Phần Writing and Language sẽ được kết hợp với điểm đọc nhưng nó lại là một phần khá đặc biệt yêu cầu những kỹ năng nhất định mà bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Bài viết này có thể là trạm dừng chân đầu tiên giúp bạn chuẩn bị cho kỹ năng Writing and Language trong bài thi SAT. Hãy cùng HOLA Academy tìm hiểu những điều bạn cần nắm vững và những tip giúp bạn đạt được kết quả mong muốn trong phần thi này nhé.

Phần Viết và ngôn ngữ trong SAT mới có gì khác?

     Phần Writing bây giờ có tên là Writing and Language.

     Phần này tập trung vào tiểu tiết - ngữ pháp, lựa chọn từ, dấu câu lẫn những vấn đề tổng quan - mạch văn, bố cục và ngữ điệu.

     Tất cả các câu hỏi đều dựa vào văn bản cho trong đề

     Điểm tối đa: 400/800

SAT Writing and Language có cấu trúc như thế nào?

SAT Writing là phần thứ hai bạn phải làm, ngay sau khi làm phần Reading và 10 phút nghỉ giải lao. Trong phần viết này, bạn phải trả lời 44 câu hỏi trong vòng 35 phút, đồng nghĩa là bạn có trung bình 47 giây để trả lời mỗi câu hỏi.

Mọi câu hỏi trong phần Viết đều là những câu hỏi lựa chọn có 4 phương án trả lời. Mọi câu hỏi trong phần thi này đều dựa vào nội dung của bài viết cho sẵn. Một số câu hỏi có thể mang định hướng chi tiết, thậm chí có câu hỏi chỉ hỏi bạn về một từ duy nhất nhưng họ vẫn sẽ chỉ ra chi tiết đó trong ngữ cảnh của một đoạn văn dài hơn.

Trong phần Writing, bạn sẽ phải đọc 4 văn bản, mỗi văn bản gồm bốn đến năm đoạn văn ngắn. Mỗi văn bản sẽ có 11 câu hỏi yêu cầu bạn trả lời.

Văn bản có trong SAT Writing gồm những chủ đề nào?

     Nghề nghiệp - đoạn văn có thể nói về những xu hướng hoặc những tranh luận về các lĩnh vực lớn như kinh doanh, công nghệ hay chăm sóc sức khỏe.

     Khoa học xã hội - đoạn văn có thể được lấy ra từ lịch sử, nhân chủng học, tâm lý học, khoa học chính trị, xã hội học hoặc từ các lĩnh vực khác trong xã hội.

     Nhân văn - đoạn văn này có thể tập trung vào nghệ thuật và văn học, nói về một tác giả hoặc mô tả những xu hướng trong thể loại văn xuôi, thơ ca, nghệ thuật, âm nhạc, v.v.

     Khoa học - đoạn văn này sẽ khám phá những chủ đề liên quan đến khoa học trái đất, sinh học, hóa học và vật lý.

Không như phần Reading trong bài thi SAT, phần Writing sẽ không bao gồm những đoạn văn xuôi thông thường. Thay vào đó, các đoạn văn có thể được lấy từ một bài viết tranh luận, một văn bản học thuật cung cấp thông tin, hoặc một văn bản giải thích hoặc cũng có thể từ một câu chuyện phi hư cấu. Thêm vào đó, một hoặc một vài đoạn văn có thể chứa các loại biểu đồ hoặc bảng biểu để minh họa thông tin.

SAT Writing and Language đánh giá những kỹ năng gì?

SAT Writing muốn chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng ngôn ngữ một cách hiệu hiệu quả để phát triển ý tưởng và bảo vệ được quan điểm cá nhân.

Bạn cần phải có kỹ năng tìm và sửa những lỗi sai trong văn bản và cải thiện cách sắp xếp các ý tưởng trong những văn bản cho sẵn. Một vài câu hỏi cũng có thể hỏi về từ vựng phù hợp với ý nghĩa và cách sử dụng của từ đó trong ngữ cảnh cụ thể.

     Khoảng 24 câu hỏi, hay 55% trong tổng số câu hỏi sẽ đánh giá khả năng sử dụng dẫn chứng, lựa chọn ngôn ngữ và thể hiện quan điểm của bạn. Những câu hỏi này yêu cầu bạn sử dụng ngôn ngữ hiệu quả, phát triển ngôn ngữ và sắp xếp ngôn ngữ.

     Khoảng 20 câu hỏi, hay 45% sẽ đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp tiếng Anh chuẩn của bạn. Những câu hỏi này đánh giá khả năng phân tích cấu trúc câu, cách sử dụng câu và sử dụng dấu câu trong bài.

Khoảng 2 - 4% trong tổng số câu hỏi sẽ đánh giá khả năng diễn giải số liệu từ biểu đồ có sẵn. Những câu hỏi này thường yêu cầu bạn sửa đổi một câu sao cho chúng diễn tả đúng những thông tin được cho trong biểu đồ. Ví dụ:

 body_example6.png

#1: Kỹ năng suy luận

Những câu hỏi suy luận yêu cầu bạn phát triển tốt hơn những ý tưởng và thông tin của một đoạn văn cho sẵn. Bạn có thể sẽ phải thêm chi tiết ủng hộ hoặc chọn một câu để củng cố tranh luận của đoạn văn.

Bởi những câu hỏi này liên quan đến ý tổng quan của đoạn văn nên chúng thường yêu cầu bạn phải đọc toàn bộ đoạn văn trước khi trả lời câu hỏi.Dưới đây là một ví dụ về câu hỏi dạng này. Chúng yêu cầu bạn lựa chọn một câu mà nếu thêm vào đoạn văn sẽ là một câu mở đầu tốt nhất giới thiệu chủ đề chính của đoạn văn.

 body_example2.png

Đáp án: C

#2: Kỹ năng sử dụng từ ngữ

Dựa vào ngữ cảnh của đoạn văn, bạn sẽ phải lựa chọn từ hoặc cụm từ phù hợp nhất cho một câu cho sẵn. Trong một vài trường hợp, bạn sẽ phải sửa lỗi trong câu. Và trong những câu hỏi khác, bạn sẽ phải phải thay thế một từ nào đó bằng một từ khác để phù hợp với phong cách hay ngữ điệu của đoạn văn.

Để có thể tìm và sửa được lỗi chọn từ có trong đoạn văn, trước tiên bạn phải biết cách nhận biết lúc nào đoạn văn không mắc phải lỗi. Đó là lý do vì sao đáp án đầu tiên cho mỗi câu hỏi luôn luôn là “NO CHANGE” (không cần thay đổi từ). Trong ví dụ dưới đây, bạn được hỏi lựa chọn ra một từ đúng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng các câu hỏi của SAT tập trung nhiều vào những từ thông dụng và có thể có nhiều nghĩa.

body_example3.png

Đáp án: D

#3: Kỹ năng biểu đạt ý tưởng

Những câu hỏi về kỹ năng thể hiện ý tưởng thường hỏi về cách sắp xếp ý tưởng chung của đoạn văn hay sự chặt chẽ của bài tranh luận. Ví dụ dưới đây hỏi bạn xem liệu một câu cụ thể trong đoạn văn nên được giữ lại hay gạch bỏ và vì sao lại làm thế. Bạn cần phải thể hiện hiểu biết của mình về chức năng của một câu có trong đoạn văn cũng như cung cấp lý do cho sự lựa chọn của mình.

body_example4.png 

Đáp án: D

#4: Kỹ năng sử dụng ngữ pháp tiếng Anh chuẩn

Đây có thể là dạng câu hỏi phổ biến mà nhiều người sẽ nghĩ đến ngay khi nhắc đến SAT Writing. Chúng là những câu hỏi chi tiết, hỏi về cấu trúc câu, cách sử dụng câu và các loại dấu câu. Bạn có thể sẽ được yêu cầu sửa lỗi sai trong các mệnh đề hoặc các câu có trong đoạn văn. Một vài quy tắc ngữ pháp phần SAT Writing thường kiểm tra thí sinh là về các thì, cấu trúc song song, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, giới từ, và dấu phẩy.

Dưới đây là hai ví dụ về câu hỏi về kỹ năng sử dụng tiếng Anh chuẩn. Ví dụ đầu tiên là về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ và thì của động từ, trong khi ví dụ thứ hai kiểm tra sự hòa hợp giữa chủ ngữ và đại từ sở hữu:

Screen_Shot_2016-02-18_at_9.23.02_AM.png

Đáp án: 18. A; 19. D

Ôn tập như thế nào cho phần SAT Writing
Trong bất kỳ phần thi nào của bài thi SAT, để có thể đạt được điểm số cao thì bạn cần có chiến lược học và ôn thi phù hợp với bản thân mình. Với phần thi Viết SAT, các bạn có thể tham khảo 9 chiến lược để đạt điểm SAT Writing hoàn hảo của HOLA để chọn cho mình chiến lược hiệu quả nhất nhé.  

#1: Học các quy tắc ngữ pháp, cách sử dụng dấu câu

Trong quá trình ôn luyện, hãy chắc chắn học kỹ những tài liệu phân tích chi tiết tất cả những quy tắc quan trọng, như cấu trúc song song, thì của động từ, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, v.v.

Khi học những quy tắc này, hãy nhớ thực hành chúng bằng cách trả lời câu hỏi nhé. Bạn sẽ cần phải nhận biết câu hỏi đang đề cập đến quy tắc nào và cách “xử lý” chúng. Với nền tảng ngữ pháp vững chắc, bạn có thể giải thích được tại sao một câu trả lời là đúng, chứ không đơn giản là chỉ dựa vào chiến thuật mạo hiểm mang tên “linh cảm”.

#2: Cải thiện kỹ năng viết ở trường

Những kỹ năng viết và sửa lỗi ở trường học, dù là sửa lỗi cho mình hay cho cho bạn thì đều giúp ích cho kỹ năng bạn cần trong SAT Writing.

Nó cũng sẽ giúp bạn ôn lại những kiến thức cơ bản để đảm bảo bạn có nền tảng cấu trúc vững chắc. Bằng việc ôn lại cấu trúc nền tảng này, bạn có thể nhận ra cấu trúc như thế nào là phù hợp khi đọc và viết. Khi đó, khi được hỏi về việc sắp xếp lại các câu trong đoạn hay thêm bớt một câu chủ đề, bạn có thể dễ dàng biết được mình nên làm gì và tại sao mình nên làm vậy. Bạn cũng nên chú ý tới các từ chuyển đổi giữa các câu và cách sắp xếp ý tưởng theo trật tự logic.

#3: Đọc luận và các bài báo học thuật

Cũng như luyện tập viết và sửa lỗi, việc luyện đọc cũng giúp bạn cải thiện rất nhiều kỹ năng sử dụng tiếng Anh chuẩn. Hãy tìm những văn bản tranh luận, văn bản cung cấp thông tin và văn bản phi hư cấu như các bài luận học thuật, tin tức hay các bài báo, tạp chí để luyện đọc.

Khi đọc, hãy chú ý tới cấu trúc văn bản và mạch viết của tác giả. Ghi lại cách tác giả giới thiệu tranh luận của mình và những dẫn chứng tác giả sử dụng để ủng hộ tranh luận hay giải thích một vấn đề. Thêm vào đó, hãy khoanh lại những từ và cụm từ liên kết giữa các câu, giúp việc chuyển từ câu này sang câu khác, đoạn văn này sang đoạn văn khác trở nên mượt mà. Nhờ vậy, bạn có thể tự xây dựng nên mẫu bài viết bạn muốn dựa trên những thứ bạn học được từ những văn bản này.

#4: Học đúng những loại từ vựng cần học

Đề thi SAT sẽ đưa ra những câu hỏi liên quan đến nghĩa của các từ thông dụng mà có thể có nhiều nghĩa, tùy thuộc vào từng ngữ cảnh. Tương tự, chúng có thể hỏi những từ thường bị nhầm lẫn, như ví dụ ở trên, câu hỏi yêu cầu bạn lựa chọn một trong ba từ “outdo”, “outweigh” và “outperform”.

Vì vậy, khi học từ vựng, bạn cần phải chú ý đến sắc thái và sự thay đổi nghĩa của những từ đó theo từng ngữ cảnh khác nhau. Hãy để ý đến những từ mà được dùng với nghĩa này ở đoạn văn này nhưng lại có nghĩa khác ở đoạn văn khác. Tập trung vào những từ thông dụng nhưng lại có thể được dùng theo cách không giống bình thường cũng có thể giúp bạn rất nhiều trong phần SAT Reading.

#5: Luyện tập diễn giải số liệu

Biểu đồ, bảng biểu sẽ xuất hiện xuyên suốt ba phần của bài thi SAT. Chỉ có khoảng 2 - 4% câu hỏi trong phần Writing liên quan đến bảng biểu nhưng bạn vẫn cần phải nhuần nhuyễn kỹ năng diễn giải số liệu.

Một số câu hỏi có thể sẽ hỏi bạn xem liệu một câu có diễn giải đúng những thông tin có trong biểu đồ hay không. Một số khác lại kết hợp kỹ năng này với kỹ năng này với câu hỏi suy luận bằng cách yêu cầu bạn thêm vào một câu lấy số liệu từ biểu đồ để củng cố quan điểm của cuộc tranh luận.

Một lần nữa, cải thiện kỹ năng diễn giải thông tin từ bảng biểu sẽ không chỉ giúp bạn với phần SAT Writing mà còn giúp bạn hoàn thành tốt hơn phần SAT ReadingSAT Math.

Với những chia sẻ trên đây, HOLA Academy hy vọng rằng bạn đã có thêm tự tin để bắt đầu chặng đường ôn tập SAT Writing nói riêng và kỳ thi SAT nói chung và có thể đạt được kết quả như mong muốn.