Rất nhiều em học sinh đang có ý định du học Mỹ nhưng các em giống như “một tờ giấy trắng” chưa tìm hiểu về các kỳ thi mình cần phải trải qua để đạt được ước mơ thường không biết SAT có tầm quan trọng như thế nào với bộ hồ sơ du học Mỹ. SAT chính là một chứng chỉ được hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ dùng để đánh giá kiến thức tự nhiên, xã hội và tư duy logic của thí sinh. Đặc biệt, đây cũng là lợi thế để ứng viên giành quyền nhập học và học bổng vào nhiều đại học Top đầu của Mỹ. Nếu muốn du học Mỹ, đây là “bài toán” tất yếu các em phải giải.

1. Một trong những kỳ thi quan trọng mà bạn phải vượt qua

Ở Mỹ, mỗi trường đại học đề ra tiêu chuẩn và cách thức xét chọn khác nhau, nhưng hầu hết đều dựa trên kỳ thi chuẩn hóa như đã biết là SAT (Scholastic Aptitude Test), đây là kỳ thi khá nổi tiếng, hầu như các bạn học sinh Việt Nam muốn đi du học Mỹ cũng phải trải qua kỳ thi này. Ngoài ra, còn có bài thi American College Test (ACT). Kỳ thi này do Hội đồng Đại học (College Board), một cơ quan độc lập với mọi trường đại học, tổ chức nhiều lần trong năm cho bất kỳ ai muốn dự thi nhưng ít phổ biến như SAT. Thông thường học sinh Mỹ đăng ký thi SAT vào năm giữa hoặc năm cuối của bậc trung học.

2. Bài thi SAT thực chất là gì?

SAT được xếp vào nhóm Thành tích học tập của học sinh cùng với các điểm số khác như: GPA, SAT 2, AP, IELTS/TOEFL trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Nếu GPA thể hiện quá trình học tập của các em từ lớp 9 tới hết các năm cấp 3 thì điểm SAT có vai trò đặc biệt quan trọng thể hiện được khả năng tư duy của học sinh Việt Nam có thể phù hợp với nền giáo dục Mỹ hay không?

Có 2 bài thi SAT các em sẽ trải qua bao gồm SAT I và SAT II. Điểm SAT II có thể không có nhưng điểm SAT I là điểm bắt buộc trong bộ hồ sơ dành học bổng du học Mỹ. Vì SAT I được áp dụng được cho toàn bộ các trường đại học vì tính chất kiểm tra trình độ chung và khả năng tư duy của nó trong khi SAT II chỉ là khẳng định thêm cho hội đồng tuyển sinh về sự xuất sắc của các em trong một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Các kĩ năng các em phải trải qua trong bài thi SAT I đó là: Reading, Writing, Math & phần không bắt buộc là essay. Kiến thức Toán kiếm tra kiến thức từ lớp 10 đến 12 theo chương trình Mỹ, các bài đọc viết của bài SAT sẽ lồng ghép kiểm tra các kiến thức trong các lĩnh vực khác nhau: vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử... Phần SAT essay là phần không bắt buộc nhưng nếu các bạn đang nhắm vào các trường trong top 50 của Mỹ thì các em nên đăng ký và ôn luyện SAT essay.

Bài thi SAT II gồm nhiều môn, thí sinh có thể tự chọn một hoặc nhiều môn để thi: Toán, Lý, Hóa, và Văn viết (Writing).

3. Lý do hội đồng tuyển sinh lại cần SAT trong bộ hồ sơ du học

Bản chất của bài thi SAT chính là để kiểm tra khả năng tư duy logic, tư duy phản biện của các sinh viên đại học Mỹ tương lai. Hai kỹ năng nêu trên sẽ được sinh viên sử dụng rất nhiều, và thậm chí còn quyết định thành công trong khi học đại học. Chính vì vậy, điểm thi SAT cao có vai trò rất quan trọng trong bộ hồ sơ du học Mỹ ,vì nó khoe ra cho hội đồng tuyển sinh thấy được sinh viên đó sẽ học tập tốt tại trường, mang lại thành tích cao cho trường, từ đó trường sẽ trao học bổng cao để có được sinh viên ấy.

Việc học SAT tại các trung tâm luyện SAT Việt Nam hiện nay đối với sinh viên Việt Nam là khá khó khăn bởi tìm kiếm được trung tâm luyện thi thực sự chất lượng không phải là điều đơn giản, hơn nữa các em không chủ động được thời gian vì còn phải học trên trường mà chi phí lại rất tốn kém. SAT online ra đời mang đến cơ hội mới cho những học sinh có mong muốn luyện SAT chủ động hơn về mặt thời gian, tiết kiệm được hơn một nửa chi phí học tập cho gia đình mà hiệu quả học vẫn đảm bảo. SAT online là sản phẩm độc quyền của HOLA Academy được xây dựng bởi đội ngũ giảng viên là các chuyên gia luyện SAT đến từ Harvard University. Đã có những em học viên tăng gần 150 điểm từ 1450 lên 1570/1600 chỉ sau khóa Intermediate trong vòng 1.5 tháng "cày" phần mềm cùng các trợ giảng và giảng viên tại HOLA.

Nhưn vậy đến đây các bạn học sinh có thể phần nào hiểu được tại sao phải thi SAT rồi đúng không nào? Nếu bạn chắc chắn có ý định du học Mỹ thì bài thi SAT là một phần bắt buộc không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Hãy bắt đầu học SAT sớm để có nhiều lợi thế hơn trong quá trình apply nhé.