bạn chỉ có hạn nộp hồ sơ trong tháng 1 nhưng cũng có thể bạn có một loạt những hạn nộp hồ sơ khác nhau: Deadline hồ sơ giới hạn vào tháng 11, một số ngày vào tháng 1 và một số khác là thời hạn mở. Điều quan trọng là phải sắp xếp và ghi chép, theo dõi thật cẩn thận từng loại deadline. Deadline là căn cứ quan trọng để bạn đưa ra kế hoạch hợp lý cho bản thân: Bao giờ cần xin thư giới thiệu và bao giờ bạn nên thi SAT hoặc ACT,...

Có rất nhiều trường sử dụng hệ thống hữu ích - Naviance - để theo dõi deadline và các yêu cầu cần đáp ứng. Common Application cũng cho phép bạn theo dõi deadline và những bước bạn đã hoàn thành.
Đối với những tài khoản bạn tạo trên các trang Naviance, Common Application, College Board, đảm bảo ghi chép lại hết tất cả tài khoản và mật khẩu và lưu lại chúng ở nơi an toàn. Bạn sẽ không muốn đau đầu khi phải đổi mật khẩu mỗi khi deadline gần kề đúng không? Kỹ năng tổ chức bạn học được trong quá trình chuẩn bị hồ sơ sẽ giúp bạn phát triển và duy trì một thói quen tốt không chỉ trong suốt thời gian học đại học mà cả trong cuộc sống sau này.

Nếu muốn có một bản cứng để xem, bạn có thể tạo một danh sách gồm tên trường, hạn nộp hồ sơ cùng những đầu việc cần làm. Dưới đây là một mẫu danh sách đơn giản bạn có thể tham khảo: 
*Nếu trường bạn chọn có chương trình RA, bạn có thể tự đặt deadline cho bản thân để thực hiện. 

Bạn có thể tìm được danh sách deadline EA và ED trong bài viết này hoặc bạn cũng có thể tìm kiếm với cú pháp “Tên trường + deadline”. Việc kiểm tra cẩn thận thông tin mới nhất từ các trường sẽ không bao giờ là việc thừa vì các trường thỉnh thoảng sẽ thay đổi quy định tuyển sinh của mình. Như đã đề cập ở trên, thời hạn nộp hồ sơ sẽ sẽ ảnh hưởng đến quy trình nộp hồ sơ của bạn. Một số yếu tố trong hồ sơ đặc biệt đòi hỏi học sinh phải lập kế hoạch sớm và chuẩn bị chu đáo là điểm thi SAT/ACT, thư giới thiệu và bài luận cá nhân.
 
Khi nào bạn nên thi SAT hoặc ACT?

Hầu hết các học sinh sẽ cải thiện điểm số SAT hoặc ACT khi thi lại. Tham gia một kỳ thi chính thức là một trải nghiệm quý giá mà bạn có thể học hỏi. Thêm vào đó, bạn có thể nghiên cứu bản phân tích điểm và chuẩn bị những kiến thức cần thiết để cải thiện điểm số trong lần thi tiếp theo. Để có thể thi lại SAT hoặc ACT, bạn cần phải tham gia thi lần đầu sớm hơn rất nhiều so với hạn nộp hồ sơ cuối cùng.
Nếu bạn nộp hồ sơ thông thường thì bạn có thể thi SAT hoặc ACT lần đầu vào mùa thu năm lớp 11 và thi lại vào mùa xuân. Sau khi thi sẽ mất khoảng 3 tuần mới có kết quả, bạn có thể có thêm hai lần nữa để thi lại vào mùa thu năm lớp 12, ví dụ trong tháng Mười và Mười Một hoặc (có thể) tháng 12.Nếu bạn nộp hồ sơ EA thì muộn nhất bạn phải thi SAT hoặc ACT vào tháng 9 hoặc tháng 10. Bạn sẽ cảm thấy rất áp lực nếu để những thứ cần chuẩn bị dồn dập vào cận kề deadline. Vì vậy, lý tưởng nhất bạn nên thi các bài thi cần thiết vào khoảng thời gian cuối lớp 11. Bạn thậm chí có thể đẩy nhanh những thứ cần chuẩn bị khác về sau để có thể làm bài thi lần đầu vào mùa xuân năm lớp 10.

Khi nắm bắt được những deadline của mình, bạn có thể lên kế hoạch ngày thi cũng như lịch học cho bản thân để đảm bảo đạt được điểm SAT/ACT mong muốn cho kịp thời gian apply. Thư giới thiệu cũng đòi hỏi những sự chuẩn bị tương tự.

 
Khi nào bạn nên xin thư giới thiệu?

Yếu tố thứ hai đòi hỏi bạn phải lập kế hoạch trước là thư giới thiệu. Bạn nên xin thư giới thiệu từ giáo viên của mình ít nhất một tháng trước deadline bạn đặt ra. Bạn cũng có thể xin thư giới thiệu từ giáo viên lớp 11 của mình khi kết thúc năm học – khi mà giáo viên vẫn còn nhớ rõ bạn là ai.

Bên cạnh việc đưa ra “lời thỉnh cầu”, bạn cũng nên mạnh dạn thảo luận với giáo viên những ý tưởng mà bạn nghĩ sẽ tạo nên một lá thư giới thiệu ấn tượng. Điều này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ rất nhiều về những vấn đề bạn muốn thể hiện với ban tuyển sinh và những mục tiêu trong tương lai của bạn.

Nếu nộp hồ sơ thông thường, bạn nên xin thư giới thiệu chậm nhất là vào tháng 11. Nhiều giáo viên đặt ra giới hạn số lượng thư giới thiệu họ viết. Nếu biết rằng giáo viên tiếng Anh của mình sẽ nhận được nhiều yêu cầu từ học sinh khác thì tốt nhất bạn nên hỏi xin thư giới thiệu càng sớm càng tốt. Nếu nộp hồ sơ EA hoặc ED thì bạn nên hoàn thành muộn nhất trước tháng 9. Một lần nữa, bạn cũng có thể yêu cầu thư giới thiệu từ giáo viên vào cuối năm lớp 11. Cuối cùng, bạn cũng sẽ phải chuẩn bị bài luận cá nhân một vài tháng trước khi đến hạn nộp hồ sơ.

 
Khi nào bạn nên viết bài luận cá nhân?

Chắc chắn không ai muốn thức trắng đêm để viết một bài luận phải nộp vào ngày hôm sau, đặc biệt là bài luận cá nhân trong hồ sơ đăng ký đại học. Mặc dù chỉ là một vài luận ngắn – chỉ tầm 650 từ đối với Common App – nhưng nó vẫn là một thách thức lớn với học sinh. Trên thực tế, chính vì yêu cầu bài luận chỉ trong 650 từ mới là điều khiến bài luận này khó nhằn như vậy. Thật khó để bạn có thể thể hiện bản thân một cách độc đáo và để lại dấu ấn cá nhân chỉ trong một bài luận ngắn.

Bởi vì độ khó cũng như tầm quan trọng của bài luận cá nhân trong bộ hồ sơ mà bạn sẽ cần phải sớm cân nhắc, lên kế hoạch cho nó. Một vài học sinh sẽ viết rất nhiều bài luận khác nhau, thay đổi rất nhiều chủ đề trước khi có thể khám phá ra chủ đề phù hợp nhất. Ngay cả việc đọc gợi ý và nghiền ngẫm chúng cũng là những công việc thiết yếu của quá trình viết luận. Ý tưởng khiến bạn hứng thú sẽ đến từ những hoạt động này hoặc cũng có thể bất chợt lóe lên khi bạn chạy bộ hoặc đang tắm.

Việc viết những bản nháp và sửa đổi cũng ngốn của bạn rất nhiều thời gian. Vì bài luận chỉ trong 650 từ, bạn nên chọn ra những điều quan trọng và thể hiện bản thân một cách rõ ràng, mạnh mẽ và sinh động nhất có thể. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người thân và giáo viên đọc và nhận xét giúp bạn sửa đổi để hoàn thiện bài luận của mình. Mùa hè trước khi bắt đầu năm học lớp 12 là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn bắt đầu viết bài luận cá nhân của mình. Nếu không thể làm được như vậy, một lời khuyên chân thành là hãy viết nó ít nhất hai hoặc ba tháng trước deadline. Hãy đầu tư thời gian và công sức để hoàn thành một bài luận khiến ban tuyển sinh phải nhớ đến bạn.

Những yếu tố khác trong hồ sơ đăng ký của bạn là những bài supplemental essays, gửi bảng điểm và tất nhiên là gửi hồ sơ đúng thời hạn. Hãy dành thời gian để điền các mẫu đơn thật rõ ràng, chính xác và liệt kê các hoạt động ngoại khóa của bạn theo một cách thu hút nhất có thể. Cuối cùng, kiểm tra kỹ mọi thứ trước khi nộp hồ sơ.

Đến đây, bạn đã nắm rõ các mốc thời gian cần chú ý và cách chuẩn bị hồ sơ kịp thời. Cuối cùng hãy cùng xem qua những điểm quan trọng cần chú ý khi apply nhé.

 
Những điểm chính cần nhớ

- Các trường thường có một hoặc một số trong 4 hình thức nộp hồ sơ sau: Regular Decision, Early Action, Early Decision, và/hoặc Rolling Admissions.
- Phần lớn sinh viên nộp hồ sơ thông qua hình thức RD, và có thể đăng ký bao nhiêu trường tùy thích. Hạn cuối nộp hồ sơ thường sẽ rơi vào khoảng đầu tháng 1, và sẽ nhận được thông báo kết quả vào tháng Ba hoặc tháng Tư.
- Hạn cuối nộp hồ sơ EA thường vào tháng Mười Một và thông báo kết quả thường đến vào tháng Mười Hai. Một số trường yêu cầu học sinh chỉ được gửi hồ sơ EA vào một trường duy nhất.
- ED là hình thức nộp hồ sơ có ràng buộc, nghĩa là bạn đồng ý nhập học nếu được chấp nhận. Hạn cuối nộp hồ sơ ED thường là vào tháng 11t và/hoặc tháng 1, và bạn sẽ nhận được thông báo kết quả sau một hoặc hai tháng.
- Việc chuẩn bị hồ sơ đòi hỏi rất nhiều thời gian, đặc biệt là quá trình chuẩn bị các bài thi SAT hoặc ACT, thư giới thiệu và bài luận cá nhân, vì vậy hãy lập lế hoạch sớm nhất có thể.
- Trên tất cả, hãy đảm bảo theo dõi deadline một cách cẩn thận và lên kế hoạch hoàn thành từng phần của hồ sơ đăng ký. Chia nhỏ những quá trình này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý từng công việc và hoàn thành chúng tốt hơn, đồng thời giúp bạn cân bằng thời gian giữa học tập và hoạt động ngoại khóa trong năm cuối cấp của mình. Kỹ năng tổ chức sẽ giúp bạn tự tin hơn trong bất kỳ dự án cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ trong tương lai.

Nguồn tham khảo: PrepScholar.

 
Biên tập: Thảo Nguyên