band cao ielts

Một trong những yếu tố giúp bạn có thể sử dụng được ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đó chính là từ vựng. Bạn có thể không quan tâm đến ngữ pháp của tiếng Anh như thế nào nhưng không thể bỏ qua từ vựng bởi từ vựng là yếu tố, là điều kiện cần giúp bạn có thể truyền đạt những tư tưởng, tình cảm và ý nghĩ của bạn.

Không chỉ vậy, từ vựng cũng là một tiêu chí đánh giá trong kỳ thi IELTS. Giám khảo sẽ đánh giá xem bạn có sử dụng từ vựng đa dạng phong phú hay không vì nó thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Tuy nhiên có rất nhiều học sinh vẫn thường thắc mắc rằng liệu có nên sử dụng từ ngữ phức tạp trong phần thi của mình hay không. Nhiều học sinh khi đi thi vẫn cố gắng sử dụng nhiều từ phức tạp nhất có thể. Liệu điều này có đúng?

Một vốn từ vựng phong phú là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong kỳ thi IELTS. Không chỉ chiếm đến 25% trọng số điểm trong IELTS WritingSpeaking mà từ vựng còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp bạn hoàn thành tốt IELTS ListeningReading.

Để đạt điểm cao cho tiêu chí từ vựng, bạn cần thể hiện sự linh hoạt và chính xác trong việc lựa chọn từ ngữ. Nói cách khác, bạn cần biết rất nhiều từ, bao gồm cả những từ vựng không mấy phổ biến để đạt được band 8 hoặc 9, hiểu rõ một vài cụm từ thông dụng. “Không phổ biến” ở đây không có nghĩa là những từ phức tạp hay những từ cực kỳ hiếm mà “không phổ biến” ở đây để chỉ những từ tần suất xuất hiện không nhiều mà thôi.

Ví dụ:

  • “word” là một từ thông dụng
  • “vocabulary” là một từ ít thông dụng
  • “lexical resource” là từ chỉ được dùng bởi các giáo viên IELTS, nó khá hiếm gặp

Vì vậy trong một bài luận, hãy sử dụng hai từ “word” và “vocabulary” chứ đừng dùng từ “lexical resource” nhé. Có khá nhiều người thường bị bối rối khi gặp từ “lexical resource”.

thi ielts

Vậy là việc dùng từ vựng đơn giản hay phức tạp không quan trọng mà điều quan trong giám khảo quan tâm là vốn từ vựng của bạn. Bạn cần sử dụng thật nhiều từ.

Một trong những sai lầm lớn nhất của các thí sinh là sử dụng những từ và cụm từ phức tạp và “cao cấp”. Điều này không chỉ thường làm cho người đọc bối rối và chúng thường được sử dụng không hợp lý và chẳng khác gì “đấm” vào mặt người đọc cả. Giám khảo sẽ dễ dàng nhận thấy sự không hợp lý và logic khi bạn sử dụng từ ngữ như vậy.

Hơn nữa, việc cố tình cho vào những từ vựng phức tạp sẽ khiến bài viết hay phần nói của bạn trở nên khá gượng gạo và không tự nhiên. Điều này một phần sẽ khiến cho phần thi của bạn trở nên không trôi chảy và mạch lạc - một tiêu chí quan trọng khác giám khảo muốn kiểm tra bạn.

Vậy điều bạn cần hướng đến là một ngôn ngữ tự nhiên nhất có thể. Và trước hết để làm như vậy, bạn cần xây dựng cho mình một kho từ vựng thật phong phú.

Tuy nhiên, phần lớn học sinh học IELTS (90%) thường không biết xây dựng vốn từ vựng một cách hợp lý. Rất nhiều người trong đó vẫn thường tải về hàng tá những danh sách dài những từ vựng có sẵn trên mạng mà không thèm nhìn tìm hiểu cách sử dụng chúng phù hợp với từng ngữ cảnh. Họ cho rằng mình chỉ cần học thuộc chúng và “nhồi nhét” những từ vựng khó đó vào phần thi của mình mà thôi - một trong những sai lầm lớn nhất trong việc cải thiện kỹ năng từ vựng.

Lý do là bởi không chỉ tiếng anh nói riêng mà ngôn ngữ nói chung, một từ thường rất hiếm khi chỉ có một ý nghĩa duy nhất. Vì vậy, khi học từ mới, bạn cần học cách sử dụng trong từng ngữ cảnh cụ thể, vừa ghi nhớ lâu hơn vừa sử dụng chính xác từ ngữ đó. Đó là lý do vì sao để đạt điểm cao cho phần từ vựng, thí sinh IELTS phải sử dụng từ vựng phù hợp trong từng tình huống cụ thể chứ không phải vì dùng những từ lạ và mới.

Vậy là thay vì học những từ vựng khó và phức tạp hãy tập trung học từ vựng, phân tích từng từ trong từng ngữ cảnh, kết hợp với việc học dạng thức của từ, các từ kết hợp với từ đó.

Dưới đây, HOLA Academy đưa ra cho bạn một kế hoạch giúp bạn xây dựng một vốn từ vựng đa dạng

học ielts

#1. Nghe và đọc nhiều!

Hầu hết từ vựng đều dễ dàng tiếp thu nếu kết hợp ngữ cảnh vì vậy, hãy chọn ra một chương trình truyền hình, radio, tạp chí hoặc quyển sách khiến bạn hứng thú. Khi hứng thú với điều gì đó, bạn sẽ học rất nhanh và nhớ cực lâu đấy. Bạn càng phát hiện ra nhiều từ mới khi thực hiện hoạt động này, vốn từ vựng của bạn càng mở rộng. Khi đọc, hãy thật chú ý tới những từ bạn chưa biết và học cách sử dụng chúng nhé. Trước hết là tìm hiểu nghĩa của từ trong ngữ cảnh từ đó đang được sử dụng sau đó mới tìm hiểu kỹ hơn về từ đó trong từ điển.

#2. Tạo thói quen tìm hiểu những từ bạn không biết

Bạn nên sắm cho mình ít nhất một trong hai từ điển là Oxford Advanced Learner’s Dictionary và Cambridge Advanced Learner’s Dictionary. Hãy luôn mở sẵn những từ điển này cùng với thanh công cụ để có thể dễ dàng tìm bất cứ từ mới nào bạn chưa chắc chắn nhé. Ngoài ra, với mỗi từ bạn nên ghi chú ngắn gọn cách phát âm, nghĩa, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, collocation và một vài câu ví dụ. Bạn cũng nên vẽ ra hình ảnh liên quan đến từ đó kết hợp với những từ bạn đã biết hoặc làm bất kỳ thứ gì để giúp bạn nhớ lâu hơn.

  • Trước tiên, bạn có thể dùng từ điển để kiểm tra xem bạn dùng từ đã đúng cách chưa (nghĩa, dạng thức) và đọc những ví dụ có trong từ điển

Ví dụ: Bạn dùng “knowledges” thay vì “knowledge” → bạn dùng sai cách

  • Tiếp theo, xem từ đồng nghĩa
  • Từ đồng nghĩa: knowledge = understanding, perception, comprehension. Tiếp đó, đọc một vài ví dụ sử dụng từ:
  • My teacher was well-known for his great knowledge, the most of which she had obtained from books.
  • Tiếp đó, kiểm tra collocation:

Ví dụ:

large knowledge → sai

broad knowledge → đúng

Contribute in something → sai

Contribute to something → đúng

Expensive price → sai

High price → đúng

Scarce population → sai

Sparse population → đúng

a flock of fish → sai

a school of fish → đúng

Hãy nhớ kiểm tra kỹ càng tất cả những từ bạn dùng. Ngoài ra thủ thuật đoán từ trong bài đọc IELTS là một chiến lược tốt giúp các bạn làm bài đọc một cách dễ dàng hơn kể cả khi bạn không biết nghĩa của từ.

#3. Có một cuốn sổ tay:

Hãy dùng một cuốn sổ tay và ghi lại những ghi chú về tất cả những từ mới cùng nghĩa, collocation, từ đồng nghĩa, ví dụ và những lỗi bạn thường mắc khi sử dụng những từ này.

#4. Dùng kỹ thuật để ghi nhớ:

Bạn sẽ không thể nhớ lâu một từ vựng mới nếu bạn không thực hành ngay. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn cần lặp đi lặp lại 10 đến 20 lần để thực sự ghi nhớ một từ vào kho từ vựng của bạn. Vì vậy, bạn cần xem lại từ mới sau 10 phút - một ngày - 4 ngày - một tuần - 2 tuần - một tháng - hai tháng. Bên cạnh đó, hãy thực hành sử dụng từ mới bằng cách đặt câu.

#5. Thực hành, thực hành, thực hành

Bạn nên dùng từ mới bạn đã ghi lại trong bài viết, bài nói và kiểm tra thường xuyên để biến chúng được ghi nhớ trong trí nhớ dài hạn. Bạn có thể dùng những tài liệu sau để thực hành ở nhà:

Con người trung bình có thể ghi nhớ hiệu quả 15 từ vựng mới mỗi ngày, vậy nếu bạn  học từ vựng năm ngày một tuần thì sau một tuần bạn có thể học được tới 70 từ vựng mới rồi. Sau một tháng bạn sẽ có ít nhất 250 từ vựng trong sổ ghi chép của mình.

Như vậy mặc dù đều là bài thi chuẩn hóa đánh giá khả năng sử dụng tiếng anh của thí sinh nhưng bài thi TOEFL mang tính học thuật cao hơn và không trau dồi từ vựng là một sai lầm khi ôn thi. Còn IELTS cũng mang tính học thuật nhưng các bạn học sinh không nhất thiết phải sử dụng từ vựng quá khó. Thay vào đó sử dụng từ vựng phù hợp năng lực của mình và thể hiện rõ được ý tưởng của mình thì chắc chắn đạt được IELTS band cao là không khó rồi.