Mỹ là điểm đến trong mơ của rất nhiều những cá nhân đang khát khao tìm kiếm cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài. Thế nhưng việc được nhận vào một trường đại học Mỹ không hề đơn giản, nhất là với những bạn mới bắt đầu vào quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Điểm số là một trong những yếu tố thiết yếu để chứng minh khả năng học vấn, đặc biệt qua bài thi chuẩn hoá như SAT, IELTS, ACT. Dưới đây mình xin chia sẻ về các bài thi và trả lời cho các câu hỏi: Nên thi SAT trước hay IELTS trước và nên chọn SAT hay ACT? 

Bài thi SAT

Hola Academy đã tổng hợp những thông tin mới nhất về bài thi New SAT 2019 tại bài viết dưới đây. Bạn hãy xem trước nhé!

>> Xem ngay: Cẩm nang New SAT 2019 - Tất tần tật về bài thi SAT mới

Bài thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ với 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Bài thi IELTS phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư tại các nước nói tiếng Anh với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Nếu bạn có kế hoạch đi du học, bằng IELTS là điều kiện đầu vào không thể thiếu đối với một số chương trình phổ thông, cao đẳng, dự bị đại học, đại học… Bằng IELTS với điểm số cao sẽ giúp bạn bạn cạnh tranh với các ứng viên khác khi đăng ký học bổng tại các nước như Anh, Mỹ, Canada, Singapore, Úc, New Zealand…

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi IELTS?

Ở Việt Nam, các bạn học sinh nên thi chứng chỉ IELTS vào khoảng thời gian lớp 11. Đây là thời điểm các bạn không bị áp lực bởi các kỳ thi khác như thi tốt nghiệp THPT hay đại học. Bên cạnh đó, nếu chưa ưng ý với kết quả, thí sinh vẫn có thời gian để ôn luyện và nâng cao điểm số. Vì vậy, chuẩn bị càng sớm, các bạn học sinh sẽ càng có nhiều cơ hội rèn luyện, thử sức và chuẩn bị kiến thức vững chắc cho kỳ thi.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến lựa chọn thời điểm học IELTS là nền tảng sẵn có, phương pháp học và thời lượng luyện tập của mỗi người. Với học sinh chưa từng có khái niệm IELTS,  các bạn nên theo học các lớp học nền tảng IELTS (IELTS Foundation hoặc Pre-IELTS). Đây là bước đầu tiên giúp học sinh rèn luyện đầy đủ 4 kỹ năng, củng cố kiến thức tiếng Anh học thuật và làm quen với định dạng bài thi IELTS. Giai đoạn này rất quan trọng, giúp việc luyện thi đạt chứng chỉ trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Để đạt kết quả tốt, phương pháp học tập và khả năng tiếp thu rất quan trọng. Với những bạn đã có nền tảng kiến thức tốt, học tiếng Anh trên lớp và học thêm mỗi ngày, các bạn cần ít thời gian hơn để nâng mức điểm IELTS. 

Ngược lại, nếu không tìm được phương pháp học phù hợp, không có nền tảng kiến thức tốt, học sinh sẽ phải vất vả hơn trong quá trình học. Hơn nữa, các bạn cần bố trí thời gian và khối lượng học hợp lý để quá trình ôn luyện hiệu quả và tránh các áp lực không cần thiết.

Nên học SAT trước hay IELTS trước

Sau khi có nắm được một số thông tin cơ bản, bạn chắc hẳn đã có một hình dung rõ nét hơn về hai kỳ thi. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi nên học SAT hay IELTS trước, bạn cần xem xét nhu cầu và quỹ thời gian của bản thân để đưa ra chiến lược hợp lý nhất.

Thông thường, để có thể bước vào ôn luyện SAT một cách thuận lợi nhất, học sinh phải có 6.5 IELTS trở lên. Vì thế nếu học IELTS trước khi học SAT và được số điểm trung bình như 6.5, phải mất tầm 6 - 9 tháng ôn luyện nếu như xuất phát điểm là 5.0. 

Việc học IELTS trước SAT giúp học sinh có được nền tảng vững ở Đọc hiểu và Từ vựng, nên khi bước vào làm quen với SAT, sẽ đỡ khó khăn, bỡ ngỡ hơn. Vì vậy, nếu học IELTS trước SAT, quỹ thời gian bạn cần dành ra cho 2 kì thi là từ 2 - 2.5 năm.

Ngược lại, nếu ôn luyện cho SAT trước khi thi IELTS, học sinh chắc chắn sẽ bị "sốc kiến thức" bởi SAT khá học thuật, khó và phức tạp. Tuy nhiên, khi đã làm quen rồi thì điều đó sẽ không thành vấn đề. 

Nếu hoàn thành việc ôn thi SAT với số điểm ưng ý, thì thời gian để học sinh dành ra ôn IELTS chỉ rơi vào khoảng 3 - 4 tuần, bởi kĩ năng Đọc hiểu và Viết các bạn đã được luyện ở SAT rất lâu. Nên khi bước sang IELTS, học sinh chỉ cần hoàn thiện 2 kĩ năng còn lại là Nghe & Nói.

Nên thi SAT hay ACT

Giới thiệu tổng quan về bài thi ACT

ACT (American College Testing) được xem như một chỉ số để đánh giá thí sinh đã có đủ năng lực và những kiến thức cần thiết sẵn sàng cho việc học tập ở bậc đại học hay chưa.

Triết lý về ACT đó là: Mỗi cá nhân bẩm sinh có những sự khác nhau về năng lực trí tuệ. Bài thi ACT không nhằm đánh giá độ thông minh hay năng lực của học sinh, mà tập trung vào đánh giá những gì học sinh đã được học ở bậc trung học.

Cấu trúc: Có 215 câu hỏi và 1 bài luận tự chọn
  • Tiếng Anh: 75 câu hỏi- 45 phút
  • Toán: 60 câu hỏi – 60 phút
  • Đọc: 40 câu hỏi – 35 phút
  • Khoa Học: 40 câu hỏi – 35 phút
  • Bài luận (không bắt buộc): 30 phút

Nên học SAT hay ACT? 

SAT (Scholastic Aptitude Test) được thiết kế như một bài kiểm tra năng khiếu về khả năng ngôn ngữ, lý luận nằm ngoài những gì bạn được học tại trường trung học.

Mặt khác, ACT (American College Testing) là một bài kiểm tra thành tích để đánh giá những gì bạn đã học tại trường. 

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa “năng khiếu” và “thành tích” là không rõ ràng vì không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy học sinh thi SAT hay ACT thì có khả năng trội hơn.
 
  SAT ACT
Thang điểm  Tổng điểm SAT là 1600 với toán 800 và đọc-viết 800. SAT tính điểm cho từng phần Tổng điểm ACT là 36. ACT cung cấp số điểm tổng hợp
Số lượng câu hỏi và thời gian làm bài 154 câu hỏi và một bài luận tùy chọn với 3 giờ 50 phút làm bài thi  215 câu hỏi cộng với bài luận tùy chọn với 2 giờ 55 phút làm bài. 
Phần thi khoa học  Không có ACT có độ mở câu hỏi rộng trên các lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý và cả khoa học trái đất. Tuy nhiên, học sinh không cần phải có kiến thức quá cao siêu mới có thể làm tốt. Trên thực tế, các câu hỏi khoa học này tập trung vào khả năng đọc, hiểu biểu đồ.
Phần đọc hiểu SAT chú trọng vào vốn từ vựng hơn, tập trung vào các từ vựng thường được sử dụng trong môi trường học thuật Nếu bạn có kỹ năng ngôn ngữ tốt, nhưng vốn từ vựng không quá rộng, ACT có thể sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho bạn
Phần bài luận Bài luận SAT tập trung phân tích một bài luận hay một quan điểm cho trước với các ví dụ cụ thể và nhận xét về cách xây dựng luận điểm và ngôn từ trong bài. Bài luận SAT yêu cầu học sinh giải thích cách tác giả xây dựng lập luận của mình. Bài luận ACT yêu cầu học sinh tự đưa ra ý kiến và lập luận của riêng cá nhân mình cho vấn đề.

Cách tốt nhất để biết được bài thi SAT hay ACT phù hợp với học sinh hay không là làm bài thi thử với mỗi loại. Bạn có thể làm thử bài thi SAT Online miễn phí với HOLA Academy và nhận kết quả ngay.

>> Thi thử SAT online miễn phí và nhận kết quả ngay - Gợi ý khóa học phù hợp

Bài thi thử sẽ cho bạn biết chính xác cấu trúc đề cũng như khả năng của bạn từ đó hỗ trợ bạn dễ dàng hơn. 

Đối với cá nhân mình, mình cảm thấy bản thân có khả năng phân tích các bài đọc khá tốt và nhớ được các chi tiết quan trọng như thái độ của người kể, hành động của nhân vật… nên mình lựa chọn bài thi SAT vì bài thi SAT có nhiều thời gian hơn cho từng câu hỏi. Việc mình lựa chọn SAT không quá khó khăn khi ACT là bài thi phù hợp hơn đối với những bạn có lối tư duy nhanh, có một chút nền tảng kiến thức về khoa học tự nhiên. 

Kết thúc bài viết trên, HOLA Academy hi vọng các bạn có thể đưa ra lựa chọn thích hợp nhất cho tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!