Việc những tiến sĩ khoa học, giảng viên của trường được trao giải thưởng Nobel danh giá thể hiện phần nào chất lượng vượt bậc trong giảng dạy và nghiên cứu của các trường Đại học quốc tế. Phân tích mới nhất của Times Higher Education về những cơ sở đào tạo và quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới trong thế kỷ 21 (từ năm 2000 đến 2016) sẽ giúp bạn dễ dàng điểm mặt những ngôi trường xuất sắc nhất trong “hạng mục” giải Nobel.

Phân biệt giải Nobel và Nobel kinh tế

Được đặt theo tên gọi của nhà hóa học người Thụy Điển Alfred Nobel, giải Nobel là một trong những giải thưởng khoa học danh dự nhất thế giới, mang vinh quang về cho cá nhân nhà khoa học lẫn cơ sở giáo dục tạo điều kiện cho họ thực hiện công trình nghiên cứu. Vốn là một nhà hóa học và nhà kinh doanh tài ba và là người đã có công phát minh ra thuốc nổ (dynamite), trước khi qua đời, Alfred Nobel đã quyết định dành toàn bộ tài sản của mình cho khoa học. Từ di chúc của ông, hàng năm có 5 giải Nobel được trao cho các lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh lý học và y học, văn học và hòa bình.

Như vậy, có thể thấy rằng Giải Nobel Kinh tế không nằm trong danh sách được đặt ra theo nguyện vọng của Alfred Nobel. Trên thực tế, đây là giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển được lập ra vào năm 1968, nhằm vinh danh những công trình nghiên cứu có giá trị cho lĩnh vực khoa học kinh tế và được lấy tên Nobel để tưởng nhớ vị cha đẻ của giải thưởng cùng tên.
 

 

Trường đại học của giáo sư nhận giải Nobel Vật lý 2016 -  Đại học Washington Seattle

 

Quốc gia nào sở hữu nhiều giải Nobel nhất?

Ngày 17/10/2016, Times Higher Education công bố danh sách những trường Đại học là “chiếc nôi” đào tạo, tạo điều kiện cho nhiều nhà khoa học được trao giải Nobel nhất thế kỷ. Cụ thể, Hoa Kỳ là quốc gia sở hữu nhiều trường Đại học sở hữu vinh dự này, chiếm đến 9 trên 10 vị trí top đầu. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Đại học Princeton đã tặng từ vị trí thứ 4 vào năm ngoái, Đại học Stanford (hạng 2), Đại học Columbia (hạng 3) và Đại học California ở Berkeley (hạng 4). Với tổng cộng 72 giải Nobel, Hoa Kỳ chính là quê hưởng của nhiều người thắng giải Nobel hơn bất kì đâu trên thế giới. 

 
Xếp hạng 2016 Xếp hạng 2015 Quốc gia Số giải Nobel nhận được
 1 1 Hoa Kỳ 72
 2  2 Vương quốc Anh 16
3 3 Nhật Bản 15
4 4 Đức 7
5 5 Israel 5
6 6 Pháp 5
7 6 Nga 5
8 8 Úc 3
8 11 Canada 3
10 9 Na Uy 3

 

Danh sách những quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới kể từ năm 2000 trở lại đây

Chia sẻ về bảng phân tích này, ông Phil Baty, biên tập viên của Xếp hạng Các trường Đại học thế giới Times Higher Education cho biết: “Giải Nobel công nhận những nghiên cứu toàn cầu tốt nhất, chỉ ra những ảnh hưởng của khoa học trong vai trò dịch chuyển và thay đổi thế giới. Vì vậy, Times Higher Education rất vui khi được vinh danh những trường Đại học đã tạo nên một môi trường sáng tạo, chấp nhận rủi ro để cho ra đời những chương trình nghiên cứu xuất sắc,và các kết quả chấn động”.
 
Xếp hạng 2016 Xếp hạng 2015 Cơ sở đào tạo  Quốc gia
1 4 Princeton University Mỹ
2 1 Stanford University Mỹ
3 2 Columbia University Mỹ
4 3 University of California, Berkeley Mỹ
5 8 Massachusetts Institute of Technology Mỹ
6 4 University of Chicago Mỹ
7 6 Howard Hughes Medical Institute Mỹ
8 11 Harvard University Mỹ
9 7 University of California, Santa Barbara Mỹ
10 8 Technion Israel Institute of Technology Israel

Những ngôi trường thắng nhiều giải Nobel nhất thế giới.

Zoom in vào những ngôi trường có duyên với giải Nobel kinh tế:

Năm 2016, giải Nobel Kinh tế đã được trao cho những nghiên cứu liên quan đến đề tài làm thế nào các hợp đồng giúp xã hội đối phó với các xung đột lợi ích. Các tiến sĩ Kinh tế Oliver Hart, Andrew E. Furer tại Đại học Harvard và Bengt Holmström, Paul A. Samuelson đến từ Massachusetts Institute of Technology đã được trao 8 triệu krona tiền thắng giải. 

Bên cạnh Harvard và MIT, Đại học Princeton cũng dẫn dắt nhiều nghiên cứu được đánh giá cao trong lĩnh vực khoa học kinh tế, lần lượt dành giải Nobel các năm 2002, 2008 và 2011. Tiến sĩ Christopher Sims, người được trao giải Nobel kinh tế gần nhất của trường được biết đến với công trình nghiên cứu thực tế quan hệ giữa các giải pháp chính sách và tác động đến kinh tế vĩ mô.